Ministry of Finance
Recommendations of 49th GST Council Meeting
Government of India to clear entire pending balance GST compensation of Rs. 16,982 crore for June’2022
GST Council adopts report of Group of Ministers (GoM) on GST Appellate Tribunal with certain modifications
GoM report on Capacity Based Taxation and Special Composition Scheme in certain Sectors on GST approved
Changes in GST rates of “Rab” and Pencil Sharpner
18 FEB 2023 6:25PM by PIB Delhi
The 49th GST Council met under the Chairpersonship of Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in New Delhi today. The meeting was also attended by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary besides Finance Ministers of States & UTs (with legislature) and senior officers of the Ministry of Finance & States/ UTs.
The GST Council has, inter-alia, made the following recommendations relating to GST compensation, GST Appellate Tribunal, approval of the Report of Group of Ministers (GoM) on Capacity Based Taxation and Special Composition Scheme in certain Sectors on GST, recommendations relating to GST rates on Goods and Services and other measures for facilitation of trade:
GST Compensation
1. Government of India has decided to clear the entire pending balance GST compensation of Rs. 16,982 crore for June’2022 as shown in the table below. Since, there is no amount in the GST compensation Fund, Centre decided to release this amount from its own resources and the same will be recouped from the future compensation cess collection. With this release, Centre would clear the entire provisionally admissible compensation due for five years as envisaged in the GST (Compensation to States) Act’2017. In addition, Centre would also clear the admissible final GST compensation to those States who has provided the revenue figures as certified by the Accountant General of the States amounting to Rs. 16,524 crore.
S. No.
Name of State/UT
Balance GST compensation pending for June’2022 (Rs. In crore)
1
Andhra Pradesh
689
2
Bihar
92
3
Chhattisgarh
505
4
Delhi
1212
5
Goa
120
6
Gujarat
865
7
Haryana
629
8
Himachal Pradesh
229
0
Jammu and Kashmir
210
10
Jharkhand
342
11
Karnataka
1934
12
Kerala
780
13
Madhya Pradesh
730
14
Maharashtra
2102
15
Odisha
529
16
Puducherry
73
17
Punjab
995
18
Rajasthan
815
19
Tamil Nadu
1201
20
Telangana
548
21
Uttar Pradesh
1215
22
Uttarakhand
345
23
West Bengal
823
Total
16,982
1. GST Appellate Tribunal
The Council adopted the report of Group of Ministers with certain modifications. The final draft amendments to the GST laws shall be circulated to Members for their comments. The Chairperson has been authorised to finalise the same.
1. Approval of the Report of GoM on Capacity Based Taxation and Special Composition Scheme in certain Sectors on GST:
With a view to plug the leakages and improve the revenue collection from the commodities like pan masala, gutkha, chewing tobacco, the Council approved the recommendations of the GoM including, inter alia, that
• the capacity based levy not to be prescribed;
• compliance and tracking measures to be taken to plug leakages/evasions;
• exports of such commodities to be allowed only against LUT with consequential refund of accumulated ITC;
• compensation cess levied on such commodities to be changed from ad valorem to specific tax based levy to boost the first stage collection of the revenue
1. Recommendations relating to GST rates on Goods and Services
1. Changes in GST rates of Goods and Services
Sr. No.
Description
From
To
Goods
1.
‘Rab’
18%
5% - if sold prepackaged and labelled
Nil - if sold otherwise
2.
Pencil Sharpener
18%
12%
Other changes relating to Goods and Services
1. It has been decided to regularize payment of GST on ‘rab’ during the past period on “as is basis” on account of genuine doubts over its classification and applicable GST rate.
2. It was decided to suitably amend notification No. 104/94-Customs dated 16.03.1994 so that if a device like tag- tracking device or data logger is already affixed on a container, no separate IGST shall be levied on such affixed device and the ‘nil’ IGST treatment available for the containers under notification No. 104/94-Customs shall also be available to the such affixed device subject to the existing conditions.
