പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഡൽഹി-കർണാടക സംഘത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
25 FEB 2023 9:44PM by PIB Thiruvananthpuram
കർണാടക മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ബസവരാജ് ബൊമ്മൈ ജി, മന്ത്രി സഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ പ്രഹ്ലാദ് ജോഷി ജി, പാർലമെന്റിലെ ഞങ്ങളുടെ മുതിർന്ന സഹപ്രവർത്തകൻ ഡോ. വീരേന്ദ്ര ഹെഗ്‌ഡെ ജി, സ്വാമി നിർമ്മലാനന്ദനാഥ സ്വാമി ജി, ശ്രീ ശ്രീ ശ്രീ ശിവരാത്രി ദേശികേന്ദ്ര സ്വാമി ജി, ശ്രീ ശ്രീ വിശ്വപ്രസന്ന. തീർത്ഥ സ്വാമി ജി, ശ്രീ ശ്രീ നഞ്ചവദൂത സ്വാമി ജി, ശ്രീ ശ്രീ ശിവമൂർത്തി ശിവാചാര്യ സ്വാമി ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ മറ്റ് സഹപ്രവർത്തകരേ , പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ, സി.ടി. രവി ജി, ഡൽഹി-കർണാടക സംഘത്തിലെ എല്ലാ അംഗങ്ങളേ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യരേ!
എല്ലാവരേയും ഞാൻ ആദ്യം സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. ‘എല്ലാടരു ഇരു, എന്തടരു ഇരു, എൻഡെൻഡിഗു നി കന്നഡവഗിരു’ (നിങ്ങൾ എവിടെയായിരുന്നാലും എങ്ങനെയായാലും, നിങ്ങൾ ഒരു കന്നഡിഗനാണെന്ന് ഓർക്കുക) എന്ന മഹത്തായ പൈതൃകമാണ് ഇന്ന് ഡൽഹി-കർണാടക സംഘം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നത്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷത്തെ അമൃത് മഹോത്സവം രാജ്യം കൂടി ആഘോഷിക്കുന്ന സമയത്താണ് ഡൽഹി കർണാടക സംഘത്തിന്റെ 75 വർഷത്തെ ഈ ആഘോഷം നടക്കുന്നത്. 75 വർഷം മുമ്പുള്ള സംഭവങ്ങൾ വീക്ഷിക്കുമ്പോൾ, അവയെ വിലയിരുത്തുമ്പോൾ, ഈ പരിശ്രമത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ അനശ്വരമായ ആത്മാവിനെ നാം കാണുന്നു. ഡൽഹി-കർണാടക സംഘത്തിന്റെ രൂപീകരണം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ രാജ്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുക എന്ന ദൗത്യത്തിൽ എങ്ങനെ ഐക്യപ്പെട്ടുവെന്ന് കാണിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത് കാല’ത്തിന്റെ ആദ്യഘട്ടത്തിലും രാജ്യത്തിന്റെ അതേ ഊർജവും അർപ്പണബോധവും ഇന്നും നിലനിൽക്കുന്നതിൽ ഞാൻ സന്തോഷവാനാണ്. ഈ അവസരത്തിൽ ഈ സംഘത്തെക്കുറിച്ച് സ്വപ്നം കാണുകയും അത് യാഥാർത്ഥ്യമാക്കുകയും ചെയ്ത എല്ലാ മഹാരഥന്മാരെയും ഞാൻ പ്രണമിക്കുന്നു. 75 വർഷത്തെ യാത്ര എളുപ്പമുള്ള ഒന്നല്ല. നിരവധി ഉയർച്ച താഴ്ചകൾ ഉണ്ട്, ഈ യാത്രയിൽ ഒരാൾക്ക് നിരവധി ആളുകളെ ഒപ്പം കൊണ്ടുപോകേണ്ടതുണ്ട്. 75 വർഷമായി ഈ സംഘത്തിന്റെ നടത്തിപ്പും മുന്നോട്ടുകൊണ്ടുപോയവരും വികസിപ്പിച്ചവരും അഭിനന്ദനം അർഹിക്കുന്നു. രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ കർണ്ണാടകയിലെ ജനങ്ങളെയും ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ത്യയുടെ സ്വത്വമായാലും, ഇന്ത്യയുടെ പാരമ്പര്യമായാലും, ഇന്ത്യയുടെ പ്രചോദനങ്ങളായാലും, കർണാടകയില്ലാതെ നമുക്ക് ഇന്ത്യയെ നിർവചിക്കാനാവില്ല. പുരാണകാലം മുതൽ ഇന്ത്യയിൽ കർണാടകയുടെ പങ്ക് ഹനുമാന്റേതായിരുന്നു. ഹനുമാൻ ഇല്ലാതെ രാമനോ രാമായണമോ ഇല്ല. യുഗമാറ്റത്തിന്റെ ഏതെങ്കിലും ദൗത്യം അയോധ്യയിൽ നിന്ന് ആരംഭിച്ച് രാമേശ്വരത്തേക്ക് പോയാൽ അത് ശക്തി പ്രാപിക്കുന്നത് കർണാടകത്തിൽ മാത്രമാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
