Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya releases working paper by Stanford University and Institute for Competitiveness
“Healing the Economy: Estimating Economic Impact of Vaccination & related measures”
India adopted a ‘Whole of Government’ & ‘Whole of Society’ approach, in a proactive, preemptive & graded manner; thus, adopting a holistic response strategy, for effective management of Covid-19: Dr. Mansukh Mandaviya
Stanford Paper highlights that India was able to save more than 3.4 million lives by undertaking the nationwide COVID19 vaccination campaign at an unprecedented scale
COVID19 Vaccination campaign yielded a positive economic impact by preventing loss of US$ 18.3 billion: Stanford Report
A net benefit of US$ 15.42 billion for the nation after taking into consideration the cost of the vaccination campaign
Spending estimate of 280 billion US dollars (As per IMF) through direct and indirect funding had a positive impact on the economy
With schemes to support MSME sector, 10.28 million MSMEs were provided assistance resulting in an economic impact of US$ 100.26 billion (4.90% GDP)
Under PMGKAY, free food grains were distributed to 800 million people, which resulted in an economic impact of approximately US$ 26.24 billion
Under PM Garib Kalyan Rozgar Abhiyan, 4 million beneficiaries were provided employment which resulted in an overall economic impact of US$ 4.81 billion
24 FEB 2023 11:32AM by PIB Delhi
“Much before Covid-19 was declared a public health emergency by World Health Organization (WHO) in Jan 2020, processes and structures to focus dedicatedly on various facets of pandemic management were put in place. India under the leadership of Hon. Prime Minister Shri Narendra Modiji adopted a ‘Whole of Government’ & ‘Whole of Society’ approach in a proactive, preemptive & graded manner thus adopting a holistic response strategy, for effective management of Covid-19”. This was stated by Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare as he virtually addressed the 'The India Dialog' session on the Economic Impact of Vaccination & Related Matters today. The dialog was organized by Institute for Competitiveness and US-Asia Technology Management Center, Stanford University.
He also released the working paper by Stanford University and Institute for Competitiveness titled “Healing the Economy: Estimating the Economic Impact on India’s vaccination and related issues”. The paper discusses the role of containment as a measure to prevent the spread of the virus. It highlights that, as against the top-down approach, a bottom-up approach was critical in containing the virus. Moreover, the Stanford report remarkably notes that robust measures at the ground level, like contact tracing, mass testing, home quarantine, distribution of essential medical equipment, revamping healthcare infrastructure, and constant coordination among stakeholders at the centre, state, and district levels, not only helped contain the spread of the virus but also in augmenting the health infrastructure.
It elaborates the three cornerstones of India’s strategy – containment, relief package, and vaccine administration. It observes that these three measures were critical in saving lives and ensuring economic activity by containing the spread of the COVID-19, sustaining livelihoods, and developing immunity against the virus. The working paper further notes that India was able to save more than 3.4 million lives by undertaking the nationwide vaccination campaign at an unprecedented scale. As per the working paper, the vaccination campaign was always on saving lives. However, it also yielded a positive economic impact by preventing the loss of US$ 18.3 billion. A net benefit of US$ 15.42 billion occurred for the nation after taking into consideration the cost of the vaccination campaign.
Praising the countrymen’s efforts, Dr. Mandaviya credited a large part of the success to the citizens who cooperated with the government and other stakeholders in the fight against COVID. Hailing the decision of early lockdown by the Prime Minister as a significant turning point, Dr. Mandaviya alluded that it enabled the government to leverage community response in its five-pronged strategy to combat COVID-19 namely Test- Track – Treat – Vaccination – Adherence for implementing Covid Appropriate Behaviour (CAB) and delivering a rapid and robust institutional response.
Reiterating the need for robust cooperation among stakeholders, Dr. Mandaviya said that “government focused on augmenting health infrastructure in terms of Covid related beds, drugs, logistics i.e., N-95, PPE kits and medical oxygen, simultaneously up-skilling human resources though Centres of Excellences and deploying digital solutions such as eSanjeevani Telemedicine service, Aarogya Setu, Covid-19 India Portal etc.” Equal weightage was given to scaling up the testing infrastructure at an unprecedented rate exceeding the superlative figure 917.8 million tests conducted. Additionally, network of 52 labs for Genomic Surveillance were established for monitoring emerging variants of the virus, he further added.
