वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
मध्य तसेच पश्चिम विभागासाठीच्या पहिल्या पंतप्रधान गतिशक्ती एनएमपी विभागीय कार्यशाळेचे गोव्यात आयोजन
मालवाहतूक धोरणे तसेच पंतप्रधान गतिशक्ती योजनेचा अधिक विस्तारित स्वरुपातील अंगीकार इत्यादी विषयांवर या कार्यशाळेत चर्चा होईल
17 FEB 2023 7:16PM by PIB Mumbai
पणजी, 17 फेब्रुवारी 2023
केंद्रीय डीपीआयआयटी अर्थात उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागातील मालवाहतूक विभागाच्या वतीने 20 फेब्रुवारी 2023 रोजी गोवा येथे मध्य आणि पश्चिम विभागासाठीच्या पहिल्या पीएम गतिशक्ती एनएमपी अर्थात राष्ट्रीय बृहत आराखडा विभागीय कार्यशाळेचे आयोजन करण्यात आले आहे. केंद्र तसेच राज्य पातळीवरील पायाभूत सुविधा आणि सामाजिक क्षेत्रातील मंत्रालये तसेच विभाग, मालवाहतूक विषयक धोरणांची रचना, अंमलबजावणी तसेच देखरेख, शहरी विकासासाठी शहर वाहतूक योजना आणि पंतप्रधान गतिशक्ती योजनेचा अधिक विस्तारित स्वरुपातील अंगीकार इत्यादी विषयांवर या कार्यशाळेत चर्चा होणार आहे. केंद्रीय रस्ते वाहतूक, आणि महामार्ग, रेल्वे, दूरसंचार विभाग, नीती आयोग यांसारख्या विविध केंद्रीय मंत्रालयांतील आणि विभागांतील तसेच गुजरात, महाराष्ट्र, गोवा, छत्तीसगड आणि मध्य प्रदेश या राज्यांच्या सरकारमधील आणि भास्कराचार्य नॅशनल इन्स्टिट्यूट फॉर स्पेस अॅप्लिकेशन्स अँड जिओ इन्फॉर्मेटिक्समधील वरिष्ठ सरकारी अधिकारी या विभागीय कार्यशाळेत सहभागी होणार आहेत.
या कार्यशाळेच्या आयोजनामुळे पंतप्रधान गतिशक्ती एनएमपीच्या नियोजनासाठी वाढीव प्रसार आणि वापर यांची सुनिश्चिती करणे, दर्जात्मक सुधारणा योजनेसाठीची यंत्रणा उभारणे, आर्थिक केंद्रे आणि समूहांच्या जोडणीतील दरी ओळखून सुधारित जोडणीसाठीची साधने विकसित करणे, पंतप्रधान गतिशक्ती योजनेचा अंगीकार आणि अंमलबजावणी यामधील सामायिक आव्हाने आणि समस्या ओळखणे तसेच जिल्हा पातळीवर या योजनेचा स्वीकार करण्यासाठीच्या आराखड्यावर चर्चा करणे इत्यादी उद्दिष्ट्ये साध्य होणार आहेत. या कार्यशाळेच्या कालावधीत, विविध मंत्रालये तसेच राज्य सरकारांनी स्वीकारलेल्या विविध सर्वोत्तम पद्धती आणि वापरासंदर्भातील प्रकरणांचे सादरीकरण करण्यात येईल. तसेच यावेळी राज्य सरकारांच्या राज्यांच्या मालवाहतूक धोरणाची रचना, अंमलबजावणी आणि देखरेख यांची माहिती देणाऱ्या समारोप सत्राचे आयोजन देखील करण्यात येणार आहे.
पंतप्रधान गतिशक्ती एनएमपीबाबत देशात अधिक उत्साह निर्माण करणे तसेच यातील सर्व भागधारकांशी समन्वय साधण्याच्या हेतूने सर्व राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये अशा प्रकारच्या विभागीय कार्यशाळांचे आयोजन करण्यात येत आहे. विभागीय कार्यशाळा आयोजित करण्याच्या महत्त्वाच्या उद्दिष्टांमध्ये सर्व भागधारकांना राज्यासाठीच्या बृहत आराखड्याचे सादरीकरण करणे, एकात्मिक नियोजन, राज्यांतील पायाभूत सुविधा आणि सामाजिक क्षेत्रातील प्रकल्पांचे नियोजन, अंमलबजावणी तसेच देखरेख यासंदर्भात राज्य सरकारी अधिकाऱ्यांमध्ये जाणीव जागृती आणि क्षमता निर्मिती करण्याचे लाभ दृष्टोत्पत्तीस आणणे यांचा समावेश आहे.
प्रादेशिक कार्यशाळा एकात्मिक नियोजनासाठी राज्य तांत्रिक सहाय्य एककांची (TSU) संस्थात्मक यंत्रणा अधिक मजबूत करण्यावर राज्यांचे अधिकारप्राप्त सचिवांचे गट (EGoS)तसेच नेटवर्क नियोजन गट (NPG) यांच्यात नियमित बैठका आयोजित करण्यासह भर देईल. कार्यशाळेदरम्यान पीएम गतिशक्ती राष्ट्रीय बृहद आराखडा जिल्हा स्तरावर राबवणे हे देखील मुख्य उद्दिष्ट असेल.
