ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે બિહારના પટણામાં સ્વામી સહજાનંદ સરસ્વતીની જન્મ જયંતીના અવસર પર આયોજિત 'કિસાન-મજદૂર સમાગમ'ને સંબોધન કર્યું
બિહારને પોતાની કર્મ ભૂમિ બનાવીને સ્વામી સહજાનંદજીએ અંગ્રેજ શાસન સામે લડત ચલાવી, જમીનદાર પ્રથાનો વિરોધ કર્યો, મજૂર વર્ગનું નેતૃત્વ કર્યું અને દેશના તમામ ખેડૂતોને એક કર્યા
સ્વામીજી ખેડૂતો અને શ્રમિકોને ભારતની તમામ વ્યવસ્થાઓનાં કેન્દ્રમાં લાવ્યા હતા, પરંતુ આજે સ્વામીજીના બિહારની હાલત ખૂબ જ ખરાબ છે અને તેને બચાવવા માટે આપણે સામૂહિક પ્રયાસો કરવા પડશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ખેડૂતો અને શ્રમિકો પ્રત્યે સ્વામી સહજાનંદજીના વિચારોનો પાયાનાં સ્તરે અમલ કર્યો
વર્ષ 2013-14માં કૃષિ બજેટ રૂ.25,000 કરોડ હતું, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ વખતનું કૃષિ બજેટ વધારીને રૂ. 1.25 લાખ કરોડ કર્યું છે, જે દર્શાવે છે કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ બજેટનાં કેન્દ્રમાં કૃષિ અને ખેડૂતોને રાખ્યા છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી માને છે કે બિહારમાં ડેરી ક્ષેત્રમાં ઘણી સંભાવનાઓ છે, કારણ કે ત્યાં પાણી, જમીન અને મહેનતુ ખેડૂતો છે, જો બધી વ્યવસ્થા સારી રીતે કામ કરી રહી હશે તો બિહાર સૌથી વધુ દૂધ ઉત્પાદન ધરાવતું રાજ્ય બની શકે છે
બિહાર સરકારને ખેડૂતોની ચિંતા નથી, આજે બિહારમાં અસ્તવ્યસ્ત સ્થિતિ છે અને સાથે મળીને આપણે તેની સામે લડવું પડશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સહકારિતા મંત્રાલયે 2 લાખ પંચાયતોમાં સહકારી ડેરીઓ સ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય લીધો છે
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજના હેઠળ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 12 હપ્તામાં ખેડૂતોનાં બૅન્ક ખાતાઓમાં 2.25 લાખ કરોડ રૂપિયા પૂરા પાડ્યા છે
વર્ષ 2009થી 2014 સુધીમાં ખેડૂતો પાસેથી રૂ. 3.74 લાખ કરોડનું અનાજ ખરીદવામાં આવ્યું હતું, જ્યારે વર્ષ 2014થી 2019 વચ્ચે સરકારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ખેડૂતો પાસેથી રૂ. 8 લાખ કરોડનાં મૂલ્યનાં ઘઉં અને ડાંગરની ખરીદી કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકારે વરસાદ આધારિત ખેતી પર નિર્ભર ખેડૂતો માટે શ્રી અન્ન (બાજરી)ની યોજના પણ અમલમાં મૂકી છે, જે આપણા જુવાર, બાજરી, રાગી અને મકાઈને વિશ્વનાં બજારોમાં વેચવામાં મદદ કરશે અને તેનાથી ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થશે
25 FEB 2023 8:53PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે બિહારનાં પટણામાં સ્વામી સહજાનંદ સરસ્વતીની જન્મ જયંતીનાં પ્રસંગે આયોજિત 'કિસાન-મજદૂર સમાગમ'ને સંબોધન કર્યું હતું.
પોતાનાં સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સ્વામી સહજાનંદજીએ બિહારને પોતાની કર્મભૂમિ બનાવીને બ્રિટિશ સામ્રાજ્ય સામે લડત આપી હતી. તેમણે જમીનદારી પ્રથાનો વિરોધ કર્યો અને મજૂર વર્ગનું નેતૃત્વ કર્યું. જાતિ, ધર્મ, પંથ અને સંપ્રદાયથી ઉપર ઉઠીને સ્વામીજીએ દેશભરના ખેડૂતોને એક કરવાનું કામ કર્યું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સ્વામી સહજાનંદજી અને સુભાષચંદ્ર બોઝ એક જ વિચારધારા સાથે સંકળાયેલા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, તપસ્વી હોવા છતાં, જ્યારે જમીનદારો બળજબરીથી ખેડૂતો પાસેથી કરવેરા ઉઘરાવતા હતા, ત્યારે સ્વામીજીએ સ્વતંત્રતા ચળવળમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો અને "કૈસે લોગે માલગુઝારી, લાઠ હમારા ઝિંદાબાદ"નું સૂત્ર આપ્યું હતું. સ્વામીજીએ તે સમયે કહ્યું હતું કે "જે ખોરાક અને વસ્ત્રો ઉત્પન્ન કરે છે, તે હવે કાયદા બનાવશે, આ ભારત તેનું છે, હવે તે શાસન કરશે". તેમણે કહ્યું હતું કે, સ્વામીજીએ ખેડૂતો અને શ્રમિકોને ભારતની તમામ વ્યવસ્થાઓનાં કેન્દ્રમાં લાવવાનું કામ કર્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે સ્વામીજીના બિહારની હાલત ખૂબ જ ખરાબ છે અને તેને બચાવવા માટે આપણે સામૂહિક પ્રયાસો કરવા પડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી માને છે કે બિહારમાં ડેરી ક્ષેત્રમાં ઘણી સંભાવનાઓ છે, કારણ કે અહીં પાણી, જમીન અને મહેનતુ ખેડૂતો છે. તેમણે કહ્યું કે, જો બધી સિસ્ટમ્સ સારી રીતે કામ કરશે તો બિહાર સૌથી વધુ દૂધ ઉત્પાદન ધરાવતું રાજ્ય બની શકે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે સમગ્ર દેશમાં ઘઉં અને ડાંગરની ટેકાના લઘુતમ ભાવે ખરીદી થાય છે, ત્યારે બિહારમાં કેમ નહીં. તેમણે કહ્યું કે બિહાર સરકારને ખેડૂતોની ચિંતા નથી, આજે બિહારમાં અસ્તવ્યસ્ત સ્થિતિ છે અને આપણે તેની સામે સાથે મળીને લડવું પડશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2024માં દેશની જનતા ફરી એક વાર શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને દેશના પ્રધાનમંત્રી બનાવશે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદી ખેડૂતોને બજેટનાં કેન્દ્રમાં લાવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે, 2013-14માં કૃષિ માટેનું બજેટ પાછલી સરકારે 25 હજાર કરોડ રૂપિયા રાખ્યું હતું, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ વર્ષનાં બજેટમાં તેને વધારીને 1 લાખ 25 હજાર કરોડ રૂપિયા કરી દીધું છે. આ દર્શાવે છે કે દેશના પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિ અને ખેડૂતોને બજેટનાં કેન્દ્રમાં રાખ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજના હેઠળ ડીબીટી દ્વારા દેશના દરેક ખેડૂતનાં બૅન્ક ખાતામાં વાર્ષિક 6000 રૂપિયા પહોંચે છે અને આ યોજના દ્વારા પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ એવી વ્યવસ્થા કરી છે કે ખેડૂતને લોન લેવી ન પડે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, કૃષિ ક્ષેત્રે સ્ટાર્ટ-અપ્સ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યાં છે અને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વરસાદ આધારિત ખેતી પર નિર્ભર ખેડૂતો માટે શ્રી અન્ન (બરછટ અનાજ)ની યોજના પણ અમલમાં મૂકી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી આપણાં જુવાર, બાજરી, રાગી અને મકાઈને વિશ્વનાં બજારોમાં વેચવામાં મદદ મળશે અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સહકારિતા મંત્રાલયે 2 લાખ પંચાયતોમાં સહકારી ડેરીઓ સ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. તેમણે કહ્યું કે ડેરી માટે બિહાર દેશમાં સૌથી યોગ્ય સ્થળ છે કારણ કે ડેરી ક્ષેત્રના વિકાસ માટે તમામ જરૂરી સંસાધનો ઉપલબ્ધ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજના હેઠળ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 12 હપ્તામાં ખેડૂતોનાં બૅન્ક ખાતાઓમાં રૂ. 2.25 લાખ કરોડ પૂરા પાડ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2009થી 2014 સુધીમાં ખેડૂતો પાસેથી રૂ. 3.74 લાખ કરોડનાં અનાજની ખરીદી થઈ હતી, જ્યારે વર્ષ 2014થી 2019 વચ્ચે સરકારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ખેડૂતો પાસેથી રૂ. 8 લાખ કરોડનાં મૂલ્યનાં ઘઉં અને ડાંગરની ખરીદી કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, શ્રી મોદી નીમ-કોટેડ યુરિયા લાવ્યા છે, જેણે સમગ્ર દેશમાં યુરિયાનાં કાળાં બજારને અટકાવી દીધું છે. જો કે, બિહારમાં તેની કાળાબજારી ચાલુ છે અને તેનાં કારણે બિહારના ખેડૂતોને યુરિયા મળી રહ્યું નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે, જો બિહારમાં પણ ડબલ એન્જિનની સરકાર બનશે, તો બિહાર દેશનું સૌથી સમૃદ્ધ રાજ્ય બની જશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ખેડૂતો અને શ્રમિકો પ્રત્યે સ્વામી સહજાનંદજીનાં વિચારોનો અમલ પાયાનાં સ્તરે કરી રહ્યા છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister Shri Amit Shah addresses the 'Kisan-Mazdoor Samagam' organized on the occasion of the Janm Jayanti of Swami Sahajanand Saraswati at Patna, Bihar today
By making Bihar his Karm Bhoomi Swami Sahajanand ji fought against the British rule, opposed the landlord system, led the labour class and united all the farmers from of the country
Swami ji brought farmers and labourers to the centre of all the systems of India, but today Swami ji's Bihar is in very bad situation and we have to make collective efforts to save it
Prime Minister Shri Narendra Modi implementing the ideas of Swami Sahajanand ji's towards the farmers and labourers at the grassroot level
In 2013-14, the agriculture budget was Rs.25,000 crore, Prime Minister Shri Narendra Modi has increased this year's agriculture budget to Rs. 1.25 Lakh crore , this shows that the Prime Minister Modi has kept agriculture and the farmers at the centre of the budget
Prime Minister Shri Narendra Modi believes that there is a lot of potential in the dairy sector in Bihar, because there is water, land and hardworking farmers, if all the systems would be functioning well then Bihar can become the state with the highest milk production
The Bihar Government is not concerned about the farmers, today there is chaotic situation in Bihar and together, we have to fight against it
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Cooperation has decided to establish cooperative dairies in 2 lakh Panchayats
Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana, Shri Narendra Modi has provided Rs 2.25 lakh crore to the bank accounts of farmers in 12 instalments
From 2009 to 2014, food grains worth Rs 3.74 lakh crore were purchased from farmers, whereas between 2014 and 2019, Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi purchased wheat and paddy worth Rs 8 lakh crore from farmers
Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has also implemented the scheme of Shree Anna (millets) for farmers dependent on rain-fed farming, which will help in selling our Sorghum, Pearl Millet, Finger Millet and Maize to the world markets and will increase farmers’s income
25 FEB 2023 8:53PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the 'Kisan-Mazdoor Samagam' organized on the occasion of the Janm Jayanti of Swami Sahajanand Saraswati at Patna, Bihar today.
In his address, Shri Amit Shah said that Swami Sahajanand ji fought against the British Empire by making Bihar his Karm Bhoomi. He opposed the Zamindari system and led the laborer class. Rising above caste, religion, creed and sect Swami ji worked to unite the farmers across the country. Shri Shah said that Swami Sahajanand ji and Subhash Chandra Bose were associated with the same ideology. He said that despite being an ascetic, when landlords were forcibly collecting taxes from the farmers, Swami ji actively participated in the freedom movement and gave the slogan "Kaise loge malguzari, lath hamara zindabad". Swamiji had said at that time “the one who produces food and clothes, will now make laws, this India belongs to him, now he will rule”. He said that Swamiji did the work of bringing farmers and laborers to the center of all the systems of India. Shri Shah said that today Swami ji's Bihar is in very bad condition and we have to make collective efforts to save it.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Prime Minister Shri Narendra Modi believes that there is a lot of potential in the dairy sector in Bihar, because it has water, land and hardworking farmers. He said if all the systems would be functioning well then Bihar can become the state with highest milk production. Shri Shah said that when wheat and paddy are procured at the minimum support price in the whole country, then why not in Bihar. He said that the Bihar Government is not concerned about the farmers, today there is chaotic situation in Bihar and we have to fight together against it.
Shri Amit Shah said that in 2024 the people of the country will once again make Shri Narendra Modi the Prime Minister of the country. He said that the Prime Minister Modi has brought farmers to the center of the budget. He said that in 2013-14 the budget for agriculture was kept at Rs 25 thousand crore by the previous government, but Prime Minister Shri Narendra Modi has increased it to Rs 1 lakh 25 thousand crore in this year's budget. This shows that the Prime Minister of the country has kept Agriculture and farmers at the center of the budget. He said that under Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana, Rs. 60000 reaches into the bank account of every farmer of the country annually via DBT and through this scheme Prime Minister Modi has made such arrangements that the farmer does not have to take loan. Shri Shah said that start-ups have also been started in the field of agriculture and Prime Minister Modi has also implemented the scheme of Shree Anna (millets) for farmers dependent on rain-fed farming. He said that this will help in selling our Sorghum, Pearl Millet, Finger Millet and Maize to the world markets and will increase farmers’s income.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Ministry of Cooperation has decided to establish cooperative dairies in 2 lakh panchayats. He said that Bihar is the most suitable place in the country for dairy as all necessary resources are available for the development of dairy sector. He said that under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana, Prime Minister Shri Narendra Modi has provided Rs 2.25 lakh crore in the bank accounts of farmers in 12 instalments. Shri Shah said that from 2009 to 2014, food grains worth Rs 3.74 lakh crore were purchased from farmers, whereas between 2014 and 2019, Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi purchased wheat and paddy worth Rs 8 lakh crore from farmers. He said that Shri Modi brought neem-coated urea, which stopped Urea’s black marketing across the country. However, its black marketing is continuing in Bihar and due to this, farmers in Bihar are not getting Urea. He said that if a double engine Government is formed in Bihar as well, then Bihar will become the most prosperous state in the country.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi is implementing ideas of Swami Sahajanand ji towards the farmers and labourers at the grassroot level.