రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
రక్షణ వ్యయంలో మొత్తం ధోరణి
06 FEB 2023 3:13PM by PIB Hyderabad
2014-15 ఆర్థిక సంవత్సరం నుండి 2022-23 వరకు ప్రభుత్వ వ్యయంలో రక్షణ రంగం వ్యయం శాతంగా ఉన్న వివరాలు దిగువ పట్టికలో ఉన్నాయి:
(రూ. కోట్లలో)
సంవత్సరం
రక్షణ రంగం వ్యయం
(స్థూల)
కేంద్ర ప్రభుత్వ వ్యయం
కేంద్ర ప్రభుత్వ వ్యయంలో రక్షణ వ్యయం శాతంలో
2014-15 (వాస్తవ)
3,17,207
16,63,673
19.07
2015-16 (వాస్తవ)
3,27,096
17,90,783
18.27
2016-17 (వాస్తవ)
3,89,614
19,75,194
19.73
2017-18 (వాస్తవ)
4,17,242
21,41,973
19.48
2018-19 (వాస్తవ)
4,42,683
23,15,113
19.12
2019-20 (వాస్తవ)
4,88,795
26,86,330
18.20
2020-21 (వాస్తవ)
5,23,330
35,09,836
14.91
2021-22 (సవరించిన అంచనాలు)
5,35,508
37,70,000
14.20
2022-23 (బడ్జెట్ అంచనాలు)
5,55,484
39,44,909
14.08
కేంద్ర ప్రభుత్వపు వ్యయ పెరుగుదల హెచ్చుతున్న ధోరణి కారణంగా.. కేంద్ర ప్రభుత్వ వ్యయంలో రక్షణ వ్యయం తగ్గుతున్నట్లు కనిపిస్తోంది. ఈ విషయాన్ని పైన పేర్కొన్న సమాచారం నుండి గమనించవచ్చు. ఏదేమైనప్పటికీ, మొత్తంగా చూస్తే రక్షణ రంగ వ్యయం పెరుగుతూ వస్తోంది, ఇది రక్షణ రంగంలో వ్యయం పెరుగుదలను సూచిస్తుంది.
ఈ విషయాన్ని నేడు రాజ్యసభ సభ్యుడు శ్రీ బినోయ్ విశ్వంకి అడిగిన ప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో రక్ష శాఖ మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్ తెలిపారు.

Ministry of Defence
OVERALL TREND IN DEFENCE SPENDING
06 FEB 2023 3:13PM by PIB Delhi
Details of Defence Expenditure as a percentage of the Government Expenditure from Financial Year 2014-15 to 2022-23 are tabulated below:
(Rs in Crore)
Year
Defence Expenditure
(Gross)
Central Government Expenditure
Defence Expenditure as a percentage of Central Government Expenditure
2014-15 (Actual)
3,17,207
16,63,673
19.07
2015-16 (Actual)
3,27,096
17,90,783
18.27
2016-17 (Actual)
3,89,614
19,75,194
19.73
2017-18 (Actual)
4,17,242
21,41,973
19.48
2018-19 (Actual)
4,42,683
23,15,113
19.12
2019-20 (Actual)
4,88,795
26,86,330
18.20
2020-21 (Actual)
5,23,330
35,09,836
14.91
2021-22 (RE)
5,35,508
37,70,000
14.20
2022-23 (BE)
5,55,484
39,44,909
14.08
It is seen from above data that Defence Expenditure as a percentage of Central Government Expenditure may appear to be decreasing due to increasing trend in the growth of Central Government Expenditure. However, Defence Expenditure is increasing in absolute terms, implying higher spending.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Shri Binoy Viswam in Rajya Sabha today.