आर्थिक क्षेत्र आणि बहुपर्यायी संपर्क पायाभूत सुविधा यांच्या विकासात राज्ये / केंद्र शासित प्रदेशांची भूमिका महत्वाची आहे. यादृष्टीने भू अभिलेख, आर्थिक क्षेत्र, जंगले, वन्यजीव, रस्ते, मातीचे प्रकार इ. 30 अत्यावश्यक डेटा स्तर निवडले असून समर्पित राज्य बृहद आराखडा आणि राष्ट्रीय बृहद आराखडा व्यासपीठावर ते एकत्रित केले गेले आहेत. सर्व 36 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी एकात्मिक नियोजन आणि समन्वित प्रकल्प अंमलबजावणीसाठी सचिवांचा अधिकार प्राप्त गट (EGoS), नेटवर्क नियोजन गट (NPG) आणि तांत्रिक सहाय्य युनिट (TSU) देखील तयार केले आहेत.
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी आता पी एम गतिशक्ती राष्ट्रीय बृहद आराखडा व्यासपीठाचा वापर करून प्रकल्पांचे नियोजन आणि अंमलबजावणीसाठी प्रगतीशील पावले उचलल्यामुळे, विविध क्षेत्रांमधील या प्रादेशिक कार्यशाळा प्रकल्प नियोजनात पी एम गतिशक्तीचा व्यापक अवलंब करतील. या कार्यशाळांमुळे पीएम गतीशक्तीच्या सर्व भागधारकांना सखोल चर्चा करणे शक्य होईल ज्यायोगे केंद्रीय मंत्रालये किंवा विभाग आणि राज्यांमध्ये माहितीचे आदानप्रदान होईल.
पीएम गतिशक्तीबद्दल
13 ऑक्टोबर 2021 रोजी प्रारंभ झाल्यापासूनच पी एम गतीशक्ती हा बहुपर्यायी आणि देशभरातील शेवटच्या घटकापर्यंत संपर्क सुनिश्चित करण्यात एकात्मिक नियोजन आणि समन्वित अंमलबजावणी साध्य करण्यासाठीचा परिवर्तनकारी दृष्टीकोन आहे. केंद्रीय मंत्रिमंडळाने मंजूर केलेल्या प्रकल्पांपैकी 74% प्रकल्प एकतर पूर्ण झाले आहेत किंवा ते आधीच कार्यान्वित आहेत.

Ministry of Commerce & Industry
First PM GatiShakti NMP Regional Workshop for Central & Western Zone to be Held in Goa
Workshop to Feature Discussions on Logistics Policies & Wider Adoption of PM GatiShakti
17 FEB 2023 4:53PM by PIB Mumbai
Panaji | 17th Feb 2023
The first PM GatiShakti National Master Plan (NMP) Regional Workshop for Central and Western Zone is being organized under the chairmanship of Special Secretary, Logistics Division, DPIIT, on 20th February 2023 in Goa. The workshop will feature discussions with infrastructure and social sector Ministries/Departments at Centre and State levels, on formulation, implementation and monitoring of logistics policies, city logistics plans for urban development and wider adoption of PM GatiShakti. The regional workshop will see participation of senior government officials from Central Ministries/Departments like Ministry of Road Transport & Highways, Ministry of Railways, Department of Telecommunications and Niti Aayog, and State Govts. Of Gujarat, Maharashtra, Goa, Chhattisgarh, and Madhya Pradesh, and Bhaskaracharya National Institute for Space Applications and Geo Informatics.
This workshop will, ensure that there is enhanced outreach & usage for planning of PM GatiShakti NMP, institute a mechanism for Quality Improvement Plan (QIP), identify gaps and develop tools for increased connectivity to economic nodes and clusters, identify common challenges and issues in adoption and implementation of PM GatiShakti NMP, and discuss a roadmap for adoption of PM GatiShakti for planning at the district level. Demonstrations of the best practices and use cases by Ministries and States would be showcased during this workshop. Further, there will be a plenary session for States to showcase the formulation, implementation and monitoring of States Logistics policy.
Such regional workshops are being organised with all States/UTs for bringing more vigor and for building synergy with all the stakeholders of the PM GatiShakti NMP. The key objectives of regional workshops include, a demonstration of State Master Plan for all the stakeholders and of use cases, presenting benefits of integrated planning, sensitising and capacity building of State officials to mainstream usage of State Master Plan for planning and implementation and monitoring of infrastructure and social sector projects. The regional workshops will also focus on strengthening institutional mechanism of State Technical Support Units (TSU) for integrated planning and regular meetings of state Empowered Group of Secretaries (EGoS), and Network Planning Group (NPG). Penetration of PM GatiShakti NMP at district level will also be a key focus during the workshops.
States /UTs have an important role to play in the development of economic zones and multimodal connectivity infrastructure. 30 essential data layers such as land records, economic zones, forests, wildlife, roads, soil types etc. have been identified and integrated into the dedicated State Master Plan and National Master Plan platform. All 36 States/UTs have also constituted a Empowered Group of Secretaries (EGoS), Network Planning Group (NPG) and Technical Support Unit (TSU) for integrated planning and synchronized project implementation.
With States/UTs now taking progressive steps for planning and implementation of projects in using PM GatiShakti NMP platform, these regional workshops across different zones will ensure wider adoption of PM GatiShakti in project planning. These workshops will bring all stakeholders of the PM GatiShakti NMP together for extensive deliberations and result in exchange of information between States and Central Ministries/Departments.
About PM GatiShakti
PM GatiShakti has been a transformative approach in integrated planning and synchronised implementation for multimodal and last mile connectivity across the country since its launch on 13th October, 2021. By adopting a ‘Whole of the Government Approach’ 74% of multimodal and last mile connectivity projects approved by the Union Cabinet have either been completed or are already under implementation. Such a success has been accomplished leveraging two main pillars under the PM GatiShakti; they are pan India level Geographic Information System based planning platform called the National Master Plan developed by BISAG-N and an Institutional Mechanism comprising of all concerned infrastructure and user Ministries for integrated project planning, synchronised implementation and obviate existing silos between Ministries/Departments.
Source : DPIIT