वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
आठ प्रमुख उद्योगांच्या एकत्रित निर्देशांकात (आयसीआय) जानेवारी 2022 च्या निर्देशांकाच्या तुलनेत जानेवारी 2023 मध्ये 7.8 टक्क्यांनी (तात्पुरती) वाढ
खते, कोळसा, वीज, पोलाद, नैसर्गिक वायू, सिमेंट आणि रिफायनरी उत्पादनात जानेवारी 2023 मध्ये गेल्या वर्षीच्या याच महिन्याच्या तुलनेत वाढ
जानेवारी, 2023 साठीचा आठ प्रमुख उद्योगांचा निर्देशांक (आधारित: 2011-12=100)
28 FEB 2023 6:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 फेब्रुवारी 2023
आठ प्रमुख उद्योगांच्या एकत्रित निर्देशांकात (आयसीआय) जानेवारी 2022 च्या निर्देशांकाच्या तुलनेत जानेवारी 2023 मध्ये 7.8 टक्क्यांनी (तात्पुरती) वाढ झाली आहे. खते, कोळसा, वीज, पोलाद, नैसर्गिक वायू, सिमेंट आणि रिफायनरी उत्पादनात जानेवारी 2023 मध्ये गेल्या वर्षीच्या याच महिन्याच्या तुलनेत ही वाढ झाली आहे. आठ प्रमुख उद्योगांच्या उत्पादनाची एकत्रित आणि वैयक्तिक कामगिरी आयसीआय मोजते. उदा. कोळसा, कच्चे तेल, नैसर्गिक वायू, रिफायनरी उत्पादने, खते, पोलाद, सिमेंट आणि वीज. औद्योगिक उत्पादन निर्देशांकामधे (आयआयपी) समाविष्ट केलेल्या वस्तूंच्या भारांकाच्या 40.27 टक्के हे आठ प्रमुख उद्योगातील आहेत. वार्षिक आणि मासिक निर्देशांक आणि वाढीचा तपशील अनुक्रमे परिशिष्ट I आणि II मध्ये दिले आहे.
2. एप्रिल-जानेवारी 2022-23 दरम्यान आयसीआयचा एकत्रित वाढीचा दर गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 7.9 टक्के (तात्पुरता) होता.
3. आठ प्रमुख उद्योगांच्या निर्देशांकाचा सारांश खाली दिला आहे:
कोळसा - कोळसा उत्पादन (भारांक: 10.33 टक्के) जानेवारी 2022 च्या तुलनेत जानेवारी 2023 मध्ये 13.4 टक्क्यांनी वाढले. त्याचा एकत्रित निर्देशांक एप्रिल ते जानेवारी 2022-23 या कालावधीत मागील वर्षाच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 16.1 टक्क्यांनी वाढला.
कच्चे तेल - कच्च्या तेलाच्या उत्पादनात (भारांक: 8.98 टक्के) जानेवारी, 2022 च्या तुलनेत जानेवारी, 2023 मध्ये 1.1 टक्क्यांनी घट झाली. त्याचा एकत्रित निर्देशांक एप्रिल ते जानेवारी, 2022-23 या कालावधीत मागील वर्षाच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 1.3 टक्क्यांनी घसरला.
नैसर्गिक वायू - नैसर्गिक वायूचे उत्पादन (भारांक: 6.88 टक्के) जानेवारी, 2022 च्या तुलनेत जानेवारी, 2023 मध्ये 5.3 टक्क्यांनी वाढले. त्याचा एकत्रित निर्देशांक एप्रिल ते जानेवारी, 2022-23 या कालावधीत मागील वर्षाच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 1.4 टक्क्यांनी वाढला.
पेट्रोलियम रिफायनरी उत्पादने - पेट्रोलियम रिफायनरी उत्पादन (भारांक: 28.04 टक्के) जानेवारी, 2023 मध्ये जानेवारी, 2022 च्या तुलनेत 4.5 टक्क्यांनी वाढले. त्याचा एकत्रित निर्देशांक एप्रिल ते जानेवारी 2022-23 या कालावधीत मागील कालावधीच्या तुलनेत 5.4 टक्क्यांनी वाढला.
