సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సోమవారం (27.02.2023) ఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో “సీ సీ ఎస్ (ఎక్స్‌ట్రా-ఆర్డినరీ పెన్షన్) రూల్స్, 2023”ని ఆవిష్కరించనున్నారు.
సీ సీ ఎస్ పీ ఆర్ సీ సీ ఏ పీ ఎఫ్ సీ ఆర్ పీ ఎఫ్
పింఛను & పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ ఉద్యోగులను సర్వీస్ నుండి పదవీ విరమణ సాఫీ గా మారేందుకు వీలుగా ప్రీ-రిటైర్మెంట్ కౌన్సెలింగ్ (పీ ఆర్ సీ) వర్క్‌షాప్‌లను నిర్వహిస్తుంది
డిపార్ట్‌మెంట్ ఇప్పటివరకు 49 పీ ఆర్ సీ లు నిర్వహించింది – ఢిల్లీలోని వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌ల కోసం 29 మరియు న్యూఢిల్లీ, జలంధర్, షిల్లాంగ్, కోల్‌కతా, టెకాన్‌పూర్, జమ్ము, జోధ్‌పూర్ మరియు గౌహతిలో సీ ఆర్ పీ ఎఫ్ , బీ ఎస్ ఎఫ్ మరియు అస్సాం రైఫిల్స్ వంటి సీ ఏ పీ ఎఫ్ ల కోసం 20 పీ ఆర్ సీ లు నిర్వహించింది
25 FEB 2023 2:09PM by PIB Hyderabad
పింఛను & పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ ఉద్యోగులకు సర్వీస్ నుండి పదవీ విరమణ సాఫీగా మారేందుకు వీలుగా పదవీ విరమణకు ముందు కౌన్సెలింగ్ ( పీ ఆర్ సీ) వర్క్‌షాప్‌లను నిర్వహిస్తుంది. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా, డిపార్ట్‌మెంట్ 27/02/2023న న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో కేంద్ర సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పెన్షన్ల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, రాష్ట్ర మంత్రి (పీ పీ) నేతృత్వంలో పీ ఆర్ సీ వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహిస్తుంది. వర్క్‌షాప్‌ వల్ల పదవీ విరమణ పొందుతున్న కేంద్ర ప్రభుత్వ సివిల్‌ ఉద్యోగులు, పెన్షన్‌ శాఖ అధికారులు లబ్ధి పొందనున్నారు.
ఈ రోజున, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ “సీ సీ ఎస్ (ఎక్స్‌ట్రా-ఆర్డినరీ పెన్షన్) రూల్స్, 2023” అనే పుస్తకాన్ని ఆవిష్కరిస్తారు, ఇది “ఎక్స్‌ట్రా-ఆర్డినరీ పెన్షన్ రూల్స్, 1939” యొక్క సవరించిన ప్రచురణ. 84 ఏళ్ల తర్వాత ఈ నిబంధనలను సవరించారు. దీనిలో వివిధ కేటగిరీలపై కొత్త నిబంధనలు, వేగవంతమైన ప్రాసెసింగ్, భవిష్య ఐటి పోర్టల్ చేర్చారు.
పెన్షన్ & పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ యొక్క ఇంటిగ్రేటెడ్ పెన్షనర్స్ పోర్టల్‌తో కెనరా బ్యాంక్ యొక్క పెన్షన్ పోర్టల్‌ని అనుసంధానాన్ని గౌరవ మంత్రి ప్రారంభిస్తారు. ఎస్ బీ ఐ యొక్క 02 కొత్త సర్వీస్ ఇంటిగ్రేటెడ్ పెన్షనర్స్ పోర్టల్‌లో కూడా అందుబాటులో ఉంటుంది. పెన్షనర్ల కోసం సీ పీ ఏ ఓ మరియు ఎన్ ఐ సీ అభివృద్ధి చేసిన "దీర్ఘాయు" అనే కొత్త మొబైల్ యాప్‌ను కూడా గౌరవ మంత్రి ప్రారంభిస్తారు.
