રેલવે મંત્રાલય
ભારત ગૌરવ ડીલક્સ એસી ટૂરિસ્ટ ટ્રેનને દિલ્હી સફદરજંગ રેલવે સ્ટેશનથી “ગરવી ગુજરાત” પ્રવાસ માટે ફ્લેગ રૉફ કરવામાં આવી
આ ટ્રેનને શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે, શ્રી પુરુષોત્તમ રૂપાલા, શ્રીમતી દર્શના વિક્રમ જરદોશ અને શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણ સાથે લીલી ઝંડી બતાવી પ્રસ્થાન કરાવ્યું
ભારતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસો અને ભવ્ય ઐતિહાસિક સ્થળોને ભારત અને વિશ્વના લોકો સમક્ષ પ્રદર્શિત કરવા માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના વિઝનને સાકાર કરવા માટે 23 નવેમ્બર 2021ના રોજ ભારત ગૌરવ નીતિ શરૂ કરવામાં આવી હતી
અત્યાર સુધીમાં 16 ભારત ગૌરવ સર્કિટની સ્થાપના કરવામાં આવી છે અને આ ગરવી ગુજરાત યાત્રા વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતના વારસાને દર્શાવવા માટે ભારત સરકારની “એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત” યોજનાની તર્જ પર 17મી સર્કિટ છે
28 FEB 2023 7:25PM by PIB Ahmedabad
ટ્રેન ટૂર ભારત સરકારની "એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત" યોજનાની તર્જ પર વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતના વારસાને દર્શાવવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે.
ફર્સ્ટ એસી અને સેકન્ડ એસી ક્લાસ સાથેની અત્યાધુનિક ભારત ગૌરવ ડીલક્સ એસી પ્રવાસી ટ્રેન 8 દિવસ માટે તમામ સમાવેશી પ્રવાસ માટે ચલાવવામાં આવશે.
પ્રવાસી ટ્રેનમાં 4 ફર્સ્ટ એસી કોચ, 2 સેકન્ડ એસી કોચ, એક સુસજ્જ પેન્ટ્રી કાર અને બે રેલ રેસ્ટોરન્ટનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં 156 પ્રવાસીઓ બેસી શકે છે.
ગુજરાતના અગ્રણી યાત્રાધામો અને હેરિટેજ સ્થળોની મુલાકાત એટલે કે સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી, ચાંપાનેર, સોમનાથ, દ્વારકા, નાગેશ્વર, બેટ દ્વારકા, અમદાવાદ, મોઢેરા અને પાટણ પ્રવાસના મુખ્ય આકર્ષણો હશે
પ્રવાસીઓ પ્રવાસી ટ્રેનમાં ગુરુગ્રામ, રેવાડી, રિંગાસ, ફુલ્લેરા અને અજમેર રેલવે સ્ટેશન પર પણ ચઢી/ડીબોર્ડ કરી શકે છે.
ભારત ગૌરવ ડીલક્સ એસી ટુરિસ્ટ ટ્રેનને દિલ્હી સફદરજંગ રેલવે સ્ટેશનથી ગરવી ગુજરાત પ્રવાસ માટે રેલવે, સંચાર અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પુરુષોત્તમ રૂપાલા, શ્રીમતી દર્શના વિક્રમ જરદોશ, રેલવે અને કાપડ રાજ્ય મંત્રી અને શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણ, સંચાર રાજ્ય મંત્રી.દ્વારા લીલી ઝંડી આપવામાં આવી હતી. આ પ્રસંગે વિવિધ મંત્રાલયો અને IRCTCના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. IRCTC લિમિટેડ, રેલવે મંત્રાલય હેઠળની જાહેર ક્ષેત્રની ઉપક્રમ, ટ્રેન ચલાવી રહી છે.
ભારતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસો અને ભવ્ય ઐતિહાસિક સ્થળોને ભારત અને વિશ્વના લોકો સમક્ષ પ્રદર્શિત કરવા માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના વિઝનને સાકાર કરવા માટે 23 નવેમ્બર 2021ના રોજ ભારત ગૌરવ નીતિ શરૂ કરવામાં આવી હતી. પ્રવાસન ક્ષેત્રના વ્યાવસાયિકોની મુખ્ય શક્તિનો ઉપયોગ પ્રવાસી સર્કિટ વિકસાવવા/ઓળખવા અને ભારતની વિશાળ પ્રવાસન સંભાવનાનો ઉપયોગ કરવા થીમ આધારિત ટ્રેનો ચલાવવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે.