खते - खतांचे उत्पादन (भारांक: 2.63 टक्के) जानेवारी, 2022 च्या तुलनेत जानेवारी, 2023 मध्ये 17.9 टक्क्यांनी वाढले. त्याचा एकत्रित निर्देशांक एप्रिल ते जानेवारी, 2022-23 या कालावधीत मागील वर्षाच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 10.5 टक्क्यांनी वाढला.
पोलाद - पोलाद उत्पादन (भारांक: 17.92 टक्के) जानेवारी, 2022 च्या तुलनेत जानेवारी, 2023 मध्ये 6.2 टक्क्यांनी वाढले. त्याचा एकत्रित निर्देशांक एप्रिल ते जानेवारी, 2022-23 या कालावधीत मागील वर्षाच्या समान कालावधीच्या तुलनेत 7.1 टक्क्यांनी वाढला.
सिमेंट - सिमेंट उत्पादन (भारांक: 5.37 टक्के) जानेवारी, 2022 च्या तुलनेत जानेवारी, 2023 मध्ये 4.6 टक्क्यांनी वाढले. त्याचा एकत्रित निर्देशांक एप्रिल ते जानेवारी, 2022-23 या कालावधीत मागील वर्षाच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 10.0 टक्क्यांनी वाढला.
वीज - वीज निर्मिती (भारींक: 19.85 टक्के) जानेवारी, 2022 च्या तुलनेत जानेवारी, 2023 मध्ये 12.0 टक्क्यांनी वाढली. त्याचा एकत्रित निर्देशांक एप्रिल ते जानेवारी, 2022-23 या कालावधीत मागील वर्षाच्या समान कालावधीच्या तुलनेत 10.1 टक्क्यांनी वाढला.
टीप 1: नोव्हेंबर, 2022, डिसेंबर, 2022 आणि जानेवारी, 2023 साठीची आकडेवारी तात्पुरती आहे. स्त्रोत संस्थेकडून अद्ययावत आकडेवारीनुसार प्रमुख उद्योगांचे निर्देशांक सुधारित/अंतिम केले जातात.
टीप 2: एप्रिल, 2014 पासून, नवीकरणीय स्त्रोतांकडून वीज निर्मिती आकडेवारी देखील समाविष्ट केली आहे.
टीप 3: वर दर्शवलेले उद्योगनिहाय भारांक हे आयआयपीमधून घेतलेले वैयक्तिक उद्योग भारांक आहे आणि प्रमाणानुसार आयसीआयचे एकत्रित भारांक 100 च्या बरोबरीचे आहे.
टीप 4: मार्च 2019 पासून, तयार पोलादाच्या उत्पादनात 'कोल्ड रोल्ड (सीआर) कॉइल्स' अंतर्गत हॉट रोल्ड पिकल्ड अँड ऑइल्ड (एचआरपीओ) नावाचे नवीन पोलाद उत्पादन देखील समाविष्ट केले गेले आहे.
टीप 5: फेब्रुवारी, 2023 साठीचे निर्देशांक शुक्रवार 31 मार्च, 2023 रोजी जारी केले जातील.
