వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచవ్యాప్తంగా బలమైనఅవరోధాలు ఉన్నప్పటికీ, ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఇంకా రెండు నెలల సమయం ఉండగానే, గత ఏడాది ఇదే కాలంలో (ఏప్రిల్-జనవరి 2021-22) ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23 మధ్య సమయంలో భారతదేశ మొత్తం ఎగుమతులు 17.33 శాతం మేర పెరుగుతాయని అంచనా.
సేవల ఎగుమతులు సైతం సానుకూలంగా ఉన్నాయి, గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో (ఏప్రిల్-జనవరి 2021-22) కంటే ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23లో అంచనా వేసిన వృద్ధి 31.86 శాతం.
15 FEB 2023 5:08PM by PIB Hyderabad
• జనవరి 2023*లో భారతదేశం మొత్తం ఎగుమతులు (మర్చండైజ్ సర్వీసెస్ కలిపి) 65.15 బిలియన్ డాలర్లుగా అంచనా వేశారు, గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో 14.58 శాతం వృద్ధి సానుకూలత ప్రదర్శించింది. జనవరి 2023* లో మొత్తం దిగుమతులు 66.42 బిలియన్ డాలర్లుగా అంచనా వేశారు, గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో 0.94 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సంభవించింది.
టేబుల్ 1: జనవరి 2023లో వ్యాపారం*
జనవరి 2023
(బిలియన్ డాలర్లు)
జనవరి 2022
(బిలియన్ డాలర్లు)
వాణిజ్యం
ఎగుమతులు
32.91
35.23
దిగుమతులు
50.66
52.57
సేవలు*
ఎగుమతులు
32.24
21.63
దిగుమతులు
15.76
13.24
మొత్తం వ్యాపార విలువ
(వాణిజ్యం +సేవలు) *
ఎగుమతులు
65.15
56.86
దిగుమతులు
66.42
65.80
వ్యాపార అంతరం
-1.27
-8.95
* గమనిక: RBI విడుదల చేసిన సేవల రంగానికి సంబంధించిన తాజా డేటా డిసెంబర్ 2022కి సంబంధించినది. జనవరి 2023కి సంబంధించిన డేటా ఒక ముందస్తు అంచనా, ఇది RBI తదుపరి విడుదల ఆధారంగా సవరణ జరుగుతుంది. (ii) ఏప్రిల్-జనవరి 2021-22 - ఏప్రిల్-సెప్టెంబర్ 2022కి సంబంధించిన డేటా త్రైమాసిక బ్యాలెన్స్ ఆఫ్ పేమెంట్స్ డేటాను ఉపయోగించి ప్రో-రేటా ప్రాతిపదికన సవరించింది
గ్రాఫ్ చిత్రం 1: మొత్తం వ్యాపార విలువ జనవరి 2023* నాటికి
· • భారతదేశ మొత్తం ఎగుమతులు (వాణిజ్యం - సేవలు కలిపి) ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23లో గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో (ఏప్రిల్-జనవరి 2021-22) 17.33 శాతం సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శిస్తుందని అంచనా వేశారు. ప్రపంచ మాంద్యం మధ్య భారతదేశ దేశీయ డిమాండ్ స్థిరంగా ఉన్నందున, ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23లో మొత్తం దిగుమతులు గత ఏడాది ఇదే కాలంలో 22.92 శాతం వృద్ధిని ప్రదర్శిస్తాయని అంచనా.
పట్టిక 2: ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23*లో వ్యాపారసరళి
ఏప్రియల్-జనవరి 2022-23
(బిలియన్ డాలర్లు)
ఏప్రియల్-జనవరి 2021-22
(బిలియన్ డాలర్లు)
వాణిజ్యం
ఎగుమతులు
369.25
340.28
దిగుమతులు
602.20
494.06
సేవలు*
ఎగుమతులు
272.00
206.28
దిగుమతులు
150.99
118.69
మొత్తం వ్యాపార విలువ (వాణిజ్యం+
సేవలు) *
ఎగుమతులు
641.24
546.55
దిగుమతులు
753.19
612.75
వ్యాపార అంతరం
-111.94
-66.20
గ్రాఫ్- 2: ఏప్రియల్-జనవరి 2022-23* మధ్యకాలంలో మొత్తం వ్యాపార విలువ
వాణిజ్య సరళి
• వాణిజ్యం ఎగుమతులు జనవరి 2023లో USD 32.91 బిలియన్లు, జనవరి 2022లో USD 35.23 బిలియన్లతో పోలిస్తే.
• వాణిజ్యం దిగుమతులు జనవరి 2023లో USD 50.66 బిలియన్లు, జనవరి 2022లో USD 52.57 బిలియన్లతో పోలిస్తే.
గ్రాఫ్- 3: వాణిజ్యం - జనవరి 2023
• ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23 కాలానికి వాణిజ్యం ఎగుమతులు 369.25 బిలియన్లతో పోలిస్తే ఏప్రిల్-జనవరి 2021-22 కాలంలో 340.28 బిలియన్ డాలర్లు.
• ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23 కాలానికి వాణిజ్యం దిగుమతులు 602.20 బిలియన్లతో పోలిస్తే ఏప్రిల్-జనవరి 2021-22 కాలంలో 494.06 బిలియన్ డాలర్లు.
• ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23కి వాణిజ్యం వాణిజ్య లోటు USD 232.95 బిలియన్ డాలర్లుగా అంచనా వేశారు, ఏప్రిల్-జనవరి 2021-22లో 153.79 బిలియన్ డాలర్లు.
గ్రాఫ్- 4: ఏప్రియల్-జనవరి 2022-23 కాలంలో జరిగిన వాణిజ్యం
· • జనవరి 2022లో 27.41 బిలియన్లతో పోలిస్తే. జనవరి 2023లో నాన్-పెట్రోలియం - నాన్-జెమ్స్, జ్యువెలరీ ఎగుమతులు USD 25.35 బిలియన్ డాలర్లు,
· • జనవరి 2023లో నాన్-పెట్రోలియం, నాన్-రత్నాలు, ఆభరణాలు (బంగారం, వెండి, విలువైన లోహాలు) దిగుమతులు జనవరి 2022లో 34.90 బిలియన్లతో పోలిస్తే జనవరి 2023లో USD 33.56 బిలియన్ డాలర్లు.
పట్టిక 3: జనవరి 2023లో పెట్రోలియం - రత్నాలు, ఆభరణాలు మినహా వ్యాపారం
జనవరి 2023
(బిలియన్ డాలర్లు)
జనవరి 2022
(బిలియన్ డాలర్లు)
పెట్రోలియమేతర ఎగుమతులు
27.97
30.65
పెట్రోలియమేతర దిగుమతులు
35.98
40.21
పెట్రోలియమేతర, రత్నాలను మినహాయించి ఆభరణాల ఎగుమతులు
25.35
27.41
పెట్రోలియమేతర, రత్నాలను మినహాయించి ఆభరణాల దిగుమతులు
33.56
34.90
గమనిక: రత్నాలు, ఆభరణాలు దిగుమతులలో బంగారం, వెండి ముత్యాలు, విలువైన, ఓ మాదిరి విలువైన రాళ్లు ఉన్నాయి
గ్రాఫ్- 5: జనవరి 2023లో పెట్రోలియం - రత్నాలు, ఆభరణాలు మినహా వ్యాపారం
• ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23లో నాన్-పెట్రోలియం - నాన్-జెమ్స్, జ్యువెలరీ ఎగుమతులు USD 259.06 బిలియన్లు, ఏప్రిల్-జనవరి 2021-22లో USD 257.36 బిలియన్లతో పోలిస్తే.
• పెట్రోలియం, నాన్-రత్నాలు, ఆభరణాలు (బంగారం, వెండి, విలువైన లోహాలు) దిగుమతులు ఏప్రిల్-జనవరి 2021-22లో USD 301.76 బిలియన్లతో పోలిస్తే ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23లో USD 364.29 బిలియన్లు.
