Ministry of Labour & Employment
‘Nirman Se Shakti’ initiative presented by the ESIC to modernize ESIS hospital infrastructure
In principle approval accorded for setting up of new 100 bedded ESIC hospital at Shyamli bazaar, Agartala (Tripura) and Idukki (Kerala)
13 FEB 2023 6:26PM by PIB Delhi
The Minister of State for Labour and Employment, Shri Rameswar Teli in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that the Ministry of Labour and Employment during the meeting of the Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) held on 3-4 December, 2022, an initiative named as ‘Nirman Se Shakti’ was presented by the ESIC to modernize infrastructure. The initiative includes ,upgradation/modernization of ESI Scheme (ESIS) hospitals and dispensaries in a phased manner, formulation of standard design for 100/200/500 bedded hospitals with better modern facilities, online real-time dashboard for project monitoring/supervision, adoption of new building technologies to ensure quality of construction, elimination of delays, cost overrun, etc., digitalization of land/property documents etc.
Shri Teli said that the ESI Corporation, in its meeting on 3-4, December, 2022, accorded in-principle approval for setting up of new 100 bedded ESIC hospital at Shyamlibazaar, Agartala (Tripura) and Idukki (Kerala). The ESIC has also planned to increase the number of seats for wards of Insured Persons (IPs) at ESIC Nursing colleges as well as to start Ph.D, Master of Dental Surgery (MDS) and Nursing and Paramedical courses in a phased manner subject to statutory approval / permission.
In the written reply it was stated that the ESI Corporation, in its meeting held on 03-04th December, 2022, has accorded in-principle approval for investments of a portion of surplus funds in equity, restricted to Exchange Traded Funds (ETFs).

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
'ਨਿਰਮਾਣ ਸੇ ਸ਼ਕਤੀ' ਪਹਿਲ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਰਾਹੀਂ ਈਐੱਸਆਈਐੱਸ ਹਸਪਤਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਸ਼ਿਆਮਲੀ ਬਾਜ਼ਾਰ, ਅਗਰਤਲਾ (ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ) ਅਤੇ ਇਡੁੱਕੀ (ਕੇਰਲ) ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ 100 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਿਧਾਂਤਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
13 FEB 2023 6:26PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 3-4 ਦਸੰਬਰ , 2022 ਨੂੰ ਹੋਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (ਈਐੱਸਆਈਸੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਰਾਹੀਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ 'ਨਿਰਮਾਣ ਸੇ ਸ਼ਕਤੀ' ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਸਕੀਮ (ਈਐੱਸਆਈਐੱਸ) ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਦਾ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਪਗ੍ਰੇਡ/ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ, ਬਿਹਤਰ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲੇ 100/200/500 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਗਰਾਨੀ/ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ, ਉਸਾਰੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ, ਲਾਗਤ ਵਧਣ, ਜ਼ਮੀਨ/ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਆਦਿ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਂਆਂ ਬਿਲਡਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੇਲੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਐੱਸਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ 3-4 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਆਮਲੀ ਬਾਜ਼ਾਰ, ਅਗਰਤਲਾ (ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ) ਅਤੇ ਇਡੁੱਕੀ (ਕੇਰਲ) ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ 100 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਿਧਾਂਤਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਆਈਪੀਜ਼) ਦੇ ਵਾਰਸਾਂ ਲਈ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੀਐੱਚਡੀ, ਮਾਸਟਰ ਆਫ਼ ਡੈਂਟਲ ਸਰਜਰੀ (ਐੱਮਡੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਕਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ / ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਾਲ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਈਐੱਸਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ 03-04 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਹੋਈ ਆਪਣੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐਕਸਚੇਂਜ ਟਰੇਡਡ ਫੰਡਾਂ (ਈਟੀਐੱਫ) ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕਰਨ, ਇਕੁਇਟੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਸਿਧਾਂਤਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।