પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 'કૃષિ અને સહકારી સંસ્થાઓ' પર બજેટ પછીના વેબિનારને સંબોધન કર્યું
"કૃષિ બજેટ જે 2014માં 25,000 કરોડથી ઓછું હતું તે આજે વધારીને 1,25,000 કરોડથી વધુ કરવામાં આવ્યું છે"
"તાજેતરના વર્ષોમાં દરેક બજેટને ગામ, ગરીબ અને કિસાન માટેનું બજેટ કહેવામાં આવે છે"
"સરકાર ખેડૂતો માટે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો સુલભ બનાવવા માટે કામ કરી રહી છે"
"કૃષિ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બજેટમાં સતત વિવિધ નિર્ણયો લેવામાં આવી રહ્યા છે જેથી રાષ્ટ્ર 'આત્મનિર્ભર' બને અને આયાત માટે વપરાતા નાણાં આપણા ખેડૂતો સુધી પહોંચી શકે"
"જ્યાં સુધી કૃષિ ક્ષેત્રને લગતા પડકારો દૂર ન થાય ત્યાં સુધી સંપૂર્ણ વિકાસનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરી શકાતું નથી"
"ભારત આજે 3000 થી વધુ એગ્રી-સ્ટાર્ટઅપ્સનું ઘર છે જે 9 વર્ષ પહેલા કંઈ જ નહોતું"
"બાજરીની આંતરરાષ્ટ્રીય ઓળખ ભારતીય ખેડૂતો માટે વૈશ્વિક બજારમાં પ્રવેશદ્વાર ખોલી રહી છે"
"ભારતના સહકારી ક્ષેત્રમાં એક નવી ક્રાંતિ થઈ રહી છે"
24 FEB 2023 11:57AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે 'કૃષિ અને સહકારી' વિષય પર પોસ્ટ-બજેટ વેબિનારને સંબોધન કર્યું. કેન્દ્રીય બજેટ 2023માં જાહેર કરાયેલી પહેલોના અસરકારક અમલીકરણ માટે વિચારો અને સૂચનો મેળવવા માટે સરકાર દ્વારા આયોજિત 12 પોસ્ટ-બજેટ વેબિનરની શ્રેણીમાંની તે બીજી છે.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ વર્ષના બજેટ તેમજ પાછલા 8-9 વર્ષના બજેટમાં કૃષિ ક્ષેત્રને આપવામાં આવેલા મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે 2014માં જે કૃષિ બજેટ 25 હજાર કરોડથી ઓછું હતું તે આજે વધારીને 1 લાખ 25 હજાર કરોડથી વધુ કરવામાં આવ્યું છે. "તાજેતરના વર્ષોમાં દરેક બજેટને ગામ, ગરીબ અને કિસાન માટેનું બજેટ કહેવામાં આવે છે",એમ શ્રી મોદીએ કહ્યું.
ભારતનું કૃષિ ક્ષેત્ર આઝાદી પછી લાંબા સમય સુધી વ્યથિત રહ્યું હોવાનું નોંધીને પ્રધાનમંત્રીએ આપણી ખાદ્ય સુરક્ષા માટે દેશની બહારની દુનિયા પર નિર્ભરતા દર્શાવી હતી. તેમણે ઉજાગર કર્યું કે કેવી રીતે ભારતના ખેડૂતોએ રાષ્ટ્રને માત્ર 'આત્મનિર્ભર' (આત્મનિર્ભર) બનાવીને જ નહીં પરંતુ અનાજની નિકાસ કરવા માટે પણ સક્ષમ બનાવીને પરિસ્થિતિને બદલી નાખી. "આજે ભારત ઘણા પ્રકારની કૃષિ પેદાશોની નિકાસ કરી રહ્યું છે",એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેમણે ખેડૂતો માટે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો સુલભ બનાવવાના સરકારના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે ભારતનું ધ્યેય જ્યારે આત્મનિર્ભરતા અથવા નિકાસની વાત આવે છે ત્યારે ચોખા કે ઘઉં સુધી મર્યાદિત ન હોવું જોઈએ. કૃષિ ક્ષેત્રની આયાત પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ 2021-22માં કઠોળની આયાત માટે 17,000 કરોડ રૂપિયા, મૂલ્યવર્ધિત ખાદ્ય ઉત્પાદનોની આયાત માટે 25,000 કરોડ રૂપિયા અને 2021-22માં ખાદ્ય તેલ આયાત પર ખર્ચવામાં આવેલા 1.5 લાખ કરોડ રૂપિયાના ઉદાહરણો આપ્યા હતા. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે તમામ કૃષિ આયાતનો સરવાળો આશરે રૂ. 