മധ്യകാലഘട്ടത്തിൽ അധിനിവേശക്കാർ ഇന്ത്യയെ നശിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിക്കുകയും സോമനാഥനെപ്പോലുള്ള ശിവലിംഗങ്ങൾക്ക് കേടുപാടുകൾ വരുത്തുകയും ചെയ്തപ്പോൾ, ദേവര ദാസിമയ്യ, മദാര ചെന്നൈയ്യ, ദോഹർ കാക്കയ്യ, കർണാടകയിലെ ഭഗവാൻ ബസവേശ്വര തുടങ്ങിയ സന്യാസിമാർ ആളുകളെ ‘ഇഷ്ടലിംഗ’വുമായി (പരമശിവന്റെ പ്രതീകം) ബന്ധിപ്പിച്ചു. ബാഹ്യശക്തികൾ നാടിനെ ആക്രമിക്കുമ്പോൾ റാണി അബ്ബക്ക, ഒനകെ ഒബവ്വ, റാണി ചെന്നമ്മ, ക്രാന്തിവീര സംഗൊല്ലി രായണ്ണ തുടങ്ങിയ വീരന്മാർ അവർക്കു മുന്നിൽ മതിൽ പോലെ നിൽക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷവും, കർണാടക ഇന്ത്യയെ എന്നും പ്രചോദിപ്പിച്ചത് മഹാരാജ കൃഷ്ണരാജ വാഡിയാർ, 'കാശി ഹിന്ദു സർവകലാശാല'യുടെ ആദ്യ വൈസ് ചാൻസലർ, ഫീൽഡ് മാർഷൽ കെ.എം. കരിയപ്പയും ഭാരതരത്‌ന എം വിശ്വേശ്വരയ്യയും. ഇപ്പോൾ ഞങ്ങൾ പൂജ്യ സ്വാമിജിയിൽ നിന്ന് കാശിയുടെ അനുഭവങ്ങൾ കേൾക്കുകയായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
'ഏക് ഭാരത്, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം' എന്ന മന്ത്രത്തിലാണ് കന്നഡക്കാർ എന്നും ജീവിച്ചിരുന്നത്. കർണാടകയുടെ മണ്ണിൽ നിന്നുതന്നെയാണ് അവർക്ക് അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രചോദനം ലഭിക്കുന്നത്. രാഷ്ട്രകവി കുവെമ്പുവിന്റെ 'നാദഗീതം' രചനയും പൂജ്യ സ്വാമിജിയും അത് വിശദീകരിക്കുന്നത് നമ്മൾ കേട്ടു. എത്ര അത്ഭുതകരമായ വാക്കുകൾ: ‘ജയ ഭാരത ജനനിയ തനുജാതേ, ജയ ഹേ കർണാടക മേറ്റ്’ (കർണാടക മാതാവേ, ഭാരതമാതാവിന്റെ പുത്രി നിങ്ങൾക്ക് വിജയം!). ‘ജയഭാരത ജനനിയ തനുജാതേ’ എന്നെഴുതുമ്പോൾ കർണ്ണാടക മാതാവിനെ എത്ര ഹൃദ്യമായാണ് അദ്ദേഹം പുകഴ്ത്തിയത്. ഇത് ഇന്ത്യൻ നാഗരികതയെ വിവരിക്കുന്നതോടൊപ്പം കർണാടകയുടെ പ്രാധാന്യത്തെയും പങ്കിനെയും പരാമർശിക്കുന്നു. ഈ ഗാനത്തിന്റെ ആത്മാവ് മനസ്സിലാക്കുമ്പോൾ, 'ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത'ത്തിന്റെ ആത്മാവും നാം മനസ്സിലാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന്, ജി-20 പോലുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ആഗോള ഗ്രൂപ്പിന് ഇന്ത്യ അധ്യക്ഷനാകുമ്പോൾ, ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവെന്ന നിലയിൽ നമ്മുടെ ആദർശങ്ങളാണ് നമ്മെ നയിക്കുന്നത്. ബസവേശ്വര ഭഗവാൻ 'അനുഭവ മണ്ഡപ'ത്തിലൂടെയുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജനാധിപത്യ ഉപദേശങ്ങൾ ഭാരതത്തിന് വെളിച്ചം പോലെയാണ്. ലണ്ടനിൽ ബസവേശ്വരന്റെ പ്രതിമ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാൻ അവസരം ലഭിച്ചത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ പഠിപ്പിക്കലുകൾ വിവിധ ഭാഷകളിൽ പ്രസിദ്ധീകരിക്കാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. കർണാടകയുടെ ചിന്താ പാരമ്പര്യവും അതിന്റെ സ്വാധീനവും അനശ്വരമാണെന്നതിന്റെ തെളിവാണ് ഈ നേട്ടങ്ങൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ
പാരമ്പര്യത്തിന്റെയും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും നാടാണ് കർണാടക. ഇതിന് ചരിത്ര സംസ്കാരവും ആധുനിക കൃത്രിമ ബുദ്ധിയും ഉണ്ട്. ഇന്ന് രാവിലെ ജർമ്മൻ ചാൻസലറുമായി ഞാൻ കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തിയിരുന്നു, നാളെ മുതൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ പരിപാടി ബെംഗളൂരുവിൽ നടക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്ന് ജി20 ഗ്രൂപ്പിന്റെ സുപ്രധാന യോഗവും ബെംഗളൂരുവിൽ നടക്കുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഞാൻ ഏതെങ്കിലും രാഷ്ട്രത്തലവനെ കാണുമ്പോൾ, അദ്ദേഹം പുരാതനവും ആധുനികവുമായ ഇന്ത്യയുടെ ഇരുവശങ്ങളും കാണണമെന്ന് ഞാൻ ശ്രമിക്കുന്നു. പാരമ്പര്യവും സാങ്കേതികവിദ്യയുമാണ് ഇന്നത്തെ പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ സ്വഭാവം. ഇന്ന് രാജ്യം വികസനവും പൈതൃകവും പുരോഗതിയും പാരമ്പര്യവും ഒന്നിച്ച് മുന്നേറുകയാണ്. ഇന്ന്, ഒരു വശത്ത്, ഇന്ത്യ അതിന്റെ പുരാതന ക്ഷേത്രങ്ങളെയും സാംസ്കാരിക കേന്ദ്രങ്ങളെയും പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുന്നു, അതേ സമയം, ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റിൽ നമ്മൾ ലോകനേതാവായി മാറുന്നു. നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള നമ്മുടെ മോഷ്ടിച്ച വിഗ്രഹങ്ങളും പുരാവസ്തുക്കളും വിദേശത്ത് നിന്ന് തിരികെ കൊണ്ടുവരുകയാണ് ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ. കൂടാതെ, ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യക്കും വിദേശത്തു നിന്ന് റെക്കോർഡ് വിദേശ നിക്ഷേപം ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് നമ്മെ നയിക്കുന്ന പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ വികസന പാതയാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന് കർണാടകയുടെ വികസനം രാജ്യത്തിന്റെയും കർണാടക സർക്കാരിന്റെയും പ്രഥമ പരിഗണനയാണ്. നേരത്തെ സർക്കാർ രൂപീകരിച്ചതിന് ശേഷം കർണാടകയിൽ നിന്ന് ആളുകൾ പണം കൊണ്ടുപോകുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. പക്ഷേ, ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ പണവും വിഭവങ്ങളും കർണാടകയുടെ വികസനത്തിനായി ആത്മാർത്ഥമായി വിനിയോഗിക്കുന്നു. നോക്കൂ, 2009 മുതൽ 2014 വരെ കർണ്ണാടക സംസ്ഥാനത്തിന് കേന്ദ്രം പ്രതിവർഷം 11,000 കോടി രൂപ നൽകിയിരുന്നു. നമ്മുടെ സർക്കാർ രൂപീകരിച്ചതിന് ശേഷം 2019 നും 2023 നും ഇടയിൽ ഇതുവരെ 30,000 കോടി രൂപയാണ് കേന്ദ്രത്തിൽ നിന്ന് കർണാടകയിലേക്ക് അയച്ചത്. കേന്ദ്രത്തിൽ റെയിൽവേ മന്ത്രി കർണാടകയിൽ നിന്നുള്ള 2009 മുതൽ 2014 വരെ കർണാടകയിൽ റെയിൽവേ പദ്ധതികൾക്കായി ചെലവഴിച്ചത് 4,000 കോടി രൂപയിൽ താഴെയാണ്. അതായത് അഞ്ച് വർഷം കൊണ്ട് 4000 കോടി രൂപയിൽ താഴെ മാത്രം! മറുവശത്ത്, ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ കർണാടകയുടെ റെയിൽവേ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന് ഏകദേശം 7,000 കോടി രൂപ നമ്മുടെ സർക്കാർ അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഞാൻ ഈ വർഷത്തെക്കുറിച്ചാണ് സംസാരിക്കുന്നത്. ദേശീയ പാതകൾക്കായി മുൻ സർക്കാരിന്റെ അഞ്ചുവർഷത്തിനിടെ 6000 കോടി രൂപയാണ് കർണാടകയ്ക്ക് നൽകിയത്. എന്നാൽ നമ്മുടെ സർക്കാർ ഈ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ കർണാടകയിൽ ഓരോ വർഷവും 5000 കോടി രൂപ നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുണ്ട്. 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 6,000 കോടി രൂപയും എല്ലാ വർഷവും 5,000 കോടി രൂപയും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം നോക്കൂ!
