ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
धान खरेदीने 700 लाख मेट्रीक टनांचा टप्पा ओलांडला असून 96 लाख शेतकऱ्यांना त्याचा फायदा झाला आहे
हमीभावापोटी शेतकऱ्यांना दिले 1,45,845 कोटी रुपये
21 FEB 2023 8:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 फेब्रुवारी 2023
खरीप विपणन हंगाम(केएमएस) 2022-23 साठी 20.02.2023 पर्यंत 702 लाख मेट्रीक टनापेक्षा जास्त खरेदीसह धान खरेदी सुरळीतपणे सुरू आहे. याआधीच 96 लाखांहून अधिक शेतकर्‍यांना सुरू असलेल्या केएमएस खरेदी प्रक्रीयेचा लाभ झाला आहे. थेट शेतकऱ्यांच्या खात्यात 1,45,845 कोटी रुपये हस्तांतरित करण्यात आले आहेत.
सुविहित खरेदी प्रक्रियेसाठी सर्व व्यवस्था केली आहे. 20.02.2023 पर्यंत मध्यवर्ती साठ्यात खरेदी केलेल्या धानाच्या तुलनेत वितरण सुमारे 218 लाख मेट्रीक टन आहे. देशाच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी केंद्रीय साठ्यात सध्या पुरेसा तांदूळ साठा उपलब्ध आहे.
चालू केएमएस 2022-23 च्या खरीप हंगामासाठी, मागील केएमएस 2021-22 मध्ये प्रत्यक्षात खरेदी केलेल्या 749 लाख मेट्रीक टन धानाच्या (तांदूळाच्या बाबतीत 503 लाख मेट्रीक टन) तुलनेत 765.43 लाख मेट्रीक टन धान (तांदूळाच्या बाबतीत 514 लाख मेट्रीक टन) खरेदीचा अंदाज आहे.
केएमएस 2022-23 च्या रब्बी हंगामासाठी धानाची अंदाजे खरेदी 01.03.2023 रोजी होणाऱ्या आगामी खाद्यान्न सचिवांच्या बैठकीत निश्चित केली जाणार आहे. रब्बी पिकाच्या समावेशासह, संपूर्ण केएमएस 2022-23 मध्ये सुमारे 900 लाख मेट्रीक टन धानाची खरेदी होण्याची अपेक्षा आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Paddy Procurement crosses 700 LMT mark benefiting over 96 lakh farmers
MSP of about Rs. 1,45,845Crores paid to farmers
21 FEB 2023 5:09PM by PIB Delhi
Paddy procurement for KMS 2022-23 (Kharif crop) is progressing smoothlywith purchase of over702LMT of paddy upto 20.02.2023.Over 96 Lakh farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement operations with MSP outflow of Rs. 1,45,845crores with transfer of payment directly into farmers’ account.
All arrangements are in place for hassle-free procurement operations.Rice delivery against the procured paddyis around 218 LMT in the Central Pool upto 20.02.2023. Adequate rice stock is currently available in the Central Pool for meeting the requirements of the country.
For Kharif crop of current KMS 2022-23, a quantity of 765.43 LMT Paddy (514 LMT in terms of Rice) has been estimated to be procured as against 749 LMT Paddy (503 LMT in terms of Rice) actually procured during last KMS 2021-22 (Kharif Crop).
The estimated procurement of Paddy for Rabi crop of KMS 2022-23 is going to be finalized in the forthcoming Food Secretaries’ meeting to be held on 01.03.2023. With the inclusion of Rabi crop, it is expected that around 900 LMT paddy may be procured during the entire KMS 2022-23.