పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో 2023 జనవరి నాటికి ఉడాన్ పథకం కింద 73 విమానాశ్రయాలు పనిచేస్తున్నాయి
ఉడాన్ విమానాల నిర్వహణ కోసం ఎంపిక చేసిన ఎంపిక చేసిన విమాన సంస్థలకు వీజిఎఫ్ గా 2355 కోట్ల రూపాయలు విడుదల
13 FEB 2023 3:01PM by PIB Hyderabad
ప్రాంతీయ మార్గాల్లో విమాన సర్వీసులను ఎక్కువ చేసి ప్రజలకు విమాన రవాణా సౌకర్యాన్ని అందుబాటులోకి తేవాలన్న లక్ష్యంతో పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ 21.10.2016 న ప్రాంతీయ అనుసంధాన పథకం -ఉడాన్ (ఊదే దేశ్ కా ఆమ్ నాగరిక్)ను ప్రారంభించింది. మార్కెట్ ఆధారిత పరిస్థితిపై ఉడాన్అమలు జరుగుతుంది. ఎంపిక చేసుకున్న మార్గాల్లో ప్రయాణీకుల రద్దీ ఆధారంగా సంస్థలు ఉడాన్ పథకం కింద విమానాలు నడపడానికి వేలం సమయంలో బిడ్లు దాఖలు చేయాల్సి ఉంటుంది.
31.01.2023 నాటికి దేశంలో తక్కువ సేవలు అందుతున్న/ సేవలు అందని 9 హెలీ పోర్టులు, 2 వాటర్ ఏరోడ్రోములతో సహా 73 విమానాశ్రయాలకు 2017 నుంచి విమాన సర్వీసులు అందుబాటులోకి వచ్చాయి.విమాన సర్వీసులు కల్పించిన విమానాశ్రయాలు/ హెలీ పోర్టులు/ వాటర్ ఏరోడ్రోముల వివరాలు అనుబంధంలో పొందుపరచడం జరిగింది. నిరంతరం అమలు జరిగే ఉడాన్ పథకం కింద మరిన్ని గమ్యస్థానాలు/ స్టేషన్లు,మార్గాలు చేరుతాయి.
స్వయంగా నిర్ధులు సమార్చుకునే పథకంగా ఉడాన్ పనిచేస్తుంది. ఉడాన్ విమానాల నిర్వహణ కోసం 31.01.2023 నాటికి గుర్తించిన విమాన సంస్థలకు వీజిఎఫ్ గా 2355 కోట్ల రూపాయలు విడుదల అయ్యాయి.
2024 నాటికి దేశంలో అభివృద్ధి చేయడానికి తక్కువ సేవలు అందుతున్న/ సేవలు అందని 100 విమానాశ్రయాలు, హెలీ పోర్టులు, వాటర్ ఏరోడ్రోములను గుర్తించింది. పంజాబ్ రాష్ట్రంలో తక్కువ సేవలు అందుతున్న/ సేవలు అందని విమానాశ్రయాల తరగతిలో ఆదం పూర్,భటిండా, లూథియానా విమానాశ్రయాలను గుర్తించింది. నాలుగు రౌండ్ల వేలం ముగిసే సమయానికి ఈ నాలుగు విమానాశ్రయాలను పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించింది. ఆదం పూర్,భటిండా, లూథియానా విమానాశ్రయాల నుంచి ఎంపిక చేసిన విమాన సంష్తలు సర్వీసులు ప్రారంభించాయి.
06.02.2023 నాటికి పనిచేస్తున్న ప్రాంతీయ విమానాశ్రయాలు ( మొత్తం 74 విమానాశ్రయాల్లో తక్కువ సర్వీసులు ఉన్న 19, సేవలు లేని 54 విమానాశ్రయాలు ఉన్నాయి.)
క్ర.స
రాష్ట్రం
విమానాశ్రయం/హేలీ పోర్ట్/ వాటర్ ఏరోడ్రోమ్
పని ప్రారంభించిన సంవత్సరం
1.
ఆంధ్రప్రదేశ్
కడప
2017
1.
కర్నూలు
2021
1.
అస్సాం
జోర్హాట్
2018
1.
లీల బారి
2019
1.
తేజపూర్
2018
1.
