पंतप्रधान आर्थिक सल्लागार परिषद
स्पर्धात्मकता संस्थेच्या वतीने पंतप्रधानांच्या आर्थिक सल्लागार परिषदेला सादर केलेला मूलभूत साक्षरता आणि संख्याज्ञान अहवाल डॉ बिबेक देबरॉय यांनी भारत संवाद परिषदेत केला प्रकाशित
24 FEB 2023 8:48AM by PIB Mumbai
स्पर्धात्मकता संस्थेच्या वतीने पंतप्रधानांच्या आर्थिक सल्लागार परिषदेला
सादर केलेला मूलभूत साक्षरता आणि संख्याज्ञान अहवाल डॉ बिबेक देबरॉय यांनी भारत संवाद परिषदेत प्रकाशित केला.
23 आणि 24 फेब्रुवारी 2023 रोजी स्पर्धात्मकता संस्था आणि स्टॅनफोर्ड विद्यापीठातील अमेरिका आशिया तंत्रज्ञान व्यवस्थापन केंद्राच्या वतीने आयोजित
द इंडियन डायलॉग मध्ये हा अहवाल प्रकाशित करण्यात आला.
मूलभूत साक्षरता आणि संख्याज्ञानाची स्थिती या अहवालाची दुसरी आवृत्ती महत्त्वपूर्ण मूलभूत कौशल्य म्हणून भाषेवर लक्ष केंद्रित करते आणि लवकर साक्षर होण्यासाठी त्याचे महत्त्व अधोरेखित करते.
अहवालातील विशेष विभागात राष्ट्रीय कामगिरी सर्वेक्षण आणि मूलभूत शिक्षण अभ्यास 2022 मधील मुलांच्या शैक्षणिक नैपुण्यासंदर्भातील परिणामांचे मूल्यांकन करण्यासाठी राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमधील सूक्ष्म दृष्टिकोन समाविष्ट आहे
राज्य स्तरावरील कामगिरी आणि विद्यार्थ्यांची कमाल अपेक्षित मर्यादा साफल्यापर्यंतची कामगिरी यात समाविष्ट आहे त्यामुळे राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना मूलभूत शिक्षणाच्या प्रगतीचा आढावा घेता येतो.
मूलभूत साक्षरता आणि संख्याज्ञान अहवालाची दुसरी आवृत्ती शिक्षणातील भाषेची भूमिका अधोरेखित करते तसेच योग्य मूल्यांकन आणि शिक्षणाचे माध्यम वापरून शिक्षण परिणाम सुधारण्यावर लक्ष केंद्रित करते. हा मुलांना कुशल वाचक बनण्यासाठी आवश्यक असलेल्या मूलभूत संकल्पना अधोरेखित करतो आणि बहुभाषिक वातावरणात भेडसावणाऱ्या वेगळ्या आव्हानांवर प्रकाश टाकतो .या संदर्भात, मुलांना परिचित असलेल्या भाषांमध्ये शिक्षण आणि शिकवण्याचे माध्यम एकत्रित करण्याची गरज समजून घेणे महत्त्वाचे आहे. अहवालाचा एक भाग सार्वजनिक-खाजगी संस्थांच्या सहकार्याने राष्ट्रीय आणि राज्य स्तरावर सध्या राबवण्यात येत असलेल्या अनेक उपक्रमांवर स्पष्टपणे लक्ष केंद्रित करतो, निपुणमध्ये (NIPUN) नमूद केल्याप्रमाणे मूलभूत शिक्षण उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी त्यांचे प्रयत्न प्रदर्शित करतो.
हा अहवाल राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांसाठी 2026-27 पर्यंत सार्वत्रिक मूलभूत शिक्षण प्राप्त करण्यासाठी त्यांच्या समकालीन घटकांच्या तुलनेत त्यांच्या कामगिरीचा आढावा घेण्यासाठी एक मापदंड आहे. मूलभूत साक्षरते संदर्भात पोषणाची भूमिका, डिजिटल तंत्रज्ञानाची उपलब्धता आणि भाषा-केंद्रित शिकवण्याच्या दृष्टिकोनाचा अहवालाच्या निष्कर्षांमध्ये समावेश आहे. भाषिक प्रणाली (ध्वनीशास्त्र, शब्दसंग्रह आणि वाक्यरचना यांचा समावेश ), शुद्धलेखन प्रणाली (चिन्ह आणि मॅपिंग तत्त्वांचा समावेश ) संबंधित विविध मूल्यांकने करण्याची शिफारस या अहवालात करण्यात आली आहे. आणि शैक्षणिक परिणामांचे प्रभावीपणे मूल्यांकन करण्यासाठी राष्ट्रीय कामगिरी सर्वेक्षणाचा कालावधी आणि मूलभूत शिक्षण अभ्यासाच्या नमुन्यांच्या व्याप्तीत सुधारणा करण्यावर लक्ष केंद्रित करण्यात आले आहे. भारतातील अध्यापनशास्त्रीय आराखडा आणि मूलभूत साक्षरता आणि संख्याज्ञान संदर्भातील शिक्षणावरील स्पष्ट परिभाषित परिणाम-आधारित निर्देशकांसह एका प्रणालीमध्ये एकत्रित करण्यासाठी विविध स्तरावर माहिती निरीक्षणाची गरज या अहवालात प्रतिपादित करण्यात आली आहे.
