Ministry of Commerce & Industry
First PM GatiShakti NMP Regional Workshop for Central & Western Zone to be Held in Goa
Workshop to Feature Discussions on Logistics Policies & Wider Adoption of PM GatiShakti
17 FEB 2023 4:53PM by PIB Mumbai
Panaji | 17th Feb 2023
The first PM GatiShakti National Master Plan (NMP) Regional Workshop for Central and Western Zone is being organized under the chairmanship of Special Secretary, Logistics Division, DPIIT, on 20th February 2023 in Goa. The workshop will feature discussions with infrastructure and social sector Ministries/Departments at Centre and State levels, on formulation, implementation and monitoring of logistics policies, city logistics plans for urban development and wider adoption of PM GatiShakti. The regional workshop will see participation of senior government officials from Central Ministries/Departments like Ministry of Road Transport & Highways, Ministry of Railways, Department of Telecommunications and Niti Aayog, and State Govts. Of Gujarat, Maharashtra, Goa, Chhattisgarh, and Madhya Pradesh, and Bhaskaracharya National Institute for Space Applications and Geo Informatics.
This workshop will, ensure that there is enhanced outreach & usage for planning of PM GatiShakti NMP, institute a mechanism for Quality Improvement Plan (QIP), identify gaps and develop tools for increased connectivity to economic nodes and clusters, identify common challenges and issues in adoption and implementation of PM GatiShakti NMP, and discuss a roadmap for adoption of PM GatiShakti for planning at the district level. Demonstrations of the best practices and use cases by Ministries and States would be showcased during this workshop. Further, there will be a plenary session for States to showcase the formulation, implementation and monitoring of States Logistics policy.
Such regional workshops are being organised with all States/UTs for bringing more vigor and for building synergy with all the stakeholders of the PM GatiShakti NMP. The key objectives of regional workshops include, a demonstration of State Master Plan for all the stakeholders and of use cases, presenting benefits of integrated planning, sensitising and capacity building of State officials to mainstream usage of State Master Plan for planning and implementation and monitoring of infrastructure and social sector projects. The regional workshops will also focus on strengthening institutional mechanism of State Technical Support Units (TSU) for integrated planning and regular meetings of state Empowered Group of Secretaries (EGoS), and Network Planning Group (NPG). Penetration of PM GatiShakti NMP at district level will also be a key focus during the workshops.
States /UTs have an important role to play in the development of economic zones and multimodal connectivity infrastructure. 30 essential data layers such as land records, economic zones, forests, wildlife, roads, soil types etc. have been identified and integrated into the dedicated State Master Plan and National Master Plan platform. All 36 States/UTs have also constituted a Empowered Group of Secretaries (EGoS), Network Planning Group (NPG) and Technical Support Unit (TSU) for integrated planning and synchronized project implementation.
With States/UTs now taking progressive steps for planning and implementation of projects in using PM GatiShakti NMP platform, these regional workshops across different zones will ensure wider adoption of PM GatiShakti in project planning. These workshops will bring all stakeholders of the PM GatiShakti NMP together for extensive deliberations and result in exchange of information between States and Central Ministries/Departments.
About PM GatiShakti
PM GatiShakti has been a transformative approach in integrated planning and synchronised implementation for multimodal and last mile connectivity across the country since its launch on 13th October, 2021. By adopting a ‘Whole of the Government Approach’ 74% of multimodal and last mile connectivity projects approved by the Union Cabinet have either been completed or are already under implementation. Such a success has been accomplished leveraging two main pillars under the PM GatiShakti; they are pan India level Geographic Information System based planning platform called the National Master Plan developed by BISAG-N and an Institutional Mechanism comprising of all concerned infrastructure and user Ministries for integrated project planning, synchronised implementation and obviate existing silos between Ministries/Departments.
