ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ ನ್ರೇಗಾ (ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ.ಜಿ.ಎ.) ಯೋಜನೆಗೆ ಬಜೆಟ್ ಕಡಿತದ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣಗಳು
03 FEB 2023 5:08PM by PIB Bengaluru
ವಿವಿಧ ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2023-24 ರ ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ ನ್ರೇಗಾ (ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ.ಜಿ.ಎ.) ಯೋಜನೆಗೆ ಕೇವಲ ರೂ. 60,000 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 2022-23 ರ ರೂ 73,000 ಕೋಟಿ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜುಗಳಿಗಿಂತ 18% ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯ ಕೂಲಿ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಇರುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಉದ್ಯೋಗ ಯೋಜನೆಯಾದ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ನ್ರೇಗಾ ಯೋಜನೆ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು ಎಂದು ಬಿಂಬಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಸತ್ಯಕ್ಕೆ ದೂರವಾಗಿದೆ.
ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ ನ್ರೇಗಾ (ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ.ಜಿ.ಎ.) ಒಂದು ಬೇಡಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗದ ಬೇಡಿಕೆಯಿರುವ ಯಾವುದೇ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಒಂದು ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 100 ದಿನಗಳ ಕೌಶಲ್ಯರಹಿತ ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ( ಕೈಯಿಂದ ಮಾಡಿದ) ಕೆಲಸವನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು. ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2022-23 ರಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು 99.81% ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಅವರ ಕೆಲಸದ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ವೇತನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯಡಿ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಅರ್ಜಿದಾರರು ರಶೀದಿ ಮಾಡಿದ ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಅವರಿಗೆ ಒದಗಿಸದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ದೈನಂದಿನ ನಿರುದ್ಯೋಗ ಭತ್ಯೆಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
ಕಳೆದ ಮೂರು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗಿನ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ದಿನಗಳ ಮಾಹಿತಿ ಕೆಳಕಂಡಂತಿದೆ:
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ
2022-2023
2021-2022
2020-2021
2019-2020
ಸೃಷ್ಠಿಸಲಾದ ವ್ಯಕ್ತಿ ದಿನಗಳು (ಕೋಟಿ ಗಳಲ್ಲಿ)
248.08
363.33
389.09
265.35
ವ್ಯಕ್ತಿಯ ದಿನಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಯು ಕೆಲಸಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯ ನಿಧಿಯ ಬಿಡುಗಡೆಯು ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಮೊತ್ತ ಬಿಡುಗಡೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಕ್ರ.ಸಂ
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ
ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜು
(ರೂ. ಕೋಟಿಯಲ್ಲಿ)
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು
(ರೂ. ಕೋಟಿಯಲ್ಲಿ)
ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ನಿಧಿ
(ರೂ. ಕೋಟಿಯಲ್ಲಿ)
1
2014-15
34000.00
33000.00
32977.43
2
2015-16
34699.00
37345.95
37340.72
3
2016-17
38500.00
48220.26
48219.05
4
2017-18
48000.00
55167.06
55166.06
5
2018-19
55000.00
61830.09
61829.55
6
2019-20
60000.00
71001.81
71687.71
7
2020-21
61500.00
111500.00
111170.86
8
2021-22
73000.00
98000.00
98467.85
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2019-20ರ ಬಜೆಟ್‌ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ರೂ. 60,000 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ರೂ. 71,001 ಕೋಟಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಯಿತು, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020-21 ಬಜೆಟ್‌ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ರೂ. 61,500 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿತ್ತು, ಇದು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ರೂ.1,11,500 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2021-22ರಲ್ಲಿದ್ದ ರೂ.73,000 ಕೋಟಿಯ ಬಜೆಟ್‌ ಅಂದಾಜನ್ನು ರೂ.98,000 ಕೋಟಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನಿಜವಾದ ಬಿಡುಗಡೆಗಳು ಬಜೆಟ್‌ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ನಮೂದಿಸಿದ ಮೊತ್ತಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಬಹುದು. ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2022-23 ರಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಬಜೆಟ್‌ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ರೂ.73,000 ಕೋಟಿಗಳಾಗಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ರೂ.89,400 ಕೋಟಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೇಲಿನ ಮಾಹಿತಿಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಯಿಂದ, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಇರುವ ನಿಧಿಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನಿಧಿಯ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಾಗ, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಂತೆ ಕೋರಲಾಗಿದೆ. ಸರಕಾರ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಕಾಯಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಯೋಜನೆಯ ಸರಿಯಾದ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ವೇತನ ಮತ್ತು ವಸ್ತು ಪಾವತಿಗಳಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.

Ministry of Rural Development
Clarifications of Union Rural Development Ministry on budget cut to MGNREGA
03 FEB 2023 5:08PM by PIB Delhi
In different media reports, a concern has been raised that the Union Budget has allocated Rs 60,000 crore for the MGNREGA scheme for 2023-24, which is 18% lower than the Rs 73,000 crore budget estimates of 2022-23. This may affect the rural job employment scheme Mahatma Gandhi NREGA to achieve its objective of providing wage employment against the demand from the rural households. This is far from truth.
Mahatma Gandhi NREGA is a demand driven Scheme. Any household demanding employment shall be provided at least 100 days of unskilled manual work in a financial year in accordance with the Scheme. During the current FY 2022-23, a total of 99.81% rural households have been offered wage employment against their demand for work. If an applicant for employment under the Scheme is not provided such employment within fifteen days of receipt, he shall be entitled to a daily unemployment allowance.
The person days generation during last three years and current financial year so far is as under:
FY 2022-2023
FY 2021-2022
FY 2020-2021
FY 2019-2020
Person days Generated [In Cr]
248.08
363.33
389.09
265.35
This reflects that the generation of person days depends upon the demand for the works.
Release of funds to the States/UTs is a continuous process.
During past years, following releases have been made to the States/UTs
S. No.
Financial Year
Budget Estimate
( in Rs. crore)
Revised Estimate
(in Rs. crore)
Fund released (in Rs. crore)
1
2014-15
34000.00
33000.00
32977.43
2
2015-16
34699.00
37345.95
37340.72
3
2016-17
38500.00
48220.26
48219.05
4
2017-18
48000.00
55167.06
55166.06
5
2018-19
55000.00
61830.09
61829.55
6
2019-20
60000.00
71001.81
71687.71
7
2020-21
61500.00
111500.00
111170.86
8
2021-22
73000.00
98000.00
98467.85
In the FY 2019-20 BE was Rs.60,000 crore which got revised to Rs.71,001 crore, for the FY 2020-21 BE was 61,500 crore which increased at RE to Rs.1,11,500 crore and for the FY 2021-22 the BE of Rs.73,000 crore has revised to Rs.98,000 crore. Therefore, it can be seen that the actual releases to the States have been much higher than that provided for at the BE level. Even during the current financial year 2022-23, the BE has been Rs.73,000 crore, which has been revised to Rs.89,400 crore. From the perusal of the above, it is inferred that previous release has no bearing on the requirement for funds for next year.
Whenever, additional fund is required, Ministry of Finance is requested to provide the funds. Govt. of India is committed to release funds for wage and material payments for proper implementation of the scheme, as per the provisions of the act and guidelines applicable for Central Government as well as State Governments.