स्पर्धात्मकता संस्थेचे अध्यक्ष अमित कपूर, संशोधक नतालिया चकमा आणि संशोधन व्यवस्थापक शीन झुत्शी यांनी हा अहवाल तयार केला आहे.
अहवाल प्रकाशित करताना समितीच्या अध्यक्षस्थानी रूम टू रीडच्या मुख्य कार्यकारी अधिकारी गीता मुरली होत्या. पॅनेलच्या सदस्यांमध्ये यूएसएआयडीच्या उप भारत अभियान संचालक कॅरेन क्लिमोव्स्की; पंतप्रधानांच्या आर्थिक सल्लागार परिषदेचे सहसचिव पवन सैन, ; मेंटॉर टुगेदरच्या संस्थापक आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी अरुंधती गुप्ता आणि मोटवानी जडेजा फाऊंडेशनच्या संस्थापक आशा जडेजा या समितीमधील सदस्य होत्या,
आपल्या मुख्य भाषणात गीता मुरली म्हणाल्या, “मूलभूत साक्षरता आणि संख्याज्ञान हे देशाच्या आरोग्य आणि आर्थिक विकासाची निगडीत आहेत.अक्षर आणि मजकूर यादोन्ही स्तरांवर आवश्यक भारतीय भाषा अक्षरावर आधारित लिपी आहेत हे भारता संदर्भातील इतर बारकावे लक्षात ठेवणे आवश्यक आहे. . म्हणून, तुम्ही अभ्यासक्रम विकसित करत असताना, शब्धविचार जाणीव, फोनिक्स , लेखनातील अस्खलिखीतपणा, शब्दसंग्रह, आकलन या विभागांमध्ये विभागला जाणे आवश्यक आहे ज्यामुळे मुलांवर जास्त भार न टाकता योग्यरित्या शिकवले जाईल. ”
राष्ट्रीय शिक्षण धोरण हे हे अध्यापनाचे भविष्य कसे आहे आणि शालेय शिक्षणात येणाऱ्या सर्व आव्हानांची यात कशाप्रकारे काळजी घेतली जात आहे यावर सहसचिव पवन सैन यांनी प्रकाश टाकला. त्यांनी अनुक्रमे शाळा, शिक्षक आणि मुलांसाठी राज्यांनी अवलंबलेल्या नाविन्यपूर्ण पद्धतीं अधोरेखित केल्या.
" आपल्याला हे कार्यक्रम अधिक अर्थपूर्ण आणि दीर्घकालीन राबवण्यासाठी .आपण शाश्वत परिणामांवर देखील लक्ष केंद्रित केले पाहिजे "असे यूएसएआयडीच्या उप भारत अभियान संचालक कॅरेन क्लिमोव्स्की म्हणाल्या.
"साक्षरता आणि संख्याज्ञानावर लक्ष केंद्रित करणे प्रत्येक मुलासाठी प्रारंभिक शिक्षणाचा भक्कम पाया म्हणून काम करते कारण ते त्यांना पुढे समाजात टिकून राहण्यासाठी तयार करते."असे स्पर्धात्मकता संस्थेचे मानद अध्यक्ष आणि स्टॅनफोर्ड विद्यापीठातील व्याख्याते डॉ अमित कपूर यांनी सांगितले.
पंतप्रधानांच्या आर्थिक सल्लागार परिषदेचे अध्यक्ष डॉ बिबेक देबरॉय यांनी आपल्या समारोपाच्या भाषणात सांगितले की मूलभूत शिक्षण हा शैक्षणिक चक्राचा फक्त एक भाग आहे.
आशा आहे की ते वर्षानुवर्षे असेच कार्य करत राहतील जेणेकरुन राज्ये एका विशिष्ट टप्प्यावर कोठे आहेत याचा केवळ सारांशच नव्हे तर ठराविक कालावधीत सुधारणा देखील मोजू शकतील.
स्पर्धात्मकता संस्थेविषयी
हार्वर्ड बिझनेस स्कूलमधील धोरणे आणि स्पर्धात्मकता संस्थांच्या जागतिक नेटवर्कशी स्पर्धात्मकता संस्था, भारत ही भारतीय संस्था संलग्न आहे
स्पर्धात्मकता संस्था, भारत हा भारतामध्ये केंद्रीत असलेला एक आंतरराष्ट्रीय उपक्रम आहे, जो स्पर्धा आणि धोरणावरील संशोधन आणि ज्ञानाचा विस्तार आणि उद्देशपूर्ण प्रसार करण्यासाठी कार्यरत आहे.