Annex I
Performance of Eight Core Industries
Yearly Index & Growth Rate
Base Year: 2011-12=100
Index
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Index
Weight
10.33
8.98
6.88
28.04
2.63
17.92
5.37
19.85
100.00
2012-13
103.2
99.4
85.6
107.2
96.7
107.9
107.5
104.0
103.8
2013-14
104.2
99.2
74.5
108.6
98.1
115.8
111.5
110.3
106.5
2014-15
112.6
98.4
70.5
108.8
99.4
121.7
118.1
126.6
111.7
2015-16
118.0
97.0
67.2
114.1
106.4
120.2
123.5
133.8
115.1
2016-17
121.8
94.5
66.5
119.7
106.6
133.1
122.0
141.6
120.5
2017-18
124.9
93.7
68.4
125.2
106.6
140.5
129.7
149.2
125.7
2018-19
134.1
89.8
69.0
129.1
107.0
147.7
147.0
156.9
131.2
2019-20
133.6
84.5
65.1
129.4
109.8
152.6
145.7
158.4
131.6
2020-21
131.1
80.1
59.8
114.9
111.6
139.4
130.0
157.6
123.2
2021-22
142.3
77.9
71.3
125.1
112.4
163.0
156.9
170.1
136.1
Apr-Jan 2021-22*
132.3
78.4
71.8
123.4
113.9
160.9
151.7
169.0
133.8
Apr-Jan 2022-23*
153.6
77.4
72.8
130.0
125.8
172.3
166.8
186.0
144.4
*Provisional
Growth Rates (on Y-o-Y basis in per cent)
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Growth
Weight
10.33
8.98
6.88
28.04
2.63
17.92
5.37
19.85
100.00
2012-13
3.2
-0.6
-14.4
7.2
-3.3
7.9
7.5
4.0
3.8
2013-14
1.0
-0.2
-12.9
1.4
1.5
7.3
3.7
6.1
2.6
2014-15
8.0
-0.9
-5.3
0.2
1.3
5.1
5.9
14.8
4.9
2015-16
4.8
-1.4
-4.7
4.9
7.0
-1.3
4.6
5.7
3.0
2016-17
3.2
-2.5
-1.0
4.9
0.2
10.7
-1.2
5.8
4.8
2017-18
2.6
-0.9
2.9
4.6
0.0
5.6
6.3
5.3
4.3
2018-19
7.4
-4.1
0.8
3.1
0.3
5.1
13.3
5.2
4.4
2019-20
-0.4
-5.9
-5.6
0.2
2.7
3.4
-0.9
0.9
0.4
2020-21
-1.9
-5.2
-8.2
-11.2
1.7
-8.7
-10.8
-0.5
-6.4
2021-22
8.5
-2.6
19.2
8.9
0.7
16.9
20.8
8.0
10.4
Apr-Jan 2021-22*
10.3
-2.6
21.2
9.3
-0.3
19.9
24.7
8.5
11.6
Apr-Jan 2022-23*
16.1
-1.3
1.4
5.4
10.5
7.1
10.0
10.1
7.9
*Provisional,YoY is calculated over the corresponding financial year of previous year
Performance of Eight Core Industries
Monthly Index & Growth Rate
Base Year: 2011-12=100
Index
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Index
Weight
10.33
8.98
6.88
28.04
2.63
17.92
5.37
19.85
100.00
Jan-22
174.8
79.1
71.4
135.8
115.2
174.5
176.4
165.6
144.8
Feb-22
174.4
71.6
64.9
124.9
102.4
165.0
167.7
160.8
137.1
Mar-22
210.8
79.6
72.6
142.5
107.7
182.4
198.8
191.0
158.0
Apr-22
147.7
77.8
70.9
134.7
96.1
164.0
170.9
194.5
144.6
May-22
156.3
80.3
73.5
137.3
126.0
172.0
165.4
199.9
149.6
Jun-22
148.0
76.9
70.9
130.3
126.4
158.2
177.4
196.9
143.9
Jul-22
132.7
77.3
72.6
129.8
127.6
166.8
155.4
188.9
141.1
Aug-22
127.5
76.7
73.0
123.6
130.9
170.5
152.0
191.3
139.9
Sep-22
127.5
75.2
72.1
120.2
127.0
172.8
158.7
187.4
138.6
Oct-22
145.8
77.4
73.0
123.5
129.5
177.3
155.2
169.3
138.8
Nov-22*
167.4
75.8
71.8
119.7
129.2
175.7
164.1
166.7
139.4
Dec-22*
184.3
78.2
74.5
139.3
129.9
180.5
184.8
179.4
151.6
Jan-23*
198.3
78.3
75.2
142.0
135.8
185.4
184.6
185.5
156.0
*Provisional
Growth Rates (on Y-o-Y basis in per cent)
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Growth
Weight
10.33
8.98
6.88
28.04
2.63
17.92
5.37
19.85
100.00
Jan-22
8.2
-2.4
11.7
3.7
-2.0
3.8
14.1
0.9
4.0
Feb-22
6.6
-2.2
12.5