Source : DPIIT

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్రం & పశ్చిమ ప్రాంతం కోసం గోవాలో జరగనున్న మొదటి ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి NMP ప్రాంతీయ వర్క్‌షాప్
ప్రధాన మంత్రి గతిశక్తి యొక్క లాజిస్టిక్స్ విధానాలు & విస్తృత స్వీకరణపై చర్చలను ఫీచర్ చేయడమే ఈ వర్క్‌షాప్ లక్ష్యం
17 FEB 2023 4:53PM by PIB Hyderabad
కేంద్రం మరియు పశ్చిమ ప్రాంతం కోసం మొదటి PM గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ (NMP) ప్రాంతీయ వర్క్‌షాప్ 20 ఫిబ్రవరి, 2023 న గోవాలో లాజిస్టిక్స్ డివిజన్, DPIIT ప్రత్యేక కార్యదర్శి అధ్యక్షతన నిర్వహించనున్నారు. ఈ వర్క్‌షాప్‌లో కేంద్రం మరియు రాష్ట్ర స్థాయిలలో మౌలిక సదుపాయాలు మరియు సామాజిక రంగ మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలతో చర్చలు జరుగుతాయి. లాజిస్టిక్స్ విధానాల రూపకల్పన, వాటి అమలు మరియు పర్యవేక్షణ, పట్టణాభివృద్ధికి సిటీ లాజిస్టిక్స్ ప్రణాళికలు మరియు PM గతిశక్తిని విస్తృతంగా స్వీకరించడం.. వంటి అంశాలపై ఈ వర్క్‌షాప్‌లో చర్చిస్తారు. ఈ ప్రాంతీయ వర్క్‌షాప్‌లో రోడ్డు రవాణా & రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ, రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ, టెలికమ్యూనికేషన్స్ శాఖ మరియు నీతి ఆయోగ్ వంటి కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలకు చెందిన సీనియర్ ప్రభుత్వ అధికారులు పాల్గొంటారు. వీరితో పాటూ గుజరాత్, మహారాష్ట్ర, గోవా, ఛత్తీస్గఢ్ మరియు మధ్యప్రదేశ్.. మొదలైన రాష్ట్రాలకు చెందిన అధికారులు, అలాగే భాస్కరాచార్య నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ స్పేస్ అప్లికేషన్స్ అండ్ జియో ఇన్ఫర్మేటిక్స్‌కి చెందిన అధికారులు సైతం ఇందులో పాల్గొననున్నారు.
ఈ వర్క్‌షాప్, PM గతిశక్తి NMP యొక్క ప్రణాళికకు ప్రజల్లో మెరుగైన వ్యాప్తి & వినియోగం ఉందని నిర్ధారిస్తుంది. క్వాలిటీ ఇంప్రూవ్‌మెంట్ ప్లాన్ (QIP) కోసం ఒక యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేస్తుంది. అంతరాలను గుర్తించడం మరియు ఆర్థిక నోడ్‌లు మరియు క్లస్టర్‌లకు కనెక్టివిటీని పెంచడానికి సాధనాలను అభివృద్ధి చేయడం, సాధారణ సవాళ్లు మరియు సమస్యలను గుర్తించడం.. వంటి లక్ష్యాలతో ఇది పని చేస్తుంది. PM గతిశక్తి NMP యొక్క అనుసరణ మరియు అమలు, మరియు ప్రణాళిక; PM గతిశక్తి యొక్క అమలు నిమిత్తం రోడ్‌మ్యాప్‌ను కూడా జిల్లా స్థాయిలో చర్చిస్తారు. ఈ వర్క్‌షాప్‌లో మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు రాష్ట్రాల ద్వారా ఉత్తమ పద్ధతులు మరియు వినియోగ కేసుల ప్రదర్శనలు ప్రదర్శించడం జరుగుతుంది. ఇంకా, రాష్ట్ర లాజిస్టిక్స్ పాలసీ యొక్క సూత్రీకరణ, అమలు మరియు పర్యవేక్షణను ప్రదర్శించడానికి రాష్ట్రాలకు ప్లీనరీ సెషన్ ఉంటుంది.
అన్ని రాష్ట్రాలు/UTలతో ఇటువంటి ప్రాంతీయ వర్క్‌షాప్‌లు మరింత బలాన్ని అందించడానికి PM గతిశక్తి NMP యొక్క అందరువాటాదారులతో సమిష్టిగా నిర్మించేందుకు నిర్వహిస్తున్నారు. ప్రాంతీయ వర్క్‌షాప్‌ల యొక్క ముఖ్య లక్ష్యాలు, అందరు వాటాదారుల కోసం స్టేట్ మాస్టర్ ప్లాన్ యొక్క ప్రదర్శన మరియు వినియోగ సందర్భాలు, సమీకృత ప్రణాళిక యొక్క ప్రయోజనాలను అందించడం, రాష్ట్ర అధికారుల యొక్క అవగాహన మరియు సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం ద్వారా రాష్ట్ర మాస్టర్ ప్లాన్ యొక్క ప్రధాన స్రవంతి వినియోగం కోసం ప్రణాళిక మరియు అమలు మరియు పర్యవేక్షణ మౌలిక సదుపాయాలు మరియు సామాజిక రంగ ప్రాజెక్టులు. ప్రాంతీయ వర్క్‌షాప్‌లు ఇంటిగ్రేటెడ్ ప్లానింగ్ మరియు స్టేట్ ఎంపవర్డ్ గ్రూప్ ఆఫ్ సెక్రటరీస్ (EGoS), మరియు నెట్‌వర్క్ ప్లానింగ్ గ్రూప్ (NPG) యొక్క సాధారణ సమావేశాల కోసం స్టేట్ టెక్నికల్ సపోర్ట్ యూనిట్స్ (TSU) యొక్క సంస్థాగత యంత్రాంగాన్ని బలోపేతం చేయడంపై కూడా దృష్టి పెడతాయి. వర్క్‌షాప్‌ల సమయంలో జిల్లా స్థాయిలో పీఎం గతిశక్తి ఎన్‌ఎంపీని చొచ్చుకుపోయేలా చేయడం కూడా చాలా కీలకంగానే భావిస్తారు.
