ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੁੱਖ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਅਗ੍ਰਿਮ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਜਾਰੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022—23 ਲਈ 3235.54 ਲੱਖ ਟਨ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਨ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਚਾਵਲ, ਕਣਕ, ਮੱਕੀ, ਚਨਾ, ਮੂੰਗੀ, ਰੇਪਸੀਡ ਅਤੇ ਸਰੋਂ ਅਤੇ ਗੰਨੇ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਅਨੁਮਾਨਿਤ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਸਫਲ
14 FEB 2023 7:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022—23 ਦੇ ਲਈ ਮੁੱਖ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਅਗ੍ਰਿਮ ਅਨੁਮਾਨ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਖੇਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿਚ 3235.54 ਲੱਖ ਟਨ ਖਾਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਦਿਨ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਅਥੱਕ ਮਿਹਨਤ, ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਿਸਾਨ ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਨੀਤੀਆਂ ਕਾਰਣ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅਗ੍ਰਿਮ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿਚ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ/ਪੋਸ਼ਕ ਅਨਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਵਿਚ ਹੋਰ ਜਿਆਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਗੌਰਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਘ ਨੇ ਸਾਲ 2023 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ/ਪੋਸ਼ਕ ਅਨਾਜ ਨੂੰ “ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ” ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਦੂਸਰੇ ਅਗ੍ਰਿਮ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਮੁਤਾਬਕ, 2022—23 ਲਈ ਮੁੱਖ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
^ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥ — 3235.54 ਲੱਖ ਟਨ (ਰਿਕਾਰਡ)
— ਚਾਵਲ — 1308.37 ਲੱਖ ਟਨ (ਰਿਕਾਰਡ)
— ਅਨਾਜ — 1121.82 ਲੱਖ ਟਨ (ਰਿਕਾਰਡ)
— ਪੋਸ਼ਕ/ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ— 527.26 ਲੱਖ ਟਨ
— ਮੱਕੀ — 346.13 ਲੱਖ ਟਨ (ਰਿਕਾਰਡ)
— ਜੌਂ — 22.04 ਲੱਖ ਟਨ (ਰਿਕਾਰਡ)
— ਕੁੱਲ ਦਲਹਨ — 278.10 ਲੱਖ ਟਨ (ਰਿਕਾਰਡ)
— ਚਨਾ — 136.32 ਲੱਖ ਟਨ (ਰਿਕਾਰਡ)
— ਮੂੰਗੀ — 35.45 ਲੱਖ ਟਨ (ਰਿਕਾਰਡ)
— ਤਿਲਹਨ — 400.01 ਲੱਖ ਟਨ (ਰਿਕਾਰਡ)
— ਮੂੰਗਫਲੀ — 100.56 ਲੱਖ ਟਨ
— ਸੋਇਆਬੀਨ — 139.75 ਲੱਖ ਟਨ
— ਰੇਪਸੀਡ ਅਤੇ ਸਰੋਂ— 128.18 ਲੱਖ ਟਨ (ਰਿਕਾਰਡ)
— ਕਪਾਹ — 337.23 ਲੱਖ ਗੱਠਾਂ (ਪ੍ਰਤੀ ਗੱਠ 170 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ)
— ਗੰਨਾ — 4687.89 ਲੱਖ ਟਨ (ਰਿਕਾਰਡ)
— ਪਟਸਨ ਅਤੇ ਮੇਸਟਾ — 100.49 ਲੱਖ ਗੱਠਾਂ (ਪ੍ਰਤੀ ਗੱਠ 180 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ)
ਸਾਲ 2022—23 ਲਈ ਦੂਸਰੇ ਅਗ੍ਰਿਮ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕੁੱਲ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਰਿਕਾਰਡ 3235.54 ਲੱਖ ਟਨ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ 2021—22 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ 79.38 ਲੱਖ ਟਨ ਵਧੇਰੇ ਹੈ।
ਸਾਲ 2022—23 ਦੌਰਾਨ ਚਾਵਲ ਦਾ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ (ਰਿਕਾਰਡ) 1308.37 ਲੱਖ ਟਨ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ 13.65 ਲੱਖ ਟਨ ਵੱਧ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਅਨਾਜ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ (ਰਿਕਾਰਡ) 1121.82 ਲੱਖ ਟਨ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ 44.40 ਲੱਖ ਟਨ ਵੱਧ ਹੈ।
ਸਾਲ 2022—23 ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਮੱਕੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ (ਰਿਕਾਰਡ) 346.13 ਲੱਖ ਟਨ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਹੈ। ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ 337.80 ਲੱਖ ਟਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ 8.83 ਲੱਖ ਟਨ ਜਿਆਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ (ਪੋਸ਼ਕ ਅਨਾਜ) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 527.26 ਲੱਖ ਟਨ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ 16.25 ਲੱਖ ਟਨ ਜਿਆਦਾ ਹੈ।
ਮੂੰਗੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 35.45 ਲੱਖ ਟਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿਚ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ 3.80 ਲੱਖ ਟਨ ਜਿਆਦਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2022—23 ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਦਲਹਨ ਉਤਪਾਦਨ 278.10 ਲੱਖ ਟਨ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ 273.02 ਲੱਖ ਟਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ 5.08 ਲੱਖ ਟਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਵਰਿ੍ਆਂ ਦੀ ਔਸਤ ਦਲਹਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ 31.54 ਲੱਖ ਟਨ ਜਿਆਦਾ ਹੈ।
ਸੋਇਆਬੀਨ ਅਤੇ ਰੇਪਸੀਡ ਅਤੇ ਸਰੋਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਲੜੀਬੱਧ 139.75 ਲੱਖ ਟਨ ਅਤੇ 128.18 ਲੱਖ ਟਨ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ 2021—22 ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ ਲੜੀਬੱਧ 9.89 ਲੱਖ ਟਨ ਅਤੇ 8.55 ਲੱਖ ਟਨ ਜਿਆਦਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2022—23 ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕੁੱਲ ਤਿਲਹਨ ਉਤਪਾਦਨ ਰਿਕਾਰਡ 400.01 ਲੱਖ ਟਨ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਤਿਲਹਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ 20.38 ਲੱਖ ਟਨ ਜਿਆਦਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2022—23 ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਗੰਨੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਰਿਕਾਰਡ 4687.89 ਲੱਖ ਟਨ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਹੈ। 2022—23 ਦੌਰਾਨ ਗੰਨੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ 293.65 ਲੱਖ ਟਨ ਜਿਆਦਾ ਹੈ।
ਕਪਾਹ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 337.23 ਲੱਖ ਗੱਠਾਂ (ਪ੍ਰਤੀ ਗੱਠ 170 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ) ਅਤੇ ਪਟਸਨ ਅਤੇ ਮੇਸਤਾ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 100.49 ਲੱਖ ਗੱਠਾਂ (ਪ੍ਰਤੀ ਗੱਠ 180 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ) ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਹੈ।
ਸਾਲ 2012—13 ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਾਲੇ ਵਰਿ੍ਆਂ ਦੇ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਲ 2022—23 ਲਈ ਦੂਜੇ ਅਗ੍ਰਿਮ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਭਿੰਨ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਬਿਓਰਾ ਨੱਥੀ ਹੈ।
ਵਿਭਿੰਨ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਆਂਕੜਿਆਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਸੋਮਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫੀਡਬੈਕ, ਵੈਕਲਪਿਕ ਸੋਮਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਰਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਅਨੁਕ੍ਰਮਿਕ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਤੇ ਅੱਗੇ ਸੋਧਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Second Advance Estimates of production of major crops released
Foodgrain production of 3235.54 Lakh Tonnes estimated for the year 2022-23
Record production of Rice, Wheat, Maize, Gram, Moong, Rapeseed & Mustard and Sugarcane estimated
Union Minister Shri Narendra Singh Tomar says this success is a result of the hard work of farmers and scientists and concerted government policies
14 FEB 2023 7:28PM by PIB Delhi
Second Advance Estimates of production of major crops for agricultural year 2022-23 have been released by the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare. The Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar said that foodgrain production of 3235.54 Lakh Tonnes is estimated in the current agricultural year. He said that, agriculture sector is developing day by day due to hardwork of farmers, proficiency of scientists and farmer’s friendly policies of the Government in the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
While appreciating the increase in the production of coarse grains in advance estimates, Shri Tomar hoped that there would be further increase in the production and use of coarse grains/nutritious grains in the coming years.
