ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਰਲ ਦੇ ਵਾਇਨਾਡ ਸਥਿਤ ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਯਾਲਯ (ਜੇਐੱਨਵੀ) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਹਸਤਪਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਣ
01 FEB 2023 4:00PM by PIB Chandigarh
ਜੇਐੱਨਵੀ ਵਾਇਨਾਡ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਯਾਲਯ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਜੇਐੱਨਵੀ, ਵਾਇਨਾਡ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੀਮਾਰ ਪੈਣ ਹੀ ਹਾਲ ਦੀ ਘਟਨਾ ਦਾ ਤਤਕਾਲ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਵੀਐੱਸ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਵਾਈ ਹੈ।
ਜਾਂਚ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ (29 ਅਤੇ 30 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ) ਇੱਕ ਜਲਜਨਿਤ ਸੰਕ੍ਰਮਣ (ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਲਾਗ) (ਨੋਵੋਵਾਇਰਸ ਦੁਆਰਾ – ਇੱਕ ਆਮ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਵਾਇਰਸ) ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਦੇਹ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਪੇਟ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਚੈਨੀ ਦੇ ਲੱਛਣ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ,ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਮ ਹੋਣ ’ਤੇ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਜਾਂਚ ਦੇ ਲਈ ਨਮੂਨੇ ਲੈ ਲਏ ਹਨ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਇੰਜਤਾਰ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੁਣ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਨਾਰਮਲ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ’ਤੇ ਸਵੱਛ ਪੇਅਜਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਜਲਦੀ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਤ੍ਰੈਮਾਸਿਕ ਜਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜੇਐੱਨਵੀ ਵਿੱਚ ਜਲ ਭੰਡਾਰਣ ਟੈਕਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਜੇਐੱਨਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਰੇ ਜੇਐੱਨਵੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਅਤਿਰਿਕਤ ਜਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਤਦ ਅਨੁਸਾਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Education
Clarification regarding hospitalization of students of Jawahar Navodaya Vidyalaya (JNV) Wayanad, Kerala
01 FEB 2023 4:00PM by PIB Delhi
There have been reports in media about hospitalization of students of JNV Wayanad. Navodaya Vidyalaya Sangathan has taken immediate cognizance of the recent incident of students falling sick in JNV, Wayanad and conducted an inquiry through NVS Regional office, Hyderabad.
As per the inquiry, it is reported that the hospitalization of students (on 29th & 30th January, 2023) is suspected to be a waterborne infection (through Norovirus - a common contagious virus) causing stomach upset of students. Those students who reported symptoms of discomfort were immediately shifted to the district hospital, and all of them were discharged after becoming normal within one day. The samples have been taken by the Health Department for further testing and the reports are awaited.
All the students are healthy and normal now. On receipt of report from the Health Department, further actions in addition to the existing guidelines on ensuring safe drinking water will be implemented soon.
Instructions have already been placed with regard to water testing by public health official quarterly and cleaning of water storage tanks in all JNVs.
All the JNVs are following the directions in this regard. Moreover, all JNVs have been directed to carry out additional water testing drive in their premises and take action on the basis of the test report accordingly.