శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
విద్యుత్తు రంగంలో జీ20 దేశాల క్లిష్టమైన అవసరాల విషయమై సదస్సు
28 FEB 2023 6:39PM by PIB Hyderabad
జీ-20 దేశాల ప్రతినిధులు విద్యుత్తు ఉత్పత్తికి సంబంధిత పదార్థాలు & పరికరాలకు సంబంధించిన 21వ శతాబ్దపు సవాళ్లను చర్చించనున్నారు; సౌర శక్తి వినియోగం, ఫోటోవోల్టాయిక్ టెక్నాలజీ గ్రీన్ ఎనర్జీ పదార్థాలు మరియు ప్రక్రియల విషయమై 2023, మార్చి 2-3 తేదీలలో రాంచీలో “మెటీరియల్స్ ఫర్ సస్టెయినబుల్ ఎనర్జీ” సమావేశం నిర్వహించనున్నారు. జీ20 ఆర్ఐఐజీ కాన్ఫరెన్స్‌లో గ్రీన్ ఎనర్జీ పదార్థాలు మరియు ప్రక్రియలపై చర్చించనున్నారు. విద్యుత్ రంగంలో జీ20 దేశాలు మరియు భాగస్వామ్య అంతర్జాతీయ సంస్థలు (ఐఓలు) కీలకమైన అవసరాన్ని కాన్ఫరెన్స్ వివరిస్తుంది. జీ20 సహకారం కోసం భవిష్యత్ రోడ్‌మ్యాప్‌ను సిఫార్సు చేస్తుంది. ఈ సదస్సులో భాగంగా భాగస్వామ్యాలు మరియు జ్ఞాన భాగస్వామ్యాన్ని నిర్మించాలని భావిస్తున్నారు. హరిత వాతావరణం కోసం ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన వనరులపై వివిధ భారతీయ, జీ20 దేశాల థ్రస్ట్‌కు అనుగుణంగా ఈ సమావేశం ఇతివృత్తం సాగనుంది. డీఎస్టీ కార్యదర్శి డాక్టర్ శ్రీవారి చంద్రశేఖర్ అధ్యక్షతన, ఆర్ఐఐజీ చైర్ మరియు కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (సీఎస్ఐఆర్) సమన్వయంతో ఈ సదస్సు ప్రారంభించబడుతుంది. ఈ సదస్సు సాంకేతిక మరియు విలువైన సెషన్‌లను కలిగి ఉంటుంది. “తక్కువ కార్బన్ ట్రాన్సిషన్ డ్రైవింగ్ వైపు ఇండియా నెట్-జీరో వ్యూహం” అనే అంశంపై ప్లీనరీ ఉపన్యాసం ఉంటుంది.” మరియు ప్యానెల్ చర్చ జరుగనుంది. ఐరోపా సమాజం మరియు ఇంటర్నేషనల్ సోలార్ అలయన్స్ వంటి అంతర్జాతీయ సంస్థలతో సహా అన్ని జీ20 దేశాల నుండి దాదాపు 25 మంది విదేశీ ప్రతినిధులు ఈ సదస్సులో పాల్గొంటారని భావిస్తున్నారు. భారతదేశం మరియు భారతీయ పరిశ్రమ ప్రభుత్వ వివిధ శాస్త్రీయ విభాగాలు/ సంస్థల నుండి కాన్ఫరెన్స్‌లో సుమారు 35 మంది అగ్ర విషయ నిపుణులు కూడా ప్రత్యేక ఆహ్వానితులుగా పాల్గొంటారు. ఈ కాన్ఫరెన్స్‌లో విషయ సంబంధితమైన ప్రముఖ నిపుణులు కూడా కొందరు తమ అభిప్రాయాలను కూడా పంచుకుంటారు.

Ministry of Science & Technology
Conference to deliberate critical need for G20 Countries in the area of energy
28 FEB 2023 6:39PM by PIB Delhi
Delegates from all G20 countries will discuss 21st Century challenges related to energy materials & devices; solar energy utilisation and photovoltaic technology; and materials and processes for green energy at the G20 RIIG Conference on “Materials for Sustainable Energy” scheduled to take place at Ranchi during 2-3 March 2023.
The Conference will elaborate on the critical need for G20 Countries and participating International Organisations (IO’s) in the area of energy and recommend a future roadmap for G20 cooperation and is expected to build partnerships and knowledge sharing. The theme is in line with various Indian and G20 nations’ thrust on alternative energy sources for a green environment.
Chaired by Dr Srivari Chandrasekhar, Secretary DST and RIIG Chair and coordinated by Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), the conference will encompass inaugural, technical and valedictory sessions, a plenary lecture on “Strategy towards Low-Carbon Transition Driving India towards Net-Zero” and a Panel Discussion.
About 25 foreign delegates from all G20 countries including EU and International Organisations such as International Solar Alliance, are expected to participate in the Conference. About 35 top subject experts are also expected to participate in the Conference as special invitees from various scientific departments/ organisations of Govt. of India and Indian industry. Some of the most eminent experts in the subject area will also be sharing their views during the conference.