खाण मंत्रालय
भारतातील खनिज उत्पादनात डिसेंबर 2022 मध्ये 10% वाढ
महत्त्वाची दहा खनिजे उत्पादनात सकारात्मक वाढ दर्शवतात
एप्रिल- डिसेंबर 2022-23 दरम्यान एकूण वाढ 5.4% नोंदवली गेली
18 FEB 2023 9:50AM by PIB Mumbai
डिसेंबर - 2022 (आधार: 2011-12=100) महिन्यासाठी खाण आणि उत्खनन क्षेत्राच्या खनिज उत्पादनाचा निर्देशांक 107.4 वर पोहोचला जो इंडियन ब्युरो ऑफ माइन्स (IBM) च्या तात्पुरत्या आकडेवारीनुसार डिसेंबर 2021 मधील पातळीच्या तुलनेत 9.8% जास्त आहे. त्याच वेळी, एप्रिल - डिसेंबर, 2022-23 या कालावधीसाठी मागील वर्षाच्या याच कालावधीच्या तुलनेत एकत्रित वाढ 5.4% इतकी आहे.
डिसेंबर 2022 मध्ये महत्त्वाच्या खनिजांची उत्पादन पातळी पुढील प्रमाणे होती: कोळसा 833 लाख टन, लिग्नाइट 35 लाख टन, नैसर्गिक वायू (वापरलेला) 2888 दशलक्ष घन. मी., पेट्रोलियम (क्रूड) 25 लाख टन, बॉक्साइट 2272 हजार टन, क्रोमाईट 340 हजार टन, तांबे कॉन्क. 10 हजार टन, सोने 174 किलो, लोह खनिज 251 लाख टन, शिसे कॉन्क. 30 हजार टन, मॅंगनीज खनिज 307 हजार टन, झिंक कॉन्क. 137 हजार टन, चुनखडी 355 लाख टन, फॉस्फोराईट 170 हजार टन, मॅग्नेसाइट 9 हजार टन आणि हिरे 43 कॅरेट.
डिसेंबर 2021 च्या तुलनेत डिसेंबर 2022 मध्ये सकारात्मक वाढ दर्शविणाऱ्या महत्त्वाच्या खनिजांमध्ये यांचा समावेश आहे: सोने (64.2%), फॉस्फोराइट (53.9%), लोह खनिज (19.5%), चुनखडी (14.5), मॅंगनीज धातू (12.8%), कोळसा (11.4%), झिंक कॉन्क (9.4%), शिसे कॉन्क (4.5%), तांबे कॉन्क (3.9%), आणि नैसर्गिक वायू (2.6%). नकारात्मक वाढ दर्शविणाऱ्या इतर महत्त्वाच्या खनिजांमध्ये यांचा समावेश आहे: पेट्रोलियम (-1.2%), बॉक्साइट (-9%), लिग्नाइट (-10.7), क्रोमाइट (-11.5%), मॅग्नेसाइट (-22.5%) आणि हिरे (-38.6%).

Ministry of Mines
India’s Mineral Production Goes up by 10 % in December 2022
Ten Important Minerals Indicate Positive Growth
Cumulative Growth During April-December 2022-23 at 5.4 %
18 FEB 2023 9:50AM by PIB Delhi
The index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of December, 2022 (Base: 2011-12=100) at 107.4, is 9.8% higher as compared to the level in the month of December, 2021, as per the provisional figures of Indian Bureau of Mines (IBM). At the same time, the cumulative growth for the period April-December, 2022-23 over the corresponding period of the previous year is 5.4 per cent.
Production level of important minerals in December, 2022 were: Coal 833 lakh tonnes, Lignite 35 lakh tonnes, Natural gas (utilized) 2888 million cu. m., Petroleum (crude) 25 lakh tonnes, Bauxite 2272 thousand tonnes, Chromite 340 thousand tonnes, Copper conc. 10 thousand tonnes , Gold 174 kg, Iron ore 251 lakh tonnes, Lead conc.30 thousand tonnes, Manganese ore 307 thousand tonnes, Zinc conc. 137 thousand tonnes, Limestone 355 lakh tonnes, Phosphorite 170 thousand tonnes, Magnesite 9 thousand tonnes and Diamond 43 carat.
Important minerals showing positive growth during December, 2022 over December, 2021 include: Gold (64.2%) , Phosphorite (53.9%), Iron Ore (19.5%),Limestone(14.5),Manganese Ore(12.8%), Coal(11.4%), Zinc conc (9.4%), Lead conc (4.5%), Copper conc (3.9%), and Natural Gas (2.6%). Other important minerals showing negative growth include: Petroleum (-1.2%), Bauxite (-9%). Lignite(-10.7),Chromite(-11.5%), Magnesite(-22.5%) and Diamond(-38.6%).