ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಂದು ಬಿಹಾರದ ಪಾಟ್ನಾದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಮಿ ಸಹಜಾನಂದ ಸರಸ್ವತಿಯವರ ಜನ್ಮ ಜಯಂತಿಯಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾದ 'ಕಿಸಾನ್-ಮಜ್ದೂರ್ ಸಮಾಗಮ್' ದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾರವರ ಭಾಷಣ
ಬಿಹಾರವನ್ನು ತನ್ನ ಕರ್ಮಭೂಮಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾಮಿ ಸಹಜಾನಂದರು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಡಳಿತದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಿದರು, ಭೂಮಾಲಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರು, ಕಾರ್ಮಿಕ ವರ್ಗವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರೈತರನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿದರು.
ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರು ರೈತರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಕರೆತಂದರು, ಆದರೆ ಇಂದು ಸ್ವಾಮೀಜಿಯ ಬಿಹಾರವು ಅತ್ಯಂತ ಕೆಟ್ಟ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಉಳಿಸಲು ನಾವು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಸ್ವಾಮಿ ಸಹಜಾನಂದಜಿಯವರ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ರೈತರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
2013-14 ರಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಬಜೆಟ್ ರೂ.25,000 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿತ್ತು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಈ ವರ್ಷದ ಕೃಷಿ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ರೂ.1.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರನ್ನು ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಇರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ನಂಬಿದ್ದಾರೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನೀರು, ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ದುಡಿಯುವ ರೈತರಿದ್ದಾರೆ, ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದರೆ ಬಿಹಾರವು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ರಾಜ್ಯವಾಗಬಹುದು.
ಬಿಹಾರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ಇಲ್ಲ, ಇಂದು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಅಸ್ತವ್ಯಸ್ತವಾಗಿದೆ, ಅದರ ವಿರುದ್ಧ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೋರಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು 2 ಲಕ್ಷ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 12 ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 2.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ.
2009 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ, ರೈತರಿಂದ 3.74 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ 2014 ಮತ್ತು 2019 ರ ನಡುವೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರಿಂದ ರೂಪಾಯಿ 8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತವನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಮಳೆಯಾಶ್ರಿತ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ರೈತರಿಗೆ ಶ್ರೀ ಅನ್ನ (ಸಿರಿಧಾನ್ಯ) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ, ಇದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಜೋಳ, ಬಜರಾ, ರಾಗಿ, ಜೋಳ ವಿಶ್ವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ
25 FEB 2023 8:53PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು ಬಿಹಾರದ ಪಾಟ್ನಾದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಮಿ ಸಹಜಾನಂದ ಸರಸ್ವತಿಯವರ ಜನ್ಮ ಜಯಂತಿಯಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾದ 'ಕಿಸಾನ್-ಮಜ್ದೂರ್ ಸಮಾಗಮ' ವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರವನ್ನು ತಮ್ಮ ಕರ್ಮಭೂಮಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾಮಿ ಸಹಜಾನಂದರು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಿದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜಮೀನ್ದಾರಿ ಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ವರ್ಗವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು. ಜಾತಿ, ಧರ್ಮ, ಪಂಗಡ, ಪಂಗಡಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಬೆಳೆದ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೈತರನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು. ಸ್ವಾಮಿ ಸಹಜಾನಂದ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ಸಿದ್ಧಾಂತ ಒಂದೇ ಆಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಯತಿಗಳಾಗಿದ್ದರೂ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ ಚಳವಳಿಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಸ್ವಾಮೀಜಿ, ಭೂಮಾಲೀಕರು ರೈತರಿಂದ ಬಲವಂತವಾಗಿ ತೆರಿಗೆ ವಸೂಲಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ "ಕೈಸೆ ಲೋಗೆ ಮಾಲ್ಗುಜಾರಿ, ಲಾತ್ ಹಮಾರಾ ಜಿಂದಾಬಾದ್" ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. "ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವವನು ಈಗ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾನೆ, ಈ ಭಾರತವು ಅವನದು, ಈಗ ಅವನು ಆಳುತ್ತಾನೆ" ಎಂದು ಸ್ವಾಮೀಜಿ ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ರೈತರನ್ನು, ಕೂಲಿಕಾರರನ್ನು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತರುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸ್ವಾಮೀಜಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಇಂದು ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರ ಬಿಹಾರವು ಅತ್ಯಂತ ಕೆಟ್ಟ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಉಳಿಸಲು ನಾವು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ನಂಬುತ್ತಾರೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ನೀರು, ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ದುಡಿಯುವ ರೈತರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಸರಿಯಾಗಿದ್ದರೆ, ಬಿಹಾರ ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಿಸಿ ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಜ್ಯವಾಗಬಹುದು. ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತವನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಸಿದಾಗ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಏಕೆ ಮಾಡಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಿಹಾರ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ಇಲ್ಲ ಎಂದರು. ಇಂದು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಅಸ್ತವ್ಯಸ್ತ ಸ್ಥಿತಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ವಿರುದ್ಧ ಒಗ್ಗಟ್ಟಾಗಿ ಹೋರಾಡಬೇಕಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
