President's Secretariat
President of India graces 10th Convocation of Babasaheb Bhimrao Ambedkar University
13 FEB 2023 12:28PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu addressed the 10th convocation of Babasaheb Bhimrao Ambedkar University at Lucknow today (February 13, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that today India has the third largest start-up ecosystem in the world. All educational institutions, especially universities and technical educational institutions should take full advantage of this ecosystem and encourage their students for research and innovation. Their efforts would be an important contribution in making India a leading nation in the field of innovation and technology.
Underlining the favourable environment created for investment and business by the UP Global Investors Summit-2023, the President urged to connect education with this favourable environment. She said that our universities should develop themselves into a centre where new research is done for public welfare, a hub of Fourth Industrial Revolution, and an incubation centre for start-ups. It would be very heartening if our educational institutions also become messengers of new revolution and social prosperity and equality.
The President said that Babasaheb Dr Bhimrao Ambedkar believed that it is the fundamental duty of a university to provide education to poor and needy people. According to him, an educational institution should provide quality education to all without any discrimination. She noted that the Babasaheb Bhimrao Ambedkar University is doing commendable work for the upliftment of SC and ST students by giving them 50 percent reservation. She expressed confidence that this university would continue to spread education in the country and the state according to the ideals of Babasaheb.
The President said that convocation is a very important occasion for the students. On this day, they get the fruits of hard work of many years. She said that she would like to use the occasion to advise the students that whatever they want to become in life, they should start working for it from today itself and never let their goal should always be in their mind. She wished that some students should become good teachers/professors. She said that education and teaching are interconnected. For best education system, best teachers are needed. Our promising students should give their valuable contribution in making the future of the country bright by adopting teaching as a profession.
The President said that she was confident that students graduating today would progress a lot in life on the strength of education and knowledge. But along with this, they should stay connected to our values ​​and culture, only then can they live a meaningful and satisfying life. She advised them to strive for excellence always. She said that whenever a crisis situation comes, think about finding a solution and treat it as an opportunity. This would enhance their personality.
Please click here to see the President’s speech –

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
બાબાસાહેબ ભીમરાવ આંબેડકર યુનિવર્સિટીના 10મા દીક્ષાંત સમારોહમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ હાજરી આપી
13 FEB 2023 12:28PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (13 ફેબ્રુઆરી, 2023) લખનૌ ખાતે બાબાસાહેબ ભીમરાવ આંબેડકર યુનિવર્સિટીના 10મા દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજે ભારત વિશ્વમાં ત્રીજા નંબરની સૌથી મોટી સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ ધરાવે છે. તમામ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, ખાસ કરીને યુનિવર્સિટીઓ અને તકનીકી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓએ આ ઇકોસિસ્ટમનો સંપૂર્ણ લાભ લેવો જોઈએ અને તેમના વિદ્યાર્થીઓને સંશોધન અને નવીનતા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા જોઈએ. તેમના પ્રયાસો ભારતને ઈનોવેશન અને ટેક્નોલોજીના ક્ષેત્રમાં એક અગ્રણી રાષ્ટ્ર બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપશે.
યુપી ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટ-2023 દ્વારા રોકાણ અને વ્યવસાય માટે બનાવેલ સાનુકૂળ વાતાવરણને રેખાંકિત કરતાં રાષ્ટ્રપતિએ શિક્ષણને આ અનુકૂળ વાતાવરણ સાથે જોડવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે આપણી યુનિવર્સિટીઓએ પોતાને જન કલ્યાણ માટે નવીનતાના કેન્દ્રો, ચોથી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિના કેન્દ્રો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે ઇન્ક્યુબેશન કેન્દ્રો તરીકે વિકસાવવી જોઈએ. આપણી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ પણ નવી ક્રાંતિ, સામાજિક સમૃદ્ધિ અને સમાનતાના સંદેશવાહક બને તો ખૂબ જ આનંદની વાત થશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકર માનતા હતા કે ગરીબ અને જરૂરિયાતમંદ લોકોને શિક્ષણ આપવું એ યુનિવર્સિટીની મૂળભૂત ફરજ છે. તેમના મતે, શૈક્ષણિક સંસ્થાએ કોઈપણ ભેદભાવ વિના બધાને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ આપવું જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું કે બાબાસાહેબ ભીમરાવ આંબેડકર યુનિવર્સિટી SC અને ST વિદ્યાર્થીઓને 50 ટકા અનામત આપીને તેમના ઉત્થાન માટે પ્રશંસનીય કાર્ય કરી રહી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ યુનિવર્સિટી બાબાસાહેબના આદર્શો અનુસાર દેશ અને રાજ્યમાં શિક્ષણનો ફેલાવો કરતી રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વિદ્યાર્થીઓ માટે દિક્ષાંત સમારોહ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગ છે. આ દિવસે તેમને વર્ષોની મહેનતનું ફળ મળે છે. તેમણે કહ્યું કે તે આ પ્રસંગનો ઉપયોગ કરીને વિદ્યાર્થીઓને સલાહ આપવા માંગે છે કે તેઓ જીવનમાં જે પણ બનવા માંગે છે, તેઓએ આજથી જ તેના માટે કામ કરવાનું શરૂ કરી દેવું જોઈએ અને તેમના ધ્યેયને હંમેશા તેમના મગજમાં ન રહેવા દેવા જોઈએ. તેઓ ઈચ્છતા હતા કે કેટલાક વિદ્યાર્થીઓ સારા શિક્ષક/પ્રોફેસર બને. તેમણે કહ્યું કે શિક્ષણ અને અધ્યાપન એકબીજા સાથે જોડાયેલા છે. શ્રેષ્ઠ શિક્ષણ વ્યવસ્થા માટે શ્રેષ્ઠ શિક્ષકોની જરૂર છે. આપણા હોનહાર વિદ્યાર્થીઓએ શિક્ષણને વ્યવસાય તરીકે અપનાવીને દેશના ભવિષ્યને ઉજ્જવળ બનાવવામાં પોતાનું અમૂલ્ય યોગદાન આપવું જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તેમને વિશ્વાસ છે કે આજે સ્નાતક થયેલા વિદ્યાર્થીઓ શિક્ષણ અને જ્ઞાનના બળ પર જીવનમાં ઘણી પ્રગતિ કરશે. પરંતુ તેની સાથે તેઓએ આપણા મૂલ્યો અને સંસ્કૃતિ સાથે જોડાયેલા રહેવું જોઈએ, તો જ તેઓ અર્થપૂર્ણ અને સંતોષકારક જીવન જીવી શકે છે. તેમણે તેમને હંમેશા શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રયત્ન કરવાની સલાહ આપી. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે પણ કટોકટીની સ્થિતિ આવે છે, ત્યારે ઉકેલ શોધવા વિશે વિચારો અને તેને તક તરીકે માનો, તેનાથી તેમના વ્યક્તિત્વમાં નિખાર આવશે.
રાષ્ટ્રપતિના સંપૂર્ણ ભાષણ માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -