ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મધ્ય પ્રદેશના સતનામાં એક મેડિકલ કૉલેજનું ઉદ્‌ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દરેક નાગરિકનાં સ્વાસ્થ્યની કાળજી લેવા સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્ર માટે સંપૂર્ણ અભિગમ અપનાવ્યો છે, તેમણે સ્વચ્છતા અભિયાન, ઉજ્જવલા યોજના, યોગ, ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળ, ખેલો ઇન્ડિયા ચળવળ, આયુષ્માન ભારત, જન ઔષધિ કેન્દ્રની બ્લુપ્રિન્ટ તૈયાર કરી, દરેક જિલ્લામાં મેડિકલ કૉલેજ અને સુખાકારી કેન્દ્રો ખોલવાની શરૂઆત પણ કરી
બજેટમાં ગત વર્ષના 94,452 કરોડ રૂપિયાની સરખામણીમાં 2 લાખ 30 હજાર કરોડ રૂપિયા સુધીનો વધારો એ દર્શાવે છે કે, શ્રી મોદી સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રને કેટલી પ્રાથમિકતા આપે છે
આધુનિક સુવિધાઓ ધરાવતી આ કૉલેજ મધ્ય પ્રદેશમાં તબીબી શિક્ષણમાં સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે
મોદી સરકારની કેન્દ્ર પ્રાયોજિત યોજના હેઠળ મધ્ય પ્રદેશમાં ઘણી નવી મેડિકલ કૉલેજોની સ્થાપના થવા જઈ રહી છે, જે પછી મધ્ય પ્રદેશનાં એક પણ બાળકને તબીબી શિક્ષણ માટે બહાર જવાની જરૂર નહીં પડે
મધ્ય પ્રદેશે આરોગ્ય ક્ષેત્રે અનેક સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે, આજે અહીં 38 મેડિકલ કૉલેજો છે, 2055 એમબીબીએસ બેઠકો છે, જે નવી મેડિકલ કૉલેજોની રચના પછી વધીને 3700થી વધુ થઈ જશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત છેલ્લાં 9 વર્ષમાં દરેક ક્ષેત્રમાં આગળ વધી રહ્યું છે, દેશે રક્ષા, આંતરિક સુરક્ષા, અર્થવ્યવસ્થા, માળખાગત સુવિધાઓ, નિકાસ અને બૅન્કિંગ પ્રણાલી સહિત દરેક ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે
24 FEB 2023 8:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મધ્ય પ્રદેશના સતનામાં એક મેડિકલ કૉલેજનું ઉદ્‌ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે મધ્ય પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણ સહિત ઘણા મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાનાં સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આધુનિક સુવિધાઓથી સજ્જ આ કૉલેજ મધ્ય પ્રદેશમાં તબીબી શિક્ષણ ક્ષેત્રે સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સતનામાં આ મેડિકલ કૉલેજ અને પછી ત્રીજા તબક્કામાં ભારત સરકારની કેન્દ્ર સરકાર પ્રાયોજિત યોજના હેઠળ 60થી 40ના ગુણોત્તરમાં રાજગઢ, મંડલા, નીમચ, મંદસૌર, શિયોપુર અને સિમરાગુલીમાં નવી મેડિકલ કૉલેજોની સ્થાપના કરવામાં આવશે. આ યોજનાના અમલ બાદ એક પણ બાળકે મેડિકલ એજ્યુકેશન માટે મધ્ય પ્રદેશની બહાર જવાની જરૂર નહીં પડે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર પહેલા તબક્કા માટે 300 કરોડ રૂપિયા અને બીજા તબક્કા માટે 250 કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવા જઈ રહી છે, આમ કુલ 550 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દરેક નાગરિકનાં સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખવા સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્ર માટે સંપૂર્ણ અભિગમ અપનાવ્યો છે. તેમણે સ્વચ્છતા અભિયાન, ઉજ્જવલા યોજના, યોગ, ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ, ખેલો ઇન્ડિયા ચળવળ, આયુષ્માન ભારત અને જન ઔષધિ કેન્દ્ર માટે બ્લુપ્રિન્ટ તૈયાર કરી હતી. તેમણે દરેક જિલ્લામાં મેડિકલ કૉલેજ અને વેલનેસ સેન્ટર્સ ખોલવાની પણ શરૂઆત કરી હતી. કોરોના મહામારી બાદ પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ 60 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુની ફાળવણી દ્વારા સમગ્ર સ્વાસ્થ્ય માળખાને મજબૂત બનાવ્યું હતું. આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશભરમાં વેલનેસ સેન્ટર પણ ખોલ્યાં છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉનાં વર્ષમાં રૂ. 94,452 કરોડની સરખામણીએ બજેટમાં રૂ. 2 લાખ 30,000 કરોડ સુધીનો વધારો થયો છે, જે દર્શાવે છે કે શ્રી મોદી સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રને કેટલી પ્રાથમિકતા આપે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે એકલા મધ્ય પ્રદેશમાં જ 38 મેડિકલ કૉલેજો છે અને આ એક મોટી ઉપલબ્ધિ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2013-14 અગાઉ સમગ્ર દેશમાં 387 મેડિકલ કૉલેજો હતી, પણ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં વર્ષ 2021-22 સુધીમાં આ સંખ્યા વધીને 596 થઈ ગઈ છે. વર્ષ 2013-14 પહેલાં એમબીબીએસની બેઠકોની સંખ્યા 51,300 હતી, જે 2021-22 સુધીમાં વધીને છેલ્લાં 8 વર્ષમાં આશરે 90,000 બેઠકો થઈ ગઈ છે. આ સાથે જ પીજીની સીટોની સંખ્યા લગભગ 31 હજાર હતી તે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વવાળી સરકાર હેઠળ, વધીને 60,000થી વધુ થઈ ગઈ છે. દેશભરમાં 22 નવી એઈમ્સની સ્થાપના થઈ રહી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મધ્ય પ્રદેશમાં પણ સ્વાસ્થ્યનાં ક્ષેત્રમાં અનેક સીમાચિહ્નો હાંસલ થયાં છે. એકલા મધ્ય પ્રદેશમાં જ એમબીબીએસની 2,055 બેઠકો છે, જે નવી મેડિકલ કૉલેજોનાં નિર્માણ બાદ વધીને 3,700થી વધુ થઈ જશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ઇન્દોર, ગ્વાલિયર, જબલપુર અને રીવામાં સુપર-સ્પેશિયાલિટી હૉસ્પિટલો શરૂ કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં હરણફાળ ભરી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતીયો માટે એક લક્ષ્ય રાખ્યું છે કે 2047માં આપણી આઝાદીનાં શતાબ્દી વર્ષમાં આપણો દેશ વિશ્વમાં દરેક ક્ષેત્રમાં ટોચ પર હશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં 9 વર્ષમાં દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ઘણી પ્રગતિ કરી છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurates a Medical College in Satna, Madhya Pradesh today