8.8
-1.4
5.6
4.2
4.5
5.9
Mar-22
0.3
-3.4
7.6
6.1
15.3
4.1
9.0
6.1
4.8
Apr-22
30.1
-0.9
6.4
9.2
8.8
2.5
7.4
11.8
9.5
May-22
33.5
4.6
7.0
16.7
22.9
15.1
26.2
23.5
19.3
Jun-22
32.1
-1.7
1.2
15.1
8.2
3.3
19.7
16.5
13.1
Jul-22
11.4
-3.8
-0.3
6.2
6.2
7.5
0.7
2.3
4.8
Aug-22
7.7
-3.3
-0.9
7.0
11.9
5.8
2.1
1.4
4.2
Sep-22
12.1
-2.3
-1.7
6.6
11.8
7.7
12.4
11.6
8.3
Oct-22
3.8
-2.2
-4.2
-3.1
5.4
5.8
-4.2
1.2
0.7
Nov-22*
12.2
-1.1
-0.7
-9.3
6.4
11.7
29.0
12.7
5.7
Dec-22*
12.2
-1.2
2.6
3.7
7.3
6.3
9.5
10.4
7.0
Jan-23*
13.4
-1.1
5.3
4.5
17.9
6.2
4.6
12.0
7.8
*Provisional,YoY is calculated over the corresponding month of previous year

Ministry of Commerce & Industry
Combined Index of Eight Core Industries (ICI) increases by 7.8 per cent (provisional) in January 2023 as compared to the Index of January 2022
Production of Fertilizers, Coal, Electricity, Steel, Natural Gas, Cement and Refinery Products increased in January 2023 over the corresponding month of last year
INDEX OF EIGHT CORE INDUSTRIES (BASE: 2011-12=100) FOR JANUARY, 2023
28 FEB 2023 4:55PM by PIB Delhi
The combined Index of Eight Core Industries (ICI) increased by 7.8 per cent (provisional) in January 2023 as compared to the Index of January 2022. The production of Fertilizers, Coal, Electricity, Steel, Natural Gas, Cement and Refinery Products increased in January 2023 over the corresponding month of last year. ICI measures combined and individual performance of production of eight core industries viz. Coal, Crude Oil, Natural Gas, Refinery Products, Fertilizers, Steel, Cement and Electricity. The Eight Core Industries comprise 40.27 percent of the weight of items included in the Index of Industrial Production (IIP). Details of annual and monthly indices and growth rates are provided at Annex I & II respectively.
2. The cumulative growth rate of ICI during April-January 2022-23 was 7.9 per cent (provisional) as compared to the corresponding period of last year.
3. The summary of the Index of Eight Core Industries is given below:
Coal - Coal production (weight: 10.33 per cent) increased by 13.4 per cent in January, 2023 over January, 2022. Its cumulative index increased by 16.1 per cent during April to January 2022-23 over corresponding period of the previous year.
Crude Oil - Crude Oil production (weight: 8.98 per cent) declined by 1.1 per cent in January, 2023 over January, 2022. Its cumulative index declined by 1.3 per cent during April to January, 2022-23 over the corresponding period of previous year.
Natural Gas - Natural Gas production (weight: 6.88 per cent) increased by 5.3 per cent in January, 2023 over January, 2022. Its cumulative index increased by 1.4 per cent during April to January, 2022-23 over the corresponding period of previous year.
Petroleum Refinery Products - Petroleum Refinery production (weight: 28.04 per cent) increased by 4.5 per cent in January, 2023 over January, 2022. Its cumulative index increased by 5.4 per cent during April to January, 2022-23 over the corresponding period of previous year.
