ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਾ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਦੀ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਰਹੀ ਹੈ
23 FEB 2023 7:21PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (23 ਫਰਵਰੀ, 2023) ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2019, 2020 ਅਤੇ 2021 ਦੇ ਲਈ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਦੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ (ਅਕਾਦਮੀ ਰਤਨ) ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਅਕਾਦਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ—ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ, ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਡਾ. ਸੰਧਿਆ ਪੁਰੇਚਾ (Dr. Sandhya Purecha), ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਉਮਾ ਨਾਦਨੂਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
C:\Users\Balwant\Desktop\PIB-Chanchal-13.2.23\culture -President Sangeet natak.jpg
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਭਿਅਤਾ ਕਿਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਟੁੱਟ ਵਿਰਾਸਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਸਲੀ ਪਛਾਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿੱਲਖਣ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾਵਾਂ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਜੀਵਿਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਕਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰ ਸਾਡੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਧਾਰਨੀ ਹਨ। ‘ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ’ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਇੱਕ ਅਧਿਆਤਮਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਸੱਚ ਦੀ ਖੋਜ਼ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਹੈ, ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਤੇ ਪੂਜਾ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਹੈ, ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਸਮੂਹਿਕ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਵੀ ਨਾਚ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਅਕਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਲਾ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਦੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਆਧੁਨਿਕ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੁੱਲ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ, ਜੋ ਕਿ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਭਰਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਕਲਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਫੈਲਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਕਲਾਵਾਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੋਫਟ ਪਾਵਰ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਹਵਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਜਿਹੀਆਂ ਕੁਦਰਤ ਦੀਆਂ ਦਾਤਾਂ ਮਨੁੱਖੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਪਛਾਣਦੀਆਂ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਲਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਹਨ। ਐੱਮ.ਐੱਸ ਸੁੱਬੁਲਕਸ਼ਮੀ, ਪੰਡਤ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ, ਉਸਤਾਦ ਬਿਸਮਿੱਲ੍ਹਾ ਖਾਨ, ਲਤਾ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ, ਪੰਡਤ ਭੀਮਸੈਨ ਜੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਦਾ ਸੰਗੀਤ ਭਾਸ਼ਾ ਜਾਂ ਭੂਗੋਲ ਨਾਲ ਰੁਕਾਵਟ ਰਹਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਅਮਰ ਸੰਗੀਤ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਵਿਰਾਸਤ ਛੱਡੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ—ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਦੇ ਕਈ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਕੋਲ ਜੋ ਟੈਲੇਂਟ ਹੈ, ਉਸ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵੀ ਸਨਮਾਣ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਸਾਲ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਕਲਾ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਭਿੰਨ ਕਲਾ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਧ ਤੋਂ ਵਧ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਪੀਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਤਭੇਦਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਕਾਇਮ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 70 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਥਾ ਨੇ “ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ” ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਂ ਸਰਸਵਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਨਮਾਣ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਉਸ ਮਹਾਨ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਗੀਤ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
C:\Users\Balwant\Desktop\PIB-Chanchal-13.2.23\sangeet natak 4.jpg
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2023 ਭਾਰਤ ਲਈ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਲਈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਕੋਲ ਜੀ 20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਕਰਕੇ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਕਾਦਮੀ ਦੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ (ਅਕਾਦਮੀ ਰਤਨ) ਵਿੱਚ 3,00,000/- (ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਰੁਪਏ) ਦੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਰਾਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀ ਅਵਾਰਡ (ਅਕਾਦਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰ) ਲਈ 1,00,000/- (ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ) ਦੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਰਾਸ਼ੀ ਹੈ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਾਮ੍ਰਪੱਤਰ ਅਤੇ ਅੰਗਵਸਤ੍ਰਮ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੂਚੀ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।