Prime Minister Shri Narendra Modi has adopted a holistic approach for the health sector to take care of the health of every citizen, he prepared the blueprint for Cleanliness Campaign, Ujjwala Yojana, Yoga, Fit India Movement, Khelo India Movement, Ayushman Bharat, Jan Aushadhi Kendra, also initiated opening of Medical College in every district and Wellness Centers
The increase in the budget by Rs 2 lakh 30 thousand crore compared to Rs 94,452 crore in the previous year shows how much priority Shri Modi gives to health sector
This college with modern facilities will prove to be a milestone in medical education in Madhya Pradesh
Many new medical colleges are going to be established in Madhya Pradesh under a centrally-sponsored scheme of Modi Government, after which not a single child of Madhya Pradesh will need to go outside for medical education
Madhya Pradesh has achieved many milestones in the field of health, today it has 38 medical colleges, 2055 MBBS seats, which will increase to more than 3700 after the formation of new medical colleges
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi India is moving forward in every field in the last 9 years, the country has made significant progress in every field including defence, internal security, economy, infrastructure, exports and banking system
24 FEB 2023 8:49PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated a Medical College at Satna, Madhya Pradesh today. Many dignitaries including Chief Minister of Madhya Pradesh Shri Shivraj Singh Chauhan were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that this college equipped with modern facilities would prove a milestone in the field of medical education in Madhya Pradesh. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, this medical college in Satna, and later in the third phase, new medical colleges in Rajgarh, Mandla, Neemuch, Mandsaur, Sheopur and Simraguli will be established under the Centrally Sponsored Scheme of Government of India in the ratio of 60 to 40. After the implementation of the plan, not a single child will need to go outside Madhya Pradesh for medical education. He said that the government is going to spend Rs 300 crore for the first phase and Rs 250 crore for the second phase, making a total expenditure of Rs 550 crore.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has adopted a holistic approach for the health sector to take care of the health of every citizen. He prepared the blueprint for Cleanliness Campaign, Ujjwala Yojana, Yoga, Fit India Movement, Khelo India Movement, Ayushman Bharat and Jan Aushadhi Kendra. He also initiated opening of Medical College and Wellness Centers in every district. After the Corona pandemic, Prime Minister Modi strengthened the entire health infrastructure through allocation of over Rs 60 thousand crore. Apart from this, Prime Minister Narendra Modi has also opened up wellness centers across the country. He said that the increase in the budget by Rs 2 lakh 30 thousand crore compared to Rs 94,452 crore in the previous year shows how much priority Shri Modi gives to health sector.
Shri Amit Shah said that currently there are 38 medical colleges in Madhya Pradesh alone, and this is a big achievement. He said that before 2013-14 there were 387 medical colleges in the entire country but under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the number has risen to 596 by 2021-22. Prior to 2013-14, the number of MBBS seats was 51,300, which by 2021-22 has increased up to around 90,000 seats in the past 8 years. Along with this, the number of PG seats was around 31 thousand, has increased to over 60,000 under the government led by the Prime Minister Shri Narendra Modi. 22 new AIIMS are being set up across the country. Shri Shah said that in Madhya Pradesh also many milestones have been achieved in health sector. There are 2,055 MBBS seats in Madhya Pradesh alone, which will increase to over 3,700 after the construction of new medical colleges. He said that Super-specialty hospitals have been started in Indore, Gwalior, Jabalpur and Rewa.
The Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi India is moving forward in every field. He said that in the Azadi ka Amrit Mahotsav Prime Minister Shri Narendra Modi has set a target for the Indians that in the centenary year of our independence in 2047, our nation will be at the top in every field in the world. He said that India has made a lot of progress under Prime Minister Shri Narendra Modi's leadership in the last 9 years in every field.