Ministry of Communications
Government offers 5G Test Bed free of cost to recognised Start-ups and MSMEs up to January 2024
27 FEB 2023 3:57PM by PIB Delhi
The Department of Telecommunications (DoT) under the Ministry of Communications has offered the usage of 5G Test Bed free of cost to the Start-ups and MSMEs recognised by the Government of India up to January 2024. All 5G stakeholders i.e. Industry, Academia, Service Providers, R&D Institutions, Govt. Bodies, Equipment Manufacturers etc. can utilise this facility at a very nominal rate. This is being announced in order to encourage usage of the Test Bed and give a fillip to the development of indigenous technologies/ products in line with ‘Aatmanirbhar Bharat’ vision. Several start-ups and companies are already using the Test Bed for testing their products and services.
In March, 2018, keeping in view India’s specific requirements and to take lead in 5G deployment, the Department of Telecommunications approved financial grant for the multi-institute collaborative project to set up ‘Indigenous 5G Test Bed’ in India with total cost of Rs.224 Crore. The eight collaborating institutes in the project were IIT (Indian Institute of Technology) Madras, IIT Delhi, IIT Hyderabad, IIT Bombay, IIT Kanpur, IISc Bangalore, Society for Applied Microwave Electronics Engineering & Research (SAMEER) and Centre of Excellence in Wireless Technology (CEWiT).
The Indigenous 5G Test Bed was dedicated to the nation by the Prime Minster, Shri Narendra Modi on May 17th 2022. A web based portal (https://user.cewit.org.in/5gtb/index.jsp) has also been designed for access and usage of the Test Bed.
The 5G Test Bed is available at five locations viz., Integrated Test Bed at CEWiT/ IIT Madras and other Test Beds are at IIT Delhi, IIT Hyderabad, IIT Kanpur and IISc Bangalore. CEWiT/ IIT Madras offers end to end Test Bed with various testing services for RAN Level, PHY Level etc. and other Test equipments. IIT Hyderabad has facilities for gNB Testing, UE Testing, end to end interoperability testing and NB-IoT testing, while IISC Bangalore hosts the V2X and 5G open-source testbed, IIT Kanpur hosts the base-band Test Bed and IIT Delhi hosts the NB-IoT and VLC Test Bed.
The end-to-end test bed is compliant with the global 3GPP standard and the ORAN standard. Indigenous 5G Test Bed provides an open 5G test bed that enables R&D teams of Indian academia and industry to validate their products, prototypes, algorithms and demonstrate various services. Further, it provides complete access for research teams to work on novel concepts/ideas holding potential for standardization in India and on global scale. It provides the facilities of 5G networks for experimenting and demonstrating applications/use cases of importance to Indian society like rural broadband, smart city applications and intelligent transport system (ITS) and shall help to Indian operators to understand the working of 5G technologies and plan their future networks.
The development of this Indigenous Test Bed is a key milestone step for India’s becoming self-reliant in the 5G Technology domain and now leading towards 5G Aatmanirbhar Bharat. This Test Bed is providing the Indigenous capability for testing and validation of 5G products being developed and manufactured by Indian start-ups, MSME, R&D, Academia and industry users. This has resulted in huge cost efficiency and reduced design time due to which Indian 5G products are likely to become market competitive globally.
The development of this Test Bed has also resulted into development of many 5G Technologies/ IPs which are available for technology transfer to Industry players which shall facilitate the Industry Players for smooth and speedy deployment of 5G in India.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
સરકારે જાન્યુઆરી 2024 સુધી માન્ય સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને MSME માટે 5G ટેસ્ટ બેડ નિઃશુલ્ક ઓફર કર્યા
27 FEB 2023 3:57PM by PIB Ahmedabad
સંચાર મંત્રાલય હેઠળના ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ (DoT) એ જાન્યુઆરી 2024 સુધી ભારત સરકાર દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને MSMEs માટે નિઃશુલ્ક 5G ટેસ્ટ બેડનો ઉપયોગ કરવાની ઓફર કરી છે. તમામ 5G હિતધારકો એટલે કે ઉદ્યોગ, શિક્ષણ, સેવા પ્રદાતાઓ, આર એન્ડ ડી સંસ્થાઓ, સરકારી સંસ્થાઓ, સાધનોના ઉત્પાદકો વગેરે આ સુવિધાનો ખૂબ જ નજીવા દરે ઉપયોગ કરી શકે છે. ટેસ્ટ બેડના ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરવા અને 'આત્મનિર્ભર ભારત' વિઝનને અનુરૂપ સ્વદેશી ટેક્નોલોજી/ઉત્પાદનોના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આની જાહેરાત કરવામાં આવી રહી છે. કેટલાક સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને કંપનીઓ પહેલેથી જ તેમના ઉત્પાદનો અને સેવાઓના પરીક્ષણ માટે ટેસ્ટ બેડનો ઉપયોગ કરી રહી છે.
માર્ચ, 2018માં, ભારતની ચોક્કસ જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને અને 5G ડિપ્લોયમેન્ટમાં આગેવાની લેવા માટે, ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગે ભારતમાં 'સ્વદેશી 5G ટેસ્ટ બેડ' સ્થાપવા માટે બહુ-સંસ્થાકીય સહયોગી પ્રોજેક્ટ માટે નાણાકીય અનુદાન મંજૂર કર્યું હતું, જેની કુલ કિંમત રૂ. 224 કરોડ છે. આ પ્રોજેક્ટમાં આઠ સહયોગી સંસ્થાઓ IIT (ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ટેક્નોલોજી) મદ્રાસ, IIT દિલ્હી, IIT હૈદરાબાદ, IIT બોમ્બે, IIT કાનપુર, IISc બેંગ્લોર, સોસાયટી ફોર એપ્લાઇડ માઇક્રોવેવ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્જિનિયરિંગ એન્ડ રિસર્ચ (SAMEER) અને સેન્ટર ઑફ એક્સેલન્સ ઇન વાયરલેસ ટેકનોલોજી(CEWiT) હતી.
