नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
हरित हायड्रोजनच्या उत्पादनासाठी पर्याप्त खर्चात नवीकरणीय ऊर्जेची उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी भारत सरकारने उचललेली पावले
09 FEB 2023 9:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 फेब्रुवारी 2023
केंद्रीय मंत्रिमंडळाने 4 जानेवारी 2023 रोजी 19,744 कोटी रूपये खर्चासह राष्ट्रीय हरित हायड्रोजन अभियानाला मंजुरी दिली. इतर गोष्टींबरोबरच या अभियानामध्ये हरित हायड्रोजन संक्रमण (एसआयजीएचटी ) कार्यक्रमासाठी धोरणात्मक हस्तक्षेप अंतर्गत आर्थिक प्रोत्साहन देऊन इलेक्ट्रोलायझर्सच्या स्वदेशी स्पर्धात्मक उत्पादनाला प्रोत्साहन देण्याचा प्रस्ताव दिला आहे.हे अभियान भारतातील कार्यक्षम आणि किफायतशीर इलेक्ट्रोलायझर्सच्या विकासाला पाठबळ देण्यासाठी अन्य गोष्टींसह सर्वसमावेशक संशोधन आणि विकास कार्यक्रम देखील प्रस्तावित करते.
हरित हायड्रोजनच्या उत्पादनासाठी पर्याप्त खर्चात नवीकरणीय ऊर्जेची उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी भारत सरकार अनेक पावले उचलत आहे. यामध्ये, इतर गोष्टींसह, खाली गोष्टी समाविष्ट आहेत :
1. 30 जून 2025 पूर्वी सुरू झालेल्या प्रकल्पांसाठी हरित हायड्रोजन आणि हरित अमोनिया उत्पादकांना 25 वर्षांच्या कालावधीसाठी आंतर-राज्य पारेषण शुल्क माफ करण्यात आले आहे.
2. जून 2022 मध्ये अधिसूचित वीज (हरित ऊर्जा मुक्त प्रवेशाद्वारे नवीकरणीय ऊर्जेला प्रोत्साहन ) नियम, 2022 मध्ये हरित हायड्रोजन उत्पादनासाठी मुक्त नवीकरणीय ऊर्जेचा पुरवठा सुलभ करण्यासाठी तरतुदी निर्दिष्ट केल्या आहेत.
3. हरित ऊर्जा कॉरिडॉर योजनेत (10,141.68 कोटी खर्चासह टप्पा I आणि 12,031.33 कोटी खर्चाचा टप्पा II) मध्ये पारेषण तारा टाकणे आणि नवीकरणीय उर्जेच्या निर्मितीसाठी नवीन उपकेंद्रांची निर्मिती समाविष्ट आहे.
केंद्रीय ऊर्जा मंत्री आर के सिंह यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of New and Renewable Energy
Steps by Government of India to ensure availability of renewable energy at optimum cost for production of Green Hydrogen
09 FEB 2023 6:42PM by PIB Delhi
On 4th January 2023, the Union Cabinet approved the National Green Hydrogen Mission with an outlay of ₹ 19,744 crore. The Mission inter alia proposes to encourage indigenous competitive manufacturing of electrolysers by providing financial incentives under the Strategic Interventions for Green Hydrogen Transition (SIGHT) programme. The Mission also proposes a comprehensive R&D programme inter alia to support development of efficient and affordable electrolysers in India.
The Government of India has been taking a number of steps to ensure availability of renewable energy at optimum cost for production of Green Hydrogen. These, inter-alia, include:
1. Waiver of inter-state transmission charges has been granted for a period of 25 years to the producer of Green Hydrogen and Green Ammonia for the projects commissioned before 30th June 2025.
1. The Electricity (Promoting Renewable. Energy Through Green Energy Open Access) Rules, 2022, notified in June 2022 have specified provisions for facilitating supply of renewable energy through Open Access for Green Hydrogen production.
1. The Green Energy Corridor Scheme (Phase I with an outlay of ₹ 10,141.68 crore and Phase II with an outlay of ₹ 12,031.33 crore) includes laying of transmission lines and creation of new sub-stations for evacuation of renewable power.
This information was given by Shri R.K Singh Union Minister for Power and MNRE in a written reply in Lok Sabha today.