కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వ గుర్తింపుపొందిన స్టార్టప్‌లు, ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇలకు 2024 జనవరి వరకు ఉచిత 5 జి టెస్ట్‌బెడ్‌ను అందించనున్న ప్రభుత్వం.
27 FEB 2023 3:57PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వ గుర్తింపు పొందిన స్టార్టప్‌లు, ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇలకు 2024 జనవరి వరకు 5జి టెస్ట్‌బెడ్‌ను ఉచితంగా అందించాలని కేంద్ర కమ్యూనికేషన్ల మంత్రిత్వశాఖ కింద గల డిపార్టమెంట్‌ ఆఫ్‌ టెలికమ్యూనికేషన్స్‌ (డిఒటి) నిర్ణయించింది. 5జి స్టేక్‌ హొల్డర్లయిన పరిశ్రమ, విద్యాసంస్థలు, సర్వీసు ప్రొవైడర్లు, పరిశోధన అభివృద్ధి సంస్థలు,
ప్రభుత్వ సంస్థలు, పరికరాల తయారీదారులు ఉన్నారు. వీరు నామమాత్ర రుసుముకు వీటిని ఉపయోగించుకోవచ్చు. టెస్ట్‌బెడ్‌ను ఉపయొగించుకోవడాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, దేశీయ సాంకేతికత, ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడానికి ఇది ఉపకరిస్తుంది. ఆత్మనిర్భర్‌ భారత్‌ దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు. పలు స్టార్టప్‌లు తమ ఉత్పత్తులకు సేవలకు ఈ టెస్ట్‌బెడ్‌ సేవలను వినియోగించుకుంటున్నాయి.
2018 మార్చిలో , ఇండియా ప్రతేక అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, అలాగే 5 జి వినియోగంలో నాయకత్వం వహించేందుకు డిపార్టమెంట్‌ ఆఫ్‌ టెలికమ్యూనికేషన్స్‌ బహుళ సంస్థల సహకార ప్రాజెన్ను ద్వారా దేశీయ 5 జి టెస్ట్‌బెడ్‌ను ఏర్పాటు చేసేందుకు డిపార్టమెంట్‌ ఆఫ్‌ టెలికమ్యూనికేషన్స్‌ ఆర్థిక గ్రాంటును ఆమోదించింది. దీని ఖర్చు 224 కోట్ల రూపాయలు. ఈ ప్రాజెక్టులోని 8 కొలాబరేటివ్‌ సంస్థలు ఐఐటి (ఇండియన్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ టెక్నాలజీ) మద్రాస్‌, ఐఐటి ఢల్లీి, ఐఐటి హైదరాబాద్‌, ఐఐటి బాంబే, ఐఐటి కాన్పూర్‌, ఐఐఎస్‌సి బెంగళూరు, సొసైటీ ఫర్‌ అప్లయిడ్‌ మైక్రోవేవ్‌ ఎలక్ట్రానిక్స్‌ ఇంజినీరింగ్‌, రిసెర్చి (ఎస్‌ ఎ ఎం ఇ ఇ ఆర్‌) , సెంటర్‌ ఫర్‌ ఎక్సలెన్స్‌ ఇన్‌ వైర్‌లెస్‌ టెక్నాలజీ (సిఇడబ్లు ఐటి) ఉన్నాయి.
దేశీయ 5జి టెస్ట్‌ బెడ్‌ను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2022 మే 17న జాతికి అంకితం చేశారు. టెస్‌బెడ్‌ వినియోగం, దాని సేవలను అందుకునేందుకు (https://user.cewit.org.in/5gtb/index.jsp) వెబ్‌ ఆధారిత పోర్టల్‌ను ఏర్పాటు చేశారు.