డిపార్ట్‌మెంట్ ద్వారా ఇప్పటివరకు 49 పీ ఆర్ సీ లు నిర్వహించబడ్డాయి – ఢిల్లీలోని వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌ల కోసం 29 మరియు న్యూఢిల్లీ, జలంధర్, షిల్లాంగ్, కోల్‌కతా, టెకాన్‌పూర్, జమ్ము, జోధ్‌పూర్ మరియు గౌహతిలో సీ ఆర్ పీ ఎఫ్ , బీ ఎస్ ఎఫ్ మరియు అస్సాం రైఫిల్స్ వంటి సీ ఏ పీ ఎఫ్ ల కోసం 20 పీ ఆర్ సీ లు నిర్వహించబడ్డాయి. వు మొత్తం 6872 రిటైర్ అవుతున్న సిబ్బంది ఈ పీ ఆర్ సీ లకు హాజరయ్యారు.
పెన్షన్ & పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ కింది పెన్షన్ నియమాలను రూపొందించింది/సమీక్షించింది/ క్రమబద్ధీకరించింది:
సెంట్రల్ సివిల్ సర్వీసెస్ (సీ సీ ఎస్ ) పెన్షన్ రూల్స్, 2021;
సెంట్రల్ సివిల్ సర్వీసెస్ (జాతీయ పెన్షన్ సిస్టమ్ అమలు) రూల్స్, 2021
సెంట్రల్ సివిల్ సర్వీసెస్ ఎక్స్‌ట్రా-ఆర్డినరీ పెన్షన్ రూల్స్, 2023.
ప్రభుత్వ సేవల కారణంగా గాయం లేదా వ్యాధి తో మరణించిన కేంద్ర ప్రభుత్వ పౌర ఉద్యోగుల కుటుంబాలు, సీ సీ ఎస్ (అసాధారణ పెన్షన్) నియమాలు, 2023 ప్రకారం అసాధారణ కుటుంబ పెన్షన్‌కు అర్హులు. అదేవిధంగా,ప్రభుత్వ సేవ కారణంగా వచ్చే వ్యాధి గాయం తీవ్రతరం కారణంగా వైకల్యం పొందిన ఉద్యోగులు లేదా సీ సీ ఎస్ (అసాధారణ పెన్షన్) రూల్స్, 2023 ప్రకారం వికలాంగుల పెన్షన్‌కు అర్హులు. జనవరి 1, 2004లోపు నియమితులైన ఉద్యోగులకు ఈ నియమాలు వర్తిస్తాయి. అయితే, సీ సీ ఎస్ (ఎన్ పీ ఎస్ అమలు) నియమాలు, 2021 ప్రకారం ఉద్యోగి ఎంపికచేసుకున్నట్లయితే ఈ నిబంధనల ప్రకారం ప్రయోజనాలు 1.1.2004న లేదా ఆ తర్వాత నియమించబడిన మరియు ఎన్ పీ ఎస్ పరిధిలోకి వచ్చిన ఉద్యోగి మరణం లేదా వైకల్యం సంభవించినప్పుడు కూడా అందుబాటులో ఉంటుంది .