రుపీసీ
2021
1.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
తేజు
2021
1.
పసిఘాట్
2021
1.
హాల్లోంగ్
2023
1.
బీహార్
దర్భాంగా
2020
1.
ఛత్తీస్ ఘర్
జగదల్పూర్
2018
1.
బిలాస్పూర్
2021
1.
డామన్ డయ్యూ
డియూ
2018
1.
గుజరాత్
భావనగర్
2018
1.
జాంనగర్
1.
కాండ్లా
2017
1.
కేశోద్
2022
1.
ముంద్రా
2018
1.
పోర్బందర్
2017
1.
ఐక్యతా విగ్రహం (వాటర్ ఏరోడ్రోమ్ )
2020
1.
సబర్మతి నది తీరం ( వాటర్ ఏరోడ్రోమ్ )
2020
1.
హర్యానా
హిస్సార్
2021
1.
హిమాచల్ ప్రదేశ్
షిమ్లా
2017
1.
కులు
1.
మండి -హేలీ పోర్ట్
2021
1.
రాంపూర్ – హేలీ పోర్ట్
2021
1.
ఝార్ఖండ్
దేవఘర్
2022
1.
జంషెడ్పూర్
2023
1.
కర్ణాటక
బెల్గాం
2019
1.
హుబ్లీ
2018
1.
మైసూర్
2017
1.
విద్యానగర్
2017
1.
కలబుర్గి
2019
1.
బీదర్
2020
1.
కేరళ
కానూరు
2019
1.
మధ్యప్రదేశ్
గ్వాలియర్
2017
1.
మహారాష్ట్ర
గోండియా
2022
1.
జల్గావ్
2017
1.
కొల్హాపూర్
2018
1.
నాందేడ్
2017
1.
ఓజార్
2017
1.
సింధుదుర్గ్
2021
1.
మేఘాలయ
షిల్లాంగ్
2018
1.
నాగాలాండ్
దిమాపూర్
2019
1.
ఒడిశా
ఝార్సుగూడ
2018
1.
జయపూర్
2022
1.
రూర్కెలా
2023
1.
పాండిచ్చేరి (యూటీ)
పాండిచ్చేరి
2017
1.
పంజాబ్
ఆదంపూర్
2018
1.
భటిండా
2017
1.
లూధియానా
2017
1.
పఠాన్ కోట్
2018
1.
రాజస్థాన్
బికనూర్
2017
1.
జైస్లామార్
2017
1.
కిషన్ ఘర్
2018
1.
సిక్కిం
పాక్యాంగ్
2018
1.
తమిళనాడు
సేలం
2018
1.
ఉత్తర ప్రదేశ్
ఆగ్రా
2017
1.
అలాహాబాద్
2018
1.
కాన్పూర్
2018
1.
హిందాన్
2019
1.
బరెల్లి
2021
1.
ఖుషినగర్
2021
1.
ఉత్తరా ఖండ్
పంటగార్
2019
1.
పిరితోగర్హ్
2019
1.
సహస్తంద్ర - హేలీ పోర్ట్
2020
1.
చైన్యసూర్ – హేలీ పోర్ట్
2020
1.
గౌచర్ – హేలీ పోర్ట్
2020
1.
న్యూ తెహ్రీ – హేలీ పోర్ట్
2020
1.
శ్రీనగర్ – హేలీ పోర్ట్
2020
1.
హాల్ద్వాని – హేలీ పోర్ట్
2021
1.
అల్మోరా – హేలీ పోర్ట్
2022
1.
పశ్చిమ బెంగాల్
దుర్గాపూర్
2019
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ సహాయ మంత్రి జనరల్ (డాక్టర్) వి.కే.సింగ్ (రిటైర్డ్) రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Civil Aviation
73 airports have been operationalized under UDAN scheme till January 2023
VGF of Rs. 2355 crore has been released to Selected Airline Operators for the operation of UDAN flights
13 FEB 2023 3:01PM by PIB Delhi
Ministry of Civil Aviation has launched Regional Connectivity Scheme - UDAN (UdeDeshkaAamNagrik) on 21.10.2016 to stimulate regional air connectivity and making air travel affordable to the masses. UDAN is a market driven scheme. Interested airlines based on their assessment of demand on particular routes, submit their proposals at the time of bidding under UDAN.
