ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಕಟಕ್ ನಲ್ಲಿ 2ನೇ ಭಾರತೀಯ ಅಕ್ಕಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಅಕ್ಕಿ ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
11 FEB 2023 3:38PM by PIB Bengaluru
ಅಕ್ಕಿ ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಹೇಳಿದರು. ಕಟಕ್ ನ ಐಸಿಎಆರ್-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಕ್ಕಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು (2023 ಫೆಬ್ರವರಿ 11) 2 ನೇ ಭಾರತೀಯ ಅಕ್ಕಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು.
ಭಾರತವು ಇಂದು ಅಕ್ಕಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಗ್ರಾಹಕ ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರನಾಗಿದ್ದರೂ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸ್ವತಂತ್ರವಾದಾಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹಿಂದಿನ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಮೆಲಕು ಹಾಕಿದರು. ಆ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಆಹಾರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಾವು ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತರಾಗಿದ್ದೆವು ಮತ್ತು ಆಗಾಗ್ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಹಡಗಿನಿಂದ ಬಾಯಿಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ರಾಷ್ಟ್ರವು ಆ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಫ್ತುದಾರನಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದ್ದರೆ ಅದರ ಬಹಳಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಕ್ಕಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಗೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದರು.
ಕಳೆದ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ವಿಸ್ತರಿಸಿದಂತೆ, ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಹುಡುಕಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ನುಡಿದರು. ಭತ್ತದ ಬೆಳೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ನೀರು ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದಾಗಿ ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ಭಾಗಗಳು ತೀವ್ರ ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಬರಗಾಲ, ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಚಂಡಮಾರುತಗಳು ಈಗ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ, ಇದು ಭತ್ತದ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅಕ್ಕಿ ಹೊಸ ನೆಲವನ್ನು ಮುರಿದಿದ್ದರೂ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪ್ರಭೇದಗಳು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸ್ಥಳಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೀಗಾಗಿ ಇಂದು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿರುವ ಕೆಲಸವೆಂದರೆ ಮಧ್ಯಮ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವುದು: ಒಂದು ಕಡೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಪರಿಸರ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಆಧುನಿಕ ಭತ್ತದ ಬೇಸಾಯಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳ ಅತಿಯಾದ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಮಣ್ಣನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ಮತ್ತೊಂದು ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮಣ್ಣನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿಡಲು ನಾವು ಅಂತಹ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಅಕ್ಕಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಅಕ್ಕಿ ನಮ್ಮ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ನಾವು ಅದರ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸಹ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯದ ಗುಂಪುಗಳ ದೊಡ್ಡ ವಿಭಾಗಗಳು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿವೆ. ಇದು ಅವರಿಗೆ ದೈನಂದಿನ ಪೋಷಣೆಯ ಏಕೈಕ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಕ್ಕಿಯ ಮೂಲಕ ಪೋಷಕಾಂಶ, ಜೀವಸತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವುದು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಐಸಿಎಆರ್-ಎನ್ಆರ್ ಆರ್ ಐ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪೋಷಕಾಂಶಯುಳ್ಳ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸಿಆರ್ ಧನ್ 310 ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎನ್ಆರ್ ಆರ್ ಐ ಸಿಆರ್ ಧನ್ 315 ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸತುವಿನ ಅಕ್ಕಿ ಪ್ರಭೇದವನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಅಂತಹ ಜೈವಿಕ-ಬಲವರ್ಧಿತ ಪ್ರಭೇದಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಸಮಾಜದ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಆದರ್ಶ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಹವಾಮಾನದ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಅಂತಹ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ಭಾರತದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯವು ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣವನ್ನು ನೋಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ –

President's Secretariat
President of India inaugurates the 2nd Indian Rice Congress at Cuttack
Rice is the cornerstone of food security in India and also a key factor for our economy: President Murmu
11 FEB 2023 3:38PM by PIB Delhi
Rice is the cornerstone of food security in India and also a key factor for our economy, said the President of India, Smt Droupadi Murmu. She was speaking on the occasion of inauguration of the 2nd Indian Rice Congress at ICAR-National Rice Research Institute, Cuttack today (February 11, 2023).
The President said that though India is the leading consumer and exporter of rice today, the situation was different when the nation became free. In those days, we were dependent on imports to meet our food requirements, and often the nation lived what was called a ship-to-mouth existence. If the nation could overcome that dependency and has become the largest exporter, a lot of credit goes to the National Rice Research Institute. The institute has contributed immensely to India’s food security and also in improving farmers’ lives.
The President said that in the last century, as irrigation facilities expanded, rice came to be grown in new places and found new consumers. The paddy crop requires high amounts of water but many parts of the world are facing severe water shortages due to climate change. Droughts, floods and cyclones are now more frequent, making rice cultivation more vulnerable. She said that even as rice has broken new ground, there are places where traditional varieties are facing challenges. Thus, the task before us today is to find the middle path: preserving and conserving traditional varieties on one hand, and maintaining ecological balance on the other. Another challenge is to save the soil from excessive use of chemical fertilizers, which are considered necessary for modern rice cultivation. We need to reduce our dependence on such fertilizers in order to keep our soil healthy. She expressed confidence that scientists are at work to devise eco-friendly rice production systems.
The President said that as rice forms the bedrock of our food security, we must consider its nutritional aspects too. Large sections of low-income groups depend on rice, which is often the only source of daily nutrition for them. Therefore, delivering protein, vitamins and essential micronutrients through rice can help combat malnutrition. She was happy to note that ICAR-NRRI has developed India’s first high protein rice, called CR Dhan 310 and NRRI has also released a high-zinc rice variety, called CR Dhan 315. She said that development of such bio-fortified varieties is an ideal example of science in the service of society. More and more of such efforts would be needed to support the increasing population amid a changing climate. She expressed confidence that India’s scientific community would rise to the challenge.
Please click here to see the President’s Speech –