अंतराळ विभाग
सरकारने परदेशी संस्थांना इस्रोच्या सुविधा वापरण्याची परवानगी दिलेली नाही तसेच केवळ बिगर -सरकारी भारतीय संस्थांना इस्रो सुविधा आणि तांत्रिक सहाय्य वापरण्याची परवानगी आहे -केंद्रीय मंत्री डॉ जितेंद्र सिंह
02 FEB 2023 9:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 फेब्रुवारी 2023
केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार); भू विज्ञान; पंतप्रधान कार्यालय, कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारी, निवृत्तीवेतन, अणुऊर्जा आणि अंतराळ राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार)डॉ जितेंद्र सिंह म्हणाले की, सरकारने परदेशी संस्थांना इस्रोची सुविधा वापरण्याची परवानगी दिलेली नाही आणि केवळ बिगर -सरकारी भारतीय संस्थांना इस्रोची सुविधा आणि इन -स्पेस द्वारे तांत्रिक सहाय्य वापरण्याची परवानगी दिली जात आहे .
बिगर -सरकारी भारतीय संस्थांद्वारे वापरण्यात आलेल्या अलिकडील सुविधांमध्ये स्कायरूट कंपनीने त्यांच्या मिशन प्रारंभ साठी वापरलेले श्रीहरीकोटा येथील साउंडिंग रॉकेट लॉन्च कॉम्प्लेक्स आणि अग्निकुल कॉसमॉस प्रा. लि ने अग्निलेट या इंजिनच्या चाचणीसाठी तिरुवनंतपुरम येथील थुंबा इक्वेटोरियल रॉकेट लॉन्चिंग स्टेशन सुविधेचा समावेश असल्याचे डॉ जितेंद्र सिंह यांनी आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात सांगितले.
सरकार अंतराळ क्षेत्रातल्या विविध कार्यक्रमांच्या सुरुवातीपासून शेवटपर्यंतच्या अंमलबजावणीसाठी खाजगी क्षेत्राचा सहभाग वाढवण्यासाठी प्रयत्नशील आहे असे डॉ जितेंद्र सिंह म्हणाले. शैक्षणिक संस्था, स्टार्ट-अप आणि उद्योगांसह खाजगी क्षेत्राचा संपूर्ण प्रक्रियेत सहभाग अपेक्षित आहे, ज्यामुळे राष्ट्रीय अंतराळ विषयक अर्थव्यवस्थेचा विस्तार होईल, अधिक रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील, एक समृद्ध अंतराळ परिसंस्था निर्माण होईल आणि परिणामी जागतिक अंतराळ विषयक अर्थव्यवस्थेत भारताचा दीर्घकालीन वाटा वाढेल, असे ते म्हणाले.

Department of Space
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Government has not allowed external agencies to use ISRO facilities, and only Non-Government Indian entities (NGEs) are being allowed to use ISRO facilities and the technical support
02 FEB 2023 6:32PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, Government has not allowed external agencies to use ISRO facilities, and only Non-Government Indian entities (NGEs) are being allowed to use ISRO facilities and the technical support, as applicable, through IN-SPACe.
In a written reply to a question in the Rajya Sabha, Dr Jitendra Singh said, recent facilities used by NGEs include the Sounding Rocket Launch Complex at SHAR by M/s. Skyroot for its mission PRARAMBH and the Vertical Test Facility at Thumba Equatorial Rocket Launching Station (TERLS), Thiruvananthapuram by M/s. Agnikul Cosmos Pvt. Ltd. for hot testing of its engine – Agnilet.
Dr Jitendra Singh, Government envisages enhanced participation of private sector in conducting of end-to-end activities in the space sector. Participation of private sector including academic institutions, start-ups and industries in end-to-end space activities is expected to expand the national space economy, generate more employment opportunities and create a thriving space ecosystem and result in increased Indian share in the global space economy in long term.