പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
2023 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റിനെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പരാമർശങ്ങൾ
01 FEB 2023 3:12PM by PIB Thiruvananthpuram
വികസിത ഇന്ത്യയുടെ മഹത്തായ ദർശനം പൂർത്തീകരിക്കുന്നതിനുള്ള ശക്തമായ അടിത്തറ പണിയുന്നതാണ് അമൃതകാലത്തെ ഈ ആദ്യ ബജറ്റ്. ഈ ബജറ്റ് നിർധനർക്ക് മുൻഗണന നൽകുന്നു. ഈ ബജറ്റ് ഇന്നത്തെ അഭിലാഷ സമൂഹത്തിന്റെ - ഗ്രാമീണർ , ദരിദ്രർ, കർഷകർ, ഇടത്തരക്കാർ എന്നിവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കും .
ഈ ചരിത്രപരമായ ബജറ്റിന് ധനമന്ത്രി നിർമല ജിയെയും അവരുടെ ടീമിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പരമ്പരാഗതമായി, തങ്ങളുടെ കൈകളും ഉപകരണങ്ങളും ഉപകരണങ്ങളും ഉപയോഗിച്ച് കഠിനാധ്വാനം ചെയ്‌ത് ഒന്ന് അല്ലെങ്കിൽ മറ്റെന്തെങ്കിലും സൃഷ്ടിക്കുന്ന കോടിക്കണക്കിന് 'വിശ്വകർമജർ ' ഈ രാജ്യത്തിന്റെ നിർമ്മാതാക്കളാണ്. തട്ടാൻ, തട്ടാൻ, കുശവൻ, ആശാരി, ശിൽപി, കരകൗശല തൊഴിലാളികൾ, കൊത്തുപണിക്കാർ തുടങ്ങി എണ്ണമറ്റ ആളുകളുടെ ഒരു വലിയ പട്ടിക നമുക്കുണ്ട്. ഈ വിശ്വകർമജരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിന് പിന്തുണ നൽകാൻ ഈ ബജറ്റിൽ രാജ്യം ആദ്യമായി വിവിധ പ്രോത്സാഹന പദ്ധതികൾ കൊണ്ടുവന്നു. ഇത്തരക്കാർക്ക് പരിശീലനം, സാങ്കേതികവിദ്യ, വായ്പ, വിപണി പിന്തുണ എന്നിവയ്ക്കായി വ്യവസ്ഥകൾ ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. പ്രധാനമന്ത്രി വിശ്വകർമ കൗശൽ സമ്മാൻ അതായത് പിഎം വികാസ് കോടിക്കണക്കിന് വിശ്വകർമക്കളുടെ ജീവിതത്തിൽ വലിയ മാറ്റം കൊണ്ടുവരും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നഗരങ്ങളിലെ സ്ത്രീകൾ മുതൽ ഗ്രാമങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന സ്ത്രീകൾ, ബിസിനസ്സിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന സ്ത്രീകൾ, അല്ലെങ്കിൽ വീട്ടുജോലികളിൽ തിരക്കുള്ള സ്ത്രീകൾ, അവരുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കാൻ ഗവണ്മെന്റ് വർഷങ്ങളായി നിരവധി നടപടികൾ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്. അത് ജൽ ജീവൻ മിഷൻ, ഉജ്ജ്വല യോജന, പിഎം-ആവാസ് യോജന എന്നിങ്ങനെയുള്ള നിരവധി സംരംഭങ്ങൾ വളരെ ഊർജ്ജസ്വലതയോടെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകും. കൂടാതെ, ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ വലിയ ഇടം നേടിയിട്ടുള്ള വളരെ ശക്തമായ ഒരു മേഖലയാണ് 'സ്ത്രീ സ്വയം സഹായ സംഘം'. ഒരു ചെറിയ ഉന്ത്‌ കിട്ടിയാൽ അവർക്ക് അത്ഭുതങ്ങൾ ചെയ്യാൻ കഴിയും. അതിനാൽ, 'സ്ത്രീ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളുടെ' സർവതോന്മുഖമായ വികസനത്തിനായുള്ള ഒരു പുതിയ സംരംഭം ഈ ബജറ്റിന് ഒരു പുതിയ മാനം നൽകും. സ്ത്രീകൾക്കായി പ്രത്യേക സമ്പാദ്യ പദ്ധതിയും ആരംഭിക്കുന്നുണ്ട്. ജൻധൻ അക്കൗണ്ടിന് ശേഷം, ഈ പ്രത്യേക സമ്പാദ്യ പദ്ധതി കുടുംബങ്ങളിലെ വീട്ടമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും ഒരു പുത്തൻ ഉത്തേജനം നൽകാൻ പോകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ ബജറ്റ് സഹകരണ സംഘങ്ങളെ ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വികസനത്തിന്റെ കേന്ദ്രമാക്കും. സഹകരണമേഖലയിൽ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഭക്ഷ്യസംഭരണ പദ്ധതിയാണ് ഗവണ്മെന്റ് കൊണ്ടുവന്നത് - സംഭരണശേഷി. പുതിയ പ്രാഥമിക സഹകരണ സംഘങ്ങൾ രൂപീകരിക്കുന്നതിനുള്ള അതിമനോഹരമായ പദ്ധതിയും ബജറ്റിൽ പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് കൃഷിയോടൊപ്പം പാൽ, മത്സ്യ ഉൽപ്പാദന മേഖല വിപുലീകരിക്കും. കർഷകർക്കും കന്നുകാലി വളർത്തുന്നവർക്കും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്കും അവരുടെ ഉൽപന്നങ്ങൾക്ക് മെച്ചപ്പെട്ട വില ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കാർഷിക മേഖലയിൽ ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റിന്റെ വിജയം നമുക്ക് ഇപ്പോൾ ആവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്. അതിനാൽ, ഈ ബജറ്റിൽ, ഡിജിറ്റൽ കാർഷിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായി ഞങ്ങൾ ഒരു വലിയ പദ്ധതി കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട്. ലോകം അന്താരാഷ്ട്ര ചെറുധാന്യ വർഷം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. വ്യത്യസ്ത പേരുകളുള്ള വിവിധ തരം ചെറുധാന്യങ്ങൾ ഇന്ത്യയിൽ ഉണ്ട്. ഇന്ന്, മില്ലറ്റുകൾ എല്ലാ വീടുകളിലും എത്തുകയും ലോകമെമ്പാടും പ്രചാരം നേടുകയും ചെയ്യുന്നതിനാൽ, അതിന്റെ പരമാവധി നേട്ടം ഇന്ത്യയിലെ ചെറുകിട കർഷകർക്ക് ലഭിക്കണം. അതുകൊണ്ട് തന്നെ അതിനെ പുതിയ രീതിയിൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. അതിന് ഒരു പുതിയ സ്വത്വം , ഒരു പ്രത്യേക സ്വത്വം വേണം. അതുകൊണ്ടാണ് ഇപ്പോൾ ഈ സൂപ്പർ ഫുഡിന് 'ശ്രീ അന്ന' എന്നൊരു പുതിയ സ്വത്വം ലഭിച്ചത്. ഇതിന്റെ പ്രചാരണത്തിനായി നിരവധി പദ്ധതികൾ ആവിഷ്‌കരിച്ചിട്ടുണ്ട്. 'ശ്രീ അന്ന'യ്ക്ക് മുൻഗണന നൽകിയാൽ, രാജ്യത്തെ ചെറുകിട കർഷകർക്കും, കൃഷിയിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾക്കും, സഹോദരങ്ങൾക്കും ധനസഹായം ലഭിക്കുകയും അതോടൊപ്പം ജനങ്ങൾക്ക് ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതം ലഭിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ ബജറ്റ് ഹരിത വളർച്ച, ഹരിത സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, ഹരിത ഊർജ്ജം , ഹരിത അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ , ഗ്രീൻ തൊഴിലുകൾ എന്നിവയുടെ സുസ്ഥിരമായ ഭാവിക്ക് അഭൂതപൂർവമായ ഉത്തേജനം നൽകും. ബജറ്റിൽ, സാങ്കേതികവിദ്യയ്ക്കും പുതിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്കും ഞങ്ങൾ വളരെയധികം ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. റോഡ്, റെയിൽ, മെട്രോ, തുറമുഖം, ജലപാത തുടങ്ങി എല്ലാ മേഖലകളിലും ആധുനികവും പുതുതലമുറ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും അഭിലാഷ ഇന്ത്യ ഇന്ന് ആഗ്രഹിക്കുന്നു. 2014നെ അപേക്ഷിച്ച് അടിസ്ഥാന സൗകര്യമേഖലയിലെ നിക്ഷേപം 400 ശതമാനത്തിലധികം വർധിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത്തവണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന് 10 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ അഭൂതപൂർവമായ നിക്ഷേപം ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിന് പുതിയ ഊർജവും ആക്കം കൂട്ടും. ഈ നിക്ഷേപം യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും വലിയൊരു ജനതയ്ക്ക് പുതിയ വരുമാന അവസരങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്യും. ഈ ബജറ്റിൽ, ഈസ് ഓഫ് ഡൂയിംഗ് ബിസിനസ്സിനൊപ്പം, നമ്മുടെ വ്യവസായങ്ങൾക്കുള്ള വായ്‌പ്പാ പിന്തുണയുടെയും പരിഷ്കാരങ്ങളുടെയും പ്രചാരണം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി. എംഎസ്എംഇകൾക്കായി 2 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ അധിക വായ്പ ഗ്യാരണ്ടി അനുവദിച്ചു. ഇപ്പോൾ അനുമാന നികുതിയുടെ പരിധി ഉയർത്തുന്നത് എംഎസ്എംഇകളെ വളരാൻ സഹായിക്കും. വൻകിട കമ്പനികൾ എംഎസ്എംഇകൾക്ക് സമയബന്ധിതമായി പണമടയ്ക്കുന്നതിന് ഒരു പുതിയ സംവിധാനം വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്.
അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഇന്ത്യയിൽ, വികസനമോ സംവിധാനങ്ങളോ ധൈര്യമോ തീരുമാനങ്ങളെടുക്കാനുള്ള കഴിവോ എന്നിങ്ങനെ ജീവിതത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും ഇന്ത്യയുടെ മധ്യവർഗം ഒരു പ്രധാന ധാരയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. സമ്പന്നവും വികസിതവുമായ ഇന്ത്യയുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള വലിയ ശക്തിയാണ് മധ്യവർഗം. ഇന്ത്യയുടെ യുവശക്തി ഇന്ത്യയുടെ പ്രത്യേക ശക്തിയായതുപോലെ, ഇന്ത്യയിലെ വളർന്നുവരുന്ന മധ്യവർഗവും അതിന്റെ വലിയ ശക്തിയാണ്. മധ്യവർഗത്തെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനായി, കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് നിരവധി തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയും ജീവിത സൗകര്യങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങൾ നികുതി നിരക്ക് കുറച്ചു, അതോടൊപ്പം പ്രക്രിയ ലളിതവും സുതാര്യവും വേഗമേറിയതുമാക്കി. എന്നും ഇടത്തരക്കാർക്കൊപ്പം നിന്ന നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് ഇടത്തരക്കാർക്ക് വലിയ നികുതിയിളവ് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. എല്ലാവരെയും സേവിക്കുകയും ചലനാത്മകവും വികസിതവുമായ ഒരു ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഈ ബജറ്റിന് ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി നിർമല ജിയെയും അവരുടെ മുഴുവൻ ടീമിനെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. അഭിനന്ദിക്കുന്നതിനു പുറമേ, ഞാൻ എന്റെ നാട്ടുകാരോട് ആഹ്വാനം ചെയ്യുന്നു - ഇപ്പോൾ പുതിയ ബജറ്റ് നിങ്ങളുടെ മുന്നിലാണ്. പുതിയ തീരുമാനങ്ങളുമായി മുന്നോട്ട് പോകുക. 2047 ആകുമ്പോഴേക്കും നാം തീർച്ചയായും എല്ലാത്തരത്തിലും ഒരു സമൃദ്ധമായ ഇന്ത്യ, കഴിവുള്ള ഇന്ത്യ, എല്ലാ വിധത്തിലും ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കും. നമുക്ക് ഈ യാത്ര മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാം. ഒത്തിരി നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks on Union Budget 2023
01 FEB 2023 3:12PM by PIB Delhi
This first budget of Amritkaal will build a strong foundation to fulfil the grand vision of a developed India. This budget gives priority to the underprivileged. This budget will fulfill the dreams of today's aspirational society - village, poor, farmer, middle class.
