ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਫਾਸਫੋਰ-ਜਿਪਸਮ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਏਗਾ
22 FEB 2023 5:04PM by PIB Chandigarh
ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵੇਸਟ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟਕਚਰ ਅਥਾਰਿਟੀ(ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਰਸਾਇਨ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਜਿਪਸਮ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਫਾਸਫੋਰ ਜਿਪਸਮ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਫੀਲਡ ਟ੍ਰਾਇਲ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਫਾਸਫੋਰ-ਜਿਪਸਮ ਖਾਦ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਉਪ-ਉਪਦਾਨ ਹੈ। ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਖਾਦ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਫਾਸਫੋਰ-ਜਿਪਸਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਸੜਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਸੀਆਰਆਰਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਸੜਕ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੜਕ ਕਾਂਗਰਸ (ਆਈਆਰਸੀ) ਨੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਊਟ੍ਰਾਲਾਈਜਡ ਫਾਸਫੋਰ-ਜਿਪਸਮ ਵੇਸਟ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਖਾਦ ਕੰਪਨੀ ਅਤੇ ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਫਾਸਫੋਰ-ਜਿਪਸਮ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਫਾਸਫੋਰ-ਜਿਪਸਮ ਵੇਸਟ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਦੇ ਫੀਲਡ ਟ੍ਰਾਈਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੇਸਟ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਬਹੁਤ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਟਡੀ ਨੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆ ਸੜਕਾਂ ਟਿਕਾਉ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਟੁਮੇਨ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਚਾਰ ਲੇਨ ਦੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦੇ ਇੱਕ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 7 ਟਨ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਫਾਲਈਓਵਰ ਤੱਟਬੰਧਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਟੀਪੀਪੀ) ਵਿੱਚ ਕੋਇਲੇ ਦੇ ਬਲਣ ਦੇ ਸੂਖਮ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ‘ਫਲਾਈ ਏਸ਼’ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। 135 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ, ਛੇ ਲੇਨ ਵਾਲੇ ‘ਇਸਟਰਨ ਪੈਰੀਫੇਰਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ’ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 1.2 ਕਰੋੜ ਕਿਊਬਿਕ ਮੀਟਰ ਫਲਾਈ-ਏਸ਼ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨਵੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਟਿਕਾਊਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI to Explore Use of Phosphor-Gypsum in National Highway Construction
22 FEB 2023 5:04PM by PIB Delhi
Keeping its commitment to encourage use of waste material to build ecologically sustainable National Highway Infrastructure, NHAI along with Department of Fertilizers, Ministry of Chemicals & Fertilizers is going to take up field trials on NHAI projects for use of Phosphor-Gypsum in National Highway construction to achieve a circular economy in the use of Gypsum.
Phosphor-Gypsum is a by-product of fertilizer production. An Indian fertilizer company has constructed a road using Phosphor-Gypsum. The road was evaluated by Central Road Research Institute (CRRI) and based on their report, the Indian Road Congress (IRC) has accredited neutralized Phosphor-Gypsum waste material for road construction for a period of three years.
The fertilizer company and CRRI have been asked to take up field trials on an NHAI project to evaluate performance of Phosphor-Gypsum on a National Highway and to generate confidence among various stakeholders on use of Phosphor-Gypsum waste material in Highway construction.
NHAI is also encouraging use of waste plastic in road construction, which has already been tested very successfully. Studies have established that roads built using plastic waste are durable, sustainable and increases life of the bitumen. Construction of one kilometre of 4-lane highway helps in disposal of approximately seven tons of plastic waste.
Similarly, NHAI has used ‘Fly Ash’ - fine residue of coal combustion in the Thermal Power Plants (TPPs) for construction of Highways and flyover embankments. The 135 km long, six lane ‘Eastern Peripheral Expressway’, used 1.2 crore cubic meter of fly-ash in its construction.
NHAI has been encouraging the innovative use of new materials and is focused on reducing the carbon footprint, enhancing durability and making construction more economical.