2 લાખ કરોડ હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કૃષિ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બજેટમાં સતત વિવિધ નિર્ણયો લેવામાં આવી રહ્યા છે જેથી કરીને રાષ્ટ્ર ‘આત્મનિર્ભર’ બને અને આયાત માટે વપરાતા નાણાં આપણા ખેડૂતો સુધી પહોંચી શકે. તેમણે એમએસપીમાં વધારો, કઠોળના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન, ફૂડ પ્રોસેસિંગ પાર્કની સંખ્યામાં વધારો અને ખાદ્ય તેલના સંદર્ભમાં સંપૂર્ણ આત્મનિર્ભર બનવા માટે મિશન મોડમાં કામ કરવાના ઉદાહરણો આપ્યા.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યાં સુધી કૃષિ ક્ષેત્રને લગતા પડકારોને દૂર કરવામાં ન આવે ત્યાં સુધી સંપૂર્ણ વિકાસનું લક્ષ્ય હાંસલ કરી શકાય એમ નથી. તેમણે અવલોકન કર્યું હતું કે ખાનગી નવીનતા અને રોકાણ આ ક્ષેત્રથી અંતર રાખે છે જે સક્રિય ભાગીદારી અને વૃદ્ધિના સાક્ષી અન્ય ક્ષેત્રોની તુલનામાં કૃષિ ક્ષેત્રમાં ભારતના યુવાનોની ઓછી ભાગીદારી તરફ દોરી જાય છે. આ ઉણપને ભરવા માટે આ વર્ષના બજેટમાં વિવિધ ઘોષણાઓ કરવામાં આવી હોવાનું પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. યુપીઆઈના ઓપન પ્લેટફોર્મ સાથે સામ્યતા દર્શાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિ ક્ષેત્રમાં ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્લેટફોર્મનો ઉલ્લેખ કર્યો અને એગ્રી-ટેક ડોમેન્સમાં રોકાણ અને નવીનતાની અપાર સંભાવનાઓની નોંધ કરી. પ્રધાનમંત્રીએ લોજિસ્ટિક્સમાં સુધારો કરવા, મોટા બજારોને વધુ સુલભ બનાવવા, ટેક્નોલોજી દ્વારા ટપક સિંચાઈને પ્રોત્સાહન આપવા, મેડિકલ લેબની જેમ માટી પરીક્ષણ લેબની સ્થાપના જેવી તકોની યાદી આપી હતી. તેમણે યુવાનોને સરકાર અને ખેડૂત વચ્ચે તેમની નવીનતાઓ વિશે માહિતીનો સેતુ બનાવવાની સાથે સાથે નીતિ ઘડતરમાં પણ મદદ કરવા સાથે યોગ્ય સમયે યોગ્ય સલાહ પહોંચાડવા માટે કામ કરવા અનુરોધ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ હવામાનના ફેરફારો વિશે વાસ્તવિક સમયની માહિતી પ્રદાન કરતી વખતે પાકના અંદાજ માટે ડ્રોનનો ઉપયોગ કરવાના મુદ્દાને પણ સ્પર્શ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ એગ્રી-ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે એક્સિલરેટર ફંડની રજૂઆત વિશે માહિતી આપી હતી અને કહ્યું હતું કે સરકાર માત્ર ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જ નથી બનાવી રહી પણ ફંડિંગના રસ્તાઓ પણ તૈયાર કરી રહી છે. તેમણે યુવાનો અને યુવા સાહસિકોને આગળ વધવા અને તેમના ધ્યેયો સિદ્ધ કરવા અનુરોધ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે 9 વર્ષ પહેલાંની સરખામણીમાં આજે ભારતમાં 3000 થી વધુ એગ્રી-સ્ટાર્ટઅપ્સ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ બાજરીના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ પર વાત કરતા કહ્યું કે તેની આંતરરાષ્ટ્રીય ઓળખ ભારતીય ખેડૂતો માટે વૈશ્વિક બજારમાં પ્રવેશદ્વાર ખોલી રહી છે. "દેશે હવે આ બજેટમાં શ્રી અન્ના તરીકે બરછટ અનાજની ઓળખ કરી છે", એવી પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી. તેમણે કહ્યું કે શ્રી અન્નને આપણા નાના ખેડૂતોના લાભ માટે તેમજ આ ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટઅપની વૃદ્ધિની સંભાવના વધારવા માટે પ્રમોટ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