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
അപ്പർ ഭദ്ര പദ്ധതിയുടെ ദീർഘകാലമായുള്ള ആവശ്യവും നമ്മുടെ സർക്കാർ നിറവേറ്റുകയാണ്. മധ്യ കർണാടകയിലെ തുംകുരു, ചിക്കമംഗളൂരു, ചിത്രദുർഗ, ദാവണഗരെ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള വരൾച്ചബാധിത പ്രദേശങ്ങളിലെ കർഷകർക്ക് ഇത് ഗുണം ചെയ്യും. വികസനത്തിന്റെ ഈ പുതിയ ഗതിവേഗം കർണാടകയുടെ ചിത്രം മാറ്റിമറിക്കുന്നു. ഡെൽഹിയിൽ താമസിക്കുന്നവരും വളരെക്കാലമായി ഗ്രാമം സന്ദർശിക്കാത്തവരും അവിടെ പോകുമ്പോൾ അമ്പരപ്പും അഭിമാനവും തോന്നും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഡൽഹി കർണാടക സംഘത്തിന്റെ 75 വർഷങ്ങൾ നമുക്ക് അറിവിന്റെ വളർച്ചയുടെയും നേട്ടത്തിന്റെയും അഭിവൃദ്ധിയുടെയും സുപ്രധാന നിമിഷങ്ങൾ സമ്മാനിച്ചു. ഇപ്പോൾ അടുത്ത 25 വർഷം കൂടുതൽ പ്രധാനമാണ്. അമൃത് കാലിലും ഡൽഹി കർണാടക സംഘത്തിന്റെ അടുത്ത 25 വർഷങ്ങളിലും നിങ്ങൾക്ക് പ്രധാനപ്പെട്ട പല കാര്യങ്ങളും ചെയ്യാൻ കഴിയും. നിങ്ങൾക്ക് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാൻ കഴിയുന്ന രണ്ട് കാര്യങ്ങളാണ് - ‘കളികേ മട്ടുകളേ’, അതായത് അറിവും കലയും. ‘കലികെ’യെ കുറിച്ച് പറഞ്ഞാൽ നമ്മുടെ കന്നഡ ഭാഷ എത്ര മനോഹരമാണെന്നും അതിന്റെ സാഹിത്യം എത്ര സമ്പന്നമാണെന്നും അറിയാം. അതേ സമയം കന്നഡ ഭാഷയുടെ മറ്റൊരു പ്രത്യേകത കൂടിയുണ്ട്. ഈ ഭാഷ സംസാരിക്കുന്നവർക്ക് വളരെ ശക്തമായ വായനാ ശീലമുണ്ട്. കന്നഡ ഭാഷ വായിക്കുന്നവരുടെ എണ്ണവും വളരെ കൂടുതലാണ്. ഇന്ന്, കന്നഡയിൽ ഒരു നല്ല പുതിയ പുസ്തകം വരുമ്പോൾ, ഏതാനും ആഴ്ചകൾക്കുള്ളിൽ പ്രസാധകർ അത് വീണ്ടും അച്ചടിക്കണം. കർണാടകയ്ക്ക് ഉള്ള ഭാഗ്യം മറ്റു ഭാഷകൾക്ക് ഇല്ല.
