ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਤੋਂ 16,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੀਤੇ ਜਾਰੀ
ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ 'ਚ ਬੇਲਗਾਵੀ-ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਖੇਤੀ ਮੰਤਰੀ ਤੋਮਰ ਵੀ ਹੋਏ ਸ਼ਾਮਿਲ
2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਲਗਾਤਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਅਰਥਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਾਫੀ ਫਾਇਦਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
27 FEB 2023 8:50PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਕਾਂਖੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 16,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ 13ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ 8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਰਾਹੀਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਈ। ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਬੇਲਗਾਵੀ 'ਚ ਹੋਏ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਸਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ, ਜਦਕਿ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਔਨਲਾਈਨ ਜੁੜੇ ਸਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਸਵਰਾਜ ਬੋਮਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ, ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਬੇਲਗਵੀ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੋਸਤਾਨ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਸੋਗਾਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇੱਥੋ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਿਸ਼ਤ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ਉਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 16 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ। ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਰਕਮ ਪਲਭਰ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਫਰ ਹੋਈ, ਕਈ ਵਿਚੋਲਾ ਨਹੀਂ, ਕੋਈ ਕੱਟ-ਕਮਿਸ਼ਨ ਨਹੀਂ, ਕੋਈ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਹਰ ਪਾਈ ਤੁਹਾਡੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 80-85% ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ, ਹੁਣ ਇਹ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ 'ਚ ਕਰੀਬ 2.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਚ ਵੀ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਲਗਾਤਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਅਰਥਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਾਂ। 2014 ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਲਈ ਬਜਟ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਜਦਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਸਾਡਾ ਖੇਤੀ ਬਜਟ 1.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਣਾਮ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਜਿਹੜੇ ਗਜ ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਵਾਧੂ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਹਰ ਮੌਸਮ, ਹਰ ਹਾਲਾਤ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਵੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਛਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਭਾਰਤ ਹਰ ਵਾਂਝੇ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਹੁਣ ਇਹੀ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਹੋਵੇ, ਉਦਯੋਗ ਹੋਵੇ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਹੋਵੇ, ਬਿਹਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਭ ਚੰਗੀਆਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਫਿਲਹਾਲ ਕਰਨਾਟਕ 'ਚ ਰੇਲਵੇ ਦਾ 45 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜਦੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਬਣਾਈ ਗਈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ, ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਰਕਮ ਸਿੱਧੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇਹ ਗੌਰਵ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 11 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ 'ਚ 2.24 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਅੱਜ 16,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ13ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਹੀ ਉਹ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਕਿਵੇਂ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਵੇ, ਦੇਸ਼ ਕਿਵੇਂ ਤਰੱਕੀ ਕਰੇ, ਪਿੰਡ-ਗਰੀਬ-ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਹਾਲਤ ਕਿਵੇਂ ਸੁਧਾਰੀ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਹੁਣ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਬਜਟ 1.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖੇਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਫੰਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਗੈਪ ਭਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਨਾਫੇ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਇਸ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਢੁਕਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ, ਬਾਜਰੇ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਾਸ, ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਹਰ ਵਿਸ਼ੇ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦਿਨੋਂ ਦਿਨ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਅਨਾਜ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੇ ਜਾਂ ਦੂਜੇ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੈ, ਇਹ ਸਭ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣ, ਜਿਹਾ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵੱਧੇਗਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਆਵੇਗੀ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਆਵੇਗੀ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਘ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਟ (ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ) ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਭੋਜਨ ਦੀ ਥਾਲੀ ਵਿੱਚ ਮਾਣ, ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਤੇ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ 2023 ਨੂੰ ਬਾਜਰੇ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਲਟ ਸਾਲ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ, ਮਿਲਟਸ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ-ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਓ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਚਿੰਤਨ ਕਰੋ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਦੀ ਖਪਤ ਵਧੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧੇ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Prime Minister Shri Modi transfers Rs. 16,800 crore towards PM Kisan Samman Nidhi
Thousands of farmers attend programme at Belagavi in Karnataka, Agriculture Minister Shri Tomar also present
Since 2014 the country is constantly moving towards transformational change in Agriculture- Shri Modi
Farming in India is getting great benefits of PM’s initiatives- Shri Tomar
27 FEB 2023 8:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today transferred the 13th installment of about Rs 16,800 crore under the ambitious Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) scheme of the Government of India, through Direct Benefit Transfer (DBT) to the bank accounts of more than 8 crore beneficiary farmers across the country. Thousands of farmers were present in this huge programme at Belagavi in Karnataka, while crores of farmers and others joined online. Chief Minister of Karnataka, Shri Basavraj Bommai, Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister of State for Coal, Mines and Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi and Union Minister of State for Agriculture, Sushri Shobha Karandlaje and other elected representatives were also present on the occasion.