Dr. Mandaviya stated that “building on this momentum, India launched the world’s biggest vaccination drive, garnering a coverage of 97% 1st dosage and 90% of the 2nd dosage, administering 2.2 billion dosages in all for eligible beneficiaries. The drive focused on equitable coverage for all, hence vaccines were provided free of cost to all citizens. Campaigns and digital tools such as ‘Har Ghar Dastak’, mobile vaccination teams as well as the inception of Co-Win vaccine management platform were leveraged to ensure last-mile delivery.” A defining factor in the success of pandemic management was allaying fears, managing misinformation and infodemic in the community through targeted Information, Education and Communication, he further added.
The report reflected that the benefits of vaccination exceeded its cost and suggested that vaccination be considered a macroeconomic stabilizing indicator contrary to just a health intervention. “The cumulative lifetime earnings of the lives saved through vaccination (in the working age group) tolled up to $ 21.5 billion”, highlighted the working paper. As per the Stanford University report, “the development of all these vaccines (COVAXIN & Covishield) helped fight the country the pernicious attack of the virus and not only inoculate a large number of people but also decrease the burden on healthcare system”.
Hailing the relief packages for citizens, Dr. Mandaviya stressed that “a constant coordination among stakeholders at the centre, state, and district levels, was observed which not only helped mitigating the adverse effects of COVID-19 but also provided an impetus to the economic activities.” The relief package by the government catered to the welfare needs of the vulnerable groups, old age population, farmers, Micro, Small & Medium Enterprises (MSMEs), women entrepreneurs amongst others and also ensuring support for their livelihoods. “With the help of schemes launched to support the MSME sector, 10.28 million MSMEs were provided assistance resulting in an economic impact of US$ 100.26 billion which comes out to be about 4.90% of the GDP”, he further added.
Ensuring food security during pandemic, Dr. Mandaviya informed everyone about initiatives like Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY) which has also been highlighted in the Working Paper. According to the report, the Government focused on ensuring that no one slept hungry & free food grains were distributed to 800 million people which resulted in an economic impact of approximately US$ 26.24 billion. Additionally, the launch of PM Garib Kalyan Rozgar Abhiyan helped in providing immediate employment & livelihood opportunities to migrant workers. Through the scheme 4 million beneficiaries were provided employment which resulted in an overall economic impact of US$ 4.81 billion. This provided livelihood opportunities and creating an economic buffer for citizens, the Working Paper points out.
Dr. Mandaviya appreciated the efforts of the entire team of researchers & subject matter experts behind this report & urged everyone to go through it in order to understand the magnitude of economic impact brought about by our key strategies against the Covid-19 crisis. This will help stakeholders to arm against future pandemics.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary highlighted the agility of country’s response and decision-making which were scientifically backed and evidence based, along with the strong political will. This ensured that the government strategies could encompass the diversity of the nation as well, successfully aligning its response to the fast changing situations. Considering that all almost all covid vaccines are indeed disease modifying vaccines and not disease preventing vaccines, he further recommended that the study may be elongated in longitudinal aspect to incorporate finer nuances of elements like hospitalization rates and other factors.
The working paper released was authored by Dr Amit Kapoor, Lecturer, Stanford University and Dr Richard Dasher, Director of the US-Asia Technology Management Centre, Stanford University. Keynote speakers such as Mr. Hari Menon, Director-India Country Office, BMGF emphasized that India successfully pioneered a vaccination drive that prioritized healthcare workers and citizens and managed it on a huge magnitude of scale and diversity. Echoing these sentiments, Dr S V Subramanian, Professor, Harvard TH Chans School of Public Health, Harvard University said “the nimbleness of the Covid vaccination drive is impressive, particularly as it bears no historical precedence”. He further added that this can be extended to children vaccination as well. Dr Mark Esposito, Professor, Hult Int’l Business School & Harvard University’s Division of Continuing Education added that India is rising player with flourishing bioscience and biopharma sector in its keep. This feat has set an example for the world and its strategies can be applied to address other pertaining issues around the globe. Professor Richard Dasher informed the participants about the resilience shown through various initiatives taken during COVID period. One such spending estimate being 280 billion US dollars (as per IMF) through direct and indirect funding had a positive impact on the economy and helped build state government capacities.