EAC-PM
The Foundational Literacy and Numeracy Report submitted to EAC-PM by IFC released by Dr Bibek Debroy in the India dialog conference
24 FEB 2023 8:48AM by PIB Delhi
Highlights:
• The Foundational Literacy and Numeracy report was released by Dr Bibek Debroy, Chairman, Economic Advisory Council to the Prime Minister (EAC-PM).
• The report was released at #TheIndiaDialog organised by Institute for Competitiveness and US-Asia Technology Management Center, Stanford University, on February 23 & 24, 2023.
• The second edition of the State of Foundational Literacy and Numeracy highlights the focus on language as a critical foundational skill and its importance in acquiring early literacy.
• A special section in the report covers insights into states/UTs to assess children's learning outcomes on the National Achievement Survey (NAS) and Foundational Learning Study (FLS) 2022.
• State profiles and their performance on Distance from the Frontier are covered, enabling states/Union Territories to track progress on foundational learning.
The second edition of the foundational literacy and numeracy (FLN) report captures the role of language in education and focuses on improving the learning outcomes using appropriate assessments and medium of instruction. It captures the fundamental concepts children require to become skilled readers and highlights distinct challenges faced in a multilingual environment. In this context, it is crucial to understand the need to integrate the medium of instruction and teaching in languages familiar to children. A section of the report explicitly focuses on the numerous initiatives currently implemented at the national and state level in collaboration with public-private organizations, demonstrating their efforts in achieving foundational learning goals as outlined in NIPUN.
The report continues to be a benchmark for states and union territories to track their performance relative to their peers in achieving universal foundational learning by 2026-27. The report’s findings cover the role of nutrition, access to digital technology and language-focused instructional approach. It is further recommended to undertake various assessments pertaining to the linguistic system (includes phonology, vocabulary/lexicon, and syntax), the orthographic system (includes symbols and mapping principles), and the writing mechanisms and move the focus to improving the periodicity of NAS and the sample size of FLS for assessing the learning outcomes effectively. And finally, the need for data monitoring at a disaggregated level for FLN outcomes is also required to be integrated into the system, along with clearly defined outcome-based indicators on pedagogical framework and education in India.
The report has been authored by Amit Kapoor, Chair, Institute for Competitiveness, Natalia Chakma, Researcher, Institute for Competitiveness, and Sheen Zutshi, Research Manager, Institute for Competitiveness.
The panelists for the release included Karen Klimowski, Deputy India Mission Director, USAID; Pawan Sain, Joint Secretary, EAC-PM; Arundhuti Gupta, Founder and CEO of Mentor Together, and Asha Jadeja, Founder of Motwani Jadeja Foundation and the panel was chaired by Geetha Murali, CEO, Room to Read.
In her keynote address, Geetha Murali said, “Foundational literacy and numeracy are linked to heath and economic growth of a nation. The other nuances of the Indian context important to be kept in mind is the automaticity required at both the Akshara and the text level as the Indian languages are Akshara based scripts,. So, as you are developing curriculum, the phonological awareness, phonics, fluency, vocabulary, comprehension have to be split out into lessons that are taught appropriately without overloading children.”
EAC-PM Joint Secretary, Pawan Sain highlighted how NEP is future of teaching and how it takes care of all the challenges faced in school education. He also highlighted innovative practices adopted by states for schools, teachers and children respectively.
Karen Klimowski, Deputy India Mission Director, USAID said, “ We also must focus on sustainable impact i.e how do we make these programmes more meaningful and sustained over the long term.”
Dr Amit Kapoor, Honorary Chairman, Institute for Competitiveness and Lecturer, Stanford University, said, “Focus on Literacy and Numeracy serves as as solid foundation for the early education for every child because it further prepares them to sustain themselves in the society.”
Dr Bibek Debroy, Chairman, EAC-PM in his concluding remarks said, “Foundational Learning is only one part of the educational cycle. I thank the Institute for Competitiveness for having done this study. I hope they will continue to do this year after year so that we can not only get a snapshot of where states are at a certain point in time but we can also gauge improvements over a period of time.”
About IFC
Institute for Competitiveness, India is the Indian knot in the global network of the Institute for Strategy and Competitiveness at Harvard Business School. Institute for Competitiveness, India is an international initiative centered in India, dedicated to enlarging and purposeful disseminating of the body of research and knowledge on competition and strategy, as pioneered over the last 25 years by Professor Michael Porter of the Institute for Strategy and Competitiveness at Harvard Business School. Institute for Competitiveness, India conducts & supports indigenous research; offers academic & executive courses; provides advisory services to the Corporate & the Governments and organises events. The institute studies competition and its implications for company strategy; the competitiveness of nations, regions & cities and thus generate guidelines for businesses and those in governance; and suggests & provides solutions for socio-economic problems.