2024 ರಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಜನತೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರನ್ನು ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರು ರೈತರನ್ನು ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. 2013-14ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಗೆ ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರ 25 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಬಜೆಟ್ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡಿತ್ತು, ಆದರೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ 1 ಲಕ್ಷದ 25 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರನ್ನು ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಇರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಡಿಬಿಟಿ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ 6 ಸಾವಿರ ರೂಪಾಯಿಗಳು ಬರುತ್ತಿದ್ದು, ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಮೋದಿಯವರು ರೈತರು ಸಾಲ ಮಾಡದಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರು ಮಳೆಯಾಶ್ರಿತ ರೈತರಿಗೆ ಶ್ರೀ ಅನ್ನ ಅಂದರೆ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ನಮ್ಮ ಜೋಳ, ಬಜರಿ, ರಾಗಿ, ಜೋಳ ವಿಶ್ವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು 2 ಲಕ್ಷ ಪಂಚಾಯತ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಲಭ್ಯವಿರುವುದರಿಂದ ಬಿಹಾರವು ಹೈನುಗಾರಿಕೆಗೆ ದೇಶದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ತ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರೂ.ಗಳನ್ನು ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2009 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ ರೈತರಿಂದ 3.74 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ 2014 ರಿಂದ 2019 ರ ನಡುವೆ 8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತವನ್ನು ರೈತರಿಂದ ಖರೀದಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ. ಮೋದಿ ಜಿಯವರು ಬೇವು ಲೇಪಿತ ಯೂರಿಯಾ ತಂದರು, ಅದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅದರ ಕಾಳಸಂತೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿತು, ಆದರೆ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಅದರ ಬ್ಲಾಕ್ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಲ್ಲಿನ ರೈತರಿಗೆ ಯೂರಿಯಾ ಸಿಗುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬಿಹಾರದಲ್ಲೂ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದರೆ ಬಿಹಾರ ದೇಶದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೀಮಂತ ರಾಜ್ಯವಾಗಲಿದೆ ಎಂದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ವಾಮಿ ಸಹಜಾನಂದ ಜೀ ಅವರ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ರೈತರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister Shri Amit Shah addresses the 'Kisan-Mazdoor Samagam' organized on the occasion of the Janm Jayanti of Swami Sahajanand Saraswati at Patna, Bihar today
By making Bihar his Karm Bhoomi Swami Sahajanand ji fought against the British rule, opposed the landlord system, led the labour class and united all the farmers from of the country
Swami ji brought farmers and labourers to the centre of all the systems of India, but today Swami ji's Bihar is in very bad situation and we have to make collective efforts to save it
Prime Minister Shri Narendra Modi implementing the ideas of Swami Sahajanand ji's towards the farmers and labourers at the grassroot level
In 2013-14, the agriculture budget was Rs.25,000 crore, Prime Minister Shri Narendra Modi has increased this year's agriculture budget to Rs. 1.25 Lakh crore , this shows that the Prime Minister Modi has kept agriculture and the farmers at the centre of the budget
Prime Minister Shri Narendra Modi believes that there is a lot of potential in the dairy sector in Bihar, because there is water, land and hardworking farmers, if all the systems would be functioning well then Bihar can become the state with the highest milk production
The Bihar Government is not concerned about the farmers, today there is chaotic situation in Bihar and together, we have to fight against it
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Cooperation has decided to establish cooperative dairies in 2 lakh Panchayats
Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana, Shri Narendra Modi has provided Rs 2.25 lakh crore to the bank accounts of farmers in 12 instalments
From 2009 to 2014, food grains worth Rs 3.74 lakh crore were purchased from farmers, whereas between 2014 and 2019, Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi purchased wheat and paddy worth Rs 8 lakh crore from farmers
Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has also implemented the scheme of Shree Anna (millets) for farmers dependent on rain-fed farming, which will help in selling our Sorghum, Pearl Millet, Finger Millet and Maize to the world markets and will increase farmers’s income
25 FEB 2023 8:53PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the 'Kisan-Mazdoor Samagam' organized on the occasion of the Janm Jayanti of Swami Sahajanand Saraswati at Patna, Bihar today.
