महिला आणि बालविकास मंत्रालय
राष्ट्रीय बाल हक्क संरक्षण आयोगातर्फे 6 फेब्रुवारी ते 31 मार्च 2023 या कालावधीत परीक्षा पर्व 5.0 अभियानाचे आयोजन
03 FEB 2023 7:41PM by PIB Mumbai
मागील वर्षी प्रमाणेच पंतप्रधानांच्या "परीक्षा पे चर्चा" कार्यक्रमापासून प्रेरणा घेऊन राष्ट्रीय बाल हक्क संरक्षण आयोगाने (एनसीपीसीआर) यावर्षी 6 फेब्रुवारी 2023 ते 31 मार्च 2023 या कालावधीत परीक्षा पर्व 5.0 या अभियानाचे आयोजन केले आहे. विद्यार्थी, पालक आणि शिक्षकांना त्यांचे विचार मांडण्यासाठी आणि तज्ञ/प्रसिद्ध व्यक्ती/प्रेरक वक्त्यांकडून मार्गदर्शन आणि महत्त्वाच्या उपयुक्त सूचना मिळवण्यासाठी व्यासपीठ उपलब्ध करून देण्याचा "परीक्षा पर्व 5.0" हा प्रयत्न आहे. अशा तणावाच्या काळातबहुतांश मुलांचा परीक्षेकडे पाहण्याचा दृष्टीकोन बदलण्यासाठी आणि परीक्षेला एखाद्या उत्सवासारखा आनंददायी उपक्रम बनवण्याच्या अनुषंगाने, विद्यार्थ्यांना अस्वस्थ करणारे आणि गोंधळात टाकणारे विचार मांडणे आणि सामायिक करणे टाळून त्यांना अन्य विचारांनी प्रेरित केल्याने विद्यार्थ्यांचा तणाव आणि चिंता कमी होण्यास मदत होईल.
विद्यार्थ्यासोबतच शिक्षक आणि पालकांपर्यंत पोहोचण्याच्या उद्देशाने एनसीपीसीआरकडून यावर्षी बहुआयामी दृष्टिकोनाचा अवलंब केला जात आहे. परीक्षा पर्व 5.0 मध्ये खालील गोष्टी समाविष्ट आहेत;
थेट प्रसारण सत्रे - एनसीपीसीआरच्या फेसबुक/ट्विटर आणि यूट्यूब समाजमाध्यमांवर आणि एनसीपीसीआरचे सर्जनशील भागीदार न्यू इंडिया जंक्शनच्या समाजमाध्यमांद्वारे ,परीक्षेचा दबाव आणि तणाव या विषयांसह सायबर सुरक्षा, अंमली पदार्थांचा गैरवापर प्रतिबंध,ऑनलाइन शिक्षण, सुरक्षा आणि सुरक्षितता, पॉक्सो , करिअर समुपदेशन इ. विषयांवर मानसिक आरोग्य क्षेत्रातील नामवंत व्यक्ती/तज्ञ, प्रेरक वक्ते/शिक्षणतज्ज्ञ/सायबर कायदा तज्ञ, योग गुरु, स्टार्ट अप्सचे संस्थापक हे विद्यार्थी , पालक आणि शिक्षक यांच्याशी संवाद साधतील.फेब्रुवारी 2023 च्या थेट प्रसारण सत्रांचे वेळापत्रक जोडण्यात आले आहे.
एक्झाम वॉरियर्स - "परीक्षा पर्व 5.0" अंतर्गत हा उपक्रम परीक्षा / निकाल संबंधित तणाव आणि चिंता व्यवस्थापित करण्यासाठी विद्यार्थ्यांचे ऑडिओ-व्हिडिओ संदेश प्रसारित करणारा आहे. या उपक्रमाच्या माध्यमातून विद्यार्थी स्वत:ची नोंदणी करू शकतात आणि त्यांचे व्हिडिओ संदेश रेकॉर्ड केल्यानंतर http://parikshaparv.in/ वर अपलोड केले जातील. त्यानंतर निवडक ऑडिओ-व्हिडिओ संदेश एनसीपीसीआरच्या संकेतस्थळावर आणि समाजमाध्यम हँडल्सवर अपलोड केले जातील.