ഡൽഹിയിൽ താമസിക്കുന്നവർ സ്വന്തം സംസ്ഥാനത്തിന് പുറത്ത് താമസിക്കുന്ന പുതിയ തലമുറയുടെ ഭാഷാപ്രശ്നങ്ങളെക്കുറിച്ച് ബോധവാന്മാരായിരിക്കണം. അതിനാൽ, ജഗദ്ഗുരു ബസവേശ്വരയുടെ വാക്കുകളായാലും, ഹരിദാസിന്റെ ഗാനങ്ങളായാലും, കുമാർ വ്യാസ എഴുതിയ മഹാഭാരതത്തിന്റെ പതിപ്പായാലും, കുവെമ്പു രചിച്ച രാമായണ ദർശനമായാലും, ഈ ബൃഹത്തായ പൈതൃകം പകർന്നുനൽകേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. വരും തലമുറ. താങ്കളും ഒരു ലൈബ്രറി നടത്തുന്നതായി കേട്ടിട്ടുണ്ട്. സ്റ്റഡി സർക്കിൾ സെഷനുകൾ, സാഹിത്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചർച്ചകൾ തുടങ്ങി നിരവധി പ്രോഗ്രാമുകൾ നിങ്ങൾ പതിവായി സംഘടിപ്പിക്കാറുണ്ട്. നിങ്ങൾക്ക് ഇത് കൂടുതൽ ഫലപ്രദമാക്കാം. ഡൽഹിയിലെ കന്നഡക്കാരുടെ കുട്ടികളെ കന്നഡയിൽ വായിക്കുന്ന ശീലം വളർത്തിയെടുക്കാൻ ഇതിലൂടെ നിങ്ങൾക്ക് സഹായിക്കാനാകും. അത്തരം ശ്രമങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ‘കലികെ’ അല്ലെങ്കിൽ അറിവിന്റെ വ്യാപനം ഡൽഹിയിലെ കന്നഡക്കാരെയും മറ്റുള്ളവരെയും സ്വാധീനിക്കും -- ‘കന്നഡ കളിയിരി’, അതായത് കന്നഡ പഠിക്കാനും ‘കന്നഡ കാളിസിരി’, അതായത് കന്നഡ പഠിപ്പിക്കാനും സഹായിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
'കലികെ'യ്‌ക്കൊപ്പം, 'കലെ' അതായത് കലാരംഗത്തും കർണാടക അസാധാരണ നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ ഈ പരിപാടിയിൽ കർണാടകയുടെ മുഴുവൻ സംസ്കാരവും സന്ദർശിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. ക്ലാസിക്കൽ കലകളാലും ജനപദ കലകളാലും സമ്പന്നമാണ് കർണാടക. കൻസലേ മുതൽ കർണാടക സംഗീത ശൈലി വരെ, ഭരതനാട്യം മുതൽ യക്ഷഗാനം വരെ, കർണാടക കലയുടെ ഓരോ രൂപവും നമ്മെ ആനന്ദം നിറയ്ക്കുന്നു. ഡൽഹി കർണാടക സംഘ വർഷങ്ങളായി ഇത്തരം നിരവധി പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഈ ശ്രമങ്ങൾ അടുത്ത ഘട്ടത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകേണ്ടതുണ്ട്. കർണ്ണാടകയുടെ പ്രൗഢി കാണാനും കർണാടകയുടെ സമ്പന്നമായ കലകൾ ആസ്വദിക്കാനും കഴിയുന്ന തരത്തിൽ ഭാവിയിൽ ഇത്തരമൊരു പരിപാടി നടക്കുമ്പോൾ ഓരോ ദൽഹി കന്നഡിഗ കുടുംബവും തങ്ങൾക്കൊപ്പം കന്നഡക്കാരല്ലാത്ത ഒരു കുടുംബത്തെ കൊണ്ടുവരാൻ ശ്രമിക്കണമെന്ന് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. കന്നഡ സംസ്കാരം ചിത്രീകരിക്കുന്ന ചില സിനിമകൾ കന്നഡക്കാരല്ലാത്തവർക്കിടയിലും വളരെ പ്രചാരം നേടിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് കർണാടകയെ അറിയാനും മനസ്സിലാക്കാനുമുള്ള ആളുകളുടെ ജിജ്ഞാസ വർദ്ധിപ്പിച്ചു, ഈ ജിജ്ഞാസ നാം പ്രയോജനപ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ട്. കൂടാതെ, എനിക്ക് നിങ്ങളിൽ നിന്ന് ഒരു പ്രതീക്ഷ കൂടിയുണ്ട്. ഇവിടെയെത്തിയ കർണാടകയിൽ നിന്നുള്ള കലാകാരന്മാരും പ്രബുദ്ധരായ ആളുകളും ഡൽഹിയിലെ നാഷണൽ വാർ മെമ്മോറിയൽ, പിഎം മ്യൂസിയം, കർത്തവ്യ പാത തുടങ്ങിയ സ്ഥലങ്ങൾ തീർച്ചയായും സന്ദർശിക്കേണ്ടതാണ്. നിങ്ങളിൽ അഭിമാനം നിറയ്ക്കുന്ന പലതും നിങ്ങൾ കാണും. ഈ കാര്യങ്ങൾ പണ്ടേ ചെയ്യണമായിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് തോന്നും. നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങൾ കർണാടകയിലെ ജനങ്ങളുമായി ഇവിടെ പങ്കുവെക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നിലവിൽ, ഇന്ത്യയുടെ മുൻകൈയിൽ ലോകം 'അന്താരാഷ്ട്ര മില്ലറ്റ് വർഷം' ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യൻ മില്ലറ്റുകളുടെ പ്രധാന കേന്ദ്രമാണ് കർണാടക, അതായത് സിരി ധന്യ. നിങ്ങളുടെ ശ്രീ അന്ന-രാഗി കർണാടകയുടെ സംസ്കാരത്തിന്റെയും സാമൂഹിക സ്വത്വത്തിന്റെയും ഭാഗമാണ്. നമ്മുടെ യെദ്യൂരപ്പ ജിയുടെ കാലം മുതൽ കർണാടകയിൽ 'സിരി ധന്യ'യുടെ പ്രചരണത്തിനായി പരിപാടികളും ആരംഭിച്ചിരുന്നു. ഇന്ന് രാജ്യം മുഴുവൻ കന്നഡക്കാരുടെ പാത പിന്തുടരുന്നു, നാടൻ ധാന്യങ്ങളെ ശ്രീ അന്ന എന്ന് വിളിക്കാൻ തുടങ്ങി. ലോകം മുഴുവൻ ശ്രീ അന്നയുടെ നേട്ടങ്ങളും ആവശ്യങ്ങളും അംഗീകരിക്കുമ്പോൾ, സമീപഭാവിയിൽ അതിന്റെ ആവശ്യവും വർധിക്കാൻ പോകുന്നു. ഇത് കർണാടകയിലെ ജനങ്ങൾക്കും ചെറുകിട കർഷകർക്കും ഏറെ ഗുണം ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
2047-ൽ ഇന്ത്യ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമായി സ്വാതന്ത്ര്യം നേടിയിട്ട് 100 വർഷം തികയുമ്പോൾ ഡൽഹി-കർണാടക സംഘവും അതിന്റെ നൂറാം വർഷത്തിലേക്ക് കടക്കും. ഇന്ത്യയുടെ അനശ്വരതയുടെ മഹത്വത്തിന് നിങ്ങൾ നൽകിയ സംഭാവനകളും ആ സമയത്ത് ചർച്ചചെയ്യപ്പെടും. ഈ മഹത്തായ ചടങ്ങിനും 75 വർഷത്തെ ഈ യാത്രയ്ക്കും ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു. ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കുകയും പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്ത ബഹുമാന്യരായ വിശുദ്ധർക്ക് ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. ബഹുമാന്യരായ സന്യാസിമാരുടെയും അനുഗ്രഹം ലഭിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ അഭിമാനിക്കുന്നു. ഒരിക്കൽ കൂടി എല്ലാവർക്കും ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് നന്ദി പറയുന്നു. എന്നോട് സംസാരിക്കൂ: ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്, ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്, ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Amrit Mahotsav of Delhi-Karnataka Sangha
25 FEB 2023 9:44PM by PIB Delhi
Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai ji, my colleague in the Council of Ministers Pralhad Joshi ji, our senior colleague in Parliament Dr. Virendra Hegde ji, His Holiness Swami Nirmalanandanatha Swami ji, His Holiness Sri Sri Shivarathri Deshikendra Swami ji, Sri Sri Vishwaprasanna Theertha Swami ji, Sri Sri Nanjavadutha Swami ji, Sri Sri Shivamurthy Shivacharya Swami ji, my other colleagues in the Union Cabinet, Members of Parliament, C.T. Ravi ji, all members of the Delhi-Karnataka Sangha, ladies and gentlemen!