5జి టెస్ట్‌బెడ్‌ ఐదు చోట్ల అందుబాటులో ఉంది. అది ఇంటిగ్రేటెడ్‌ టెస్ట్‌ బెడ్‌ సిఇడబ్లుఐటి, ఐఐటి మద్రాస్‌, మరో టెస్ట్‌బెడ్‌ ఐఐటి ఢల్లీిలో, ఐఐటి హైదరాబాద్‌, ఐఐటి కాన్పూర్‌లో ఐఐఎస్‌సి బెంగళూరులో అందుబాటులో ఉన్నాయి. సిఇడబ్ల్యుఐటి, ఐఐటి మద్రాస్‌ ఎండ్‌ టు ఎండ్‌ టెస్ట్‌బెడ్‌ను అందుబాటులోకి తెచ్చింది. ఇందులో వివిధ టెస్టింగ్‌ సేవలైన రాన్‌ లెవల్‌, పిహెచ్‌వై లెవల్‌, ఇతర టెస్ట్‌ పరికరాలు ఉన్నాయి. ఐఐటి హైదరాబాద్‌ లో జి ఎన్‌ బి టెస్టింగ్‌ సదుపాయాలు, యుఇ టెస్టింగ్‌, ఎండ్‌ టు ఎండ్‌ ఇంటర్‌ఒపరెబిలిటిటెస్టింగ్‌, ఎన్‌బి ఐఒటి టెస్టింగ్‌ ఉన్నాయి. ఐఐఎస్‌సి బెంగళూరు వి2 ఎక్స్‌, 5 జి ఓపెన్‌సోర్స్‌ టెస్ట్‌బెడ్‌, ఐఐటి కాన్పూర్‌ వద్ద బేస్‌ ఆధారిత టెస్ట్‌బెడ్‌, ఐఐటి ఢల్లీి వద్ద ఎన్‌బి ఐఒటి, విఎల్‌సి టెస్ట్‌బెడ్‌ ఉన్నాయి.
. ఎండ్‌ టు ఎండ్‌ టెస్ట్‌బెడ్‌ అంతర్జాతీయ 3 జిపిపి స్టాండర్డ్‌కు , ఒరాన్‌ స్టాండర్డ్‌కు అనుగుణమైనది. దేశీయ 5జి టెస్ట్‌బెడ్‌ ఒపెన్‌ 5జి టెస్ట్‌బెడ్‌ , ఒపెన్‌ 5జి టెస్ట్‌బెడ్‌కు వీలు కల్పిస్తుంది. ఇది భారతీయ విద్యాసంస్థలు, పరిశమ్ర, తమ ఉత్పత్తులను పరీక్షించుకోవడానికి ఉపకరిస్తుంది. అంతేకాకుండా ఇది పరిశోధకులకు అందుబాటులో ఉంటుంది. దేశీయంగా, అంతర్జాతీయంగా వినూత్న ప్రమాణాలపై పరిశోధక బృందాలు కృషి చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఇది ప్రయోగాలు చేయడానికి, వివిధ అప్లికేషన్ల ప్రదర్శనకు, భారతీయ సమాజంలోని గ్రామీణ బ్రాడ్‌ బాండ్‌, స్మార్ట్‌సిటీ అప్లికేషన్లకు, ఇంటెలిజెంట్‌ ట్రాన్స్‌పోర్ట్‌ వ్యవస్థకు ఉపకరిస్తుంది. అలాగే భారతీయ ఆపరేటర్లు 5జి టెక్నాలజీల పనితీరును అర్థం చేసుకుని , తమ భవిష్యత్‌ నెట్‌ వర్క్‌లను రూపొందించుకోవడానికి ఇది ఎంతగానో ఉపకరిస్తుంది..
దేశీయంగా ఈ టెస్ట్‌బెడ్‌ అభివృద్ధి దేశం 5జి సాంకేతికతలో స్వాలంబన సాధించడానికి కీలక మలుపుగా చెప్పుకోవచ్చు.స్త్రుతం ఇది 5జి ఆత్మనిర్భర భారత్‌ దిశగా ముందుకుసాగుతున్నది. ఈ టెస్ట్‌బెడ్‌ 5జి ఉత్పత్తుల వాలిడేషన్‌కు ప్రయోగాలకు , భారతీయస్టార్టప్‌లు, ఎంఎస్‌ఎంఇలు, పరిశోధన అభివృద్ధి, విద్యాసంస్థలు,పరిశ్రమ వినియోగదారులు 5 జి ఉత్పత్తుల అభివృద్ధి వాలిడేషన్‌ కు ఇది ఉపకరిస్తుంది. ఫలితంగా పెద్ద ఎత్తున ఖర్చు తగ్గడమే కాకుండా డిజైన్‌ కు పట్టే సమయం తగ్గుతుంది. దీనివల్ల భారతీయ 5 జి ఉత్పత్తులు అంతర్జాతీయంగా మార్కెట్‌లో పోటీని తట్టుకోవడానికి వీలు కలుగుతుంది.