I congratulate Finance Minister Nirmala ji and her team for this historic budget.
Friends,
Traditionally, crores of 'Vishwakarmas' who create something or the other by working hard with their hands, tools and equipment are the builders of this country. We have a huge list of countless people like the blacksmiths, goldsmiths, potters, carpenters, sculptors, artisans, masons etc. The country has brought various incentive schemes for the first time in this budget to support the hard work of all these Vishwakarmas. Provisions have been made for training, technology, credit and market support for such people. PM Vishwakarma Kaushal Samman i.e. PM Vikas will bring a sea change in the lives of crores of Vishwakarmas.
Friends,
From urban women to women living in villages, women engaged in business, or women busy with household chores, the government has taken many steps over the years to make their lives easier. Be it Jal Jeevan Mission, Ujjwala Yojana, PM-Awas Yojana, many such initiatives will be taken forward with a lot of vigour. Besides, 'women self-help group' is a very powerful sector that has acquired a huge space in India today. If they get a slight push, they can do miracles. And therefore, a new initiative for the all-round development of the 'women self-help groups' will add a new dimension to this budget. A special savings scheme for women is also being launched. And after the Jan Dhan account, this special savings scheme is going to give a fresh boost to the home makers, mothers and sisters of the families.
This budget will make cooperatives the pivot of development of rural economy. The government has brought the world's largest food storage scheme in the co-operative sector - Storage Capacity. An ambitious plan to form new primary co-operatives has also been announced in the budget. This will expand the area of milk and fish production along with farming. The farmers, cattle-rearers and fishermen will get better price for their produce.
Friends,
Now we have to replicate the success of digital payments in the agriculture sector. Therefore, in this budget, we have come up with a major plan for digital agriculture infrastructure. The world is celebrating International Millet Year. There are various types of millets in India which have different names. Today, as millets are reaching every household and becoming popular all over the world, its maximum benefits should go to the small farmers of India. Therefore, it is necessary to take it forward in a new way. It needs a new identity, a special identity. That's why now this super-food has been given a new identity of 'Shri Anna'. Several schemes have been formulated for its promotion. With the priority given to 'Shri Anna', the small farmers of the country, our tribal brothers and sisters, who are engaged in farming, will receive financial support and at the same time the countrymen will get a healthy life.
Friends,
This budget will give an unprecedented boost to Green Growth, Green Economy, Green Energy, Green Infrastructure, and Green Jobs for a sustainable future. In the budget, we have laid a lot of emphasis on technology and new economy. Aspirational India today wants modern and Next generation infrastructure in every field like road, rail, metro, port, waterways. Compared to 2014, investment in infrastructure has been increased by more than 400 percent. This time an unprecedented investment of Rs 10 lakh crores on infrastructure will give new energy and momentum to India's development. This investment will create new employment opportunities for the youth, providing new income opportunities to a large population. In this budget, along with Ease of Doing Business, the campaign of credit support and reforms for our industries has been taken forward. An additional loan guarantee of Rs 2 lakh crore has been allocated for MSMEs. Now increasing the limit of presumptive tax will help MSMEs to grow. A new system has been developed for timely payments by big companies to MSMEs.
Friends,
India's middle class has become a major stream in every sphere of life, be it development or systems, courage or ability to take a resolution, in a rapidly changing India. The middle class is a huge force to fulfill the dreams of a prosperous and developed India. Just as the youth power of India is the special strength of India, similarly the growing middle class of India is also its great strength. In order to empower the middle class, our government has taken several decisions in the past years and has ensured Ease of Living. We have reduced the tax rate, as well as made the process simple, transparent and fast. Our government, which has always stood with the middle class, has given huge tax relief to the middle class. I once again congratulate Nirmala ji and her entire team for this budget that serves all and helps in building a dynamic and a developed India. Besides congratulating, I call upon my countrymen - Now the new budget is in front of you. Go ahead with new resolutions. By 2047, we will definitely build a prosperous India, a capable India, and a developed India in every way. Let us take this journey forward. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.