ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਬੀਮਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ , ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਈ ਅਤੇ ਬਰਹੀ (ਹਰਿਆਣਾ) ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਡਾਕਟਰ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ
19 FEB 2023 7:40PM by PIB Chandigarh
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਪੰਚਕੂਲਾ ਵਿਖੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਬੀਮਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾ, ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੰਚਕੂਲਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਹੀ ਸੋਨੀਪਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਰਾਈ ਅਤੇ ਬਰਹੀ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਪੰਚਕੂਲਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਕੈਂਪ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਰਾਈ, ਸੋਨੀਪਤ ਵਿੱਚ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ
ਇਨਸ਼ਿਯੋਰਡ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਡਾਕਟਰ ਈਐੱਸਆਈ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਈ (ਸੋਨੀਪਤ) ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਈਡੀ1, ਸੈਕਟਰ 38, ਫੇਜ 2,ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ 106440 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ।
ਬਰਹੀ, ਸੋਨੀਪਤ ਵਿੱਚ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ
ਬਰਹੀ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਪਲਾਂਟ ਈਡੀ-1, ਫੇਜ 1, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਬਰਹੀ ਓਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ, ਗਨੌਰ ਅਤੇ ਸਮਾਲਖਾ ਤੱਕ ਐੱਨਐੱਚ 44 ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ 32000 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ।
ਪੰਚਕੂਲਾ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਵ੍ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸੇਜ਼ (ਡੀਆਈਐੱਮਐੱਸ) ਭਵਨ
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸੈਕਟਰ 14, ਪੰਚਕੂਲਾ ਵਿਖੇ ਕੁੱਲ 8.38 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਵਨ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਯੋਜਨਾ
ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਹਰਿਆਣਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 1953 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੇ ਕਰੀਬ 20,000 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ 100 ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ। 1982 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਵੱਖ ਹੋ ਕੇ ਹਰਿਆਣਾ ਬਣਿਆ, ਤਦ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਫਿਲਹਾਲ, ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 98,946 ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰੀਬ 23.19 ਲੱਖ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਅੰਬਾਲਾ ਵਿੱਚ ਉਪ-ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 17 ਸ਼ਾਖਾ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ 2 ਡੀਸੀਬੀਓਜ਼ (ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਕਮ ਬ੍ਰਾਂਚ ਦਫ਼ਤਰਾਂ) ਰਾਹੀਂ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਕਦ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 4 ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਹਸਪਤਾਲ, 3 ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ 85 ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਇਨਸ਼ਿਯੋਰਡ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਭਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਉਪਚਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਈਐੱਸਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ 56 ਟਾਈ-ਅੱਪ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਇਲਾਜ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਕਰੀਬ 89,06,957 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੇਬਰ ਬਿਊਰੋ ਭਵਨ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਪੱਖੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਈਐੱਸਆਈ ਨਿਗਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ‘ਆਕੂਪੇਸ਼ਨਲ ਸੈਫਟੀ ਐਂਡ ਹੈਲਥ’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ‘ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਆਈਸੀਟੀ ਪਹਿਲ’ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਨਸ਼ਿਯੋਰਡ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਆਈਸੀਟੀ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Labour & Employment
Shri Bhupender Yadav inaugurates New Building of Directorate Insurance Medical Services at Panchkula ,lays Foundation Stone of three doctors ESI Dispensaries at Rai and Barhi, Haryana
19 FEB 2023 7:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment Shri Bhupender Yadav in prescence of Chief Minister of Haryana Shri Manohar Lal inaugurated the new building of Directorate Insurance Medical Services, ESI Scheme, Haryana at Panchkula and laid the foundation stone of 3 doctors dispensaries at Rai and Barhi, Sonepat district, Haryana from, Panchkula Chandigarh today. Minister of State for Labour & Employment Shri Rameswar Teli was also present on the occasion. During the event at Panchkula, a health check-up camp for the workers and their family members was also organsied.
Dispensary at Rai, Sonipat
Considering the sizeable increase in the number of Insured Persons & their beneficiaries and to meet their primary medical care needs, the foundation stone of 3 doctors ESI Dispensary is being laid. The ESI Dispensary at Rai will be constructed at ED1 at Sector 38, Phase II, Industrial Estate, Rai (Sonepat). It would cater to 106440 number of beneficiaries.
Dispensary at Barhi, Sonipat
The ESI Dispensary at Barhi is to be constructed at Plot ED-1, Phase 1, Industrial Estate, Barhi (Sonepat). It will cater to 32000 beneficiaries within the catchment areas of Barhi Industrial area, Ganaur and full stretch of NH44 up to Samalakha.
Directorate Insurance Medical Services (DIMS) Building at Panchkula
The new building of Directorate, ESI Scheme, Haryana has been constructed at Sector 14, Panchkula with a total project cost of Rs.8.38 crores. The new Directorate building will help in better administration of ESI Scheme in Haryana besides providing services to workers at ease.
ESIC Scheme in Haryana
ESI Scheme was introduced in Haryana Region in the year 1953, while it was a part of composite state of Punjab with its Regional Office at Chandigarh. Initially it covered around 20,000 employees & 100 employers. When Haryana was carved out of Punjab in 1982 then the Regional Office was shifted from Chandigarh to Faridabad. Presently, ESI Scheme has been implemented fully in all the districts of Haryana covering about 23.19 Lakh employees working with 98,946 employers. For effective administrative control in the state, Sub-Regional Offices at Gurugram and Ambala have been established in addition to Regional Office in Faridabad. ESIC has been providing Cash and other benefits to the beneficiaries through 17 Branch Offices and 2 DCBOs (Dispensary Cum Branch Offices). Further, in the state of Haryana there are 04 ESI Scheme Hospitals, 03 ESIC Hospitals and 85 Dispensaries providing Health care to the Insured Persons and their dependants. Additonally, to provide Super Specialty Treatment, ESI Corporation has collaborated with 56 tie-up hospitals and to provide Secondary Care treatments to around 89,06,957 lakh beneficiaries.
Shri Bhupender Yadav also chaired a tri-partite meeting with the representatives of employers and workers on functioning of ESI Scheme at Labour Bureau Bhawan, Chandigarh. Zonal Medical Commissioners and Regional Directors attended the meeting alongwith ESI Corporation members.
Separately, a meeting on “Occupational Safety & Health” was held under the chairmanship of Union Labour Minister, where the preventive measures and the role of ESIC in “Occupational Safety & Health” was deliberated upon. Director General, ESIC also presented “New ICT initiatives in ESIC” in the meeting. He briefed about the upgradation in ICT and new tech-based initiatives launched by ESIC to provide better services to the Insured Workers and their dependants.