ఆర్థిక మండలాలు మరియు మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ అభివృద్ధిలో రాష్ట్రాలు/యుటిలు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. భూ రికార్డులు, ఆర్థిక మండలాలు, అడవులు, వన్యప్రాణులు, రోడ్లు, నేల రకాలు మొదలైన 30 ముఖ్యమైన డేటా లేయర్‌లు గుర్తించడం జరిగింది. అలాగే ప్రత్యేక రాష్ట్ర మాస్టర్ ప్లాన్ మరియు నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో విలీనం చేశారు. మొత్తం 36 రాష్ట్రాలు/UTలు సమీకృత ప్రణాళిక మరియు సమకాలీకరించిన ప్రాజెక్ట్ అమలు కోసం సాధికారత గల గ్రూప్ ఆఫ్ సెక్రటరీస్ (EGoS), నెట్‌వర్క్ ప్లానింగ్ గ్రూప్ (NPG) మరియు టెక్నికల్ సపోర్ట్ యూనిట్ (TSU)ని కూడా ఏర్పాటు చేశాయి.
రాష్ట్రాలు/యుటిలు ఇప్పుడు PM గతిశక్తి NMP ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ఉపయోగించడంలో ప్రాజెక్ట్‌ల ప్రణాళిక మరియు అమలు కోసం ప్రగతిశీల చర్యలు తీసుకుంటున్నందున, వివిధ జోన్‌లలో ఈ ప్రాంతీయ వర్క్‌షాప్‌లు ప్రాజెక్ట్ ప్రణాళికలో PM GatiShaktiని విస్తృతంగా స్వీకరించేలా చేస్తాయి. ఈ వర్క్‌షాప్‌లు విస్తృతమైన చర్చల కోసం PM గతిశక్తి NMP యొక్క అందరు వాటాదారులను ఒకచోట చేర్చుతాయి మరియు రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల మధ్య సమాచార మార్పిడికి బాగా ఉపకరిస్తాయి.
PM గతిశక్తి గురించి
PM గతిశక్తి 13 అక్టోబర్, 2021న ప్రారంభించినప్పటి నుండి దేశవ్యాప్తంగా మల్టీమోడల్ మరియు చక్కని కనెక్టివిటీ కోసం సమగ్ర ప్రణాళిక మరియు సమకాలీకరించిన అమలులో ఒక పరివర్తనాత్మక విధానంగా ఉంది. 74% మల్టీమోడల్ మరియు లాస్ట్ మైల్ కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్ట్‌లలో 'హోల్ ఆఫ్ ది గవర్నమెంట్ అప్రోచ్'ని అనుసరించడం ద్వారా కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదించిన పూర్తి లేదా ఇప్పటికే అమలులో ఉన్నాయి. PM గతిశక్తి క్రింద రెండు ప్రధాన స్తంభాలను ప్రభావితం చేయడం ద్వారా ఇటువంటి విజయం సాధించడం జరిగింది. అవి BISAG-N ద్వారా అభివృద్ధి చేసిన నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ అని పిలిచే భారతదేశ స్థాయి భౌగోళిక సమాచార వ్యవస్థ ఆధారిత ప్రణాళికా వేదిక మరియు సమగ్ర ప్రాజెక్ట్ ప్రణాళిక, సమకాలీకరించిన అమలు మరియు మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల మధ్య ఉన్న అంతరాలను తొలగించడం కోసం అన్ని సంబంధిత మౌలిక సదుపాయాలు మరియు వినియోగదారు మంత్రిత్వ శాఖలతో కూడిన సంస్థాగత యంత్రాంగం పని చేస్తుంది.