કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
કેબિનેટે ભારતના બાવીસમા કાયદા પંચની મુદત 31મી ઓગસ્ટ, 2024 સુધી લંબાવવાની મંજૂરી આપી
22 FEB 2023 12:40PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ભારતના બાવીસમા કાયદા પંચની મુદત 31મી ઓગસ્ટ, 2024 સુધી લંબાવવાની મંજૂરી આપી હતી.
લો કમિશન ઓફ ઈન્ડિયા એ એક બિન-વૈધાનિક સંસ્થા છે, જે ભારત સરકાર દ્વારા સમયાંતરે રચવામાં આવે છે. કમિશનની રચના મૂળરૂપે 1955માં કરવામાં આવી હતી અને સમયાંતરે તેની પુનઃ રચના કરવામાં આવે છે. ભારતના વર્તમાન બાવીસમા કાયદા પંચનો કાર્યકાળ 20મી ફેબ્રુઆરી, 2023ના રોજ સમાપ્ત થાય છે.
વિવિધ કાયદા પંચ દેશના કાયદાના પ્રગતિશીલ વિકાસ અને સંહિતાકરણમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપવા સક્ષમ છે. કાયદા પંચે અત્યાર સુધીમાં 277 રિપોર્ટ્સ સુપરત કર્યા છે.
બાવીસમા લૉ કમિશનના અધ્યક્ષ અને સભ્યો તાજેતરમાં કાર્યાલયમાં જોડાયા છે અને કામ ચાલુ હોવાથી પરીક્ષા અને અહેવાલ માટે ઘણા પડતર પ્રોજેક્ટ હાથ ધર્યા છે. તેથી, બાવીસમા લો કમિશનનો કાર્યકાળ 31મી ઓગસ્ટ, 2024 સુધી લંબાવવામાં આવ્યો છે. તેમાં સમાન રચના હશે, જે નીચે મુજબ છે:
(a) પૂર્ણ-સમયના અધ્યક્ષ;
(b) ચાર પૂર્ણ-સમયના સભ્યો (સભ્ય-સચિવ સહિત)
(c) સચિવ, કાનૂની બાબતોના વિભાગના હોદ્દેદાર સભ્ય તરીકે;
(d) સચિવ, લેજિસ્લેટર વિભાગ પદના સભ્ય તરીકે; અને
(e) પાંચથી વધુ પાર્ટ-ટાઇમ સભ્યો નહીં.
કાયદા પંચ તેની વિસ્તૃત મુદત દરમિયાન 21.02.2020ના આદેશ દ્વારા તેને આપવામાં આવેલી તેની હાલની જવાબદારી નિભાવવાનું ચાલુ રાખશે, જેમાં અન્ય બાબતોની સાથે, નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે: -
(a) કાયદાઓની ઓળખ જે હવે સંબંધિત નથી અને અપ્રચલિત અને બિનજરૂરી કાયદાઓને રદ કરવા માટે ભલામણ કરે છે;
(b) નિર્દેશક સિદ્ધાંતોને અમલમાં મૂકવા અને બંધારણની પ્રસ્તાવનામાં નિર્ધારિત ઉદ્દેશ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે જરૂરી હોઈ શકે તેવા નવા કાયદાઓ ઘડવાનું સૂચન કરવું;
(c) કાયદા અને ન્યાયિક વહીવટને લગતા કોઈપણ વિષય પર સરકારને તેના મંતવ્યો ધ્યાનમાં લેવા અને જણાવવા કે જેને સરકાર દ્વારા કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલય (કાનૂની બાબતોના વિભાગ) દ્વારા વિશેષરૂપે સંદર્ભિત કરવામાં આવી શકે છે;
(d) કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલય (કાનૂની બાબતોના વિભાગ) દ્વારા સરકાર દ્વારા તેને સંદર્ભિત કરવામાં આવતા કોઈપણ વિદેશી દેશોમાં સંશોધન પ્રદાન કરવા માટેની વિનંતીઓને ધ્યાનમાં લેતા;
(e) કેન્દ્ર સરકારને સમય સમય પર, તેના દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા તમામ મુદ્દાઓ, બાબતો, અભ્યાસો અને સંશોધનો અંગેના અહેવાલો તૈયાર કરવા અને સબમિટ કરવા અને સંઘ અથવા કોઈપણ રાજ્ય દ્વારા લેવામાં આવતા અસરકારક પગલાં માટે આવા અહેવાલોની ભલામણ કરવી; અને
(f) કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સમયાંતરે તેને સોંપવામાં આવે તેવા અન્ય કાર્યો કરવા.