ఎన్ ఈ ఎస్ డీ ఏ అసెస్‌మెంట్ 2021 ప్రకారం అన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వ ఇ-గవర్నెన్స్ సర్వీస్ డెలివరీ పోర్టల్‌లలో 3వ ర్యాంక్ పొందిన 'భవిష్య- యాన్ ఎండ్ టు ఎండ్ డిజిటలైజేషన్ ఆఫ్ పెన్షన్ ప్రాసెస్' విజయవంతంగా అమలు చేయబడిన తర్వాత, పెన్షన్ & పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ పోర్టల్‌లను ఏకీకృతం చేయడానికి గల హేతువును దృష్టిలో ఉంచుకుని నిర్ణయించుకుంది. పెన్షన్ డిస్బర్సింగ్ బ్యాంక్ పోర్టల్స్, అనుభవ్, సీ పీ ఎన్ గ్రాంస్, సీ జీ హెచ్ ఎస్ మొదలైన అన్ని పోర్టల్‌లలో పెన్షనర్‌లకు సుఖ జీవనం కోసం కొత్తగా రూపొందించిన “ఇంటిగ్రేటెడ్ పెన్షనర్స్ పోర్టల్” (https://ipension.nic.in)లో ఏకీకృతం చేస్తారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh to unveil the “CCS (Extra-ordinary Pension) Rules, 2023” on Monday (27.02.2023) AT Vigyan Bhawan, Delhi
Department of Pension & Pensioners’ Welfare conducts Pre-Retirement Counseling (PRC) Workshops to facilitate a smooth transition for employees from service to retirement
So far 49 PRCs have been conducted by the Department – 29 for various Ministries/Departments in Delhi and 20 for the CAPFs, i.e., CRPF, BSF and Assam Rifles in New Delhi, Jalandhar, Shillong, Kolkata, Tekanpur, Jammu, Jodhpur and Guwahati
25 FEB 2023 2:09PM by PIB Delhi
Department of Pension & Pensioners’ Welfare conducts Pre-Retirement Counseling (PRC) Workshops to facilitate a smooth transition for employees from service to retirement. In this series, the Department will conduct a PRC Workshop on 27/02/2023 in Vigyan Bhawan, New Delhi under the Leadership of Union Minister for Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh, Minister of State (PP). The workshop will benefit retiring central government civil employees and pension dealing officials.
On this day, the Dr Jitendra Singh will unveil the book on “CCS (Extra-ordinary Pension) Rules, 2023” which is the revised version of “Extra-ordinary Pension Rules, 1939”. These rules have been revised after 84 years. New provisions on categories, faster processing, BHAVISHYA IT portal has been included.
Integration of Pension Portal of Canara Bank with the Integrated Pensioners’ Portal of Department of Pension & Pensioners’ Welfare shall be launched by Hon’ble Minister. 02 new service of SBI would also be available on Integrated Pensioners’ Portal. Hon’ble Minister would also launch a new mobile App “Dirghayu” for pensioners developed by CPAO and NIC.
So far 49 PRCs have been conducted by the Department – 29 for various Ministries/Departments in Delhi and 20 for the CAPFs, i.e., CRPF, BSF and Assam Rifles in New Delhi, Jalandhar, Shillong, Kolkata, Tekanpur, Jammu, Jodhpur and Guwahati. In all 6872 retiring personnel attended these PRCs.
Department of Pension & Pensioners’ Welfare has also framed/reviewed/ streamlined the following Pension Rules:
• Central Civil Services (CCS) Pension Rules, 2021;
• The Central Civil Services (Implementation of National Pension System) Rules, 2021;
• The Central Civil Services Extra-Ordinary Pension Rules, 2023.
Families of Central Government civilian employees, who die on account of injury or disease attributable to Government services, are eligible for Extra-ordinary family pension under the CCS (Extraordinary Pension) Rules, 2023. Similarly, employees who get disabled due to an injury or disease on account of causes attributable to or aggravated by Government Service are eligible for Disability pension under CCS (Extraordinary Pension) Rules, 2023. These rules are applicable to employees appointed before 1st day of January, 2004. However, the benefits under these rules are also available in case of death or disability of an employee appointed on or after 1.1.2004 and covered by NPS, if an option to this effect was exercised by the employee under the CCS (Implementation of NPS) Rules, 2021.
After the successful implementation of ‘Bhavishya- an End to End digitization of Pension process’ which has got the 3rd rank among all the Central Government e-Governance Service Delivery Portals as per the NeSDA Assessment 2021, the Department of Pension & Pensioners’ Welfare has decided that keeping in view the rationale for integrating portals viz. Ease of Living for the Pensioners at large all portals like Pension Disbursing Bank portals, ANUBHAV, CPENGRAMS, CGHS etc. should be integrated in the newly created “Integrated Pensioners’ Portal” (https://ipension.nic.in).