Ministry of Culture
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS SANGEET NATAK AKADEMI FELLLOWSHIPS AND AKADEMI AWARDS
ART BINDS THE LINGUISTIC DIVERSITY AND REGIONAL CHARACTERISTICS IN ONE THREAD SAYS THE PRESIDENT
SANGEET NATAK AKADEMI IS INVOLVED IN PROTECTION AND PROMOTION OF SEVERAL ART FORMS IN ALL PARTS OF THE COUNTRY SAYS SHRI G KISHAN REDDY
INSTITUTION OF SANGEET NATAK AKADEMI HAS BEEN INSTRUMENTAL IN REALISATION OF THE EK BHARAT SHRESTH BHARAT VISION SAYS SHRI ARJUN RAM MEGHWAL
23 FEB 2023 7:21PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented the Sangeet Natak Akademi’s Fellowships (Akademi Ratna) and Sangeet Natak Akademi Awards (Akademi Puruskar) for the year 2019, 2020 and 2021 in New Delhi today (February 23, 2023). Also present in the awards ceremony were Shri G. Kishan Reddy, Minister of Culture, Tourism and DoNER, Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of state for Parliamentary Affairs & Culture, Dr. Sandhya Purecha, Chairman, Sangeet Natak Akademi, Smt. Uma Nadnuri, Joint Secretary, Ministry of Culture.
Speaking on the occasion, the President said that the civilization showcases the material achievements of a nation but intangible heritage reveals through its culture. Culture is the real identity of a country. India's unique performing arts have kept our incredible culture alive for centuries. Our arts and artists are the carriers of our rich cultural heritage. 'Unity in diversity' is the biggest feature of our cultural traditions.
The President said that in our tradition, art is a spiritual practice, a medium of the search for truth, a medium of prayer and worship, a medium of public welfare. Collective exuberance and unity also find expression through dance and music. Art binds the linguistic diversity and​​regional characteristics in one thread.
The President said that we should take pride in the fact that the oldest and best definitions and traditions of art have developed in our country. Our cultural values​​have become more useful in the modern era. In today's time which is full of tension and conflict, Indian arts can spread peace and harmony. Indian arts are also the best example of India's soft power.
The President said that just as nature’s gifts like air and water do not recognize human limitations, the art forms are also above language and geographical boundaries. The music of M. S. Subbulakshmi, Pandit Ravi Shankar, Ustad Bismillah Khan, Lata Mangeshkar, Pandit Bhimsen Joshi and Bhupen Hazarika are unhindered by language or geography. With their immortal music, they have left an invaluable legacy for music lovers not only in India but all over the world.
Shri G Kishan Reddy, Union Minister of Culture, Tourism and DoNER said that he was pleased that Sangeet Natak Akademi is involved in protection and promotion of several art forms in all parts of the country. He said that the country is proud of the talent that is present with the youth artists of the country.
The minister said that our country’s Intangible Cultural heritage is not only respected in India but also at the global level. He expressed that as India is presiding G20 this year, this is an opportunity to present our heritage, diversity and art before the international delegates.
Addressing the artists, G Kishan Reddy requested that they undertake efforts to ensure that the culture of our country reaches maximum number of people through different art forms. He said that arts have a universal appeal and also the capability to transcend differences.
Arjun Ram Meghwal, Minister of state for Culture and Parliamentary Affairs said that, in the 70 years that has spanned from the time of establishment of the Sangeet Natak academi, it can be seen that the institution has been instrumental in realisation of the Ek Bharat Shresth Bharat vision. He said that it has been the tradition of the artists from our country to pay salutations and respect to Maa Saraswati before any performance. This gesture symbolises the huge learnings and wisdom that they have received from Music.
The minister said that the year 2023 is very important for India and also for the artists. For India because it has the presidency of G20 and for the artists because they were receiving felicitation in the first year of the Amrit Kaal.
The Akademi’s fellowship (Akademi Ratna) carries a purse money of Rs. 3,00,000/- (Rupees Three Lakhs only) and Akademi Awards (Akademi Puraskar) carry a purse money of Rs. 1,00,000 (Rupees One Lakh only). The award also carries a Tamrapatra and Angavastram.
Click here for the full list of awardees.