वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
धोरण शिथिलता समितीने (पीआरसी) रचना शुल्क आकारतानाची प्रक्रिया सुलभ करण्यासाठी घेतलेल्या निर्णयांची अंमलबजावणी करण्यासाठी परकीय व्यापार महासंचालनालयाने (डीजीएफटी) सुधारित नियम केले अधिसूचित
01 MAR 2023 9:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 मार्च 2023
धोरण शिथिलता समितीने (पीआरसी) रचना शुल्क आकारण्यासंबंधी घेतलेल्या निर्णयांची अंमलबजावणी करण्यासाठी परकीय व्यापार महासंचालनालयाने (डीजीएफटी) सुधारित नियम अधिसूचित केले आहेत. कमी केलेल्या रचना शुल्काचा (कंपोझिशन फी) लाभ काही ठरावीक प्रकरणांमध्ये मिळणार आहे. ईओपी (निर्यात बंधन कालावधी) वाढविण्याची आणि आधीच निर्यात केलेल्या प्रकरणांसाठी शुल्क आकारणीची परवानगी दिली आहे. 28 फेब्रुवारी 2023 रोजी सार्वजनिक सूचना क्र. 59/2015-20 द्वारे हँडबुक ऑफ प्रोसिजर (2015-20) च्या परिच्छेद 4.42 मध्ये सुधारणा करून परकीय व्यापार महासंचालनालयाने हे सूचित केले.
प्रक्रिया अधिक सुलभ आणि समजण्यायोग्य करून स्वयंचलित सेवा आणि इतर सेवांचे वेगाने वितरण करण्यासाठी हे नियम मदत करतात. रचना शुल्काचे सुधारित मॉडेल 'सीआयएफ व्हॅल्यू ऑफ ऑथोरायझेशन' च्या विविध स्तरांसाठी विशिष्ट दरांवर आधारित आहे. ही प्रणाली कमी क्लिष्ट आणि सोपी आहे. कमीत कमी मानवी हस्तक्षेपामुळे ही प्रक्रिया वापरासाठी सुलभ आहे. त्यामुळे कमी विसंगती असतील आणि गोंधळ होण्याचा धोका कमी राहील.
प्रक्रिया स्वयंचलित केल्याने मॅन्युअल गणना आणि पेपरवर्कची आवश्यकता कमी होऊन सेवेचे जलद वितरण होईल. या उपक्रमाचा उद्देश सर्व पीआरसी निर्णयांच्या अंमलबजावणीसाठी एकसमान आणि पारदर्शक नियम करणे हा आहे. त्यात निर्यात बंधन कालावधी (इओपी) वाढवण्याच्या बाबतीत कंपोझिशन फी आकारण्याशी संबंधित मागील निर्णयांचा समावेश आहे. प्रगत अधिकृतता योजनेअंतर्गत निर्यात नियमित करणे, व्यवसाय सुलभता आणि व्यवहार खर्च कमी करणे हे उद्दिष्ट आहे.18 जानेवारी 2023 च्या सार्वजनिक सूचना क्रमांक 52 पासून याची सुरूवात झाली आहे.

Ministry of Commerce & Industry
Directorate General of Foreign Trade (DGFT) further Simplifies the process of levying Composition Fee for Export Obligation Extension to include more cases under Advance Authorization Scheme
01 MAR 2023 4:21PM by PIB Delhi
The Directorate General of Foreign Trade (DGFT) has notified amended rules for implementing all PRC (Policy Relaxation Committee) decisions regarding the levy of Composition Fee. DGFT is extending the benefit of reduced Composition Fee for cases where it has allowed an extension in EOP (Export Obligation Period) and/or regularization of exports already made. This was notified vide Public Notice No. 59/2015-20 on February 28, 2023 by amending Para 4.42 of Handbook of Procedures (2015-20).
The rationalization of Composition Fee calculations aids in automation and accelerated delivery of services by attempting to make the procedure simpler and more understandable. The revised Composition Fee model, which is based on a specific rate for different levels of the 'CIF value of Authorisation,' is less complicated and simpler to calculate. This will assist in streamlining the compliance process with minimal human intervention, reducing the risk of discrepancies and confusions.
Automating the process will result in faster service delivery by reducing the need for manual calculations and paperwork. This initiative aims to integrate a uniform and transparent system for implementing all PRC decisions, including past decisions related to levying Composition Fee in the case of extending Export Obligation Period (EOP) and/or regularization of exports made under the Advance Authorization Scheme. The goal is to make doing business easier and reduce transaction costs.
Calculation simplification also contributes to the "Ease of Doing Business" mission by reducing complexity and making the procedures relatively easy for exporters.
DGFT is working towards this goal by making the Composition Fee calculation procedure smoother and easier to understand for exporters. This initiate started with Public Notice No. 52 dated 18.01.2023 and continues with this PN issued today. These initiatives will eventually result in stronger trade facilitation and ease of doing business.