ఈ టెస్ట్‌బెడ్‌ అభివృద్ధితో పలు 5 జి సాంకేతికతలు, ఐపిలు అభివృద్ధిచేయడానికి దోహదపడిరది.సాంకేతికత ను పరిశ్రమ వర్గాలకు బదిలీ చేయడానికి ఇది వీలు కల్పిస్తుంది. ఇది పారిశ్రామిక సంస్థలు భారతదేశంలో 5జిని సునాయాసంగా , సత్వరం అభివృద్ధిచేయడానికి దోహదపడుతుంది.

Ministry of Communications
Government offers 5G Test Bed free of cost to recognised Start-ups and MSMEs up to January 2024
27 FEB 2023 3:57PM by PIB Delhi
The Department of Telecommunications (DoT) under the Ministry of Communications has offered the usage of 5G Test Bed free of cost to the Start-ups and MSMEs recognised by the Government of India up to January 2024. All 5G stakeholders i.e. Industry, Academia, Service Providers, R&D Institutions, Govt. Bodies, Equipment Manufacturers etc. can utilise this facility at a very nominal rate. This is being announced in order to encourage usage of the Test Bed and give a fillip to the development of indigenous technologies/ products in line with ‘Aatmanirbhar Bharat’ vision. Several start-ups and companies are already using the Test Bed for testing their products and services.
In March, 2018, keeping in view India’s specific requirements and to take lead in 5G deployment, the Department of Telecommunications approved financial grant for the multi-institute collaborative project to set up ‘Indigenous 5G Test Bed’ in India with total cost of Rs.224 Crore. The eight collaborating institutes in the project were IIT (Indian Institute of Technology) Madras, IIT Delhi, IIT Hyderabad, IIT Bombay, IIT Kanpur, IISc Bangalore, Society for Applied Microwave Electronics Engineering & Research (SAMEER) and Centre of Excellence in Wireless Technology (CEWiT).
The Indigenous 5G Test Bed was dedicated to the nation by the Prime Minster, Shri Narendra Modi on May 17th 2022. A web based portal (https://user.cewit.org.in/5gtb/index.jsp) has also been designed for access and usage of the Test Bed.
The 5G Test Bed is available at five locations viz., Integrated Test Bed at CEWiT/ IIT Madras and other Test Beds are at IIT Delhi, IIT Hyderabad, IIT Kanpur and IISc Bangalore. CEWiT/ IIT Madras offers end to end Test Bed with various testing services for RAN Level, PHY Level etc. and other Test equipments. IIT Hyderabad has facilities for gNB Testing, UE Testing, end to end interoperability testing and NB-IoT testing, while IISC Bangalore hosts the V2X and 5G open-source testbed, IIT Kanpur hosts the base-band Test Bed and IIT Delhi hosts the NB-IoT and VLC Test Bed.
The end-to-end test bed is compliant with the global 3GPP standard and the ORAN standard. Indigenous 5G Test Bed provides an open 5G test bed that enables R&D teams of Indian academia and industry to validate their products, prototypes, algorithms and demonstrate various services. Further, it provides complete access for research teams to work on novel concepts/ideas holding potential for standardization in India and on global scale. It provides the facilities of 5G networks for experimenting and demonstrating applications/use cases of importance to Indian society like rural broadband, smart city applications and intelligent transport system (ITS) and shall help to Indian operators to understand the working of 5G technologies and plan their future networks.
The development of this Indigenous Test Bed is a key milestone step for India’s becoming self-reliant in the 5G Technology domain and now leading towards 5G Aatmanirbhar Bharat. This Test Bed is providing the Indigenous capability for testing and validation of 5G products being developed and manufactured by Indian start-ups, MSME, R&D, Academia and industry users. This has resulted in huge cost efficiency and reduced design time due to which Indian 5G products are likely to become market competitive globally.
The development of this Test Bed has also resulted into development of many 5G Technologies/ IPs which are available for technology transfer to Industry players which shall facilitate the Industry Players for smooth and speedy deployment of 5G in India.