अर्थ मंत्रालय
प्राप्तिकर विभागाची दिल्ली आणि मुंबईत सर्वेक्षण कारवाई
17 FEB 2023 7:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 फेब्रुवारी 2023
प्राप्तिकर कायदा, 1961 (अधिनियम) च्या कलम 133A अंतर्गत एक सर्वेक्षण कारवाई दिल्ली आणि मुंबई येथे एका प्रख्यात आंतरराष्ट्रीय मीडिया कंपनीच्या समूह संस्थांच्या व्यवसाय परिसरात करण्यात आली. हा समूह इंग्रजी, हिंदी आणि इतर विविध भारतीय भाषांमध्ये आशय विकसित करण्याच्या, जाहिरात विक्री आणि बाजार समर्थन सेवा इ. व्यवसायात गुंतलेला आहे.
सर्वेक्षणात असे दिसून आले आहे की विविध भारतीय भाषांमध्ये (इंग्रजी व्यतिरिक्त) आशयाचा पुरेसा वापर असूनही, विविध समूह संस्थांनी दर्शविलेले उत्पन्न/नफा भारतातील कामकाजाच्या प्रमाणाशी सुसंगत नाही. सर्वेक्षणादरम्यान, विभागाने संस्थेच्या कार्याशी संबंधित अनेक पुरावे गोळा केले जे दर्शवितात की समूहाच्या परदेशी संस्थांद्वारे भारतात उत्पन्न म्हणून जाहीर न केलेल्या काही रेमिटन्सवर (मिळकतीवर) कर भरला गेलेला नाही.
सर्वेक्षण कारवाईत असेही दिसून आले आहे की दुय्यम कर्मचार्‍यांच्या सेवांचा वापर केला गेला आहे ज्यासाठी भारतीय कंपनीने संबंधित परदेशी कंपनीला प्रतिपूर्ती केली आहे. असा रेमिटन्स देखील रोखून धरलेल्या कराच्या अधीन होता जो भरला गेला नाही. तसेच, सर्वेक्षणात ट्रान्सफर प्राइसिंग डॉक्युमेंटेशनच्या संदर्भात अनेक तफावती आणि विसंगती देखील समोर आल्या आहेत. अशा विसंगती संबंधित कार्य पातळी, मालमत्ता आणि जोखीम (एफएआर) विश्लेषण, बाजारभावानुसार किंमत (ALP) निर्धारित करण्यासाठी लागू असलेल्या तुलनात्मक गोष्टींचा चुकीचा वापर आणि अपुरे महसूल वाटप, इत्यादींशी संबंधित आहेत.
सर्वेक्षण कारवाईत कर्मचाऱ्यांचे जबाब, डिजिटल पुरावे आणि कागदपत्रांद्वारे महत्त्वपूर्ण पुरावे सापडले आहेत ज्यांची योग्य वेळी तपासणी केली जाईल. हे सांगणे उचित होईल की केवळ वित्त, आशय विकास आणि इतर उत्पादनाशी संबंधित कार्ये करणाऱ्या कर्मचाऱ्यांचे जबाब प्रामुख्याने नोंदवले गेले ज्यांची भूमिका महत्त्वाची होती. जरी विभागाने केवळ महत्त्वाच्या कर्मचाऱ्यांचे जबाब नोंदवण्यासाठी योग्य ती काळजी घेतली असली तरीही, असे आढळून आले की, कागदपत्रे/करारपत्रे तयार करण्याच्या संदर्भात वेळकाढूपणा करण्याचे डावपेच वापरले गेले. समूहाची अशी भूमिका असूनही, नियमित माध्यम/वाहिनी उपक्रम चालू राहतील अशा पद्धतीने सर्वेक्षण कारवाई करण्यात आली.

Ministry of Finance
Income Tax Department carries out survey operations in Delhi & Mumbai
17 FEB 2023 5:48PM by PIB Delhi
A survey action under section 133A of the Income- tax Act, 1961(the Act) was carried out at the business premises of group entities of a prominent international Media Company at Delhi and Mumbai. The group is engaged in the business of development of content in English, Hindi and various other Indian languages; advertisement sales and market support services, etc.
The survey revealed that despite substantial consumption of content in various Indian languages (apart from English), the income/profits shown by various group entities is not commensurate with the scale of operations in India. During the course of the survey, the Department gathered several evidences pertaining to the operation of the organization which indicate that tax has not been paid on certain remittances which have not been disclosed as income in India by the foreign entities of the group.
The survey operations also revealed that services of seconded employees have been utilised for which reimbursement has been made by the Indian entity to the foreign entity concerned. Such remittance was also liable to be subject to withholding tax which has not been done. Further, the survey has also thrown up several discrepancies and inconsistencies with regard to Transfer Pricing documentation. Such discrepancies relate to level of relevant Function, Asset and Risk (FAR) analysis, incorrect use of comparables which are applicable to determine the correct Arms Length Price (ALP) and inadequate revenue apportionment, among others.
The survey operation has resulted in unearthing of crucial evidences by way of statement of employees, digital evidences and documents which will be further examined in due course. It is pertinent to state that statements of only those employees were recorded whose role was crucial including those connected to, primarily, finance, content development and other production related functions. Even though the Department exercised due care to record statements of only key personnel, it was observed that dilatory tactics were employed including in the context of producing documents/agreements sought. Despite such stance of the group, the survey operation was conducted in a manner so as to facilitate continued regular media/channel activity.