"ભારતના સહકારી ક્ષેત્રમાં એક નવી ક્રાંતિ થઈ રહી છે", એવી પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે તે હવે કેટલાક રાજ્યો અને દેશના કેટલાક પ્રદેશો પૂરતું આ મર્યાદિત નથી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આ વર્ષના બજેટમાં સહકારી ક્ષેત્રને કર સંબંધિત રાહતો આપવામાં આવી છે જેનો ફાયદો મેન્યુફેક્ચરિંગ સાથે સંકળાયેલી નવી સહકારી સંસ્થાઓને થશે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે સહકારી મંડળીઓ દ્વારા રૂ. 3 કરોડ સુધીની રોકડ ઉપાડ પર ટીડીએસ વસૂલવામાં આવશે નહીં. પ્રધાનમંત્રીએ 2016-17 પહેલાં ખાંડ સહકારી દ્વારા કરવામાં આવેલી ચુકવણી પર આપવામાં આવેલા કર મુક્તિના મહત્વના નિર્ણયનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો અને કહ્યું કે તેનાથી ખાંડ સહકારીને રૂ. 10,000 કરોડનો ફાયદો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ જેવા ક્ષેત્રો કે જેમાં અગાઉ સહકારી ન હતી તે આજે ખેડૂતોને ઘણો ફાયદો કરશે. મત્સ્યોદ્યોગમાં આપણા ખેડૂતો માટે વિશાળ તકો પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે છેલ્લા 8-9 વર્ષમાં દેશમાં માછલી ઉત્પાદનમાં લગભગ 70 લાખ મેટ્રિક ટનનો વધારો થયો છે. તેમણે 6000 કરોડના ખર્ચે PM મત્સ્ય સંપદા યોજના હેઠળ જાહેર કરાયેલા નવા પેટા ઘટકની પણ વાત કરી જે મત્સ્યઉદ્યોગ મૂલ્ય સાંકળ તેમજ બજારને પ્રોત્સાહન આપશે.
સંબોધન સમાપ્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ પીએમ પ્રણામ યોજના અને ગોબરધન યોજનાનો ઉલ્લેખ કર્યો જ્યાં સરકાર કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા અને રસાયણ આધારિત ખેતી ઘટાડવા માટે કામ કરી રહી છે.

Prime Minister's Office
PM addresses post-budget webinar on ‘Agriculture and Cooperatives’
“Agricultural budget which was less than 25,000 crores in 2014 has been increased to more than 1,25,000 crores today”
“Every Budget in recent years has been called a budget for Gaon, Gareeb and Kisan”
“The government working towards making domestic and international markets accessible to the farmers”
“Various decisions are being continuously taken in the budget to promote the agricultural sector so that the nation becomes ‘atmanirbhar’ and the money used for imports can reach our farmers”
“The goal of complete development cannot be achieved until the challenges related to the agriculture sector are eliminated”
“India is home to more than 3000 agri-startups today compared to next to nothing 9 years ago”
“International identity of millets is opening a gateway to the global market for Indian farmers”
“A new revolution is taking place in the cooperative sector of India”
24 FEB 2023 11:57AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the post-budget webinar on ‘Agriculture and Cooperatives’ today. It is the second of a series of 12 post-budget webinars organized by the government to seek ideas and suggestions for the effective implementation of the initiatives announced in the Union Budget 2023.