Fertilizers - Fertilizers production (weight: 2.63 per cent) increased by 17.9 per cent in January, 2023 over January, 2022. Its cumulative index increased by 10.5 per cent during April to January, 2022-23 over the corresponding period of previous year.
Steel - Steel production (weight: 17.92 per cent) increased by 6.2 per cent in January, 2023 over January, 2022. Its cumulative index increased by 7.1 per cent during April to January, 2022-23 over the corresponding period of previous year.
Cement - Cement production (weight: 5.37 per cent) increased by 4.6 per cent in January, 2023 over January, 2022. Its cumulative index increased by 10.0 per cent during April to January, 2022-23 over the corresponding period of previous year.
Electricity - Electricity generation (weight: 19.85 per cent) increased by 12.0 per cent in January, 2023 over January, 2022. Its cumulative index increased by 10.1 per cent during April to January, 2022-23 over the corresponding period of previous year.
Note 1: Data for November, 2022, December, 2022 and January, 2023 are provisional. Index numbers of Core Industries are revised /finalized as per updated data from source agencies.
Note 2: Since April, 2014, Electricity generation data from Renewable sources are also included.
Note 3: The industry-wise weights indicated above are individual industry weight derived from IIP and blown up on pro rata basis to a combined weight of ICI equal to 100.
Note 4: Since March 2019, a new steel product called Hot Rolled Pickled and Oiled (HRPO) under the item ‘Cold Rolled (CR) coils’ within the production of finished steel has also been included.
Note 5: Release of the index for February, 2023 will be on Friday 31st March, 2023.
Annex I
Performance of Eight Core Industries
Yearly Index & Growth Rate
Base Year: 2011-12=100
Index
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Index
Weight
10.33
8.98
6.88
28.04
2.63
17.92
5.37
19.85
100.00
2012-13
103.2
99.4
85.6
107.2
96.7
107.9
107.5
104.0
103.8
2013-14
104.2
99.2
74.5
108.6
98.1
115.8
111.5
110.3
106.5
2014-15
112.6
98.4
70.5
108.8
99.4
121.7
118.1
126.6
111.7
2015-16
118.0
97.0
67.2
114.1
106.4
120.2
123.5
133.8
115.1
2016-17
121.8
94.5
66.5
119.7
106.6
133.1
122.0
141.6
120.5
2017-18
124.9
93.7
68.4
125.2
106.6
140.5
129.7
149.2
125.7
2018-19
134.1
89.8
69.0
129.1
107.0
147.7
147.0
156.9
131.2
2019-20
133.6
84.5
65.1
129.4
109.8
152.6
145.7
158.4
131.6
2020-21
131.1
80.1
59.8
114.9
111.6
139.4
130.0
157.6
123.2
2021-22
142.3
77.9
71.3
125.1
112.4
163.0
156.9
170.1
136.1
Apr-Jan 2021-22*
132.3
78.4
71.8
123.4
113.9
160.9
151.7
169.0
133.8
Apr-Jan 2022-23*
153.6
77.4
72.8
130.0
125.8
172.3
166.8
186.0
144.4
*Provisional
