वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
मध्य आणि पश्चिम विभागांसाठीच्या पीएम गतिशक्ती प्रादेशिक कार्यशाळेसाठीची माहिती देणारी कर्टन रेझर पत्रकार परिषद आज गोव्यात संपन्न
पीएम गतिशक्ती हा एकात्मिक नियोजन आणि समन्वयीत अंमलबजावणी शक्य करण्यासाठी परिवर्तनशील दृष्टिकोन देणारा एक मंच असून, यातून बहुपर्यायी तसेच शेवटच्या टोकापर्यंत संपर्कव्यवस्था पोहचवणे शक्य: विशेष सचिव,डीपीआयआयटी
19 FEB 2023 7:54PM by PIB Mumbai
मध्य आणि पश्चिम विभागासाठीच्या पहिल्या पीएम गतिशक्ती कार्यशाळेची माहिती देणारी कर्टन रेझर पत्रकार परिषद आज गोव्यात पणजी इथे झाली. केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील, उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाच्या विशेष सचिव, सुमिता डवरा यांनी या पत्रकार परिषदेला संबोधित केले.
ह्या प्रादेशिक कार्यशाळेचा उद्देश राज्ये आणि केंद्रीय मंत्रालये/ विभाग यांच्यात समन्वय स्थापन करण्याच्या दृष्टीने, विविध हितसंबंधियांमध्ये एकत्रित काम करण्याची समन्वय ऊर्जा निर्माण करणे हा आहे.
यावेळी बोलतांना, सुमिता डवरा म्हणाल्या की पीएम गतिशक्ती योजना हा परिवर्तनशील दृष्टिकोन असलेला एक मंच असून, त्याद्वारे बहुपर्यायी संपर्क व्यवस्था शेवटच्या टोकापर्यंत पोहोचवण्याचे एकात्मिक नियोजन आणि समन्वयित अंमलबजावणी करणे शक्य होऊ शकेल. ह्या कार्यशाळेमागची कल्पना, सर्व राज्यांना एकत्र आणून त्यांनी परस्परांकडून शिकावे, राष्ट्रीय पातळीवरच्या कार्याचे प्रात्यक्षिक दाखवणे तसेच इतर अनेक राज्यांत सुरू असलेल्या कामांची माहिती सादर करणे, ज्यात ही राज्ये पायाभूत सुविधांची उभारणी कशी करत आहेत, याचा समावेश असतो, असेही त्या म्हणाल्या. या कार्यशाळेचा उद्देश, राष्ट्रीय आणि राज्य स्तरावर सुरू असलेल्या पायाभूत प्रकल्पांची अंमलबजावणी सुधारणे हा असून, त्यांना पीएम गतिशक्तीच्या दृष्टिकोनातून पूर्ण करणे तसेच, लॉजिस्टिक कार्यक्षमता वाढवून, लॉजिस्टिक खर्च कमी करणे, हा आहे, असेही त्यांनी पुढे सांगितले.
या कार्यशाळेत, रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय, रेल्वे मंत्रालय, दूरसंचार विभाग आणि नीती आयोग यासारखी केंद्रीय मंत्रालये/विभाग आणि गुजरात, महाराष्ट्र, गोवा, छत्तीसगड आणि मध्य प्रदेश मधील 100 हून अधिक प्रतिनिधी सहभागी होणार आहेत. कार्यशाळेत केंद्रीय मंत्रालये आणि राज्य विभागांनी नियोजन, राज्य लॉजिस्टिक धोरणे, युनिफाइड लॉजिस्टिक इंटरफेस प्लॅटफॉर्म (ULIP), लॉजिस्टिक इझ अॅक्रॉस डिफरंट स्टेट्स (LEADS), सिटी लॉजिस्टिक्स, आणि प्रोजेक्ट मॉनिटरिंग ग्रुप (एलईडीएस) आणि प्रकल्प देखरेख गट यंत्रणा अशा सर्व विषयांवर चर्चा होईल.
या कार्यशाळेविषयीची संक्षिप्त पार्श्वभूमी इथे बघता येईल.

Ministry of Commerce & Industry
Curtain Raiser for PM GatiShakti Regional Workshop for Central and Western Zone Held in Goa
PM GatiShakti platform, a transformative approach that enables integrated planning and synchronised implementation for multimodal & last mile connectivity : Special Secretary, DPIIT
19 FEB 2023 7:54PM by PIB Mumbai
Panaji|19th February 2023
A curtain raiser Press Conference on the first Regional PM Gati Shakti Workshop for Central and Western Zone was held today, in Panaji. The Press Conference was addressed by Special Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade, Union Ministry of Commerce and Industry, Sumita Dawra. The regional workshop aims build synergy among the different stakeholders resulting in mutual learning among the States and Central Ministries/Departments.
Addressing the media, Special Secretary Sumita Dawra described the PM GatiShakti platform is a transformative approach that enables integrated planning and synchronised implementation for multimodal and last mile connectivity. She said the idea of this workshop is to bring together the states to learn from each other, to demonstrate what is being done at the national level and to demonstrate what many of the other states are doing in an exemplary fashion when they are planning their infrastructure. She added that the workshop aims to improve the planning of the infrastructure projects both at the national and state level on the Prime Minister's GatiShakti approach and also improve the logistics efficiency and bring down logistics cost.
The workshop will witness more than 100 participants from Central Ministries/Departments like Ministry of Road Transport & Highways, Ministry of Railways, Department of Telecommunications and NITI Aayog, and State Governments of Gujarat, Maharashtra, Goa, Chhattisgarh, and Madhya Pradesh. The workshop will feature discussions on use cases of NMP adoption by central Ministries & State Departments for planning, state logistics policies, Unified Logistics Interface Platform (ULIP), Logistics Ease Across Different States (LEADS), city logistics, and the Project Monitoring Group (PMG) mechanism.
A brief backgrounder on the workshop can be found here