3. It has been decided to amend entry at Sl. No. 41A of notification No. 1/2017-Compensation Cess (Rate) so that exemption benefit covers both coal rejects supplied to and by a coal washery, arising out of coal on which compensation cess has been paid and no input tax credit thereof has been availed by any person.
4. It has been decided to extend the exemption available to educational institutions and Central and State educational boards for conduct of entrance examination to any authority, board or a body set up by the Central Government or State Government including National Testing Agency for conduct of entrance examination for admission to educational institutions.
5. It has been decided to extend the dispensation available to Central Government, State Governments, Parliament and State Legislatures with regard to payment of GST under reverse charge mechanism (RCM) to the Courts and Tribunals also in respect of taxable services supplied by them such as renting of premises to telecommunication companies for installation of towers, renting of chamber to lawyers etc.
1. Measures for facilitation of trade:
1. Extension of time limit for application for revocation of cancellation of registration and one time amnesty for past cases: The Council has recommended amendment in section 30 of CGST Act, 2017 and rule 23 of CGST Rules, 2017 so as to provide that -
• the time limit for making an application for revocation of cancellation of registration be increased from 30 days to 90 days;
• where the registered person fails to apply for such revocation within 90 days, the said time period may be extended by the Commissioner or an officer authorised by him in this behalf for a further period not exceeding 180 days.
The Council has also recommended that an amnesty may be provided in the past cases, where registration has been cancelled on account of non-filing of the returns, but application for revocation of cancellation of registration could not be filed within the time specified in section 30 of CGST Act, by allowing such persons to file such application for revocation by a specified date, subject to certain conditions.
1. Amendment to Section 62 of CGST Act, 2017 to extend timelines under sub-section (2) thereof and one time amnesty for past cases: As per sub-section (2) of section 62 of CGST Act, 2017, the best judgment assessment order issued under sub-section (1) of the said section is deemed to be withdrawn if the relevant return is filed within 30 days of service of the said assessment order. The Council recommended to amend section 62 so as to increase the time period for filing of return for enabling deemed withdrawal of such best judgment assessment order, from the present 30 days to 60 days, extendable by another 60 days, subject to certain conditions.
The Council has also recommended to provide an amnesty scheme for conditional deemed withdrawal of assessment orders in past cases where the concerned return could not be filed within 30 days of the assessment order but has been filed along with due interest and late fee upto a specified date, irrespective of whether appeal has been filed or not against the assessment order, or whether the said appeal has been decided or not.
1. Rationalisation of Late fee for Annual Return: Presently, late fee of Rs 200 per day (Rs 100 CGST + Rs 100 SGST), subject to a maximum of 0.5% of the turnover in the State or UT (0.25% CGST + 0.25% SGST), is payable in case of delayed filing of annual return in FORM GSTR-9. The Council recommended to rationalise this late fee for delayed filing of annual return in FORM GSTR-9 for FY 2022-23 onwards, for registered persons having aggregate turnover in a financial year upto Rs 20 crore, as below:
• Registered persons having an aggregate turnover of up to Rs. 5 crores in the said financial year: Rs 50 per day (Rs 25 CGST + Rs 25 SGST), subject to a maximum of an amount calculated at 0.04 per cent. of his turnover in the State or Union territory (0.02% CGST + 0.02% SGST).
• Registered persons having an aggregate turnover of more than Rs. 5 crores and up to Rs. 20 crores in the said financial year: Rs 100 per day (Rs 50 CGST + Rs 50 SGST), subject to a maximum of an amount calculated at 0.04 per cent. of his turnover in the State or Union territory (0.02% CGST + 0.02% SGST).
1. Amnesty in respect of pending returns in FORM GSTR-4, FORM GSTR-9 and FORM GSTR-10: To provide relief to a large number of taxpayers, the Council recommended amnesty schemes in respect of pending returns in FORM GSTR-4, FORM GSTR-9 and FORM GSTR-10 by way of conditional waiver/ reduction of late fee.
