ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ 2.0 ਅਧੀਨ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਹੈ ਜੋ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਛੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਜੂਨ 2022 ਤੱਕ 3 ਤੋਂ 6 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਕੁੱਲ 303.17 ਲੱਖ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 154.67 ਲੱਖ ਲੜਕੇ ਅਤੇ 148.50 ਲੱਖ ਲੜਕੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ
08 FEB 2023 4:41PM by PIB Chandigarh
ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ 2.0 ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪੌਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਛੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪੈਕੇਜ, ਯਾਨੀ, (i) ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ; (ii) ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਸਿੱਖਿਆ; (iii) ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਿੱਖਿਆ; (iv) ਟੀਕਾਕਰਣ; (v) ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ; ਅਤੇ (vi) ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ, ਯਾਨੀ 0-6 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚੇ, ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੈਫਰਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ, ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਰੈਫਰਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਆਰਐੱਮ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਅੱਜ ਜੂਨ, 2022 ਤੱਕ 7074 ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ 13.91 ਲੱਖ ਏਡਬਲਿਊਸੀ’ਸ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੇਵਾਵਾਂ 12.72 ਲੱਖ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ 11.69 ਲੱਖ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਹੈਲਪਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 951.35 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 770.98 ਲੱਖ ਛੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚੇ ਅਤੇ 180.37 ਲੱਖ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਹਨ। ਜੂਨ 2022 ਤੱਕ, 3-6 ਸਾਲ ਦੇ ਕੁੱਲ 303.17 ਲੱਖ ਬੱਚੇ ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 154.67 ਲੱਖ ਲੜਕੇ ਅਤੇ 148.50 ਲੱਖ ਲੜਕੀਆਂ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਲਾਭ ਇੱਛਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿਹਤ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ, ਅਤੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪੋਸ਼ਣ ਸਮੱਗਰੀ, ਡਿਲੀਵਰੀ ਆਊਟਰੀਚ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​​​ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਐਕਟ, 2006 ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਵੇ। ਖੁਰਾਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਉਲੀਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇੱਛਤ ਲਾਭ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, 13.01.2021 ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ, ਡਿਊਟੀ ਹੋਲਡਰਾਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ, ਖਰੀਦ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਆਯੁਸ਼ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਿਹੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪੋਸ਼ਨ ਟਰੈਕਰ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਆਈਸੀਟੀ ਸਮਰਥਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੋਸ਼ਨ ਟਰੈਕਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ (ਏਡਬਲਿਊਸੀ), ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ (ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ’ਸ) ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਫੰਡ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
(ਰੁਪਏ ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ
ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡ
2019-20
866117.82
2020-21
896321.89
2021-22
929516.93
2022-23*
814400.14
* 30.01.2023 ਤੱਕ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Women and Child Development
Anganwadi Services under Saksham Anganwadi and Poshan 2.0 is a Centrally Sponsored Scheme implemented by States/UTs providing a package of six services
A total number of 303.17 lakh children of 3-6 years were covered till June 2022, under pre-school education, of which 154.67 lakhs were boys and 148.50 lakhs were girls.
08 FEB 2023 4:41PM by PIB Delhi
Anganwadi Services under Saksham Anganwadi and Poshan 2.0 is a Centrally Sponsored Scheme implemented by States/UTs providing a package of six services, namely, (i) Supplementary Nutrition; (ii) Pre-school Non-formal Education; (iii) Nutrition & Health Education; (iv) Immunization; (v) Health Check-up; and (vi) Referral Services to all eligible beneficiaries, namely, children in the age group of 0-6 years, pregnant women and lactating mothers through the platform of Anganwadi Centres across the country. Three of the services viz. Immunization, Health Check-up and Referral Services are related to health and are provided through NRHM & Public Health Infrastructure.
The Scheme today operates through a network of 7074 fully operational Projects and 13.91 lakh AWCs as on June, 2022. The services are currently being provided through 12.72 lakhs Anganwadi Workers and 11.69 lakhs Anganwadi Helpers to 951.35 lakh beneficiaries of which 770.98 lakh are children under six and 180.37 lakh are pregnant women & lactating mothers. Till June 2022, a total number of 303.17 lakh children of 3-6 years were covered under pre-school education of which 154.67 lakhs were boys and 148.50 lakhs were girls.
In order to make the programme more effective and to ensure that all benefits including supplementary nutrition should reach to the intended beneficiaries, Government has taken steps to strengthen nutritional content, delivery outreach and outcomes with focus on developing practices that nurture health, wellness and immunity to disease and malnutrition. Steps have been taken to improve nutritional quality and testing in accredited labs, strengthen delivery and leverage technology to improve governance. States/ UTs have been advised to ensure that the quality of supplementary nutrition conforms to prescribed standards laid down under Food Safety and Standards Act, 2006 and regulations made thereunder. A programme to support development of Poshan Vatikas at Anganwadi Centres to meet dietary diversity gap and leveraging of traditional knowledge and AYUSH practices has also been taken up.
Various interventions are being taken from time to time by the Government for effective implementation of the Scheme and ensuring that the intended benefits reach the beneficiaries. In this regard, Streamlined guidelines were issued on 13.01.2021, covering several aspects such as quality assurance, roles and responsibilities of duty holders, procedure for procurement, integrating AYUSH concepts and Data management.
A robust ICT enabled platform named Poshan tracker has been designed to capture near real-time data on implementation and monitoring of Anganwadi Services across the country. The Poshan Tracker management application monitors the activities at the Anganwadi Centre (AWC), service deliveries of Anganwadi Workers (AWWs) and facilitates complete beneficiary management.
The total funds released for the Supplementary Nutrition Programme under Anganwadi Services is as under:
(Rupees in Lakhs)
Financial Year
Funds released for Supplementary Nutrition
2019-20
866117.82
2020-21
896321.89
2021-22
929516.93
2022-23*
814400.14
*As on 30.01.2023
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha.