राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपतींच्या उपस्थितीत लखनऊमधील बाबासाहेब भीमराव आंबेडकर विद्यापीठाचा 10 वा दीक्षांत समारंभ संपन्न
13 FEB 2023 4:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 फेब्रुवारी 2023
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांच्या उपस्थितीत आज लखनऊमधील बाबासाहेब भीमराव आंबेडकर विद्यापीठाचा 10 व्या दीक्षांत समारंभ संपन्न झाला.
भारतात आज जगातील तिसरी सर्वात मोठी स्टार्ट अप परिसंस्था आहे, सर्व शैक्षणिक संस्था, मुख्यत्वे विद्यापीठे आणि तंत्र शिक्षण संस्थांनी या परिसंस्थांचा पुरेपूर लाभ घ्यावा आणि आपल्या विद्यार्थ्यांना संशोधन आणि नवोन्मेष यासाठी प्रोत्साहित करावे, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. संशोधन आणि नवोन्मेष या क्षेत्रात भारताला आघाडीचे राष्ट्र म्हणून नावारूपाला आणण्यात त्यांचे योगदान महत्वपूर्ण ठरेल, असे त्या म्हणाल्या.
उत्तर प्रदेश जागतिक गुंतवणूकदार परिषद – 2023 ने गुंतवणुकीसाठी अनुकूल वातावरण निर्मिती केली असून या वातावरणाशी ज्ञानाची सांगड घालण्याचे आवाहन त्यांनी केले. आपल्या विद्यापीठांनी अशा एका केंद्राची निर्मिती केली पाहिजे जिथे जनहिताच्या दृष्टीने नवीन संशोधन केले जाईल, जे चौथ्या औद्योगिक क्रांतीचे आणि स्टार्ट-अप्ससाठी केंद्र ठरेल. आपल्या शैक्षणिक संस्था, नव्या क्रांतीचे आणि सामाजिक समृद्धीचे आणि समतेचे दूत बनल्या तर खूप उत्साहदायी ठरेल, असे त्यांनी सांगितले.
गरीब आणि गरजू लोकाना शिक्षण देणे हे विद्यापीठांचे मुलभूत कर्तव्य आहे, असे डॉ बाबासाहेब आंबेडकर मानत असत. शैक्षणिक संस्थांनी कोणताही भेदभाव न करता सर्वाना दर्जेदार शिक्षण द्यायला हवे असे त्यांचे म्हणणे होते, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. बाबासाहेब भीमराव आंबेडकर विद्यापीठ, 50 टक्के आरक्षण देऊन अनुसूचित जाती-जमातीच्या विद्यार्थ्यांच्या उन्नतीसाठी कौतुकास्पद काम करत असल्याचे त्यांनी नमूद केले. हे विद्यापीठ, डॉ बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या आदर्शानुसार, देशात आणि राज्यात शिक्षणाचा प्रसार करत राहील, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
दीक्षांत सोहळा हा विद्यार्थ्यांच्या जीवनातील अतिशय महत्वाचा क्षण असतो. या दिवशी त्यांना अनेक वर्षांच्या मेहनतीचे फळ मिळते, असे त्या म्हणाल्या. आपल्याला या क्षणाचे औचित्य साधून विद्यार्थ्यांना एक सल्ला द्यावासा वाटतो की त्यांना आयुष्यात जे कधी बनायचे आहे त्यासाठी त्यांनी आपल्या अगदी आजपासूनच कामाला लागावे आणि आपले लक्ष्य नेहमी ध्यानात ठेवावे असे राष्ट्रपतींनी सांगितले. यापैकी काही विद्यार्थ्यांनी चांगले शिक्षक/प्राध्यापक व्हावे अशी आपली इच्छा असल्याचे त्या म्हणाल्या. शिक्षण आणि अध्यापन एकमेकांशी निगडीत आहेत. उत्तम शिक्षण व्यवस्थेसाठी उत्तम शिक्षकांची गरज आहे. आपल्या होतकरू विद्यार्थ्यांनी अध्यापन हा पेशा स्वीकारून देशाचे भवितव्य उज्वल करण्यात आपले मोलाचे योगदान द्यावे, असे आवाहन त्यांनी केले.
आज पदवीधर झालेले विद्यार्थी शिक्षण आणि ज्ञानाच्या सामर्थ्यावर आयुष्यात खूप प्रगती करतील, असा आपल्याला विश्वास आहे, पण यासोबतच त्यांनी आपल्या मूल्यांशी आणि संस्कृतीशी नाळ कायम राखावी , तरच ते एक अर्थपूर्ण आणि समाधानी जीवन जगू शकतील, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. प्रत्येक कार्यात उत्कृष्टतेचा आग्रह करण्याचा सल्ला त्यांनी विद्यार्थ्यांना दिला. जेव्हा एखादी कठीण परिस्थिती उद्भवेल तेव्हा त्यावर उपाय शोधण्याचा प्रयत्न करा आणि एक संधी म्हणून त्याकडे पहा यामुळे व्यक्तिमत्वाचा विकास होईल असे राष्ट्रपती म्हणाल्या.
राष्ट्रपतींचे भाषण पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा.

President's Secretariat
President of India graces 10th Convocation of Babasaheb Bhimrao Ambedkar University
13 FEB 2023 12:28PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu addressed the 10th convocation of Babasaheb Bhimrao Ambedkar University at Lucknow today (February 13, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that today India has the third largest start-up ecosystem in the world. All educational institutions, especially universities and technical educational institutions should take full advantage of this ecosystem and encourage their students for research and innovation. Their efforts would be an important contribution in making India a leading nation in the field of innovation and technology.
Underlining the favourable environment created for investment and business by the UP Global Investors Summit-2023, the President urged to connect education with this favourable environment. She said that our universities should develop themselves into a centre where new research is done for public welfare, a hub of Fourth Industrial Revolution, and an incubation centre for start-ups. It would be very heartening if our educational institutions also become messengers of new revolution and social prosperity and equality.
The President said that Babasaheb Dr Bhimrao Ambedkar believed that it is the fundamental duty of a university to provide education to poor and needy people. According to him, an educational institution should provide quality education to all without any discrimination. She noted that the Babasaheb Bhimrao Ambedkar University is doing commendable work for the upliftment of SC and ST students by giving them 50 percent reservation. She expressed confidence that this university would continue to spread education in the country and the state according to the ideals of Babasaheb.
The President said that convocation is a very important occasion for the students. On this day, they get the fruits of hard work of many years. She said that she would like to use the occasion to advise the students that whatever they want to become in life, they should start working for it from today itself and never let their goal should always be in their mind. She wished that some students should become good teachers/professors. She said that education and teaching are interconnected. For best education system, best teachers are needed. Our promising students should give their valuable contribution in making the future of the country bright by adopting teaching as a profession.
The President said that she was confident that students graduating today would progress a lot in life on the strength of education and knowledge. But along with this, they should stay connected to our values ​​and culture, only then can they live a meaningful and satisfying life. She advised them to strive for excellence always. She said that whenever a crisis situation comes, think about finding a solution and treat it as an opportunity. This would enhance their personality.
Please click here to see the President’s speech –