ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರವು ಪರಸ್ಪರ ವಿರುದ್ಧವಲ್ಲ, ಆದರೆ ವಾಸ್ತವದಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಪರಸ್ಪರ ಹೆಣೆದುಕೊಂಡಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಭಾರತವು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದೆ: ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ
ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಚಾಂಪಿಯನ್ ಮಾಡಲು ಭಾರತವು ಅನನ್ಯ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪುರಿ
ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪು ಜಿ-20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಲೈಫ್ ಆಂದೋಲನದ ಮೂಲ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಬಹುದು: ಶ್ರೀ ಪುರಿ
10 FEB 2023 11:07AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಹಾಗೂ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು ವೀಡಿಯೊ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ ಜಿ-20 ದೇಶಗಳು, ಅತಿಥಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರನ್ನು ಇಂದು ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ ಮೊದಲ ಸಭೆಗೆ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಟರ್ಕಿಯ ಜನರ ದುಃಖ ಮತ್ತು ತೀವ್ರ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಾವಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪುರಿ ತಮ್ಮ ಏಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಟರ್ಕಿಗೆ ಆಗಿರುವ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಮರುಕ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಮಾನವೀಯ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ನೆರವು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಮತ್ತು ನಾಯಕರಿಂದ ಟರ್ಕಿಗೆ ಬೆಂಬಲದ ಹರಿದುಬರುತ್ತಿರುವುದು ಪರಸ್ಪರ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸ್ಪಂದನೆಯ ಪ್ರಬಲ ಜ್ಞಾಪನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿ ಸೇರಿರುವ ನಾವೆಲ್ಲರೂ, ‘ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ-ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ’ ಎಂಬ ಈ ವರ್ಷದ ಜಿ 20 ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದಲ್ಲಿ ಉಚ್ಛರಿಸಲಾದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲಿಗಿಂತಲೂ ಈಗ, ನಾವು ಒಗ್ಗೂಡುವುದು ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಂತರ್ಗತ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯೆ-ಆಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪಿನ ಮೊದಲ ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು, ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರವನ್ನು ಹಾಳುಮಾಡುವ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಜೀವನದ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಸಂಕೀರ್ಣತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯದ ನಷ್ಟದ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಒಂದು ಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯದ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಜಿಡಿಪಿ ಯ ಶೇ. 85, ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದ ಶೇ.75 ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೂರನೇ ಎರಡರಷ್ಟು ಭಾಗವನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಜಿ-20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಜಿ-20 ಸಂವಾದವನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಹವಾಮಾನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಸಾಲದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಎರಡನ್ನೂ ತಡೆಯುವ ತುರ್ತು ಒಮ್ಮತವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಭಾರತವು ಅನನ್ಯ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪುರಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ‘ಹವಾಮಾನ ನ್ಯಾಯ’ವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅನೇಕ ಪರಿವರ್ತನಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗ್ಲಾಸ್ಗೋದಲ್ಲಿ ಸಿಒಪಿ-26 ನಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಮೃತ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ದಿಟ್ಟ ಘೋಷಣೆಯು ಭಾರತವು 2070 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ-ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ದೇಶವಾಗುವ ಆಶಯವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ. ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಿಂದ ಗರಿಷ್ಠ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಯ ನಡುವೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದ ಗುರಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನವು ಪರಸ್ಪರ ವಿರುದ್ಧವಲ್ಲ, ಆದರೆ ವಾಸ್ತವದಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಪರಸ್ಪರ ಹೆಣೆದುಕೊಂಡಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಭಾರತವು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪುರಿ ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪಿನ ಸಭೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪುರಿ, ಈ ವರ್ಷದ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪು ಜಿ-20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಶರ್ಮ್ ಎಲ್-ಶೇಖ್‌ನಲ್ಲಿನ ಸಿಒಪಿ-27 ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷ ಮಾಂಟ್ರಿಯಲ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜೈವಿಕ ವೈವಿಧ್ಯ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಸಮಗ್ರ ನೀಲನಕ್ಷೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪು, ಮಾಲೀಕತ್ವದಿಂದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಉಸ್ತುವಾರಿಗೆ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಪುರಿ ಅವರು, ಈ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಬೇಕಾದ ಮೂರು ಗುರುತಿಸಲಾದ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ (ಲೈಫ್) ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದು ಉತ್ತೇಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಲೈಫ್ ಮಿಷನ್, ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ವಿವೇಚನಾರಹಿತ ಮತ್ತು ವಿನಾಶಕಾರಿ ಬಳಕೆಯ ಬದಲಿಗೆ ಜಾಗರೂಕ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಬಳಕೆ’ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಗುರಿ ಇದೆ.
