Ministry of Defence
Training to Armed Forces medical and nursing officers on management of Chemical, Biological, Radiological and Nuclear (CBRN) exigencies
Medical Branch of Headquarters Integrated Defence Staff begins workshop for 60 medical and nursing officers of Army, Navy, Air Force and NDRF
07 FEB 2023 5:20PM by PIB Delhi
The Medical Branch of Headquarters Integrated Defence Staff is conducting 11th Workshop on medical management of Chemical, Biological, Radiological and Nuclear (CBRN) exigencies for medical and nursing officers of the Armed Forces Medical Services (AFMS) and National Disaster Response Force (NDRF) from 07 to 10th February, 2023 at the Army Hospital (Research & Referral). Sixty medical and nursing officers from the Indian Army, Indian Navy, Indian Air Force and NDRF are participating in the workshop.
The workshop aims to train young services medical professionals to operate in CBRN environment and render first aid and long term management of the CBRN exposures. Lectures, demonstrations of CBRN exercises and hands on training on use of CBRN equipment will be imparted by the experts and scientists from Armed Forces Medical College, Institute of Nuclear Medicine and Allied Sciences, NDRF, Indian Army and Indian Air Force units.
Air Marshal BR Krishna, Chief of the Integrated Defence Staff inaugurated the Workshop today on February 7, 2023. Lt Gen AK Jindal, Commandant, Army Hospital (R&R); Air Marshal Rajesh Vaidya, Deputy Chief of Integrated Defence Staff (Medical), Senior Officers from the Medical Directorates of the three Services and senior professionals from institutes of national repute like National Center for Disease Control and National Disaster Management Authority were also present during the event.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਰਸਾਇਣਕ, ਜੀਵ-ਵਿਗਿਆਨਕ, ਰੇਡੀਓਲੋਜੀਕਲ ਅਤੇ ਨਿਊਕਲੀਅਰ (ਸੀਬੀਆਰਐੱਨ) ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ
ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦੇ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਬ੍ਰਾਂਚ ਨੇ ਫੌਜ, ਜਲ ਸੈਨਾ, ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ 60 ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
07 FEB 2023 5:20PM by PIB Chandigarh
ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਬ੍ਰਾਂਚ 7 ਤੋਂ 10 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ ਆਰਮੀ ਹਸਪਤਾਲ (ਖੋਜ ਅਤੇ ਰੈਫਰਲ) ਵਿਖੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਲੀਫ ਫੋਰਸ (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ) ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਲਈ ਕੈਮੀਕਲ, ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ, ਰੇਡੀਓਲੋਜੀਕਲ ਅਤੇ ਨਿਊਕਲੀਅਰ (ਸੀਬੀਆਰਐੱਨ) ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ 11ਵੀਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ, ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ 60 ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਨੂੰ ਸੀਬੀਆਰਐੱਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੀਬੀਆਰਐੱਨ ਐਕਸਪੋਜਰ ਦੀ ਮੁਢਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਮੈਡੀਸਨ ਐਂਡ ਅਲਾਈਡ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ, ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੀਬੀਆਰਐੱਨ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸਾਂ ਦੇ ਲੈਕਚਰ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੀਬੀਆਰਐੱਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਚੀਫ਼ ਆਵੑ ਇੰਟੈਗਰੇਟਿਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ, ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਬੀ ਆਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨੇ ਅੱਜ 7 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਏ ਕੇ ਜਿੰਦਲ, ਕਮਾਂਡੈਂਟ, ਆਰਮੀ ਹਸਪਤਾਲ (ਆਰ ਐਂਡ ਆਰ); ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਰਾਜੇਸ਼ ਵੈਦਿਆ, ਡਿਪਟੀ ਚੀਫ਼ ਆਵੑ ਇੰਟੈਗਰੇਟਿਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ (ਮੈਡੀਕਲ), ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਟੀ ਜਿਹੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।