Union Health Minister’s speech can be accessed here: https://www.youtube.com/watch?v=NNu5Q05faCQ
The working paper by Stanford University and Institute for Competitiveness can be accessed here: https://drive.google.com/file/d/19HD4qqFhbgrl1VSQepvjlirfOHi-2N_Q/view

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ સ્ટેનફોર્ડ યુનિવર્સિટી એન્ડ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ફોર કોમ્પિટિટિવનેસ દ્વારા તૈયાર કરાયેલું વર્કિંગ પેપર બહાર પાડ્યું
"હીલિંગ ધ ઇકોનોમી: રસીકરણ અને સંબંધિત પગલાંની આર્થિક અસરનું અનુમાન"
ભારતે સક્રિય, આગોતરી અને તબક્કાવાર રીતે 'સંપૂર્ણ સરકાર' અને 'સંપૂર્ણ સમાજ'નો અભિગમ અપનાવ્યો છે; આમ, કોવિડ-19ના અસરકારક નિયંત્રણ માટે સર્વગ્રાહી પ્રતિભાવ વ્યૂહરચના અપનાવી છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
સ્ટેનફોર્ડ પેપરમાં એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો છે કે ભારત અભૂતપૂર્વ વ્યાપકતા પર દેશવ્યાપી કોવિડ-19 રસીકરણ અભિયાન હાથ ધરીને 3.4 મિલિયનથી વધુ લોકોના જીવન બચાવવામાં સક્ષમ રહ્યું હતું
કોવિડ 19 રસીકરણ અભિયાને US$ 18.3 બિલિયનનું નુકસાન અટકાવીને સકારાત્મક આર્થિક અસર ઉપજાવી છે: સ્ટેનફોર્ડ રિપોર્ટ
રસીકરણ અભિયાનના ખર્ચને ધ્યાનમાં લીધા પછી દેશને US$15.42 બિલિયનનો ચોખ્ખો લાભ થયો છે
પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ ભંડોળ દ્વારા 280 બિલિયન US ડૉલર (IMF મુજબ)ના ખર્ચ અંદાજથી અર્થવ્યવસ્થા પર સકારાત્મક અસર પડી છે
MSME ક્ષેત્રને સહકાર આપવાની યોજનાઓ સાથે, 10.28 મિલિયન MSMEને સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હતી જેના પરિણામ સ્વરૂપે US$ 100.26 બિલિયન (4.90% GDP)ની આર્થિક અસર પડી હતી
PMGKAY હેઠળ, 800 મિલિયન લોકોને મફત અનાજનું વિતરણ
24 FEB 2023 11:32AM by PIB Ahmedabad
"વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન (WHO) દ્વારા જાન્યુઆરી 2020માં કોવિડ-19ને જાહેર આરોગ્ય કટોકટી જાહેર કરવામાં આવ્યો તેના કરતાં ઘણા સમય પહેલાં, આ મહામારીને નિયંત્રણમાં લેવા માટે વિવિધ પાસાઓ પર સમર્પિત રીતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટેની પ્રક્રિયાઓ અને માળખા અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા હતા. આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારતે કોવિડ-19ના અસરકારક નિયંત્રણ માટે, એક સક્રિય, આગોતરી અને તબક્કાવાર રીતે 'સંપૂર્ણ સરકાર' અને 'સંપૂર્ણ સમાજ'નો અભિગમ અપનાવ્યો છે અને આમ સર્વગ્રાહી પ્રતિભાવની વ્યૂહરચના અપનાવી છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે રસીકરણ અને સંબંધિત બાબતોની આર્થિક અસર પર 'ધ ઇન્ડિયા ડાયલોગ' શીર્ષક સાથે યોજાયેલા સંવાદ સત્રને વર્ચ્યુઅલ રીતે સંબોધિત કરતી વખતે તેમણે આ વાત કહી હતી. સ્ટેનફોર્ડ યુનિવર્સિટીના ઇન્સ્ટિટ્યુટ ફોર કોમ્પિટિટિવનેસ એન્ડ યુએસ-એશિયા ટેક્નોલોજી મેનેજમેન્ટ સેન્ટર, દ્વારા આ સંવાદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ સમયે તેમણે સ્ટેનફોર્ડ યુનિવર્સિટી એન્ડ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ફોર કોમ્પિટિટિવનેસ દ્વારા "હીલિંગ ધ ઇકોનોમી: એસ્ટીમેટીંગ ધ ઇકોનોમિક ઇમ્પેક્ટ ઓન ઇન્ડિયાઝ વેક્સિનેશન એન્ડ રિલેટેડ ઇશ્યુ" ("હીલિંગ ધ ઇકોનોમી: રસીકરણ અને સંબંધિત પગલાંની આર્થિક અસરનું અનુમાન") શીર્ષક સાથે તૈયાર કરવામાં આવેલું વર્કિંગ પેપર પણ બહાર પાડ્યું હતું. આ પેપરમાં વાઇરસના સંક્રમણને રોકવા માટેના પગલાં તરીકે નિયંત્રણની ભૂમિકાની ચર્ચા કરવામાં આવી છે. તેમાં એ બાબત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે કે, ટોપ-ડાઉન અભિગમની સામે, બોટમ-અપ અભિગમ વાઇરસને નિયંત્રણમાં લેવા માટે મહત્વપૂર્ણ રહ્યો હતો. તદુપરાંત, સ્ટેનફોર્ડના રિપોર્ટમાં નોંધપાત્ર રીતે એવું ટાંકવામાં આવ્યું છે કે, સંપર્ક ટ્રેસિંગ, સામૂહિક પરીક્ષણ, હોમ ક્વૉરેન્ટાઇન, આવશ્યક તબીબી સાધનોનું વિતરણ, આરોગ્ય સંભાળ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સુધારણા અને કેન્દ્ર, રાજ્ય તેમજ જિલ્લા સ્તરે હિતધારકો વચ્ચે સતત સંકલન જેવા પાયાના સ્તરે લેવામાં આવેલા વિવિધ મજબૂત પગલાં, માત્ર વાઇરસના સંક્રમણને રોકવામાં જ નહીં, પણ આરોગ્યના માળખાને વધારવામાં પણ મદદરૂપ પુરવાર થયા છે.
તેમાં ભારતની વ્યૂહરચનાના ત્રણ પાયાના પથ્થરોનું વિસ્તૃત વિવરણ કરવામાં આવ્યું છે, જે - નિયંત્રણ, રાહત પેકેજ અને રસી આપવાની કામગીરી છે. તેમાં એ બાબતને ધ્યાનમાં લેવામાં આવી છે કે, આ ત્રણ પગલાં કોવિડ-19 ના સંક્રમણને નિયંત્રણમાં લાવી લોકોના જીવ બચાવવા અને આર્થિક પ્રવૃત્તિને સુનિશ્ચિત કરવા, આજીવિકા ટકાવી રાખવા અને વાઇરસ સામે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વિકસાવવા માટે મહત્વપૂર્ણ રહ્યાં હતા. વર્કિંગ પેપરમાં આગળ એવું નોંધવામાં આવ્યું છે કે, ભારત અભૂતપૂર્વ વ્યાપકતા પર રાષ્ટ્રવ્યાપી રસીકરણ અભિયાન હાથ ધરીને 3.4 મિલિયનથી વધુ લોકોના જીવ બચાવવામાં સક્ષમ રહ્યું હતું. વર્કિંગ પેપરમાં જણાવ્યા મુજબ, રસીકરણ અભિયાનમાં હંમેશા લોકોના જીવ બચાવવા ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. જો કે, તેના કારણે US$ 18.3 બિલિયનનું નુકસાન અટકાવીને સકારાત્મક આર્થિક અસર પણ ઉપજાવી શકાઇ છે. રસીકરણ અભિયાન પાછળ થયેલા ખર્ચને ધ્યાનમાં લીધા પછી દેશને US$ 15.42 બિલિયનનો ચોખ્ખો લાભ થયો હતો.
ડૉ. માંડવિયાએ દેશવાસીઓ દ્વારા કરવામાં આવેવલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતા, સફળતાનો મોટો શ્રેય એવા નાગરિકોને આપ્યો હતો જેમણે કોવિડ સામેની જંગમાં સરકાર અને અન્ય હિતધારકોને સહકાર આપ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી દ્વારા વહેલી તકે લૉકડાઉન લાગુ કરવાના નિર્ણયને મહત્વપૂર્ણ વળાંક તરીકે ગણાવતા, ડૉ. માંડવિયાએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, તેના કારણે સરકાર કોવિડ-19 સામે લડવા માટે કોવિડ માટે યોગ્ય આચરણ (CAB)નો અમલ કરવા અને ઝડપી તેમજ મજબૂત સંસ્થાકીય પ્રતિસાદ આપવા માટે તૈયાર કરેલી તેની પાંચ-પાંખીય વ્યૂહરચના એટલે કે ટેસ્ટ- ટ્રેક- ટ્રીટ- રસીકરણ- અનુપાલન કરાવવા માટે સમુદાયના પ્રતિભાવનો લાભ ઉઠાવવામાં સમર્થ બની છે.
