ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
भारतीय अन्न महामंडळाने चौथ्या ई-लिलावात 23 राज्यांतील 1049 बोलीदारांना केली 5 लाख 40 हजार मेट्रिक टन गव्हाची विक्री
01 MAR 2023 9:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 मार्च 2023
गहू आणि गव्हाच्या पिठाच्या किंमतीवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी बाजारात हस्तक्षेप करण्यासाठी केंद्र सरकारनं घेतलेल्या पुढाकाराचा एक भाग म्हणून, आज देशांतर्गत बाजार विक्री योजने अंतर्गत गव्हाची विक्री करण्यासाठी चौथा ई-लिलाव आयोजित करण्यात आला होता. एकूण 11.57 लाख मेट्रिक टन गहू उपलब्ध करण्यात आला होता. 23 राज्यांमध्ये 1049 बोलीदारांना 5.40 लाख मेट्रिक टन गव्हाची विक्री झाली.
या ई-लिलावात राष्ट्रीय पातळीवर सरासरी विक्री किंमत 2193.82 रूपये प्रति क्विंटल होती. तर या साठ्याचा राखीव सरासरी दर 2137.04रुपये प्रतिक्विंटल होता. चौथ्या ई-लिलावात 100 ते 499 मेट्रिक टनांपर्यंत सर्वाधिक मागणी होती, त्यानंतर 500-999 मेट्रिक टन आणि त्यानंतर 50-100 मेट्रिक टन इतकी मागणी होती. एकाच वेळी कमाल 3000 मेट्रिक टनासाठी काही बोली प्राप्त झाल्या.
पहिला लिलाव 1 आणि 2 फेब्रुवारी 2023 रोजी झाला. त्यात 9.13 लाख मेट्रिक टन गहू 1016 बोलीदारांना विकण्यात आला. भारित सरासरी किंमत रु. 2474/ क्विंटल होती. 15 फेब्रुवारी 2023 रोजी दुसऱ्या लिलावात 3.85 लाख मेट्रिक टन गहू 1060 बोलीदारांना भारित सरासरी किंमत रु. 2338/क्विंटल दराने विकला गेला आणि तिसर्‍या ई-लिलावात 875 यशस्वी बोलीदारांना 5.07 लाख मेट्रिक टन गहू विकला. त्याची सरासरी किंमत रु. 2173/क्विंटल होती. लिलावादरम्यान मिळालेल्या एकूण किंमतीवरून बाजार थंडावल्याचे चित्र दिसले. सरासरी 2200 रूपये प्रति क्विंटल असा भाव दिसला.
तिसर्‍या ई-लिलावापर्यंत 18 लाख मेट्रिक टन गव्हाचा साठा विकला गेला असून 28 फेब्रुवारी 2023 पर्यंत 14.35 लाख मेट्रिक टन गव्हाची उचल झाली आहे. चौथ्या ई-लिलावानंतर देशांतर्गत बाजार विक्री योजने अंतर्गत विकल्या गेलेल्या गव्हाचे एकत्रित प्रमाण 45 लाख मेट्रिक टना च्या एकूण वाटपाच्या तुलनेत 23.47 लाख मेट्रिक टना वर गेले आहे. संपूर्ण देशात गहू आणि आट्याच्या किमती कमी करण्यासाठी या विक्रीचा महत्त्वपूर्ण परिणाम झाला आहे. भविष्यात देशांतर्गत बाजार विक्री योजने अंतर्गत गव्हाच्या खुल्या विक्रीच्या निविदांसह किमती स्थिर राहण्याची शक्यता आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
5.40 LMT of wheat has been sold to 1049 bidders in 23 states in 4th e-auction by Food Corporation of India
01 MAR 2023 7:51PM by PIB Delhi
As a part of Government of India’s initiative towards market intervention to control the price of wheat and atta, 4th e-auction to offload wheat under OMSS (D) was held on today. Total quantity of 11.57 LMT wheat was offered and 5.40 LMT of wheat has been sold to 1049 bidders in 23 states.
In the 4th e- auction against the all India weighted average selling price received was Rs 2193.82/qtl stocks were sold for an all India weighted average reserve price of Rs. 2137.04/qtl.
In the 4th e-auction quantities ranging from of 100 to 499 MT had maximum demand followed by quantities of 500-999 MT followed by 50-100 MT. Some bids were received for the maximum quantity of 3000 MT at one go.
The first auction was conducted on 1st and 2nd February 2023 in which 9.13 Lakh MT was sold to 1016 bidders at weighted average price of Rs. 2474/Qtl. a quantity of 3.85 LMT was sold in the second auction on 15th February 2023 to 1060 bidders at weighted average price of Rs. 2338/Qtl. and 5.07 LMT sold to 875 successful bidders during the 3rd e-auction saw weighted average price of Rs 2173/Quintal. The overall price received during the auctions suggest that the market has cooled down and is below Rs. 2200/Quintal on an average.
Till 3rd e- auction 18 LMT wheat stock has been sold against which 14.35 LMT has been lifted as on 28.02.2023. After the 4th e- auction the cumulative quantity of wheat sold under OMSS (D) has gone up to 23.47 LMT against the overall allocation of 45 LMT. The sale has brought significant effect in cooling down the price of wheat and atta all over the country which is likely to remain stabilized with the future tenders for open sale of wheat under OMSS (D).