First of all, I welcome all of you. Today, the Delhi-Karnataka Sangha is carrying forward such a glorious legacy of ‘Elladaru Iru, Enthadaru Iru, Endendigu ni Kannadavagiru' (No matter where you are or how you are, remember that you are a Kannadiga). This celebration of 75 years of 'Delhi Karnataka Sangha' is taking place at a time when the country is also celebrating the Amrit Mahotsav of 75 years of independence. When we look at the events 75 years ago and assess them, we see the immortal soul of India in this effort. The formation of the Delhi-Karnataka Sangha shows how the people in the first phase of independence were united in the mission of strengthening the country. I am happy that the same energy and dedication of the country is alive today even in the first phase of the ‘Amrit Kaal’ of independence. On this occasion, I bow down to all the great personalities who dreamed of this Sangha and made it a reality. The journey of 75 years is not an easy one. There are many ups and downs and one has to take along many people in this journey. All those who have run this Sangha, taken it forward and developed it for 75 years deserve congratulations. I also salute the people of Karnataka for their efforts in nation building.
Friends,
We cannot define India without Karnataka, be it India's identity, India's traditions, or India's inspirations. The role of Karnataka in India since mythological times has been that of Hanuman. There is neither Ram nor Ramayana without Hanuman. If any mission of era change starts from Ayodhya and goes to Rameshwaram, then it gains strength only in Karnataka.
Brothers and sisters,
When invaders tried to destroy India during medieval times, and damaged Shivlings like Somnath, saints like Devara Dasimayya, Madara Chennaiah, Dohar Kakkayya, and Lord Basaveshwara of Karnataka connected people to the ‘Ishtalinga’ (symbolism for Lord Shiva). When external forces attack the country, heroes like Rani Abbakka, Onake Obavva, Rani Chennamma and Krantiveera Sangolli Rayanna stand like a wall before them. Even after independence, Karnataka has always inspired India in the form of Maharaja Krishnaraja Wadiyar, the first Vice-Chancellor of 'Kashi Hindu University', Field Marshal K.M. Cariappa and Bharat Ratna M Visvesvaraya. And now we were listening to the experiences of Kashi from Pujya Swamiji.
Friends,
The people of Kannada have always lived by the mantra of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. They get his inspiration from the land of Karnataka itself. We just heard the ‘Nadageete’ composition of national poet Kuvempu and Pujya Swamiji also explained it. What wonderful words: ‘Jaya bhārata jananiya tanujāte, jaya hē karnāṭaka mate’ (Victory to you Mother Karnataka, The Daughter of Mother India!). How intimately he has praised Mother Karnataka when he writes ‘Jaya bhārata jananiya tanujāte’. This also describes the Indian civilization and also mentions the importance and role of Karnataka. When we understand the spirit of this song, we also understand the spirit of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'.
Friends,
Today, when India is presiding over an important global group like G-20, our ideals as Mother of Democracy are guiding us. Lord Basaveshwara's words through 'Anubhava Mantapa', his democratic teachings, are like a light for India. It is my good fortune that I got the opportunity to inaugurate the statue of Lord Basaveshwara in London. I also got the opportunity to release his teachings in different languages. These achievements are proof that Karnataka's thought tradition as well as its influence is immortal.
Friends,
Karnataka is the land of traditions as well as technology. It has historical culture as well as modern artificial intelligence. I had a meeting with the German Chancellor this morning and I am glad that his program is being held in Bengaluru from tomorrow. Today an important meeting of the G20 group is also underway in Bengaluru.
Friends,
When I meet any head of state, I try that he must see both sides of ancient and modern India. Tradition and technology is also the temperament of new India today. Today the country is moving forward taking development and heritage, progress and traditions together. Today, on the one hand, India is reviving its ancient temples and cultural centers, and at the same time, we also become the world leader in digital payments. Today's India is bringing back our centuries-old stolen idols and artefacts from abroad. And, today's India is also getting record Foreign Direct Investment from abroad. This is the development path of new India which will lead us to the goal of developed India.
Friends,
Today the development of Karnataka is the top priority for the country, and for the Government of Karnataka. Earlier there was a time when people used to take the money out of Karnataka after forming the government. But, today the country's money and resources are devoted sincerely for the development of Karnataka. You see, the Centre used to give 11,000 crore rupees annually to the state of Karnataka between 2009 and 2014. While 30,000 crore rupees have been sent from the Centre to Karnataka so far between 2019 and 2023 after the formation of our government. Less than Rs 4,000 crore was spent on railway projects in Karnataka between 2009 and 2014 when the railway minister at the Centre was from Karnataka. In other words, less than 4,000 crore rupees in five years! On the other hand, our government has sanctioned about 7,000 crore rupees for the rail infrastructure of Karnataka in this year’s budget. I am talking about this year. A total of 6000 crore rupees was given to Karnataka during the five years of the previous government for national highways. But our government has invested 5,000 crore rupees every year in Karnataka in these nine years. See the difference between 6,000 crore rupees in 5 years and 5,000 crore rupees every year!