ડૉ. માંડવિયાએ હિતધારકો વચ્ચે મજબૂત સહકારની જરૂરિયાતનો પુનરોચ્ચાર કરતા જણાવ્યું હતું કે, "સરકારે કોવિડ સંબંધિત પથારી, દવાઓ, લોજિસ્ટિક્સ એટલે કે N-95, PPE કિટ અને મેડિકલ ઓક્સિજનની દૃષ્ટિએ આરોગ્ય માળખાકીય સુવિધાઓમાં વૃદ્ધિ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે, સાથે સાથે ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રોના માધ્યમથી અને ઇસંજીવની ટેલિમેડિસિન સેવા, આરોગ્ય સેતૂ, કોવિડ-19 ઇન્ડિયા પોર્ટલ વગેરે જેવા ડિજિટલ ઉકેલોનો અમલ કરીને માનવ સંસાધનોનું કૌશલ્ય વધારવા માટે પણ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. ટેસ્ટિંગ માટેના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અભૂતપૂર્વ દરે વ્યાપક બનાવવા માટે પણ એટલું જ મહત્વ આપવામાં આવ્યું હતું, જે અંતર્ગત 917.8 મિલિયન જેટલી મોટી સંખ્યામાં પરીક્ષણો હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આ ઉપરાંત, વાઇરસના ઉભરતા પ્રકારો પર દેખરેખ રાખવા માટે જીનોમિક સર્વેલન્સ માટે 52 લેબનું નેટવર્ક સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું હતું.
ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "આ ગતિને એકધારી જાળવી રાખીને, ભારતે વિશ્વની સૌથી મોટી રસીકરણ કવાયત હાથ ધરી હતી, જે અંતર્ગત પાત્રતા ધરાવતા 97% લોકોને પ્રથમ ડોઝ અને 90% લોકોને બીજો ડોઝ આપીને કુલ 2.2 બિલિયન ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. આ કવાયતમાં સૌના માટે સમાન કવરેજ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, તેથી તમામ નાગરિકોને મફત રસી આપવામાં આવી હતી. આ અભિયાન અને ડિજિટલ ટૂલ્સ જેમ કે હરઘર દસ્તક’, મોબાઇલ રસીકરણ ટીમો તેમજ કો-વિન (Co-WIN) વેક્સિન મેનેજમેન્ટ પ્લેટફોર્મનો પ્રારંભ કરવાથી છેવાડાની વ્યક્તિ સુધી રસીકરણની સુવિધા પહોંચાડવાનું સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેનો લાભ લઇ શકાયો હતો.તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, મહામારીના નિયંત્રણની સફળતામાં લક્ષ્યાંકિત માહિતી, શિક્ષણ અને સંદેશાવ્યવહાર દ્વારા સમુદાયમાંથી ભય દૂર કરવા, ખોટી માહિતી અને ઇન્ફોડેમિકને નિયંત્રણ કરવાની કામગીરી નિર્ણાયક પરિબળ રહી હતી.
અહેવાલમાં એ બાબતને પ્રતિબિંબિત કરવામાં આવી છે કે, રસીકરણમાં ખર્ચ થયો તેની સરખામણીએ તેનાથી ઘણા વધારે ફાયદા થયા છે અને સૂચન કર્યું હતું છે કે, રસીકરણને માત્ર આરોગ્ય હસ્તક્ષેપ તરીકે જોવાના બદલે તેને મેક્રો ઇકોનોમિક સ્ટેબિલાઇઝિંગ સૂચક માનવામાં આવવું જોઇએ. વર્કિંગ પેપરમાં એ બાબત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે કે, "રસીકરણ (કાર્યકારી વયના સમૂહમાં) દ્વારા $ 21.5 બિલિયન લોકોનો જીવ બચાવી શકાયો છે જે તેનો આજીવન લાભ છે." સ્ટેનફોર્ડ યુનિવર્સિટીના અહેવાલ મુજબ, "આ તમામ રસીઓ (કોવેક્સીન અને કોવિશિલ્ડ)ના વિકાસથી દેશને વાઇરસના ઘાતક હુમલા સામે લડવામાં મદદ મળી છે અને માત્ર મોટી સંખ્યામાં લોકોને રોગપ્રતિરોધક કરવામાં આવ્યા છે એવું નથી પરંતુ આરોગ્ય સંભાળ વ્યવસ્થા પરનો બોજ પણ ઓછો થયો છે".