સ્વદેશી 5G ટેસ્ટ બેડ 17મી મે 2022ના રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવ્યો હતો. વેબ આધારિત પોર્ટલ (https://user.cewit.org.in/5gtb/index.jsp) પણ ટેસ્ટ બેડની ઍક્સેસ અને ઉપયોગ માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
5G ટેસ્ટ બેડ પાંચ સ્થળોએ ઉપલબ્ધ છે જેમ કે, CEWiT/ IIT મદ્રાસ ખાતે એકીકૃત ટેસ્ટ બેડ અને અન્ય ટેસ્ટ બેડ IIT દિલ્હી, IIT હૈદરાબાદ, IIT કાનપુર અને IISc બેંગ્લોરમાં છે. CEWiT/ IIT મદ્રાસ RAN લેવલ, PHY લેવલ વગેરે અને અન્ય ટેસ્ટ સાધનો માટે વિવિધ ટેસ્ટિંગ સેવાઓ સાથે એન્ડ ટુ એન્ડ ટેસ્ટ બેડ ઓફર કરે છે. IIT હૈદરાબાદ પાસે gNB ટેસ્ટિંગ, UE ટેસ્ટિંગ, એન્ડ ટુ એન્ડ ઇન્ટરઓપરેબિલિટી ટેસ્ટિંગ અને NB-IoT ટેસ્ટિંગ માટેની સુવિધાઓ છે, જ્યારે IISC બેંગ્લોર V2X અને 5G ઓપન-સોર્સ ટેસ્ટબેડનું આયોજન કરે છે, IIT કાનપુર બેઝ-બેન્ડ ટેસ્ટ બેડનું આયોજન કરે છે અને IIT દિલ્હી NB-IoT અને VLC ટેસ્ટ બેડનું આયોજન કરે છે.
એન્ડ-ટુ-એન્ડ ટેસ્ટ બેડ વૈશ્વિક 3GPP સ્ટાન્ડર્ડ અને ORAN સ્ટાન્ડર્ડ સાથે સુસંગત છે. સ્વદેશી 5G ટેસ્ટ બેડ એક ઓપન 5G ટેસ્ટ બેડ પૂરો પાડે છે જે ભારતીય શિક્ષણવિદો અને ઉદ્યોગની R&D ટીમોને તેમના ઉત્પાદનો, પ્રોટોટાઇપ્સ, અલ્ગોરિધમ્સને માન્ય કરવા અને વિવિધ સેવાઓનું નિદર્શન કરવા સક્ષમ બનાવે છે. વધુમાં, તે સંશોધન ટીમોને ભારતમાં અને વૈશ્વિક સ્તરે માનકીકરણની સંભાવના ધરાવતા નવલકથા ખ્યાલો/વિચારો પર કામ કરવા માટે સંપૂર્ણ ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. તે ગ્રામીણ બ્રોડબેન્ડ, સ્માર્ટ સિટી એપ્લીકેશન્સ અને ઇન્ટેલિજન્ટ ટ્રાન્સપોર્ટ સિસ્ટમ (ITS) જેવા ભારતીય સમાજ માટે મહત્વની એપ્લિકેશનો/ઉપયોગના કેસો પ્રયોગ કરવા અને દર્શાવવા માટે 5G નેટવર્કની સુવિધા પૂરી પાડે છે અને ભારતીય ઓપરેટરોને 5G ટેક્નોલોજીના કામકાજને સમજવામાં મદદ કરશે અને તેમની ભાવિ નેટવર્ક્સની યોજનાઓનું આયોજન કરશે.
આ સ્વદેશી ટેસ્ટ બેડનો વિકાસ એ ભારતના 5G ટેક્નોલોજી ડોમેનમાં આત્મનિર્ભર બનવા માટે અને હવે 5G આત્મનિર્ભર ભારત તરફ આગળ વધવા માટેનું એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ પગલું છે. આ ટેસ્ટ બેડ ભારતીય સ્ટાર્ટ-અપ્સ, MSME, R&D, એકેડેમિયા અને ઉદ્યોગ વપરાશકર્તાઓ દ્વારા વિકસિત અને ઉત્પાદિત 5G ઉત્પાદનોના પરીક્ષણ અને માન્યતા માટે સ્વદેશી ક્ષમતા પ્રદાન કરે છે. આના પરિણામે વિશાળ ખર્ચ કાર્યક્ષમતા અને ડિઝાઇનનો સમય ઘટ્યો છે જેના કારણે ભારતીય 5G ઉત્પાદનો વૈશ્વિક સ્તરે બજારમાં સ્પર્ધાત્મક બનવાની સંભાવના છે.
આ ટેસ્ટ બેડના વિકાસને કારણે ઘણી 5G ટેક્નોલોજી/આઈપીના વિકાસમાં પરિણમ્યું છે જે ઉદ્યોગ ખેલાડીઓને ટેક્નોલોજી ટ્રાન્સફર માટે ઉપલબ્ધ છે જે ભારતમાં 5Gની સરળ અને ઝડપી જમાવટ માટે ઉદ્યોગ ખેલાડીઓને સુવિધા આપશે.