ಲೈಫ್ ಆಂದೋಲನದ ಮೂಲ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಜಿ 20 ದೇಶಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪು ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪುರಿ ಹೇಳಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸುತ್ತಲಿನ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆ ಒಪ್ಪುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಸಾಧನಗಳಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪಿನ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಕಲಿತ ಪಾಠಗಳು ಜಿ-20 ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ದಿಟ್ಟ, ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನೀಲನಕ್ಷೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪುರಿ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India is demonstrating that economy and ecology are not at odds with each other, but in fact, fundamentally intertwined: Shri Hardeep Singh Puri
India is uniquely positioned to champion the aspirations of the Global South: Shri Puri
The Working Group can be the catalyst for the G20 countries to adopt the core tenets of the LiFE movement and promote the uptake of sustainable living at a global scale: Shri Puri
10 FEB 2023 11:07AM by PIB Delhi
Union Minister for Housing and Urban Affairs & Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri through a video message welcomed delegates from G20 countries, guest countries, international organisations and other esteemed dignitaries, today, to first meeting of the Environment and Climate Sustainability Working Group under India’s G20 Presidency at Bengaluru.
Shri Puri expressed his solidarity with the people of Turkey in their moment of grief and deep difficulty. He said that India commiserates Turkey’s loss, and will continue to extend all possible humanitarian and medical support in this time of need and said that the outpouring of support to Turkey from people and leaders across the world is a powerful reminder of the shared humanity that connects us all. He said that it is in that same spirit that all the delegates have assembled to promote the universal sense of oneness that is enunciated in this year’s G20 theme of ‘Vasudhaiva Kutumbakam – One Earth, One Family, One Future’. He further added that, now, more than ever, it is imperative that we come together and commit to an inclusive, ambitious and action-oriented agenda that promotes well-being and prosperity.
Addressing the First Environment and Climate Sustainability Working Group meeting, Shri Puri said that the consequences of degrading biodiversity and environment are leading to increasing costs and complexity in all aspects of life. Tackling the interrelated matters of climate change and biodiversity loss demands a concerted and calibrated global effort. This will require committed and farsighted leadership by the G20 nations which collectively account for 85% of the world’s GDP, 75% of the global trade, and two-thirds of the global population. The Global South, in particular, looks up to the G-20 dialogue and desires an urgent consensus that prevents both a climate crisis and a debt crisis for developing nations.
Shri Puri said that India is uniquely positioned to champion the aspirations of the Global South. He said that in the last eight years, the government has taken many transformative steps in advocating for ‘climate justice’. Prime Minister Modi’s bold announcement of the Panchamrit Action Plan at COP-26 in Glasgow envisages India becoming a net-zero emissions country by 2070. This is one of the shortest time-spans proposed between peak emissions and net zero status by a developing economy. Shri Puri emphasised that India is demonstrating that economy and ecology are not at odds with each other, but in fact, fundamentally intertwined.
Talking about the importance of the Working Group Meeting, Shri Puri said that this year’s Working Group provides an opportunity for G20 nations to conceptualise and adopt a concrete roadmap based on the recommendations at COP-27 in Sharm el-Sheikh and the Biodiversity Conference held in Montreal this year. He added that the Working Group will enable a shift in mindset from ownership to stewardship of natural resources.
Affirming the significance of adopting a sustainable lifestyle, Shri Puri said that it is encouraging to note that the three identified priority areas to be discussed in this Working Group are aligned with Prime Minister Shri Narendra Modi’s, Lifestyle for Environment (LiFE) mission which emphasises “mindful and deliberate utilisation, instead of mindless and destructive consumption to protect and preserve the environment.”
Shri Puri said that the Working Group can be the catalyst for the G20 countries to adopt the core tenets of the LiFE movement and promote the uptake of sustainable living at a global scale. It has the potential to embed justice and fairness in the discourse around climate change and pioneer mutually beneficial instruments to accelerate climate financing and drive collaborative actions, he said.
Shri Puri expressed confidence that the collective experiences and the lessons learnt during the deliberations in the inaugural meeting of the Environment and Climate Sustainability Working Group will help build a bold, visionary roadmap that can be shared with the G20 leaders.