माननीय पंतप्रधानांच्या "परीक्षा पे चर्चा" 2023 च्या ध्वनिमुद्रित संदेशांसह परीक्षा पर्व 5.0 वर विविधभारती (राष्ट्रीय), आकाशवाणीवर रेडिओ स्पॉट्सच्या माध्यमातून प्रसारित केले जातील;
संवेदना - (1800-121-2830) टोल-फ्री क्रमांकाच्या माध्यमातून, विद्यार्थ्यांना परीक्षा आणि निकाल संबंधित चिंता, तणाव आणि अस्वस्थता यावर मात करण्यासाठी योग्य आणि प्रशिक्षित समुपदेशकांद्वारे एनसीपीसीआर ची टोल-फ्री टेली समुपदेशन सेवा.
विद्यार्थ्यांच्या सहभागाला प्रोत्साहन देण्यासाठी, सर्व जिल्ह्यांसाठी जिल्हा शिक्षणाधिकारी, सर्व शाळांसाठी जिल्हा बाल संरक्षण कक्ष, बाल संगोपन संस्था यांच्यामार्फत आदेश जारी करणे आणि विद्यार्थी आणि मुलांच्या सहभागास प्रोत्साहन देण्यासाठी एनसीपीसीआरने सर्व राज्य सरकारच्या शिक्षण, महिला आणि बालविकास किंवा समाजकल्याण विभाग, शिक्षण मंडळे यांसारख्या संबंधित विभागांना पत्र पाठवले आहे . या आदेशाची प्रत आयोगाने मागवली आहे.

Ministry of Women and Child Development
PARIKSHA PARV 5.0 Campaign being organised from 6th February to 31st March 2023 by National Commission for Protection of Child Rights
Pariksha Parv 5.0" is an endeavour for providing a platform for students, parents and teachers to share their thoughts and get guidance
03 FEB 2023 5:11PM by PIB Delhi
NCPCR inspired from the Prime Minister of lndia's "Pariksha Pe Charcha” programme like previous years and this year is conducting Pariksha Parv 5.0 starting from 6th February, 2023 to 31st March, 2023. "Pariksha Parv 5.0" is an endeavour for providing a platform for students, parents and teachers to share their thoughts and get guidance and important tips from the Experts/Renowned Personalities/ Motivational Speakers. In such stressful times, talking about and sharing the uneasy and confusing thoughts would help mitigate stress and anxiety of students to a great extent,change the outlook/perspective of children towards exams and make it a joyful activity like a festival.
This year, a multi-pronged approach is being followed by NCPCR with the objective to reach out to the teachers and parents in addition to children. Pariksha Parv 5.0 entails;
1. Live Streaming Sessions - through Social Media of NCPCR Facebook/Twitter and YouTube and Social Media of New India Junction, creative partner of NCPCR on topics related to examination pressure and stress, cyber safety, prevention of drugs and substance abuse, online education, safety and security, POCSO, career counselling etc will be done wherein renowned persons/experts from Mental Health field, Motivational speakers/Educationist/Cyber law experts, Yoga Gurus, Founders of Start Ups will be interacting with Children, Parents and Teachers. Schedule of Live Streaming Sessions of February, 2023 is attached.
1. Exam Warriors - An activity under "Pariksha Parv 5.0” promoting audio-video messages of students on managing exam/result related stress and anxiety where Students can register themselves and after recording their video message upload on http://parikshaparv.in/ Further, selected audio-video messages will be uploaded on NCPCR's website and Social Media Handles.
2. Radio Spots shall be broadcast on Vividh Bharti (National), All India Radio on Pariksha Parv 5.0 with audio messages of Hon'ble Prime Minister’s "Paiksha Pe Charcha” 2023 ;
3. SAMVEDNA (1800-121-2830) a Toll-free Tele Counseling service of NCPCR by qualified and Trained Counsellors for students to cope up with exam and result related worries, stress and anxiety.
To encourage participation of children, NCPCR has sent a letter to the State Government of all the concerned departments viz; Education, Women and Child Development or Social Welfare, Education Boards, to issue an order for all the Districts through District Education Officer, District Child Protection Units for all the schools, Child Care Institutions and encourage the participation of the students and children. A copy of the order has been asked by the Commission.
National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR), inspired from the Prime Minister's "Paiksha Pe Charcha” programme has been celebrating exams with its campaign ‘Pariksha Parv’ since 2019, intending to change the outlook/perspective of children towards exams and provide a platform to overcome their stress and anxiety associated with exams and exam results.
National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) is a statutory body constituted in March, 2007 under section (3) of the Commission for Protection of Child Rights (CPCR) Act, 2005, to protect the rights and entitlements of children and other related matters in the country.