1. Rationalization of provision of place of supply of services of transportation of goods: Council recommended to rationalize the provision of place of supply for services of transportation of goods by deletion of section 13(9) of IGST Act, 2017 so as to provide that the place of supply of services of transportation of goods, in cases where location of supplier of services or location of recipient of services is outside India, shall be the location of the recipient of services.
Note: The recommendations of the GST Council have been presented in this release containing major item of decisions in simple language for information of the stakeholders. The same would be given effect through the relevant circulars/ notifications/ law amendments which alone shall have the force of law.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ 49ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਜੂਨ 2022 ਦੇ ਲਈ 16,982 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸੰਪੂਰਣ ਲੰਬਿਤ ਬਕਾਇਆ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜੇ ਦਾ ਭੁਗਾਤਨ ਕਰੇਗੀ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਕੁਝ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ (ਜੀਓਐੱਮ) ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਰਚਨਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ (ਜੀਓਐੱਮ) ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ
“ਰਬ” ਅਤੇ ਪੈਂਸਿਲ ਸ਼ਾਰਪਨਰ ਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ
18 FEB 2023 6:25PM by PIB Chandigarh
ਜੀਐੱਸਟੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ 49ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਵਿਧਾਇਕਾ ਦੇ ਨਾਲ) ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ, ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ਾ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਰਚਨਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ (ਜੀਓਐੱਮ) ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ, ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ:
ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ਾ
1. ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੂਨ 2022 ਦੇ ਲਈ 16,982 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂਰੇ ਲੰਬਿਤ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਿੱਚੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਤਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਨੂੰ ਚੁਕਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਕੋਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਸ਼ੀ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀ ਹੈ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਇਸ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਸੈੱਸ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਵਸੂਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਜੀਐੱਸਟੀ (ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ਾ) ਐਕਟ 2017 ਵਿੱਚ ਪਰਿਕਲਪਿਤ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸਥਾਈ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਵੀਕਾਰਜ ਸੰਪਰੂਣ ਮੁਆਵਜੇ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਵੀਕਾਰਜ 16,524 ਕਰੋੜ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜੇ ਨੂੰ ਵੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਹਾਲੇਖਾਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਰੈਵੇਲਿਊ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜਾ/ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ
ਜੂਨ 2022 ਦੇ ਲਈ ਬਕਾਇਆ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ਾ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ)
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
689
2
ਬਿਹਾਰ
92
3
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
505
4
ਦਿੱਲੀ
1212
5
ਗੋਆ
120
6
ਗੁਜਰਾਤ
865
7
ਹਰਿਆਣਾ
629
8
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
229
0
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
210
10
ਝਾਰਖੰਡ
342
11
ਕਰਨਾਟਕ
1934
12
ਕੇਰਲ
780
13
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
730
14
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
2102
15
ਓਡੀਸ਼ਾ
529
16
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
73
17
ਪੰਜਾਬ
995
18
ਰਾਜਸਥਾਨ
815
19
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
1201
20
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
548
21
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1215
22
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
345
23
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
823
ਕੁੱਲ
16,982
1. ਜੀਐੱਸਟੀ ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ
• ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਕੁਝ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਮ ਡ੍ਰਾਫਟ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਰਚਨਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ (ਜੀਓਐੱਮ) ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ:
ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਿੱਚ ਹਾਨੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਪਾਨ ਮਸਾਲਾ, ਗੁਟਖਾ, ਚਬਾਉਣ ਵਾਲੇ ਤੰਬਾਕੂ ਜਿਹੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਨਾਲ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਜੀਓਐੱਮ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ,
• ਸਮਰੱਥਾ ਅਧਾਰਿਤ ਲੇਵੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ,
• ਲੀਕੇਜ/ਚੋਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸੰਬੰਧੀ ਉਪਾਅ,
• ਸੰਚਿਤ ਆਈਟੀਸੀ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮੀ ਰਿਫੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਵਲ ਐੱਲਯੂਟੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ,
• ਰੈਵੇਨਿਊ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਚਰਣ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ‘ਤੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਸੈੱਸ ਨੂੰ ਮੁੱਲ ਅਨੁਸਾਰ ਨਾਲ ਖਾਸ ਟੈਕਸ ਅਧਾਰਿਤ ਲੇਵੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਏਗਾ।
1. ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ
1. ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਵੇਰਵਾ
ਤੋਂ
ਤੱਕ
ਵਸਤੂਆਂ
1.