નાગરિકો માટેના રાહત પેકેજોની પ્રશંસા કરતા, ડૉ. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "કેન્દ્ર, રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે હિતધારકો વચ્ચે સતત સંકલન જોવામાં મળ્યું હતું, જેના કારણે માત્ર કોવિડ-19 ની પ્રતિકૂળ અસરોને ઘટાડવામાં મદદ મળી છે એવું નથી, પરંતુ તેનાથી આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને પણ પ્રોત્સાહન પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે. પ્રવૃત્તિઓ." સરકાર દ્વારા આપવામાં આવેલા રાહત પેકેજોથી નબળા જૂથો, વૃદ્ધાવસ્થામાં પહોંચેલી વસ્તી, ખેડૂતો, સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSME), મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો અને અન્ય લોકોના કલ્યાણલક્ષી જરૂરિયાતોને પૂરી કરી શકાઇ છે અને તેમની આજીવિકા માટે સમર્થન પણ સુનિશ્ચિત કરી શકાયું છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "MSME ક્ષેત્રને સહકાર આપવા માટે શરૂ કરવામાં આવેલી યોજનાઓની મદદથી, 10.28 મિલિયન MSMEને સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હતી જેના પરિણામે US$ 100.26 બિલિયનની આર્થિક અસર પડી હતી જે GDP ના લગભગ 4.90% જેટલી થાય છે".
મહામારી દરમિયાન ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ડૉ. માંડવિયાએ દરેકને પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (PMGKAY) જેવી પહેલો વિશે માહિતગાર કર્યા હતા જેના પર પણ વર્કિંગ પેપરમાં પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે. આ અહેવાલ મુજબ, સરકારે એ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે કે, કોઇ પણ વ્યક્તિને ભૂખ્યા ન સૂવું પડે અને 800 મિલિયન લોકોને મફત અનાજનું વિતરણ કરવામાં આવે જેના પરિણામે આશરે US $ 26.24 બિલિયનની આર્થિક અસર પડી છે. આ ઉપરાંત, પીએમ ગરીબ કલ્યાણ રોજગાર અભિયાન શરૂ કરવાથી સ્થળાંતર કરનારા શ્રમિકોને તાત્કાલિક રોજગાર અને આજીવિકાની તકો પૂરી પાડવામાં મદદ મળી છે. વર્કિંગ પેપરમાં નિર્દેશ કરવામાં આવ્યો છે કે, આ યોજના દ્વારા 40 લાખ લાભાર્થીઓને રોજગારી પૂરી પાડવામાં આવી હતી જેના પરિણામે એકંદરે US$ 4.81 બિલિયનની આર્થિક અસર પડી હતી. આનાથી આજીવિકાની તકો મળી હતી અને નાગરિકો માટે આર્થિક બફર ઊભું થયું છે.
ડૉ. માંડવિયાએ આ અહેવાલ પાછળના સંશોધકો અને વિષય નિષ્ણાતોની સમગ્ર ટીમે કરેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી અને કોવિડ-19 કટોકટી સામે આપણી મુખ્ય વ્યૂહરચનાઓ દ્વારા લાવવામાં આવેલી આર્થિક અસરની તીવ્રતાને સમજવા માટે દરેકને તેના પર ધ્યાન આપવાનો અનુરોધ કર્યો હતો. આનાથી હિતધારકોને ભાવિ મહામારી સામે લડવામાં મદદ મળશે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રી રાજેશ ભૂષણે દેશમાં મજબૂત રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ સાથે વૈજ્ઞાનિક રીતે સમર્થિત અને પુરાવા આધારિત પ્રતિભાવ અને નિર્ણય લેવાની ચપળતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આનાથી સરકારની વ્યૂહરચનાઓ રાષ્ટ્રની વિવિધતાને પણ સમાવી શકે છે તેવું સુનિશ્ચિત થઇ શક્યું હતું, જે ઝડપથી બદલાતી પરિસ્થિતિઓમાં તેના પ્રતિભાવને સફળતાપૂર્વક સંરેખિત કરી શકે છે. લગભગ તમામ કોવિડ રસીઓ ખરેખર રોગ સુધારતી રસીઓ છે અને માત્ર રોગ અટકાવતી રસીઓ નથી તે બાબતને ધ્યાનમાં લેતા, તેમણે વધુમાં ભલામણ કરી હતી કે, હોસ્પિટલમાં દાખલ થવાના દર અને અન્ય પરિબળો જેવી સુક્ષ્મ બાબતોને સમાવી લેવા માટે અભ્યાસનું વધુ વિસ્તરણ થઇ શકે છે.
