|
భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రస్తుతం భారతదేశంలో ఉపయోగిస్తున్న హైబ్రిడ్ లేదా ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల సంఖ్య 16,73,115
07 FEB 2023 4:32PM by PIB Hyderabad
ఈరోజు లోక్‌సభలో కేంద్ర భారీ పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ క్రిషన్ పాల్ గుర్జార్ ఒక ప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో దేశంలో హైబ్రిడ్ మరియు ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, ప్రభుత్వం ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల ఫాస్టర్ అడాప్షన్ మరియు తయారీ (FAME ఇండియా) స్కీమ్ ని 2015 లో ప్రారంభించింది. ప్రస్తుతం, మన దేశంలో ఈ పథకం రెండవ దశ అమలులో ఉంది. 2019, ఏప్రిల్ 1 నుంచి ఇప్పటివరకు సుమారుగా పది వేల కోట్ల రూపాయల బడ్జెట్ మద్దతు ద్వారా ఈ పథకం అమలవుతోంది. ఈ పథకం యొక్క వ్యవధి 5 సంవత్సరాలు.
ఇంకా, దేశంలో హైబ్రిడ్ మరియు ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం ఈ క్రింది చర్యలు చేపట్టింది:
i. దేశంలో బ్యాటరీ ధరలను తగ్గించేందుకు దేశంలో అడ్వాన్స్‌డ్ కెమిస్ట్రీ సెల్ (ACC) తయారీకి సంబంధించిన ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (PLI) పథకాన్ని 12 మే, 2021న ప్రభుత్వం ఆమోదించింది.
ii. ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలను ఆటోమొబైల్ మరియు ఆటో కాంపోనెంట్‌ల కోసం ప్రోడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (PLI) పథకం కింద కవర్ చేయడం జరుగుతుంది. దీనిని 15 సెప్టెంబర్, 2021న ఐదేళ్ల కాలానికి రూ. 25,938 కోట్లు బడ్జెట్ వ్యయంతో ఆమోదించడం జరిగింది.
iii. ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలపై GST ని 12% నుండి 5%కి తగ్గించారు; ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల ఛార్జర్లు/ఛార్జింగ్ స్టేషన్లపై గల జీఎస్టీని 18% నుంచి 5%కి తగ్గించారు.
iv. రోడ్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ & హైవేస్ మంత్రిత్వ శాఖ (MoRTH) బ్యాటరీతో నడిచే వాహనాలకు గ్రీన్ లైసెన్స్ ప్లేట్‌లు ఇవ్వడం జరుగుతుందని; అలాగే పర్మిట్ అవసరాల నుండి మినహాయింపు కూడా ఉంటుందని ప్రకటించింది.
v. ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలపై రహదారి పన్నును మినహాయించాలని రాష్ట్రాలకు సలహా ఇస్తూ MoRTH నోటిఫికేషన్ జారీ చేసింది, ఇది విద్యుత్ వాహనాల ప్రారంభ ధరను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.
ఇ-వాహన్ పోర్టల్ (మినిస్ట్రీ ఆఫ్ రోడ్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ అండ్ హైవేస్) ప్రకారం, ప్రస్తుతం దేశంలో ఉపయోగిస్తున్న హైబ్రిడ్ లేదా ఎలక్ట్రిక్ వ్యక్తిగత వాహనాల వివరాలు, గుజరాత్ రాష్ట్రంతో సహా రాష్ట్రాల వారీగా దిగువన ఉన్నాయి.
క్రమ. సంఖ్య.
రాష్ట్రం పేరు
Fuel Type
మొత్తం
ఎలక్ట్రిక్
(BOV)
డీజిల్/హైబ్రిడ్
పెట్రోల్/హైబ్రిడ్
1
అండమాన్ & నికోబార్ ద్వీపం
87
0
56
143
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
40,370
8
4,017
44,395
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
22
70
505
597
4
అస్సాం
2,908
1,375
10,410
14,693
5
బీహార్
15,713
1,719
10,550
27,982
6
చండీఘర్
1,772
563
3,794
6,129
7
ఛత్తీస్‌ఘడ్
25,064
781
15,231
41,076
8
దిల్లీ
57,013
16,697
38,552
1,12,262
9
గోవా
7,645
629
3,884
12,158
10
గుజరాత్
86,116
20,355
41,109
1,47,580
11
హర్యానా
20,181
7,534
25,511
53,226
12
హిమాచల్ ప్రదేశ్
1,452
888
3,548
5,888
13
జమ్మూ అండ్ కాశ్మీర్
3,637
1,202
3,198
8,037
14
ఝార్ఖండ్
10,311
3,626
11,823
25,760
15
కర్ణాటక
1,48,494
4,626
50,472
2,03,592
16
కేరళ
53,008
9,161
34,694
96,863
17
లడఖ్
37
11
119
167
18
మధ్య ప్రదేశ్
36,162
6
5,938
42,106
19
మహారాష్ట్ర
1,93,498
33,568
69,120
2,96,186
20
మణిపూర్
220
156
754
1,130
21
మేఘాలయ
68
135
566
769
22
మిజోరాం
56
26
231
313
23
నాగాలాండ్
56
63
518
637
24
ఒడిశా
37,663
1,958
15,247
54,868
25
పుదుచ్చేరి
3,028
563
1,969
5,560
26
పంజాబ్
14,186
3,901
13,770
31,857
27
రాజస్థాన్
81,977
8,636
20,296
1,10,909
28
సిక్కిం
10
87
101
198
29
తమిళనాడు
1,11,604
7,579
49,823
1,69,006
30
త్రిపుర
277
47
460
784
31
డయ్యు డమన్ మరియు దాద్రానగర్ హవేలీ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం
195
328
894
1,417
32
ఉత్తర్ ప్రదేశ్
42,906
14,516
47,614
1,05,036
33
ఉత్తరాఖండ్
9,056
2,564
4,799
16,419
34
పశ్చిమ బెంగాల్
12,625
4,830
17,917
35,372
మొత్తం
10,17,417
1,48,208
5,07,490
16,73,115
గమనిక:
1. ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు మధ్యప్రదేశ్‌లలో విద్యుత్ వాహనాలకు మారే ప్రక్రియ అమల్లో ఉంది. కాబట్టి పైన పట్టికలో చూపిన డేటా కేవలం పాక్షికం మాత్రమే. వాహన్ డీబీలో అందుబాటులో ఉన్న డేటా మాత్రమే ఇక్కడ ఇవ్వడం జరిగింది.