‘ਰਬ’
18%
5%- ਜੇ ਪੈਕ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਲੇਬਲ ਲਗਾ ਕੇ ਵੇਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
ਜ਼ੀਰੋ- ਜੇ ਹੋਰ ਵੇਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
2.
ਪੈਂਸਿਲ ਸ਼ਾਰਪਨਰ
18%
12%
ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਪਰਿਵਰਤਨ
1. ਇਸ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ‘ਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸੰਦੇਹ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਰਬ’ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ “ਜੈਸਾ ਹੈ ਆਧਾਰ” ‘ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਸੰਖਿਆ 104/94-ਸੀਮਾ ਸ਼ਲਕ ਮਿਤੀ 16.03.1994 ਨੂੰ ਉਪਯੁਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਤਾਕਿ ਜੇ ਟੈਗ-ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਡਿਵਾਇਸ ਜਾਂ ਡੇਟਾ ਲੌਗਰ ਜਿਹੇ ਡਿਵਾਇਸ ਪਹਿਲੇ ਤੋ ਹੀ ਇੱਕ ਕੰਟੇਨਰ ‘ਤੇ ਚਿਪਕਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਿਪਕਾਏ ਗਏ ਡਿਵਾਇਸ ‘ਤੇ ਅਲਗ ਤੋਂ ਕਈ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਸੰਖਿਆ 104/94 ਸੀਮਾ ਸ਼ਲੁਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ‘ਜ਼ੀਰੋ’ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਉਪਚਾਰ ਮੌਜੂਦਾ ਸ਼ਰਤਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਜਿਹੇ ਚਿਪਕਾਏ ਗਏ ਉਪਕਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
3. ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਸੰਖਿਆ, 1/2017- ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਸੈੱਸ(ਦਰ) ਦੀ ਲੜੀ ਨੰਬਰ 41ਏ ਦੀ ਐਟਰੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਛੂਟ ਦਾ ਲਾਭ ਕੋਇਲਾ ਵਾਸ਼ਰੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਇਲੇ ਦੇ ਰਿਜੈਕਟ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਜੋ ਕੋਇਲੇ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਸੈੱਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੋਈ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਾ ਲਾਭ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਦਿਅਕ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪਰੀਖਿਆ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਛੂਟ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਿਸੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਬੋਰਡ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਸੰਸਥਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਦਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਪਰੀਖਿਆ ਤੱਕ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
5. ਰਿਵਰਸ ਚਾਰਜ ਮੈਕੇਨਿਜਮ (ਆਰਸੀਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਮੰਡਲਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾਲਤਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟਾਵਰ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰਿਸਰ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਦੇਣ ਵਕੀਲਾਂ ਨੂੰ ਚੈਂਬਰ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਦੇਣ ਆਦਿ ਜਿਹੀ ਟੈਕਸ ਯੋਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਛੂਟ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
5.ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ:
ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਫਤ ਮਾਫੀ, ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਅਧਿਨਿਯਮ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 30 ਅਤੇ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨਿਯਮ, 2017 ਦੇ ਨਿਯਮ 23 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ-
• ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ 30 ਦਿਨ ਤੋਂ ਵਧਕੇ 90 ਦਿਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ
• ਜਿੱਥੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿਅਕਤ 90 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਸਨ ਦੇ ਲਈ ਐਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਕਤ ਸਮਾਂ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰ 180 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਰਿਟਰਨ ਦਾਖਿਲ ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 30 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦਾਇਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ, ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸ਼ਰਤਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਨਿਰਸਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਾਖਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇ ਕੇ ਮਾਫੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 62 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ, ਉਪ-ਧਾਰਾ (2) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਾਂਸੀਮਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮਾਫੀ: ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ,2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 62 ਦੀ ਉਪ-ਧਾਰਾ (2) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਰਵਉੱਤਮ ਫੈਸਲਾ ਉਕਤ ਧਾਰਾ ਦੀ ਉਪ-ਧਾਰਾ (1) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਮੁਲਾਂਕਣ ਆਦੇਸ਼ ਵਾਪਸ ਲਿਆ ਗਿਆ ਜੇ ਉਕਤ ਨਿਰਧਾਰਣ ਆਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਮੀਲ ਦੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਿਟਰਨ ਦਾਖਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਧਾਰਾ 62 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਤਾਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰਵਉੱਤਮ ਫੈਸਲਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਰਿਟਰਨ ਦਾਖਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਾਂ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ 30 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 60 ਦਿਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਝ ਸ਼ਰਤਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਤੇ 60 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਵਾਪਸੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਫੀ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਿਟਰਨ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦਾਖਿਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ ਹੈ
ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿਆਜ ਤੇ ਵਿਲੰਬ ਸ਼ੁਲਕ ਦੇ ਨਾਲ ਦਾਇਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਭਲੇ ਹੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਪੀਲ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੋਵੇ ਜਾ ਨਹੀਂ ਜਾਂ ਉਕਤ ਅਪੀਲ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਾ ਨਹੀਂ।
ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਟਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਲੰਬ ਸ਼ੁਲਕ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ: ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 200 ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਲੰਬ ਸ਼ੁਲਕ (100 ਰੁਪਏ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ+ 100 ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ), ਰਾਜ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟਰਨਓਵਰ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ 0.5% (0.25% ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ + ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਅਧੀਨ 0.25 % , ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ -9 ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਟਰਨ ਦਾਖਿਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਹੈ
ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਲਈ ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-9 ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਟਰਨ ਦਾਖਿਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੁਲ ਕਾਰੋਬਾਰ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਹੈ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਵਿਲੰਬ ਸ਼ੁਲਕ ਨੂੰ ਨਿਮਨਅਨੁਸਾਰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ:
• ਉਕਤ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕੁੱਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਾਲੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿਅਕਤ: 50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ (25 ਰੁਪਏ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ+25 ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ), ਰਾਜ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ 0.04% (0.02% ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ+0.02% ਐੱਸਜੀਐੱਟੀ) ਦੀ ਗੁਣਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਅਧੀਨ।
• ਉਕਤ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਤੇ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕੁੱਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਾਲੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿਅਕਤ: ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 100 ਰੁਪਏ (50 ਰੁਪਏ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ + 50 ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ), ਰਾਜ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ 0.04% (0.02% ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ+0.02% ਐੱਸਜੀਐੱਟੀ) ਦੀ ਗੁਣਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਅਧੀਨ।
ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-4 , ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-9 ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-10 ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਰਿਟਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਾਫੀ: ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-4 ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-9 ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-10 ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਰਿਟਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਤ ਛੁਟ/ਵਿਲੰਬ ਸ਼ੁਲਕ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਮਾਫੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ: ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 13(9) ਨੂੰ ਹਟਾਕੇ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਦਾਨ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਤਾਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਸਥਾਨ, ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸਪਲਾਈਕਰਤਾ ਦਾ ਸਥਾਨ ਜਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਦਾ ਸਥਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਹੈ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਨੋਟ: ਇਸ ਰੀਲੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਸਰਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਸਰਕੂਲਰ/ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ/ਕਾਨੂੰਨ ਸੋਸ਼ਾਧਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੇਵਲ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।