ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਨੇ 27ਵੀਂ ਸਾਲਾਨਾ ਆਈਐੱਸਏਆਰ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਅਸਿਸਟਿਡ ਰੀਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵ (ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਏਆਰਟੀ) ਐਂਡ ਸਰੋਗੇਸੀ ਬਿਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ- ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵਿਯਾ
ਅਸਿਸਿਟਡ ਰੀਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਏਆਰਟੀ) ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਾਂਝਪਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧੀ ਹੈ - ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵਿਯਾ
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਹੋਈ ਹੈ-ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵਿਯਾ
04 FEB 2023 7:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਿਸਟਿਡ ਰੀਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਏਆਰਟੀ) ਐਂਡ ਸਰੋਗੇਸੀ ਬਿਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸਿਸਟਿਡ ਰੀਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜ਼ੀਜ (ਏਆਰਟੀ) ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ. ਇਸ ਨਾਲ ਬਾਂਝਪਨ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੁਕਤਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਡਾ.ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਗੂਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ 27ਵੇਂ ਸਾਲਾਨਾ ਇੰਡੀਅਨ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਅਸਿਸਟਿਡ ਰੀਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ (ਆਈਐੱਸਏਆਰ) ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਆਰੀ ਮਾਂ ਬਣਨ ਦੇ ਲਾਭ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) ਘਟ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਏਆਰਟੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਹਿਣ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੇਔਲਾਦ ਜੋੜਿਆਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਉਪਾਅ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕਰੇਗਾ।
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਨੇ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਹਵਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਫਾਈ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਬੇਔਲਾਦ ਜੋੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤਾਨਹੀਨਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁਖ ਕਾਰਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕਾਰਕ ਵਜੋਂ ਦੱਸਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਵਾਰੀ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ 1 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਸੈਨੀਟਰੀ ਪੈਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਨੇ ਦੋਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਣ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾ ਔਸ਼ਧੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਆਈਵੀਐੱਫ, ਏਆਰਟੀ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਮਹਿਲਾ ਰੋਗ ਮਾਹਿਰ, ਐਂਬ੍ਰਾਇਲੋਜਿਸਟਸ ਅਤੇ ਏਆਰਟੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਫੋਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਐੱਸਏਆਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਗਿਆਨ, ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਐੱਸਏਆਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਡਾ. ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੁੱਦਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਮਰਦਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਣ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤੀਜ਼ ਮੁਰਡਿਆ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਅਤੇ ਪੈਨਲਿਸਟ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister for Chemicals & Fertilizers & Health & Family Welfare Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya virtually addresses the 27th Annual ISAR conference
Assisted Reproductive Technology (ART) and Surrogacy Bill strives to provide patients with better medical care and security: Dr. Mansukh Mandaviya
Inculcating new techniques and technologies in Assisted Reproductive Technology (ART) have vastly benefitted patients, leading to an increase in awareness of cause and treatment for infertility: Dr. Mansukh Mandaviya
Health initiatives introduced by the Government have paid dividends and resulted in lowering Maternal Mortality Rate (MMR): Dr. Mansukh Mandaviya
04 FEB 2023 7:10PM by PIB Delhi
"Assisted Reproductive Technology (ART) and Surrogacy Bill strives to provide patients with better medical care and security. Inculcating new techniques and technologies in Assisted Reproductive Technologies (ART) have vastly benefitted patients leading to an increase in awareness for cause and treatment of infertility”. This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Chemicals & Fertilizers and Health & Family Welfare & Health & Family Welfare as he virtually addressed the 27th annual Indian Society of Assisted Reproduction (ISAR) conference, Bhopal in the presence of Shri Mangubhai Patel, Hon’ble Governor of Madhya Pradesh.
Praising the leadership of our Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, the Health Minister stated that the health initiatives introduced by the government for facilitating quality motherhood have paid dividends and resulted in lowering Maternal Mortality Rate (MMR) as well. He affirmed his confidence that with the on-going relentless efforts to imbibe new developments in ART, India will make significant progress in ensuring the best facilities and care for fertility to couples in India.
Elaborating further, Dr. Mandaviya cited lack of menstrual hygiene as a significant initial factor contributing to childlessness in couples. He added that to facilitate menstrual hygiene, Jan Aushadhi Kendras provide sanitary pads at Rs 1/-.
Dr. Mandaviya reiterated that the Indian government is committed towards fostering a holistic approach to health and highlighted that traditional medicinal principles in India will further strengthen our endeavour.
The Health Minister lauded the efforts of ISAR on providing a forum for thousands of IVF, ART specialists, Gynecologists, Embryologists and ART Technologists across the globe to gather, exchange knowledge, technical developments and innovations, in turn benefitting patients as well. He praised their efforts in generating awareness that this issue affects not just women but men as well stating “increased awareness would further strengthen women empowerment in our society”.
Shri Nitiz Murdia, various other dignitaries and panelists were also present at the event.