టేబుల్ 4: ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23 సమయంలో పెట్రోలియం, రత్నాలు, ఆభరణాలను మినహాయించి వ్యాపారం
ఏప్రియల్-జనవరి 2022-23
(బిలియన్ డాలర్లు)
ఏప్రియల్-జనవరి 2021-22
(బిలియన్ డాలర్లు)
పెట్రోలియమేతర ఎగుమతులు
290.67
289.51
పెట్రోలియమేతర దిగుమతులు
423.74
369.15
పెట్రోలియమేతర, రత్నాలను మినహాయించి ఆభరణాల ఎగుమతులు
259.06
257.36
పెట్రోలియమేతర, రత్నాలను మినహాయించి ఆభరణాల దిగుమతులు
364.29
301.76
గమనిక: రత్నాలు, ఆభరణాలు దిగుమతులలో బంగారం, వెండి, ముత్యాలు, విలువైన, మధ్యస్త విలువైన రాళ్లు ఉన్నాయి
గ్రాఫ్- 6: ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23 సమయంలో పెట్రోలియం - రత్నాలు, ఆభరణాలు మినహా వ్యాపారం
సేవల వాణిజ్యం
• జనవరి 2023*కి సేవల ఎగుమతి అంచనా విలువ USD 32.24 బిలియన్, ఇదే జనవరి 2022లో 21.63 బిలియన్ల డాలర్లు .
• జనవరి 2023*కి సేవల దిగుమతి అంచనా విలువ జనవరి 2022లో USD 13.24 బిలియన్లతో పోలిస్తే 15.76 బిలియన్ డాలర్లు.
గ్రాఫ్- 7: సేవల వ్యాపారం జనవరి 2023*
• ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23*కి సేవల ఎగుమతి అంచనా విలువ ఏప్రిల్-జనవరి 2021-22లో 206.28 బిలియన్లతో పోలిస్తే 272.00 బిలియన్ డాలర్లు.
• ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23*కి సేవల దిగుమతుల అంచనా విలువ ఏప్రిల్-జనవరి 2021-22లో 118.69 బిలియన్‌తో పోలిస్తే 150.99 బిలియన్ డాలర్లు .
• ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23*కి సంబంధించిన సేవల వాణిజ్య మిగులు ఏప్రిల్-జనవరి 2021-22లో 87.58 బిలియన్లకు -బదులుగా 121.01 బిలియన్ డాలర్లుగా అంచనా వేశారు.
గ్రాఫ్- 8: సేవలవ్యాపారం ఏప్రియల్-జనవరి 2022-23*
· • గ్లోబల్ వృద్ధి 2022లో అంచనా వేసిన 3.4 శాతం నుంచి 2023లో 2.9 శాతానికి పడిపోతుందని అంచనా వేశారు, అయితే భారతదేశం 2022లో 6.8% - 2023లో 6.1% వృద్ధితో బాహ్య ఎదురీత ఉన్నప్పటికీ స్థిరమైన దేశీయ డిమాండ్‌తో ప్రకాశవంతమైన ప్రదేశంగా ప్రకాశిస్తూనే ఉంది,. (IMF - జనవరి 2023). ఇది భారత వాణిజ్యంపై రెండు విధాలుగా ప్రభావం చూపుతున్నట్లు కనిపిస్తోంది. ఒక వైపు, ప్రపంచ వృద్ధిలో క్షీణత కారణంగా ఎగుమతులు తగ్గుముఖం పడుతున్నాయి, ఫలితంగా ఎగుమతి డిమాండ్ మందగిస్తుంది, మరోవైపు దేశీయ డిమాండ్ సాపేక్షంగా అధిక వృద్ధి కారణంగా స్థితిస్థాపకంగా ఉండటంతో దిగుమతులు పెరుగుతాయి.
· • వాణిజ్యం ఎగుమతుల కింద, గత సంవత్సరం (జనవరి 2022)తో పోలిస్తే జనవరి 2023లో 30 కీలక రంగాలలో 14 వాటిలో సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శించాయి. వీటిలో ఎలక్ట్రానిక్ వస్తువులు (55.54%), ఆయిల్ మీల్స్ (48.89%), నూనె గింజలు (23.81%), ఇనుప ఖనిజం (21%), బియ్యం (18.8%), పండ్లు, కూరగాయలు (14.57%), జీడిపప్పు (10.34%), పొగాకు (9.41%), సిరామిక్ ఉత్పత్తులు, గ్లాస్‌వేర్ (8.25%), పెట్రోలియం ఉత్పత్తులు (8.01%), సముద్ర ఉత్పత్తులు (6.61%), ఇతర తృణధాన్యాలు (3.92%), సుగంధ ద్రవ్యాలు (3.79%) - టీ (3.76%).
