Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurates a Medical College in Satna, Madhya Pradesh today
Prime Minister Shri Narendra Modi has adopted a holistic approach for the health sector to take care of the health of every citizen, he prepared the blueprint for Cleanliness Campaign, Ujjwala Yojana, Yoga, Fit India Movement, Khelo India Movement, Ayushman Bharat, Jan Aushadhi Kendra, also initiated opening of Medical College in every district and Wellness Centers
The increase in the budget by Rs 2 lakh 30 thousand crore compared to Rs 94,452 crore in the previous year shows how much priority Shri Modi gives to health sector
This college with modern facilities will prove to be a milestone in medical education in Madhya Pradesh
Many new medical colleges are going to be established in Madhya Pradesh under a centrally-sponsored scheme of Modi Government, after which not a single child of Madhya Pradesh will need to go outside for medical education
Madhya Pradesh has achieved many milestones in the field of health, today it has 38 medical colleges, 2055 MBBS seats, which will increase to more than 3700 after the formation of new medical colleges
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi India is moving forward in every field in the last 9 years, the country has made significant progress in every field including defence, internal security, economy, infrastructure, exports and banking system
24 FEB 2023 8:49PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated a Medical College at Satna, Madhya Pradesh today. Many dignitaries including Chief Minister of Madhya Pradesh Shri Shivraj Singh Chauhan were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that this college equipped with modern facilities would prove a milestone in the field of medical education in Madhya Pradesh. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, this medical college in Satna, and later in the third phase, new medical colleges in Rajgarh, Mandla, Neemuch, Mandsaur, Sheopur and Simraguli will be established under the Centrally Sponsored Scheme of Government of India in the ratio of 60 to 40. After the implementation of the plan, not a single child will need to go outside Madhya Pradesh for medical education. He said that the government is going to spend Rs 300 crore for the first phase and Rs 250 crore for the second phase, making a total expenditure of Rs 550 crore.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has adopted a holistic approach for the health sector to take care of the health of every citizen. He prepared the blueprint for Cleanliness Campaign, Ujjwala Yojana, Yoga, Fit India Movement, Khelo India Movement, Ayushman Bharat and Jan Aushadhi Kendra. He also initiated opening of Medical College and Wellness Centers in every district. After the Corona pandemic, Prime Minister Modi strengthened the entire health infrastructure through allocation of over Rs 60 thousand crore. Apart from this, Prime Minister Narendra Modi has also opened up wellness centers across the country. He said that the increase in the budget by Rs 2 lakh 30 thousand crore compared to Rs 94,452 crore in the previous year shows how much priority Shri Modi gives to health sector.
Shri Amit Shah said that currently there are 38 medical colleges in Madhya Pradesh alone, and this is a big achievement. He said that before 2013-14 there were 387 medical colleges in the entire country but under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the number has risen to 596 by 2021-22. Prior to 2013-14, the number of MBBS seats was 51,300, which by 2021-22 has increased up to around 90,000 seats in the past 8 years. Along with this, the number of PG seats was around 31 thousand, has increased to over 60,000 under the government led by the Prime Minister Shri Narendra Modi. 22 new AIIMS are being set up across the country. Shri Shah said that in Madhya Pradesh also many milestones have been achieved in health sector. There are 2,055 MBBS seats in Madhya Pradesh alone, which will increase to over 3,700 after the construction of new medical colleges. He said that Super-specialty hospitals have been started in Indore, Gwalior, Jabalpur and Rewa.
The Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi India is moving forward in every field. He said that in the Azadi ka Amrit Mahotsav Prime Minister Shri Narendra Modi has set a target for the Indians that in the centenary year of our independence in 2047, our nation will be at the top in every field in the world. He said that India has made a lot of progress under Prime Minister Shri Narendra Modi's leadership in the last 9 years in every field.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸತ್ನಾದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನ, ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ, ಯೋಗ, ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್, ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ನೀಲನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಪ್ರತೀ ಜಿಲ್ಲೆಗೂ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಕ್ರಮ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ 94,452 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ 30 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಎಷ್ಟು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಕಾಲೇಜು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಲಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು, ಅದರ ನಂತರ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಒಂದೇ ಒಂದು ಮಗು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೊರಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಇಂದು ಅದು 38 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು, 2055 ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ನಂತರ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 3700 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ರಕ್ಷಣೆ, ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆ, ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ದೇಶ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ.
24 FEB 2023 8:49PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸತ್ನಾದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಕಾಲೇಜು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಸತ್ನಾದಲ್ಲಿನ ಈ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜಿನ ನಂತರ ಮೂರನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ ಗಢ, ಮಾಂಡ್ಲಾ, ನೀಮುಚ್, ಮಂದಸೌರ್, ಶಿಯೋಪುರ್ ಮತ್ತು ಸಿಮ್ರಗುಲಿಯಲ್ಲಿ 60 ರಿಂದ 40 ರ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ, ಒಂದೇ ಒಂದು ಮಗುವೂ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಹೊರಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಮೊದಲ ಹಂತಕ್ಕೆ 300 ಕೋಟಿ ರೂ., ಎರಡನೇ ಹಂತಕ್ಕೆ 250 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 550 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸರಕಾರ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ, ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ, ಯೋಗ, ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನೀಲನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಅವರು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕೊರೋನಾ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನಂತರ, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು 60 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕ್ಷೇಮ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದಾರೆ. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ 94,452 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ 30 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಎಷ್ಟು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಒಂದರಲ್ಲೇ ಪ್ರಸ್ತುತ 38 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಇದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. 2013-14ರ ಮೊದಲು ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ 387 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ 2021-22ರ ವೇಳೆಗೆ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 596 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2013-14 ರ ಮೊದಲು, ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 51,300 ಆಗಿತ್ತು, ಇದು 2021-22 ರ ವೇಳೆಗೆ ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 90,000 ಸೀಟುಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸುಮಾರು 31 ಸಾವಿರದಷ್ಟಿದ್ದ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಪದವಿ (ಪಿಜಿ) ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ 60,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 22 ಹೊಸ ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್.(ಏಮ್ಸ್) ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಯೂ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಒಂದರಲ್ಲೇ 2,055 ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಸೀಟುಗಳಿದ್ದು, ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದ ನಂತರ ಇದು 3,700 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದೋರ್, ಗ್ವಾಲಿಯರ್, ಜಬಲ್ಪುರ್ ಮತ್ತು ರೇವಾದಲ್ಲಿ ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2047 ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶವು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಬೇಕು ಎಂಬ ಗುರಿಯನ್ನು ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ನುಡಿದರು. .