Growth Rates (on Y-o-Y basis in per cent)
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Growth
Weight
10.33
8.98
6.88
28.04
2.63
17.92
5.37
19.85
100.00
2012-13
3.2
-0.6
-14.4
7.2
-3.3
7.9
7.5
4.0
3.8
2013-14
1.0
-0.2
-12.9
1.4
1.5
7.3
3.7
6.1
2.6
2014-15
8.0
-0.9
-5.3
0.2
1.3
5.1
5.9
14.8
4.9
2015-16
4.8
-1.4
-4.7
4.9
7.0
-1.3
4.6
5.7
3.0
2016-17
3.2
-2.5
-1.0
4.9
0.2
10.7
-1.2
5.8
4.8
2017-18
2.6
-0.9
2.9
4.6
0.0
5.6
6.3
5.3
4.3
2018-19
7.4
-4.1
0.8
3.1
0.3
5.1
13.3
5.2
4.4
2019-20
-0.4
-5.9
-5.6
0.2
2.7
3.4
-0.9
0.9
0.4
2020-21
-1.9
-5.2
-8.2
-11.2
1.7
-8.7
-10.8
-0.5
-6.4
2021-22
8.5
-2.6
19.2
8.9
0.7
16.9
20.8
8.0
10.4
Apr-Jan 2021-22*
10.3
-2.6
21.2
9.3
-0.3
19.9
24.7
8.5
11.6
Apr-Jan 2022-23*
16.1
-1.3
1.4
5.4
10.5
7.1
10.0
10.1
7.9
*Provisional,YoY is calculated over the corresponding financial year of previous year
Performance of Eight Core Industries
Monthly Index & Growth Rate
Base Year: 2011-12=100
Index
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Index
Weight
10.33
8.98
6.88
28.04
2.63
17.92
5.37
19.85
100.00
Jan-22
174.8
79.1
71.4
135.8
115.2
174.5
176.4
165.6
144.8
Feb-22
174.4
71.6
64.9
124.9
102.4
165.0
167.7
160.8
137.1
Mar-22
210.8
79.6
72.6
142.5
107.7
182.4
198.8
191.0
158.0
Apr-22
147.7
77.8
70.9
134.7
96.1
164.0
170.9
194.5
144.6
May-22
156.3
80.3
73.5
137.3
126.0
172.0
165.4
199.9
149.6
Jun-22
148.0
76.9
70.9
130.3
126.4
158.2
177.4
196.9
143.9
Jul-22
132.7
77.3
72.6
129.8
127.6
166.8
155.4
188.9
141.1
Aug-22
127.5
76.7
73.0
123.6
130.9
170.5
152.0
191.3
139.9
Sep-22
127.5
75.2
72.1
120.2
127.0
172.8
158.7
187.4
138.6
Oct-22
145.8
77.4
73.0
123.5
129.5
177.3
155.2
169.3
138.8
Nov-22*
167.4
75.8
71.8
119.7
129.2
175.7
164.1
166.7
139.4
Dec-22*
184.3
78.2
74.5
139.3
129.9
180.5
184.8
179.4
151.6
Jan-23*
198.3
78.3
75.2
142.0
135.8
185.4
184.6
185.5
156.0
*Provisional
Growth Rates (on Y-o-Y basis in per cent)
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Growth
Weight
10.33
8.98
6.88
28.04
2.63
17.92
5.37
19.85
100.00
Jan-22
8.2
-2.4
11.7
3.7
-2.0
3.8
14.1
0.9
4.0
Feb-22
6.6
-2.2
12.5
8.8
-1.4
5.6
4.2
4.5
5.9
Mar-22
0.3
-3.4
7.6
6.1
15.3
4.1
9.0
6.1
4.8
Apr-22
30.1
-0.9
6.4
9.2
8.8
2.5
7.4
11.8
9.5
May-22
33.5
4.6
7.0
16.7
22.9
15.1
26.2
23.5
19.3
Jun-22
32.1
-1.7
1.2
15.1
8.2
3.3
19.7
16.5
13.1
Jul-22
11.4
-3.8
-0.3
6.2
6.2
7.5
0.7
2.3
4.8
Aug-22
7.7
-3.3
-0.9
7.0
11.9
5.8
2.1
1.4
4.2
Sep-22
12.1
-2.3
-1.7
6.6
11.8
7.7
12.4
11.6
8.3
Oct-22
3.8
-2.2
-4.2
-3.1
5.4
5.8
-4.2
1.2
0.7
Nov-22*
12.2
-1.1
-0.7
-9.3
6.4
11.7
29.0
12.7
5.7
Dec-22*
12.2
-1.2
2.6
3.7
7.3
6.3
9.5
10.4
7.0
Jan-23*
13.4
-1.1
5.3
4.5
17.9
6.2
4.6
12.0
7.8
*Provisional,YoY is calculated over the corresponding month of previous year