प्रधान वैज्ञानिक सल्लागार कार्यालय, भारत सरकार
बिल आणि मेलिंडा गेट्स फाउंडेशनचे सह-अध्यक्ष आणि विश्वस्त बिल गेट्स यांनी प्रा. अजय सूद यांची घेतली भेट
01 MAR 2023 5:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 मार्च 2023
गेट्स फाऊंडेशनचे सह-अध्यक्ष आणि विश्वस्त बिल गेट्स यांनी भारत सरकारच्या प्रमुख वैज्ञानिक सल्लागारांच्या कार्यालयाला भेट दिली. प्रा. अजय के सूद यांना भेटून गेट्स यांनी प्राधान्यक्रम समजून घेतले आणि पुढील सहकार्यांबाबत जाणून घेतले.
त्यांच्या भेटीदरम्यान, प्रा. सूद यांनी पीएसएच्या कार्यालयाच्या कार्याची माहिती दिली. राष्ट्रीय आरोग्य अभियान, क्वांटम तंत्रज्ञान, उपजिविका, हरित हायड्रोजन, एक राष्ट्र एक सबस्क्रिप्शन इत्यादींचा यात समावेश होता. फाउंडेशनसोबत आरोग्य अभियान (वन हेल्थ मिशन), कचऱ्यातून संपत्ती निर्माण प्राधान्यक्रम यावर मुख्यत्वे चर्चा केंद्रित होती.
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान उपक्रमांवर लक्ष केंद्रित केल्याबद्दल गेट्स यांनी कौतुक केले. भारत सरकारच्या आगामी वन हेल्थ मिशन संदर्भातील प्रयत्नांना आणि रोग नियंत्रणासाठी पर्यावरणीय देखरेख ठेवण्याच्या शक्तीला पाठबळ देण्यासाठी त्यांनी स्वारस्य व्यक्त केले. प्राण्यांचे आरोग्य, रोगाचे प्रारुपीकरण आणि नवीन निदान तंत्रज्ञान यावर त्यांनी नवकल्पनांच्या गरजेवर भर दिला. या क्षेत्रांमध्ये देशांतर्गत आणि जागतिक आव्हानांना तोंड देण्यासाठी भारतासाठी असलेल्या संधीवरही त्यांनी भर दिला.
गेट्स यांच्यासमवेत यावेळी ग्लोबल हेल्थचे अध्यक्ष डॉ ट्रेव्हर मुंडेल, भारतातील संचालक हरी मेनन आणि डिजिटल आणि आरोग्य नवोन्मेषाच्या उपसंचालक हरीश अय्यर होते. पीएसए कार्यालयाच्या वैज्ञानिक सचिव डॉ (श्रीमती) परविंदर मैनी; डॉ प्रीती बंजाल;सल्लागार/शास्त्रज्ञ 'जी'; डॉ मोनोरंजन मोहंती, सल्लागार/शास्त्रज्ञ 'जी'; डॉ केतकी बापट, सल्लागार/शास्त्रज्ञ 'जी'; डॉ सिंदुरा गणपती, पीएसएचे पाहुणे फेलो; डॉ. सपना पोटी, संचालिका, स्ट्रॅटेजिक अलायन्सेस विभाग आणि इतर अधिकारी यांची त्यांनी भेट घेतली.

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Bill Gates, Co-chair and Trustee of Bill and Melinda Gates Foundation, called on Prof Ajay Sood
01 MAR 2023 2:40PM by PIB Delhi
Bill Gates, Co-chair and Trustee of the Gates Foundation, visited the Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India to meet Prof Ajay K Sood to understand priorities and explore further collaborations.
During his visit, Prof. Sood gave an overview of the work of the Office of PSA's wide-ranging engagements, including the National Missions on One Health, Quantum Technologies, Livelihood, Green Hydrogen, One Nation One Subscription etc. The discussion focused majorly on priority engagements of One Health Mission, Waste to Wealth Mission with the Foundation.
Mr Gates appreciated the focus on science and technology initiatives. He expressed interest in supporting the Government of India’s efforts on the upcoming One Health Mission and the power of environmental surveillance for disease control. He stressed the need for innovations to address animal health, disease modelling and novel diagnostics technologies. He further emphasised the opportunity for India to support both domestic and global challenges in these areas.
Mr Gates was accompanied by Dr Trevor Mundel, President of Global Health, Mr Hari Menon, Country Director-India, and Mr Harish Iyer, Deputy Director, Digital & Health Innovation. They met Dr (Mrs) Parvinder Maini, Scientific Secretary, Office of the PSA; Dr Preeti Banzal; Adviser/Scientist 'G'; Dr Monoranjan Mohanty, Adviser/Scientist 'G'; Dr Ketaki Bapat, Adviser/Scientist 'G'; Dr Sindura Ganapathi, Visiting PSA Fellow; Dr Sapna Poti, Director, Strategic Alliances Division and other officials.