ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਲਈ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ-ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੀਐੱਸ ਦਾ ਆਭਾਰ ਜਤਾਇਆ
01 FEB 2023 7:47PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2023-24 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਲਈ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਸਹਿਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਉਥੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੀਰਘਕਾਲ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਕੁਲ ਬਜਟ ਇਸ ਬਾਰ ਲਗਭਗ 1.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਹਤੱਵਆਕਾਂਖੀ- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਸ-ਕਿਸਾਨ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 86% ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਾਫੀ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨ ਸਮੁਦਾਏ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟਿਕਾਊ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਵਾਰ 23 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਉੱਥੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਨ, ਡੇਅਰੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲੋਨ ਟੀਚਾ ਵਧਾਕੇ 20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਐਗ੍ਰੀਕਲਚਰ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 450 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਸਵਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 459 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। 3 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ 1 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਬਾਇਓ ਇਨਪੁਟ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰਸ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣਗੇ। ਛੋਟੇ –ਮਝੌਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਐੱਫਪੀਓ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀ-ਕਿਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁਹੱਇਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ,
ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਐੱਫਪੀਓ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਐੱਫਪੀਓ ਛੋਟੇ-ਮਝੌਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਦਮ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਵੀ ਇਹੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਬਣੀ ਰਹੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਐੱਫਪੀਓ ਦੇ ਗਠਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ 955 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਇਸ ਸਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ,
ਉਥੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਹਿਤਕਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇੰਫ੍ਰਾ ਫੰਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫੂਡ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਵਧਾਕੇ 1623 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਯੁਵਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਸਟਾਰਟਅਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਐਕਸਲੇਟਰ ਕੋਸ਼ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ 5 ਸਾਲ ਲਈ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਿਲੇਟ੍ਰਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਨੂੰ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਮਿਲੇਟ੍ਸ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੂੰ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਕਾਰਜ ਕਰ ਸਕੇ। ਬਾਗਬਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਜਟ ਵਧਕੇ 2,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਜਨ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਬਜਟ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਦਾ ਬਜਟ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖੀ ਲੋਕ ਹਿਤ ਏਜੰਡਾ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ 80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਾਲਭਰ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 2014 ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਸੰਭਾਲਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਵਧੀਆ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ 1.97 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਯਾਨੀ ਦੋਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਉਥੇ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਲਈ ਵੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਬਜਟ ਕਰੀਬ 66% ਵਧਾਕੇ 79 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਜਟ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਵਧਣਗੇ।
ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਗਲੇ 3 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 740 ਏਕਲਵਯ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ 38 ਹਜ਼ਾਰ 800 ਟੀਚਰਸ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟ ਸਟਾਫ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਉਥੇ 2014 ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਮੌਜੂਦਾ 157 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 157 ਨਵੇਂ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ ਖੋਲਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਸਵਾਗਤਯੋਗ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਛੋਟੇ –ਮਝੌਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Many key provisions for Agriculture and Farmers Welfare in the budget
Benefits to small farmers, promotion of Agriculture through technology - Shri Tomar
Inclusive development of all sections in the Budget, Agriculture Minister thanks the PM
01 FEB 2023 7:47PM by PIB Delhi
Many key provisions have been made for Agriculture and Farmers' Welfare in the Budget for the Financial Year 2023-24. Expressing his gratitude to the Prime Minister Shri Narendra Modi and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman, the Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar said that the budget aims at inclusive and comprehensive development of farmers, besides the poor and middle class, women and the youth. Shri Tomar said the small farmers will benefit from the budget, whereas, according to the vision of Prime Minister Shri Modi, the budget lays emphasis on promoting the modernization of Agriculture sector by linking Agriculture with technology so that farmers get comprehensive benefits in the long run.
Union Agriculture Minister Shri Tomar said that the total budget of the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, including Agricultural Education and Research, is about Rs 1.25 lakh crore this time. Out of this, provision of Rs. 60,000 crore has been made for the Modi Government's ambitious scheme, - the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-Kisan). There are about 86 per cent small farmers in the country, who have been greatly benefited through the Kisan Credit Card (KCC). This time, Rs 23,000 crores has been allocated for this, to enable our farmer brothers and sisters to continue to avail its benefit. Focusing on Animal Husbandry, Dairy and Fisheries, the agricultural loan target has been increased to Rs 20 lakh crore. Provision of Rs 450 crore has been made for the Digital Agriculture Mission started by the Modi Government, and about Rs. 600 crore allocated for the promotion of Agriculture sector through technology.
Shri Tomar said that the Prime Minister took the initiative to make Natural Farming a mass movement, for which a provision of Rs 459 crore has been made. In 3 years, 1 crore farmers will be supported for Natural Farming, for which 10,000 Bio Input Research Centers will be opened. While organizing Small and Medium Farmers through FPOs, a target has been set to provide them all facilities related to agriculture, for which 10,000 new FPOs are being constituted. This FPO is a revolutionary step in the direction of raising the standard of living of small and medium farmers, whose benefits have started percolating to these farmers. In order to maintain the same momentum in the future, a budget provision of Rs 955 crore has been earmarked for the formation of new FPOs this year, while the Agriculture Infra Fund and Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, beneficial for the farmers, are also being promoted. Food and nutritional security is one of the priorities of the Union Government, for which the budget has been hiked to Rs 1,623 crore. Shri Tomar said that priority will be given to Startups related to agriculture. The Agriculture Accelerator Fund will be set up to encourage agri-startups by young entrepreneurs, for which Rs 500 crore has been allocated over a period of 5 years. Millets will now be known as Shri-Anna. India is at the forefront of programmes to popularize Srianna. The Indian Millets Research Centre, Hyderabad will be promoted as a Center of Excellence, so that it can excel at the global level as well. For the development of Horticulture sector, the budget has been increased to Rs 2,200 crore.
This first public welfare budget of Amritkaal is the budget of India's vision for the centenary year of India’s Independence. The Modi government is continuously working on an ambitious public interest agenda. In this series, 80 crore people are being given free ration under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana, which is being run for the poor since the time of the Covid epidemic, and now this scheme has been extended in the budget for another year. Ever since the Prime Minister assumed office in 2014, the government's efforts have been to improve the lives of the common people, resulting in a per capita income of Rs.1.97 lakh, viz it has more than doubled, while a lot of relief has been provided in the budget for income tax payers as well. Giving further impetus to the Pradhan Mantri Awas Yojana, the allocation has been increased by about 66 percent to Rs.79,000 crore. Employment will also increase with the budget. National digital library will be set up for children and adolescents. In the next 3 years, 38,800 teachers and support staff will be appointed for the 740 Eklavya schools, while the provision of opening 157 new nursing colleges along with the existing 157 medical colleges set up since 2014, is a welcome step. Small and medium industries affected by Corona have also been given relief in this budget.