· • వాణిజ్యం ఎగుమతులు, గత ఆర్థిక సంవత్సరం (ఏప్రియల్-జనవరి 2021-22) ఇదే కాలంతో పోలిస్తే ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23లో 30 కీలక రంగాలలో 17 వాటిల్లో సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శించాయి. వీటిలో పెట్రోలియం ఉత్పత్తులు (54.78%), ఎలక్ట్రానిక్ వస్తువులు (51.96%), పొగాకు (38.71%), ఆయిల్ మీల్స్ (29.63%), తృణధాన్యాలు, ఇతర -శుద్ధి చేసిన వస్తువులు (17.36%), బియ్యం (16.38%), తోలు, తోలు ఉత్పత్తులు ఉన్నాయి. (13.92%), నూనె గింజలు (13.77%), ఇతర తృణధాన్యాలు (12.32%), కాఫీ (12.15%), టీ (11.62%), పండ్లు, కూరగాయలు (10.28%), సిరామిక్ ఉత్పత్తులు, గాజుసామాను (7.23%), సేంద్రీయ, అకర్బన రసాయనాలు (5.56%), అన్ని వస్త్రాల RMG (5.22%), సముద్ర ఉత్పత్తులు (3.06%) - డ్రగ్స్, ఫార్మాస్యూటికల్స్ (2.97%).
· • కాఫీ మినహా అన్ని వ్యవసాయ వస్తువుల ఎగుమతులు జనవరి 2023లో సానుకూల వృద్ధిని కనబరిచాయి.
· • ఎలక్ట్రానిక్ వస్తువుల ఎగుమతులు జనవరి 2022లో USD 1.36 బిలియన్లతో పోలిస్తే జనవరి 2023లో 2.11 బిలియన్ డాలర్లకు 50 శాతం కంటే ఎక్కువ పెరిగాయి. ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23 ఎలక్ట్రానిక్ వస్తువుల ఎగుమతులు USD 18.78 Billionతో పోలిస్తే USD 18.28 Billionగా నమోదయ్యాయి. గత ఏడాది ఇదే కాలంలో 50 శాతానికి పైగా వృద్ధిని నమోదు చేసింది.
జనవరి 2023లో 21 శాతం సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శించిన ఐరన్ ఖనిజం పై సుంకం ఉపసంహరణ ప్రభావం భారతదేశం - ఎగుమతులపై కనిపిస్తుంది.
· • ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో తిరోగమన ప్రభావాల కారణంగా డిమాండ్ తగ్గిన కారణంగా జనవరి 2023లో టెక్స్‌ టైల్స్, ప్లాస్టిక్, లినోలియం ఎగుమతులు క్షీణించడం కొనసాగింది.
· • వాణిజ్యం దిగుమతుల కింద, జనవరి 2023లో 30 కీలక రంగాలలో 17 ప్రతికూల వృద్ధిని ప్రదర్శించాయి. వీటిలో వెండి (-82.05%), బంగారం (-70.76%), సల్ఫర్, కాల్చని ఐరన్ పైరైట్స్ (-64.44%), ముత్యాలు, విలువైన, సెమీ ఉన్నాయి. -విలువైన రాళ్లు (-29.65%), పత్తి ముడి, వ్యర్థాలు (-19.49%), ఎలక్ట్రానిక్ వస్తువులు (-18.55%), మెటాలిఫరస్ ఖనిజాలు, ఇతర ఖనిజాలు (-18.17%), సేంద్రీయ, అకర్బన రసాయనాలు (-15.56%), నాన్- ఫెర్రస్ మెటల్స్ (-14.34%), డైయింగ్/టానింగ్/కలరింగ్ మెటీరియల్స్ (-10.24%), పండ్లు, కూరగాయలు (-7.55%), ఔషధ, ఔషధ ఉత్పత్తులు (-6.61%), తోలు, తోలు ఉత్పత్తులు (-6.53%), రసాయనాలు మెటీరియల్, ఉత్పత్తులు (-4.88%), మెషినరీ, ఎలక్ట్రికల్, నాన్-ఎలక్ట్రికల్ (-2.49%), పప్పులు (-1.58%) - ఎరువులు, ముడి, తయారీ (-1.1%).