Addressing the gathering, the Prime Minister highlighted the importance given to the agricultural sector in this year’s budget as well as budgets of the past 8-9 years. He informed that the agricultural budget which was less than 25 thousand crores in 2014 has been increased to more than 1 lakh 25 thousand crores today. “Every Budget in recent years has been called a budget for Gaon, Gareeb and Kisan”, Shri Modi said.
Noting that India’s agricultural sector remained distressed for a long time since independence, the Prime Minister pointed out the country’s dependence on the outside world for our food security. He highlighted how India’s farmers transformed the situation by not only making the nation ‘atmanirbhar’ (self-sufficient) but also capable of exporting food grains. “Today India is exporting many types of agricultural products”, the Prime Minister said as he shed light on the efforts of the government to make domestic and international markets accessible to the farmers. He also stated that India’s goal should not be limited to rice or wheat when it comes to self-sufficiency or export. Highlighting the imports in the agricultural sector, the Prime Minister gave examples of expenditures of Rs 17,000 crores in 2021-22 for the import of pulses, 25,000 crores for the import of Value Added Food Products, and Rs 1.5 lakh crore spent on the import of edible oils in 2021-22. He further added that the sum of all agricultural imports was about Rs 2 lakh crores. The Prime Minister emphasized that various decisions are being continuously taken in the budget to promote the agricultural sector so that the nation becomes ‘atmanirbhar’ and the money used for imports can reach our farmers. He gave examples of increase in MSP, promotion of pulse production, increase in the number of food processing parks, and work in mission mode to become completely self-sufficient in terms of edible oil.
The Prime Minister underlined that the goal of complete development cannot be achieved until the challenges related to the agriculture sector are eliminated. He observed that private innovation and investment are keeping a distance from this sector which leads to low participation of India’s youth in the agricultural sector compared to the other sectors which witness active participation and growth. The Prime Minister highlighted that various announcements have been made in this year's budget to fill this lacuna. Drawing an analogy to the open platform of UPI, the Prime Minister mentioned the Digital Public Infrastructure platform in the agriculture sector and noted the immense possibilities of investment and innovation in Agri-Tech domains. The Prime Minister listed out the opportunities such as improving logistics, making large markets more accessible, promoting drip irrigation through technology, installation of soil testing labs along the lines of medical labs. He also urged the youth to work towards delivering the right advice at the right time while creating a bridge of information between the government and the farmer about their innovations and also assisting in policy making. The Prime Minister also touched upon using drones for crop approximation while providing real-time information about weather changes.
The Prime Minister informed about the introduction of accelerator funds for agri-tech startups and said that the government is not only creating digital infrastructure but also preparing funding avenues. He urged the youth and young entrepreneurs to move forward and achieve their goals. The Prime Minister pointed out that India is home to more than 3000 agri-startups today compared to next to nothing 9 years ago.
The Prime Minister touched upon the International Year of Millets and said that its international identity is opening a gateway to the global market for Indian farmers. “The country has now identified coarse grains as Shri Anna in this budget”, the Prime Minister remarked. He said that Shri Anna is being promoted for the benefit of our small farmers as well as to increase the possibility of growth of startups in this sector.
“A new revolution is taking place in the cooperative sector of India”, the Prime Minister remarked as he pointed out that it is not limited to some states and some regions of the country anymore. He informed that tax-related reliefs have been given to the cooperative sector in this year’s budget which will benefit new cooperative societies engaged in manufacturing. He further added that TDS will not be levied on cash withdrawals up to Rs 3 crore by cooperative societies. The Prime Minister also mentioned the important decision of tax exemption given to the payment made by the sugar cooperative before 2016-17 and said that it will benefit the sugar cooperative to the tune of Rs 10,000 crore.
The Prime Minister emphasized that sectors such as dairy and fisheries which did not have cooperatives earlier will greatly benefit the farmers today. Throwing light on the huge opportunities for our farmers in fisheries, the Prime Minister informed that fish production in the country has increased by about 70 lakh metric tonnes in the last 8-9 years. He also touched upon a new sub-component that has been announced under the PM Matsya Sampada Yojana at a cost of 6000 crores which will give a boost to the fisheries value chain as well as the market.
Concluding the address, the Prime Minister touched upon the PM Pranam Yojana and Gobardhan Yojana where the government is working towards promoting natural farming and reducing chemical-based farming.