As on 31.01.2023, a total number of 73 unserved /underserved airports including 9 Heliports & 2 water aerodromes have been operationalised, since 2017, under the UDAN scheme. A list of these Airports/Heliports/Water Aerodromes is attached as Annexure. UDAN is an ongoing scheme where bidding rounds are conducted from time to time for covering more destinations/stations and routes under the scheme.
UDAN is a self-financing scheme. VGF amount of around Rs. 2355 crore has been released to Selected Airline Operators as on 31.01.2023 for the operation of UDAN flights.
The Government has approved the 'Revival of unserved and under-served airports' scheme for the revival and development of 100 unserved and under-served Airports, Helipad and Water Aerodromes by 2024. Under the UDAN scheme, the unserved & underserved airports/airstrips namely Ludhiana, Adampur, Bhatinda and Pathankot have been identified in the State of Punjab for operation of UDAN flights till the completion of four rounds of bidding. UDAN flight operation from the Ludhiana, Adampur, Bhatinda and Pathankot airports have been commenced by the Selected Airline Operators (SAOs).
Annexure
List of RCS Airports operationalized as on 06.02.2023
(Total 73 Nos. including 19 Underserved and 54 Unserved airports)
S No.
State
Airport/Heliport/Water Aerodrome
Year of Operationalisation
1.
Andhra Pradesh
Kadapa
2017
1.
Kurnool Airport
2021
1.
Assam
Jorhat
2018
1.
Lilabari
2019
1.
Tezpur
2018
1.
Rupsi
2021
1.
Arunachal Pradesh
Tezu
2021
1.
Passighat
2021
1.
Hollongi
2023
1.
Bihar
Darbhanga
2020
1.
Chhattisgarh
Jagdalpur
2018
1.
Bilaspur
2021
1.
Daman & Diu
Diu
2018
1.
Gujarat
Bhavnagar
2018
1.
Jamnagar
2018
1.
Kandla
2017
1.
Keshod
2022
1.
Mundra
2018
1.
Porbandar
2017
1.
Statue of Unity (Water Aerodrome)
2020
1.
Sabarmati River Front (Water Aerodrome)
2020
1.
Haryana
Hissar
2021
1.
Himachal Pradesh
Shimla
2017
1.
Kullu
2019
1.
Mandi – Heliport
2021
1.
Rampur – Heliport
2021
1.
Jharkhand
Deoghar
2022
1.
Jamshedpur
2023
1.
Karnataka
Belgaum
2019
1.
Hubli
2018
1.
Mysore
2017
1.
Vidyanagar
2017
1.
Kalaburgi
2019
1.
Bidar
2020
1.
Kerala
Kannur
2019
1.
Madhya Pradesh
Gwalior
2017
1.
Maharashtra
Gondia
2022
1.
Jalgaon
2017
1.
Kolhapur
2018
1.
Nanded
2017
1.
Ozar
2017
1.
Sindhudurg
2021
1.
Meghalaya
Shillong
2018
1.
Nagaland
Dimapur
2019
1.
Odisha
Jharsuguda
2018
1.
Jeypore
2022
1.
Rourkela
2023
1.
Pondicherry (UT)
Pondicherry
2017
1.
Punjab
Adampur
2018
1.
Bhatinda
2017
1.
Ludhiana
2017
1.
Pathankot
2018
1.
Rajasthan
Bikaner
2017
1.
Jaisalmer
2017
1.
Kishangarh
2018
1.
Sikkim
Pakyong
2018
1.
Tamil Nadu
Salem
2018
1.
Uttar Pradesh
Agra
2017
1.
Allahabad
2018
1.
Kanpur
2018
1.
Hindon
2019
1.
Bareilly
2021
1.
Kushinagar
2021
1.
Uttarakhand
Pantnagar
2019
1.
Pithoragarh
2019
1.
Sahastradhara - Heliport
2020
1.
Chinyalisaur –Heliport
2020
1.
Gaucher –Heliport
2020
1.
New Tehri –Heliport
2020
1.
Srinagar –Heliport
2020
1.
Haldwani – Heliport
2021
1.
Almora – Heliport
2022
1.
West Bengal
Durgapur
2019
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen.(Dr) V. K. Singh, (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.