· • వాణిజ్యం దిగుమతి, గత ఆర్థిక సంవత్సరం (ఏప్రియల్-జనవరి 2021-22) ఇదే కాలంతో పోలిస్తే ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23లో 30 కీలక రంగాలలో 4 ప్రతికూల వృద్ధిని ప్రదర్శించాయి. వీటిలో బంగారం (-27.91%), సల్ఫర్, కాల్చని ఐరన్ పైరైట్స్ (-21.54%), పప్పులు (-17.20%) - ఔషధ, ఫార్మాస్యూటికల్ ఉత్పత్తులు (-11.48%) ఉన్నాయి.
· • 2022 జనవరిలో 2.38 బిలియన్ డాలర్లతో పోల్చితే, కరెంట్ ఖాతా లోటుపై ప్రభావం చూపే బంగారం దిగుమతులు జనవరి 2023లో 70.76 శాతం క్షీణించి 0.70 బిలియన్ డాలర్లకు పడిపోయాయి. అదేవిధంగా, వెండి దిగుమతులు 0.64 నుంచి 82% క్షీణించాయి. జనవరి 2022 నుంచి జనవరి 2023లో USD 0.11 బిలియన్ డాలర్లుగా ఉండేవి.
· • ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23 కాలంలో వాణిజ్యం ఎగుమతుల వృద్ధి గత ఆర్థిక సంవత్సరం (ఏప్రియల్-జనవరి 2021-22) ఇదే కాలంతో పోలిస్తే 8.51% వద్ద ఆకట్టుకుంది.
· • ఎగుమతి గమ్యస్థానాల పరంగా, నెదర్లాండ్స్ 3వ అతిపెద్ద ఎగుమతి గమ్యస్థానంగా ఆవిర్భవించింది, ఇక్కడ ఎగుమతులు 4.24% వాటాతో ఏప్రిల్- జనవరి 2022-23లో USD 15.65 బిలియన్లకు పెరిగాయి, ఇది 2017-18లో 11వ స్థానంలో - 5వ స్థానంలో ఉంది. 2021-22. సౌదీ అరేబియా నుంచి ఎగుమతులు 2022-23 ఏప్రిల్-జనవరిలో 2.40% వాటాతో USD 8.86 బిలియన్లకు పెరిగాయి, ఇది 2021-22లో 12వ స్థానం నుంచి ఏప్రిల్-2022-23లో 8వ స్థానానికి మెరుగుపడింది. బ్రెజిల్ ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో (ఏప్రియల్-జనవరి 2022-23) 2.30% వాటాతో 9వ స్థానంలో నిలిచింది, ఇది 2021-22లో 21వ స్థానం నుంచి 9వ స్థానానికి చేరుకుంది. అదేవిధంగా, ఇండోనేషియా కూడా 2021-22లో 14వ స్థానం నుంచి 2022-23 (ఏప్రియల్-జనవరి )లో 2.18% వాటాతో అగ్ర 11వ ఎగుమతుల గమ్యస్థానంగా నిలిచింది. దక్షిణాఫ్రికా (1.96% వాటాతో 15వ స్థానం) - ఇజ్రాయెల్ (1.79% వాటాతో 18వ స్థానం) కూడా 2022-23లో (ఏప్రిల్ - జనవరి ) భారతదేశపు టాప్ 20 ఎగుమతుల గమ్యస్థానాలలో తమ స్థానాన్ని సంపాదించుకున్నాయి.
· • సేవలు ఎగుమతులు బలంగా ఉన్నాయి - గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో (ఏప్రియల్-జనవరి 2021-22) ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23లో 31.86 శాతం వృద్ధిని అంచనా వేశారు.