It may be noted that the year 2023 has been declared by the United Nations as the International Year of Millets. Recently, Prime Minister Narendra Modi has given the name of 'Sri Anna' to coarse grains / nutritious grains.
The assessment of production of different crops is based on the feedback received from States and validated with information available from other sources. This assessment shall undergo further revision over successive estimates based upon feedback received from the states, alternative sources and other factors.
As per Second Advance Estimates, the estimated production of major crops for 2022-23 is as under:
• Foodgrains – 3235.54 Lakh Tonnes (Record)
• Rice – 1308.37 Lakh Tonnes (Record)
• Wheat – 1121.82 Lakh Tonnes (Record)
• Nutri / Coarse Cereals – 527.26 Lakh Tonnes
• Maize – 346.13 Lakh Tonnes (Record)
• Barley – 22.04 Lakh Tonnes (Record)
• Total Pulses – 278.10 Lakh Tonnes. (Record)
• Gram – 136.32 Lakh Tonnes. (Record)
• Moong – 35.45 Lakh Tonnes. (Record)
• Oilseeds – 400.01 Lakh Tonnes. (Record)
• Groundnut – 100.56 Lakh Tonnes.
• Soyabean – 139.75 Lakh Tonnes.
• Rapeseed & Mustard – 128.18 Lakh Tonnes. (Record)
• Cotton – 337.23 Lakh bales (of 170 kg each)
• Sugarcane 4687.89 Lakh Tonnes (Record)
• Jute & Mesta 100.49 Lakh bales (of 180 kg each)
As per Second Advance Estimates for 2022-23, Total Foodgrain production in the country is estimated at record 3235.54 lakh tonnes which is higher by 79.38 LMT as compared to previous year 2021-22.
Total production of Rice during 2022-23 is estimated at (record) 1308.37 lakh tonnes. It is higher by 13.65 lakh tonnes as compared to previous year.
The production of Wheat (record) in the country is estimated at 1121.82 LMT which is higher by 44.40 LMT as compared to previous year’s production.
Production of Maize in the country during 2022-23 is estimated at (record) 346.13 lakh tonnes which is higher by 8.83 lakh tonnes than the previous year production of 337.30 lakh tonnes.
Production of Nutri / Coarse Cereals is estimated at 527.26 lakh tonnes which is higher by 16.25 lakh tonnes than the previous year’s production.
The production of Moong is estimated at a new record of 35.45 LMT which higher by 3.80 LMT as compared to previous year’s production.
Total Pulses production during 2022-23 is estimated at 278.10 lakh tonnes which is higher by 5.08 lakh tonnes than previous year’s production of 273.02 LMT and 31.54 LMT higher than the average pulses production of last five years.
The production of Soybean and Rapeseed & Mustard is estimated at 139.75 LMT and 128.18 LMT respectively, which is higher by 9.89 LMT and 8.55 LMT respectively than the production of previous year 2021-22.
Total Oilseeds production in the country during 2022-23 is estimated at record 400.01 lakh tonnes which is higher by 20.38 lakh tonnes than the previous year’s oilseeds production.
Total production of Sugarcane in the country during 2022-23 is estimated at record 4687.89 lakh tonnes. The production of sugarcane during 2022-23 is higher by 293.65 lakh tonnes than the previous year’s production.
Production of Cotton is estimated at 337.23 lakh bales (of 170 kg each) and production of Jute & Mesta is estimated at 100.49 lakh bales (of 180 kg each).
The estimated production of various crops as per the Second Advance Estimates for 2022-23 vis-à-vis the comparative estimates for the years 2012-13 onwards is enclosed.
Please click here for more details