On this occasion, Prime Minister Shri Modi said that today the whole of India has got a big gift from Belagavi. Today, another installment of PM-Kisan has been transferred to the farmers of the country. On just one click, more than Rs. 16,000 crores have reached the bank accounts of crores of farmers across the country. Such a huge amount has been transferred in a moment, no middleman, no cut-commission, no corruption, this is Modi's Government, every bit is yours, it is for you. There are 80-85% of small farmers in India, now these Small Farmers are a priority of the government. About Rs. 2.5 lakh crores so far has been deposited in the accounts of these small farmers. Of this, more than Rs. 50,000 crores has been deposited in the accounts of our sisters and mothers. The Prime Minister said that since 2014, the country has been continuously moving towards a transformational change in agriculture. We are associating agriculture with modernity. In 2014, the budget of Agriculture was Rs. 25,000 crores, whereas this time our Agricultural Budget is more than Rs 1.25 lakh crore. We are connecting more and more farmers with Kisan Credit Cards. Our government has always kept the interests of sugarcane farmers paramount. In this year's budget, an important decision has been taken related to sugarcane farmers. We have launched the PM Pranam Yojana for the farmers, through this, the States that reduce the use of chemical fertilizer will get additional help from the Center.
Shri Modi said that our Millets are capable of facing every season, every situation and these are also more nutritious, so in this year's budget, we have given a new identity to coarse grains as Shree Anna. In view of the challenges of the future in Agriculture of the country, we are determined to bring life to them. The Prime Minister said that in the transforming India today, development work is being done one after the other, giving preference to every deprived. In our country, small farmers were ignored for decades, now these small farmers are in the priority of our government. Prime Minister Shri Modi said that be it Farming, Industry, Tourism, better Education or better Health, all these emerge stronger with good connectivity. So for the past years we have been focusing a lot on the connectivity of Karnataka. At present, work is going on railway projects in Karnataka worth Rs.45,000 crores.
Union Agriculture Minister Shri Tomar said that when Prime Minister Shri Modi spoke about increasing the income of farmers and gave a call for this across the country, the PM Kisan Samman Nidhi scheme was launched by the government, due to which the farmers are constantly being benefitted. This itself is an innovative programme in the world. Nowhere else in the world, such a large number, such a large amount, is deposited directly in the bank accounts of farmers, it does not happen in any other country. It is a matter of pride that so far Rs. 2.24 lakh crores has been transferred to the accounts of about 11.5 crore farmers. And today the Prime Minister transferred Rs 16,800 crore towards the 13th installment of the farmers to the bank accounts of the farmers. He said that ever since Prime Minister Shri Modi assumed office, it has been his constant endeavour how to make the farmers prosperous, how the country moves forward, how the condition of the village, poor and farmers improves, so now the budget of the Ministry of Agriculture is raised to Rs 1.25 lakh crore, which is benefiting farmers across the country. Not only this, the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PM Crop Insurance scheme), the Agri Infrastructure Fund worth Rs 1 lakh crore and Rs. 50,000 crores worth of funds for Agriculture and Allied sectors have been launched. Adequate investment has been made to fill gaps everywhere so that the Agriculture becomes remunerative. In this budget also, along with financing the Agri Startups, promoting Natural Farming, Millets and Horticultural crops, development through technology in the Agriculture sector, increasing plantations, enough provisions have been made for every subject, which is benefitting the Agriculture sector and will continue.
Shri Tomar thanked the farmers that they are taking full advantage of the policies under the leadership of Prime Minister Modi, due to which their income is increasing day by day. Export of Agricultural products increased to Rs 4 lakh crore, which is the highest ever. Today, the results we are witnessing, as well as in the case of food grains, we are AatmaNirbhar (self-sufficient), India is in the first or second position in the world in most agricultural products, all this is being possible due to PM Modi's policies. The Government of India is trying to move ahead hand in hand with the State Governments and the farmers, if the farmers prosper, the country will prosper, if there will be prosperity in the farmers’ home, then there will be prosperity in the country, so everyone should help the farmers prosper. On the proposal of Prime Minister Shri Modi, the United Nations first accepted the proposal of the first Yoga Day, which most countries are adopting, similarly Millets (Shree Annna) should be promoted in the world, get place of pride in our food plates, hence on the initiative of the Prime Minister the United Nations has declared 2023 as the International Year of Millets, all of us should think over how the production and productivity of Millets grows, consumption of Shree Annna increases, as well as boost their exports.