· • ఏప్రిల్-సెప్టెంబర్ 2022లో ప్రయాణ రంగం 180% వృద్ధితో గణనీయమైన పునరుద్ధరణను కనబరిచింది. IT/ITES - వ్యాపార సేవలు తమ బలమైన వృద్ధిని కొనసాగించినప్పటికీ, రవాణా - ఆర్థిక సేవలు ఎగుమతులు ఏప్రిల్-సెప్టెంబర్ 2022లో 35% కంటే ఎక్కువగా పెరిగాయి.
· • బలమైన ప్రతికూలతలు ఉన్నప్పటికీ, ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో రెండు నెలలు మిగిలి ఉండగానే, గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో (ఏప్రియల్-జనవరి 2021-22) ఏప్రిల్-జనవరి 2022-23 సమయంలో భారతదేశం - మొత్తం ఎగుమతులు 17.33 శాతం వద్ద వృద్ధి చెందుతాయని అంచనా వేశారు.
* అంచనాల ప్రకారం

Ministry of Commerce & Industry
In spite of strong global headwinds, with two months remaining in the current financial year, India’s overall exports is projected to grow at 17.33 percent during April-January 2022-23 over same period last year (April-January 2021-22)
Services exports remain strong and projected to grow at 31.86 percent during April-January 2022-23 over same period last year (April-January 2021-22)
15 FEB 2023 5:08PM by PIB Delhi
• India’s overall exports (Merchandise and Services combined) in January 2023* are estimated to be USD 65.15 Billion, exhibiting a positive growth of 14.58 per cent over the same period last year. Overall imports in January 2023* are estimated to be USD 66.42 Billion, exhibiting a positive growth of 0.94 per cent over the same period last year.
Table 1: Trade during January 2023*
January 2023
(USD Billion)
January 2022
(USD Billion)
Merchandise
Exports
32.91
35.23
Imports
50.66
52.57
Services*
Exports
32.24
21.63
Imports
15.76
13.24
Overall Trade
(Merchandise +Services) *
Exports
65.15
56.86
Imports
66.42
65.80
Trade Balance
-1.27
-8.95
* Note: The latest data for services sector released by RBI is for December 2022. The data for January 2023 is an estimation, which will be revised based on RBI’s subsequent release. (ii) Data for April-January 2021-22 and April-September 2022 has been revised on pro-rata basis using quarterly balance of payments data.
Fig 1: Overall Trade during January 2023*
• India’s overall exports (Merchandise and Services combined) in April-January 2022-23 is estimated to exhibit a positive growth of 17.33 per cent over the same period last year (April-January 2021-22). As India’s domestic demand has remained steady amidst the global slump, overall imports in April-January 2022-23 is estimated to exhibit a growth of 22.92 per cent over the same period last year.
Table 2: Trade during April-January 2022-23*
April-January 2022-23
(USD Billion)
April-January 2021-22
(USD Billion)
Merchandise
Exports
369.25
340.28
Imports
602.20
494.06
Services*
Exports
272.00
206.28
Imports
150.99
118.69
Overall Trade (Merchandise+
Services) *
Exports
641.24
546.55
Imports
753.19
612.75
Trade Balance
-111.94
-66.20
Fig 2: Overall Trade during April-January 2022-23*
MERCHANDISE TRADE
• Merchandise exports in January 2023 were USD 32.91 Billion, as compared to USD 35.23 Billion in January 2022.
• Merchandise imports in January 2023 were USD 50.66 Billion, as compared to USD 52.57 Billion in January 2022.
Fig 3: Merchandise Trade during January 2023
• Merchandise exports for the period April-January 2022-23 were USD 369.25 Billion as against USD 340.28 Billion during the period April-January 2021-22.
• Merchandise imports for the period April-January 2022-23 were USD 602.20 Billion as against USD 494.06 Billion during the period April-January 2021-22.
• The merchandise trade deficit for April-January 2022-23 was estimated at USD 232.95 Billion as against USD 153.79 Billion in April-January 2021-22.
Fig 4: Merchandise Trade during April-January 2022-23
• Non-petroleum and non-gems & jewellery exports in January 2023 were USD 25.35 Billion, compared to USD 27.41 Billion in January 2022.
• Non-petroleum, non-gems & jewellery (gold, silver & precious metals) imports in January 2023 were USD 33.56 Billion, compared to USD 34.90 Billion in January 2022.
Table 3: Trade excluding Petroleum and Gems & Jewellery during January 2023
January 2023
(USD Billion)
January 2022
(USD Billion)
Non- petroleum exports
27.97
30.65
Non- petroleum imports
35.98
40.21
Non-petroleum & Non Gems & Jewellery exports
25.35
27.41
Non-petroleum & Non Gems & Jewellery imports
33.56
34.90
Note: Gems &Jewellery Imports include Gold, Silver & Pearls, precious & Semi-precious stones
Fig 5: Trade excluding Petroleum and Gems & Jewellery during January 2023
• Non-petroleum and non-gems & jewellery exports during April-January 2022-23 was USD 259.06 Billion, as compared to USD 257.36 Billion in April-January 2021-22.
• Non-petroleum, non-gems & jewellery (gold, silver & precious metals) imports were USD 364.29 Billion in April-January 2022-23 as compared to USD 301.76 Billion in April-January 2021-22.
Table 4: Trade excluding Petroleum and Gems & Jewellery during April-January 2022-23
April-January 2022-23
(USD Billion)
April-January 2021-22
(USD Billion)
Non- petroleum exports
290.67
289.51
Non- petroleum imports
423.74
369.15
Non-petroleum & Non Gems & Jewellery exports
259.06
257.36
Non-petroleum & Non Gems & Jewellery imports
364.29
301.76
Note: Gems &Jewellery Imports include Gold, Silver & Pearls, precious & Semi-precious stones
Fig 6: Trade excluding Petroleum and Gems & Jewellery during April-January 2022-23
SERVICES TRADE
• The estimated value of services export for January 2023* is USD 32.24 Billion, as compared to USD 21.63 Billion in January 2022.
• The estimated value of services import for January 2023* is USD 15.76 Billion as compared to USD 13.24 Billion in January 2022.
Fig 7: Services Trade during January 2023*
• The estimated value of services export for April-January 2022-23* is USD 272.00 Billion as compared to USD 206.28 Billion in April-January 2021-22.
• The estimated value of services imports for April-January 2022-23* is USD 150.99 Billion as compared to USD 118.69 Billion in April-January 2021-22.
• The services trade surplus for April-January 2022-23*is estimated at USD 121.01 Billion as against USD 87.58 Billion in April-January 2021-22.
Fig 8: Services Trade during April-January 2022-23*
• Global growth is projected to fall from an estimated 3.4 percent in 2022 to 2.9 percent in 2023, while India continues to shine as a bright spot with a growth of 6.8% in 2022 and 6.1% in 2023 with resilient domestic demand despite external headwinds. (IMF’s Jan 2023). This seems to be having a two-way effect on India’s trade. On one hand, it is reducing exports as there is decline in global growth resulting in sluggish export demand while on the other hand increasing imports as domestic demand remains resilient due to relatively high growth.
• Under merchandise exports, 14 of the 30 key sectors exhibited positive growth in January 2023 as compared to same period last year (January 2022). These include Electronic Goods (55.54%), Oil Meals (48.89%), Oil Seeds (23.81%), Iron Ore (21%), Rice (18.8%), Fruits & Vegetables (14.57%), Cashew (10.34%), Tobacco (9.41%), Ceramic Products & Glassware (8.25%), Petroleum Products (8.01%), Marine Products (6.61%), Other Cereals (3.92%), Spices (3.79%) and Tea (3.76%).
• Merchandise exports, 17 of the 30 key sectors exhibited positive growth during April-January 2022-23 as compared to the same period last financial year (April-January 2021-22). These include Petroleum products (54.78%), Electronic goods (51.96%), Tobacco (38.71%), Oil Meals (29.63%), Cereal Preparations & Miscellaneous Processed Items (17.36%), Rice (16.38%), Leather & Leather Products (13.92%), Oil Seeds (13.77%), Other Cereals (12.32%), Coffee (12.15%), Tea (11.62%), Fruits & Vegetables (10.28%), Ceramic Products & Glassware (7.23%), Organic & Inorganic Chemicals (5.56%), RMG of all Textiles (5.22%), Marine Products (3.06%) and Drugs & Pharmaceuticals (2.97%).