In his address, Shri Amit Shah said that Swami Sahajanand ji fought against the British Empire by making Bihar his Karm Bhoomi. He opposed the Zamindari system and led the laborer class. Rising above caste, religion, creed and sect Swami ji worked to unite the farmers across the country. Shri Shah said that Swami Sahajanand ji and Subhash Chandra Bose were associated with the same ideology. He said that despite being an ascetic, when landlords were forcibly collecting taxes from the farmers, Swami ji actively participated in the freedom movement and gave the slogan "Kaise loge malguzari, lath hamara zindabad". Swamiji had said at that time “the one who produces food and clothes, will now make laws, this India belongs to him, now he will rule”. He said that Swamiji did the work of bringing farmers and laborers to the center of all the systems of India. Shri Shah said that today Swami ji's Bihar is in very bad condition and we have to make collective efforts to save it.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Prime Minister Shri Narendra Modi believes that there is a lot of potential in the dairy sector in Bihar, because it has water, land and hardworking farmers. He said if all the systems would be functioning well then Bihar can become the state with highest milk production. Shri Shah said that when wheat and paddy are procured at the minimum support price in the whole country, then why not in Bihar. He said that the Bihar Government is not concerned about the farmers, today there is chaotic situation in Bihar and we have to fight together against it.
Shri Amit Shah said that in 2024 the people of the country will once again make Shri Narendra Modi the Prime Minister of the country. He said that the Prime Minister Modi has brought farmers to the center of the budget. He said that in 2013-14 the budget for agriculture was kept at Rs 25 thousand crore by the previous government, but Prime Minister Shri Narendra Modi has increased it to Rs 1 lakh 25 thousand crore in this year's budget. This shows that the Prime Minister of the country has kept Agriculture and farmers at the center of the budget. He said that under Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana, Rs. 60000 reaches into the bank account of every farmer of the country annually via DBT and through this scheme Prime Minister Modi has made such arrangements that the farmer does not have to take loan. Shri Shah said that start-ups have also been started in the field of agriculture and Prime Minister Modi has also implemented the scheme of Shree Anna (millets) for farmers dependent on rain-fed farming. He said that this will help in selling our Sorghum, Pearl Millet, Finger Millet and Maize to the world markets and will increase farmers’s income.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Ministry of Cooperation has decided to establish cooperative dairies in 2 lakh panchayats. He said that Bihar is the most suitable place in the country for dairy as all necessary resources are available for the development of dairy sector. He said that under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana, Prime Minister Shri Narendra Modi has provided Rs 2.25 lakh crore in the bank accounts of farmers in 12 instalments. Shri Shah said that from 2009 to 2014, food grains worth Rs 3.74 lakh crore were purchased from farmers, whereas between 2014 and 2019, Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi purchased wheat and paddy worth Rs 8 lakh crore from farmers. He said that Shri Modi brought neem-coated urea, which stopped Urea’s black marketing across the country. However, its black marketing is continuing in Bihar and due to this, farmers in Bihar are not getting Urea. He said that if a double engine Government is formed in Bihar as well, then Bihar will become the most prosperous state in the country.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi is implementing ideas of Swami Sahajanand ji towards the farmers and labourers at the grassroot level.