Friends,
The long standing demand of the Upper Bhadra Project is also being fulfilled by our government. This is going to benefit farmers of the large drought prone areas of Central Karnataka, including Tumakuru, Chikkmagaluru, Chitradurga and Davanagere. This new pace of development is rapidly changing the picture of Karnataka. Those who are living in Delhi and have not visited their village for a long time will be surprised and proud when they go there.
Friends,
The 75 years of the Delhi Karnataka Sangha have brought us many important moments of growth, achievement and flourishing of knowledge. Now the next 25 years are even more important. You can do many important things in the Amrit Kaal and the next 25 years of the Delhi Karnataka Sangha. The two things you can focus on are – ‘Kalike Mattu Kale’, that is knowledge and art. If we talk about ‘Kalike’, we know how beautiful our Kannada language is and how rich its literature is. At the same time, there is another specialty of the Kannada language. The speakers of this language have a very strong reading habit. The number of readers of Kannada language is also very high. Today, when a good new book comes out in Kannada, the publishers have to reprint it within a few weeks. Other languages do not have that kind of fortune that Karnataka has.
Those of you living in Delhi must be aware of the language difficulties for the new generation living outside their native state. Therefore, whether it is the words of Jagadguru Basaveshwara, or the songs of Hari Das, whether it is the version of Mahabharata written by Kumar Vyasa, or the Ramayana Darshanam written by Kuvempu, it is very important to pass on this vast heritage to the next generation. I heard you run a library too. You regularly organize many programs like study circle sessions and literature related discussions. You can make it more effective. With this you can help the children of Kannadigas of Delhi to develop the habit of reading in Kannada. The spread of ‘Kalike’ or knowledge from such efforts will influence the Kannada people of Delhi as well as others -- helping both ‘Kannada Kaliyiri’ i.e. learning Kannada and ‘Kannada Kalisiri’ i.e. teaching Kannada.
Friends,
Along with ‘Kalike’, Karnataka has also achieved extraordinary achievements in the field of ‘Kale’ i.e., art. I am grateful that I got a chance to visit the culture of entire Karnataka in this program in such a short span of time. Karnataka is rich in both classical art and Janapada art. From Kansale to the Carnatic style of music, from Bharatnatyam to Yakshagana, every form of Carnatic art fills us with joy. Delhi Karnataka Sangha has organized many such programs over the years. But now there is a need to take these efforts to the next level. I urge that every Delhi Kannadiga family should try to bring a non-Kannada family along with them whenever such a program is held in future so that they can witness the splendor of Karnataka and enjoy the rich arts of Karnataka. Some films depicting Kannada culture have become very popular among non-Kannada people as well. This has increased the curiosity of people to know and understand Karnataka and we have to utilise this curiosity. Also, I have one more expectation from you. Artists and enlightened people from Karnataka who have come here must visit places like the National War Memorial, PM Museum and Kartavya Path in Delhi. You will get to see a lot that will fill you with pride. You would feel that these things should have been done long ago. I would like you to share your experiences here with the people of Karnataka.
Friends,
At present, the world is celebrating the 'International Year of Millets' on the initiative of India. Karnataka has been the main center of Indian millets i.e. Siri Dhanya. Your Shree Anna-Ragi is also a part of the culture and social identity of Karnataka. Programs were also started for the promotion of 'Siri Dhanya' in Karnataka from the time of our Yeddyurappa ji. Today the entire country is following the path of Kannadigas, and has started calling coarse cereals as Shree Anna. When the entire world is acknowledging the benefits and needs of Shree Anna, its demand is also going to step up in the near future. This is going to greatly benefit the people and the small farmers of Karnataka.
Friends,
When India completes 100 years of its independence as a developed nation in 2047, the Delhi-Karnataka Sangha will also enter its hundredth year. Your contributions to the glory of India's immortality will also be discussed at that time. I once again wish you all the very best for this grand ceremony and for this journey of 75 years. I also express my heartfelt gratitude to the revered saints who blessed and inspired us. I am feeling proud that I got the good fortune to receive the blessings of revered saints as well. I once again thank you all from the bottom of my heart. Speak with me: Bharat Mata Ki – Jai, Bharat Mata Ki – Jai, Bharat Mata Ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.