• All agricultural commodities exports barring coffee have shown positive growth in January 2023.
• Exports of Electronic goods increased by more than 50 percent during January 2023 at USD 2.11 Billion as compared to USD 1.36 Billion in January 2022. During April – January 2022-23 electronic goods exports were recorded at USD 18.78 Billion as compared to USD 12.36 Billion during the same period last year registering a growth of over 50 percent.
• Effect of duty withdrawal on Iron Ore is visible on India’s exports of the item which have exhibited positive growth of 21 percent during January 2023.
• Textiles, Plastic & Linoleum exports continued to decline in January 2023 because of subdued demand due to recessionary effects in major economies.
• Under merchandise imports, 17 out of 30 key sectors exhibited negative growth in January 2023. These include Silver (-82.05%), Gold (-70.76%), Sulphur & Unroasted Iron Pyrites (-64.44%), Pearls, Precious & Semi-Precious Stones (-29.65%), Cotton Raw & Waste (-19.49%), Electronic Goods (-18.55%), Metalliferous Ores & Other Minerals (-18.17%), Organic & Inorganic Chemicals (-15.56%), Non-Ferrous Metals (-14.34%), Dyeing/Tanning/Colouring Materials (-10.24%), Fruits & Vegetables (-7.55%), Medicinal & Pharmaceutical Products (-6.61%), Leather & Leather Products (-6.53%), Chemical Material & Products (-4.88%), Machinery, Electrical & Non-Electrical (-2.49%), Pulses (-1.58%) and Fertilisers, Crude & Manufactured (-1.1%).
• Merchandise import, 4 of the 30 key sectors exhibited negative growth in April-January 2022-23 as compared to the same period last financial year (April-January 2021-22). These include Gold (-27.91%), Sulphur & unroasted Iron Pyrites (-21.54%), Pulses (-17.20%) and Medicinal & Pharmaceutical Products (-11.48%).
• Gold imports, which have a bearing on the current account deficit, declined by 70.76 per cent to USD 0.70 Billion in January 2023 in comparison to USD 2.38 Billion in January 2022. Similarly, silver imports slumped by about 82% from USD 0.64 Billion in January 2022 to USD 0.11 Billion in January 2023.
• Merchandise exports growth for the period April-January 2022-23 remain impressive at 8.51% as against the same period last financial year (April-January 2021-22).
• In terms of export destinations, Netherlands emerged as 3rd largest export destination where exports have increased to USD 15.65 Billion with a share of 4.24% in April- January 2022-23 which is a jump in rank from 11th in 2017-18 and 5th in 2021-22. The exports to Saudi Arabia have increased to USD 8.86 Billion in April-January 2022-23 with a share of 2.40% which improved its rank from 12th in 2021-22 to 8th in April- January 2022-23. Brazil emerged at 9th spot in the current fiscal (April-January 2022-23) with a share of 2.30%, which is a jump in rank to 9th from 21st in 2021-22. Similarly, Indonesia has also emerged as top 11th exports destination with share of 2.18% in 2022-23 (April-January) from 14th in 2021-22. South Africa (15th with 1.96% share) and Israel (18th with 1.79% share) have also made their place in India’s top 20 exports destinations in 2022-23 (April - January).
• Services exports remain strong and projected to grow at 31.86 percent during April-January 2022-23 over same period last year (April-January 2021-22).
• Travel sector has shown significant recovery during April-September 2022 with growth of 180%. While IT/ITES and business services have maintained their robust growth, transportation and financial Services exports have grown at more than 35% during April-September 2022.
• In spite of strong global headwinds, with two months remaining in the current financial year, India’s overall exports is projected to grow at 17.33 percent during April-January 2022-23 over same period last year (April-January 2021-22).
* Link for Quick Estimates