2. ఆన్‌లైన్ వాహన్ DBలో తెలంగాణ మరియు లక్షద్వీప్ డేటా అందుబాటులో లేదు కాబట్టి వాటిని అందించడానికి వీలు కాలేదు.

Ministry of Heavy Industries
16,73,115 hybrid or electric vehicles currently in use in India
07 FEB 2023 4:32PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Heavy Industries, Shri Krishan Pal Gurjar in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that in order to promote adoption of hybrid and electric vehicles in the country, the Government launched the Faster Adoption and Manufacturing of (Hybrid &) Electric Vehicles in India (FAME India) Scheme since 2015. Presently, Phase-II of FAME India Scheme is being implemented for a period of 5 years w.e.f. 01st April, 2019 with a total budgetary support of Rs. 10,000 crores.
Further, following steps have been taken by the Government for adoption of hybrid and electric vehicles in the country:
1. The Government on 12th May, 2021 approved a Production Linked Incentive (PLI) scheme for manufacturing of Advanced Chemistry Cell (ACC) in the country in order to bring down prices of battery in the country.
2. Electric Vehicles are covered under Production Linked Incentive (PLI) scheme for Automobile and Auto Components, which was approved on 15th September, 2021 with a budgetary outlay of Rs. 25,938 crore for a period of five years.
3. GST on electric vehicles has been reduced from 12% to 5%; GST on chargers/ charging stations for electric vehicles has been reduced from 18% to 5%.
4. Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) announced that battery-operated vehicles will be given green license plates and be exempted from permit requirements.
5. MoRTH issued a notification advising states to waive road tax on EVs, which in turn will help reduce the initial cost of EVs.
As per the e-vahan portal (Ministry of Road Transport and Highways), the details of personal vehicles which are hybrid or electric and are currently use in the country, State-wise including the State of Gujarat is below.
Sl. No.
State Name
Fuel Type
Grand Total
ELECTRIC
(BOV)
DIESEL/
HYBRID
PETROL/
HYBRID
1
Andaman & Nicobar Island
87
0
56
143
2
Andhra Pradesh
40,370
8
4,017
44,395
3
Arunachal Pradesh
22
70
505
597
4
Assam
2,908
1,375
10,410
14,693
5
Bihar
15,713
1,719
10,550
27,982
6
Chandigarh
1,772
563
3,794
6,129
7
Chhattisgarh
25,064
781
15,231
41,076
8
Delhi
57,013
16,697
38,552
1,12,262
9
Goa
7,645
629
3,884
12,158
10
Gujarat
86,116
20,355
41,109
1,47,580
11
Haryana
20,181
7,534
25,511
53,226
12
Himachal Pradesh
1,452
888
3,548
5,888
13
Jammu and Kashmir
3,637
1,202
3,198
8,037
14
Jharkhand
10,311
3,626
11,823
25,760
15
Karnataka
1,48,494
4,626
50,472
2,03,592
16
Kerala
53,008
9,161
34,694
96,863
17
Ladakh
37
11
119
167
18
Madhya Pradesh
36,162
6
5,938
42,106
19
Maharashtra
1,93,498
33,568
69,120
2,96,186
20
Manipur
220
156
754
1,130
21
Meghalaya
68
135
566
769
22
Mizoram
56
26
231
313
23
Nagaland
56
63
518
637
24
Odisha
37,663
1,958
15,247
54,868
25
Puducherry
3,028
563
1,969
5,560
26
Punjab
14,186
3,901
13,770
31,857
27
Rajasthan
81,977
8,636
20,296
1,10,909
28
Sikkim
10
87
101
198
29
Tamil Nadu
1,11,604
7,579
49,823
1,69,006
30
Tripura
277
47
460
784
31
UT of DNH and DD
195
328
894
1,417
32
Uttar Pradesh
42,906
14,516
47,614
1,05,036
33
Uttarakhand
9,056
2,564
4,799
16,419
34
West Bengal
12,625
4,830
17,917
35,372
Grand Total
10,17,417
1,48,208
5,07,490
16,73,115
Note:
1. Andhra Pradesh and Madhya Pradesh are in the process of migrating to Vahan and the data shown above is only partial, as available in Vahan DB.
2. Further, Telangana and Lakshadweep data are not available in Online Vahan DB and hence not provided.