અત્યાર સુધીમાં 16 ભારત ગૌરવ સર્કિટની સ્થાપના કરવામાં આવી છે અને આ ગરવી ગુજરાત યાત્રા એ વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતના વારસાને દર્શાવવા માટે ભારત સરકારની એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત યોજનાની તર્જ પરની 17મી સર્કિટ છે. આ આધારે, વધુ 10 સર્કિટ બંધ થવામાં છે.
IRCTC દ્વારા સંચાલિત વિશેષ પ્રવાસી ટ્રેનમાં 156 પ્રવાસીઓ બેસી શકે છે. તેનું 8 દિવસના પ્રવાસ પર આજે દિલ્હી સફદરજંગ રેલવે સ્ટેશનથી પ્રસ્થાન થયું હતું. પ્રવાસીઓની સુવિધા માટે ગુરુગ્રામ, રેવાડી, રિંગા, ફુલ્લેરા અને અજમેર રેલવે સ્ટેશનો પર બોર્ડિંગ અને ડીબોર્ડિંગની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી છે.
ટ્રેન ટૂર પેકેજ સરકારની મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાની સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના જીવન પર રચાયેલ "એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત"ની ભારત યોજનાની તર્જ પર તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. ટ્રેન ટુર પેકેજનું પ્રથમ સ્ટોપેજ કેવડિયા ખાતે રાખવામાં આવ્યું છે જેમાં સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી આકર્ષણનું કેન્દ્ર બનશે. આખી ટ્રેન 8 દિવસની મુસાફરી દરમિયાન લગભગ 3500 KMsનું અંતર કાપશે.
વિશ્વની સૌથી ઉંચી પ્રતિમા - સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીની મુલાકાત, ચાંપાનેર પુરાતત્વીય ઉદ્યાન કે જે યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઈટ છે, અડાલજની વાવ, અમદાવાદ ખાતે અક્ષરધામ મંદિર, સાબરમતી આશ્રમ, મોઢેરાનું સૂર્ય મંદિર અને પાટણ ખાતે આવેલી રાણી કી વાવની મુલાકાત મુખ્ય છે. વારસાના ખજાનાનો પ્રવાસ કાર્યક્રમમાં સમાવેશ થાય છે. ઉપરાંત, સોમનાથ જ્યોતિર્લિંગ, નાગેશ્વર જ્યોતિર્લિંગ, દ્વારકાધીશ મંદિર અને બેટ દ્વારકાની મુલાકાત 8 દિવસના પ્રવાસમાં આવરી લેવામાં આવેલા ધાર્મિક સ્થળો છે. હોટેલોમાં બે રાત્રિ રોકાણ હશે, અનુક્રમે કેવડિયા અને અમદાવાદમાં એક-એક, જ્યારે સોમનાથ અને દ્વારકાના સ્થળોની મુલાકાત ગંતવ્ય સ્થળે દિવસના હોલ્ટમાં આવરી લેવામાં આવશે.
સ્ટેટ ઑફ આર્ટ ડિલક્સ એસી ટૂરિસ્ટ ટ્રેનમાં બે ફાઇન ડાઇનિંગ રેસ્ટોરન્ટ્સ, આધુનિક રસોડું, કોચમાં શાવર ક્યુબિકલ્સ, સેન્સર આધારિત વૉશરૂમ ફંક્શન્સ, ફૂટ મસાજર સહિતની આરામદાયક સુવિધાઓ છે. સંપૂર્ણ વાતાનુકૂલિત ટ્રેન બે પ્રકારના આવાસ પ્રદાન કરે છે જેમકે, 1st AC અને 2nd AC ટ્રેનમાં દરેક કોચ માટે સીસીટીવી કેમેરા અને સિક્યોરિટી ગાર્ડની સુરક્ષા વિશેષતાઓ વધારવામાં આવી છે અને સમગ્ર ટ્રેનમાં ઇન્ફોટેનમેન્ટ સિસ્ટમથી સજ્જ છે.
ભારત ગૌરવ પ્રવાસી ટ્રેનની શરૂઆત સ્થાનિક પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત સરકારની પહેલ દેખો અપના દેશને અનુરૂપ છે. AC 2 ટાયરમાં વ્યક્તિ દીઠ રૂ. 52250/-, AC 1 (કેબિન) માટે રૂ. 67140 પ્રતિ વ્યક્તિ અને રૂ. AC 1 (કૂપ) માટે વ્યક્તિ દીઠ 77400/- IRCTC પ્રવાસી ટ્રેન શરૂ થતી કિંમતની શ્રેણીમાં 8 દિવસનું સર્વસમાવેશક ટૂર પેકેજ હશે અને તેની કિંમત સંબંધિત વર્ગમાં ટ્રેનની મુસાફરી, એસી હોટલમાં રાત્રિ રોકાણ, તમામ ભોજન (ફક્ત VEG), અને બસોમાં જોવાનું, મુસાફરી વીમો અને માર્ગદર્શિકાની સેવાઓ વગેરે તમામ ટ્રાન્સફરને આવરી લેશે. તમામ જરૂરી સ્વાસ્થ્ય સાવચેતીનાં પગલાં લેવામાં આવશે અને IRCTC મહેમાનોને સલામત અને યાદગાર અનુભવ પ્રદાન કરવાના પ્રયાસો કરશે.
પરિશિષ્ટ-એ
પરિશિષ્ટ '' - 16 ઓપરેશનલ ભારત ગૌરવ સર્કિટની યાદી
#
સર્કિટ
1
શિરડી સાંઈ મંદિરની યાત્રા
2
શ્રી રામાયણ યાત્રા
3
દિવ્ય કાશી - આદિ અમાવસ્યા યાત્રા
4
ઓણમ હોલિડે સ્પેશિયલ
5
મહાલય અમાવસ્યા વિશેષ
6
ફ્રન્ટિયર હોલિડે સ્પેશિયલ
7
કોઈમ્બતુર - કુંભકોનમ - કોઈમ્બતુર
8
કર્ણાટક ભારત ગૌરવ કાશી દર્શન
9
સંપૂર્ણ યાત્રા
10
શ્રી જગન્નાથ યાત્રા
11
05 જ્યોતિર્લિંગ યાત્રા
12
શક્તિપીઠ વિશેષ
13
મહાશિવરાત્રી વિશેષ - કાશી યાત્રા
14
પુરી ગંગાસાગર પ્રવાસ
15
શ્રી રામ જાનકી યાત્રા
16
ઈરોડ - એર્નાકુલમ - ઈરોડ

Ministry of Railways
Bharat Gaurav Deluxe AC Tourist Train Flagged off from Delhi Safdarjung Railway Station for “Garvi Gujarat” tour
The Train was flagged off by Shri Ashwini Vaishnaw along with Shri Parshottam Rupala, Smt. Darshana Vikram Jardosh and Shri Devusinh Chauhan
Bharat Gaurav policy was launched on 23 November 2021 to realise the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi Ji to showcase India’s rich cultural heritage and magnificent historical places to the people of India and the world
Till date 16 Bharat Gaurav circuits have been established and this Garvi Gujarat Yatra is the 17th circuit on the lines of the “Ek Bharat Shrestha Bharat” scheme of Govt. of India to showcase the heritage of vibrant Gujarat
28 FEB 2023 7:25PM by PIB Delhi
• State of Art Bharat Gaurav Deluxe AC Tourist Train with 1st AC & 2nd AC Class will be operated for 8 days all inclusive tour.
• Tourist Train consists of 4 first AC coaches, 2 second AC Coaches, one well equipped pantry car and two rail restaurants. It can accommodate 156 tourists onboard.
• Visit of prominent pilgrimage and heritage sites of Gujarat i.e. Statue of Unity, Champaner, Somnath, Dwarka, Nageshwar, Beyt Dwarka, Ahmedabad, Modhera & Patan will be the major attractions in the itinerary.
• Tourists can also board/deboard at Gurugram, Rewari, Ringas, Phullera & Ajmer Railway Stations on this tourist train.
Bharat Gaurav Deluxe AC Tourist Train was flagged off today from Delhi Safdarjung Railway Station for “Garvi Gujarat” tour by Shri Ashwini Vaishnaw, Minister of Railways, Communications and Electronics & Information Technology, Shri Parshottam Rupala, Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Smt. Darshana Vikram Jardosh, Minister of State for Railways and Textiles and Shri Devusinh Chauhan, Minister of State for Communications. Senior officers of various ministries and IRCTC were present on the occasion. IRCTC Ltd, a public sector undertaking under Ministry of Railways, is running the train.
Bharat Gaurav policy was launched on 23 November 2021 to realise the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to showcase India’s rich cultural heritage and magnificent historical places to the people of India and the world. Core strength of the professionals of the tourism sector are being leveraged to develop/identify tourist circuits and run theme- based trains to tap the vast tourism potential of India.
Till date 16 Bharat Gaurav circuits have been established and this Garvi Gujarat Yatra is the 17th circuit on the lines of the “Ek Bharat Shrestha Bharat” scheme of Govt. of India to showcase the heritage of vibrant Gujarat. On this basis, 10 more circuits are in offing.
This special tourist train operated by IRCTC can accommodate 156 tourists onboard. It departed from Delhi Safdarjung Railway Station today on 8 days tour. Boarding & deboarding facility is provided at Gurugram, Rewari, Ringas, Phullera & Ajmer Railway Stations for convenience of tourists.
This train tour package has been designed on the lines of Govt. of India Scheme of “Ek Bharat Shrestha Bharat” conceptualized on the life of Great Freedom Fighter Sardar Vallabh Bhai Patel. The first stoppage of this train tour package has been kept at Kevadiya wherein the Statue of Unity will be the centre of attraction. The entire train will cover a distance of 3500 KMs approx during the course of 8 days journey.
The visit of World’s tallest statue – Statue of Unity, Champaner archaeological park which is a UNESCO world heritage site, Adhlej Step Well, Akshardham Temple at Ahmedabad, Sabarmati Ashram, Modhera Sun Temple and the Rani ki Vao, another UNESCO site at Patan are the major heritage treasures included in the tour itinerary. Beside, the visit of Somnath Jyotirlinga, Nageshwar Jyotirlinga, Dwarkadheesh Temple and Beyt Dwarka are the religious sites covered in 8 days tour. There will be two night stay in the hotels, one each at Kevadiya and Ahmedabad respectively, while the visit of places at Somnath and Dwarka will be covered in the day halt at the destination.
The State of Art Deluxe AC Tourist Train has a host of astounding features including two fine dining restaurants, a modern kitchen, shower cubicles in coaches, sensor based washroom functions, foot massager. The fully air-conditioned train provides two types of accommodation viz. 1st AC and 2nd AC. The train has enhanced security features of CCTV cameras and Security Guards for each coach and also equipped with infotainment system in the entire train.
Bharat Gaurav Tourist Train launch is in line with the Government of India initiative “Dekho Apna Desh” to promote domestic tourism. At a price range starting from Rs. 52250/- per person in AC 2 Tier, Rs.67140 per person for AC 1 (Cabin) and Rs. 77400/- Per Person for AC 1 (Coupe) the IRCTC tourist train will be a 8 days all inclusive tour package and the price will cover train journey in respective class, Night stay at AC hotels, All meals (VEG only), all transfer & sight-seeing in buses, Travel Insurance and services of guide etc. All necessary health precautionary measures will be taken care of and IRCTC will make efforts to provide a safe and memorable experience to the guests.
Annexure ‘A’
Annexure ‘A’ - List of 16 operational Bharat Gaurav circuits
#
Circuit
1
Shirdi Sai Mandir Yatra
2
Shri Ramayan Yatra
3
Divya Kashi - Adi Amavasya Yatra
4
Onam Holiday Special
5
Mahalaya Amavasya Special
6
Frontier Holiday Special
7
Coimbatore-Kumbakonam - Coimbatore
8
Karnataka Bharat Gaurav Kashi Darshan
9
Sampoorna Yatra
10
Shri Jagannath Yatra
11
05 Jyotirlinga Yatra
12
Shakti Peeth Special
13
Mahashivaratri Special - Kashi Yatra
14
Puri Gangasagar Tour
15
Shri Ram Janki Yatra
16
Erode - Ernakulam - Erode