બહાર પાડવામાં આવેલ વર્કિંગ પેપર સ્ટેનફોર્ડ યુનિવર્સિટીના લેક્ચરર ડૉ. અમિત કપૂર અને સ્ટેનફોર્ડ યુનિવર્સિટીના યુએસ-એશિયા ટેક્નોલોજી મેનેજમેન્ટ સેન્ટરના નિદેશક ડૉ. રિચાર્ડ ડેશર દ્વારા લખવામાં આવ્યું હતું. BMGFની ઇન્ડિયા કન્ટ્રી ઓફિસના નિદેશક શ્રી હરિમેનન જેવા મુખ્ય વક્તાઓએ ભારપૂર્વક કહ્યું હતું કે ભારતે સફળતાપૂર્વક રસીકરણ અભિયાનની પહેલ કરી હતી જેમાં આરોગ્ય સંભાળ કાર્યકરો અને નાગરિકોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી હતી અને તેનું વિશાળ સ્તરે તેમજ વિવિધતા પર સંચાલન કર્યું હતું. આ ભાવનાઓનો પડઘો પાડીને, હાર્વર્ડ યુનિવર્સિટીના હાર્વર્ડ ટીએચ ચાન્સ સ્કૂલ ઓફ પબ્લિક હેલ્થના પ્રોફેસર, ડૉ. એસ.વી. સુબ્રમણ્યને જણાવ્યું હતું કે "કોવિડ રસીકરણ અભિયાનમાં રાખવામાં આવેલી ચપળતા પ્રભાવશાળી છે, જેમાં ખાસ કરીને તે કોઇ ઐતિહાસિક પૂર્વવર્તિતા ધરાવતું ન હોવા છતાં સફળતા મેળવવાથી તે વધુ પ્રભાવશાળી કહી શકાય". તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આને બાળકોના રસીકરણ સુધી પણ વિસ્તૃત કરી શકાય છે. હલ્ટ ઇન્ટલ બિઝનેસ સ્કૂલ અને હાર્વર્ડ યુનિવર્સિટીના ડિવિઝન ઓફ કન્ટિન્યુઈંગ એજ્યુકેશનના પ્રોફેસર ડૉ. માર્ક એસ્પોસિટોએ ઉમેર્યું હતું કે, ભારત તેની જાળવણીમાં વિકાસશીલ બાયોસાયન્સ અને બાયોફાર્મા ક્ષેત્ર સાથે ઉભરી રહ્યું છે. આ સિદ્ધિએ દુનિયા માટે એક દૃશ્ટાંત પૂરું પાડ્યું છે અને તેની વ્યૂહરચનાઓ દુનિયાભરના અન્ય સંબંધિત મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે લાગુ કરી શકાય છે. પ્રોફેસર રિચાર્ડ ડેશેરે સહભાગીઓને કોવિડ સમયગાળા દરમિયાન લેવામાં આવેલી વિવિધ પહેલો દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલી સ્થિતિસ્થાપકતા વિશે માહિતી આપી હતી. પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ ભંડોળ દ્વારા 280 બિલિયન US ડૉલર (IMF મુજબ)ના ખર્ચ અંદાજથી અર્થવ્યવસ્થા પર સકારાત્મક અસર પડી છે અને રાજ્ય સરકારની ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવામાં મદદ મળી હતી.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીનું સંબોધન આ લિંક પરથી ઍક્સેસ કરી શકાય છે: https://www.youtube.com/watch?v=NNu5Q05faCQ
સ્ટેનફોર્ડ યુનિવર્સિટી અને ઇન્સ્ટિટ્યુટ ફોર કોમ્પિટિટિવનેસ દ્વારા રજૂ કરાયેલ વર્કિંગ પેપર આ લિંક પરથી ઍક્સેસ કરી શકાય છે: https://drive.google.com/file/d/19HD4qqFhbgrl1VSQepvjlirfOHi-2N_Q/view