ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2022-23 సంవత్సరానికి 35.4 శాతం మేర పెరిగిన మూలధన వ్యయం
- ఏప్రిల్-డిసెంబర్ 2022 మధ్యకాలంలో ఖర్చు చేసిన సుమారు 67 శాతంతో భారీగా పెరిగిన మూలధన వ్యయం
- 2015 నుండి 2023 వరకు వయాబిలిటీ గ్యాప్ ఫండింగ్ పథకం కింద డీఈఏ ద్వారా ₹2982.4 కోట్ల పంపిణీ
- రూ.108 లక్షల కోట్ల కంటే ఎక్కువ పెట్టుబడితో ‘నేషనల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ పైప్‌లైన్’ కింద చేపట్టిన 8,964 ప్రాజెక్ట్‌లు వివిధ దశల్లో అమలులో ఉన్నాయి
- జాతీయ మానిటైజేషన్ పైప్‌లైన్ కింద 2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ₹0.9 లక్షల కోట్ల లక్ష్యం కంటే రోడ్లు, విద్యుత్తు, బొగ్గు మరియు గనుల ద్వారా ₹0.97 లక్షల కోట్ల మానిటైజేషన్ సాధన
- 2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 10,457 కి.మీ రోడ్లు నిర్మాణం
- జాతీయ జలమార్గాలపై కార్గో రవాణా ఉద్యమంలో భాగంగా 2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 30.1 శాతం వృద్ధి
- 2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 108.8 మిలియన్ టన్నుల ఆల్-టైమ్ గరిష్ట స్థాయి రవాణా
31 JAN 2023 1:42PM by PIB Hyderabad
మౌలిక సదుపాయాల పెట్టుబడుల పెరుగుదల ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క సంభావ్య వృద్ధికి కీలకమైన తోడ్పాటును అందిస్తుంది. దీంతో కేంద్ర ప్రభుత్వం మూలధన వ్యయాన్ని పెంచుతూపోతోంది. 2022-23 (బడ్జెట్ అంచనా)లో మూలధన వ్యయం వేగంగా పెరిగింది. అంతకుముందు ఆర్థిక సంవత్సరం (2021-22) రూ.5.5 లక్షల కోట్లుగా ఉన్న ఈ వ్యయం 2022-23 సంవత్సరంలో ఇప్పటికే 35.4 శాతం పెరిగి నుండి 7.5 లక్షల కోట్లకు చేరింది. ఇందులో దాదాపు 67 శాతం ఏప్రిల్ నుండి డిసెంబర్ వరకు ఖర్చు చేసినదే ఉండడం విశేషం. 2022 ఆర్థిక సర్వే 2022-23ని ఈ రోజు పార్లమెంట్‌లో కేంద్ర ఆర్థిక మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతినిర్మలా సీతారామన్ ప్రవేశపెట్టారు. " ఇటీవలి కాలంలో ప్రయివేటు రంగం మూలధన వ్యయం తగ్గిపోయిన సంక్షోభ సమయంలో కూడా ప్రభుత్వం మూలధన వ్యయాన్ని పెంపొందించడం ద్వారా మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి మరియు పెట్టుబడులకు అధిక ప్రోత్సాహాన్ని అందించింది" అని ఆర్థిక సర్వే డిజిటల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్: లిఫ్టింగ్ పొటెన్షియల్ గ్రోత్ అనే తన అధ్యాయంలో పేర్కొంది. మౌలిక వసతుల పెట్టుబడులను పెంచేందుకు నేషనల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ పైప్‌లైన్, నేషనల్ మానిటైజేషన్ పైప్‌లైన్ అవసరమైన ప్రోత్సాహాన్ని అందజేస్తోందని పేర్కొంది. నేషనల్ లాజిస్టికల్ పాలసీ సేవలు, డిజిటల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మరియు లాజిస్టిక్స్ వర్క్‌ఫోర్స్‌లోని నైపుణ్యాలలో అంతరాలను పరిష్కరిస్తుందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. ఇంకా పీఎం గతిశక్తి మల్టీమోడల్ విధానంతో భౌతిక మౌలిక వసతుల అవస్థాపనలో ఖాళీలను పూరించడానికి మరియు వివిధ ఏజెన్సీలలో యొక్క ఇప్పటికే ఉన్న, ప్రతిపాదిత మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను ఏకీకృతం చేయడానికి రూపొందించబడిందని పేర్కొంది. భౌతిక మౌలిక వసతుల కల్పనకు సుదీర్ఘ కాలం పాటు నిరంతర మద్దతు అవసరమవుతుంది. కావున ప్రభుత్వం మేటి పెట్టుబడి చక్రంలో చలనం కోసం అభివృద్ధి ఆర్థిక సంస్థగా ‘నేషనల్ బ్యాంక్ ఫర్ ఫైనాన్సింగ్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్’ (ఎన్ఏబీఎఫ్ఐడీ)ని కూడా ఏర్పాటు చేసింది. భారత ప్రభుత్వంలోని అన్ని సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు/ డిపార్ట్‌మెంట్లలో ప్రాజెక్ట్ డెవలప్‌మెంట్ సెల్స్ (పీడీసీలు) రూపంలో పెట్టుబడులను త్వరితగతిన ట్రాక్ చేయడానికి ఒక సంస్థాగత యంత్రాంగం ఏర్పాటు చేయబడిందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది.
ప్రభుత్వ -ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యాలు (పీపీపీలు)
పీపీపీలు ప్రభుత్వాలకు కీలకమైన పెట్టుబడి సాధనాలు. మౌలిక సదుపాయాల కీలకమైన రంగాలలో ప్రైవేట్ రంగం యొక్క సామర్థ్యాన్ని చానెల్ చేయడంలో పీపీపీ ఎంతగానో దోహదం చేస్తుందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. 2015 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి 2023 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు రూ.2,27,268.1 కోట్ల మొత్తం ప్రాజెక్ట్ వ్యయంతో కూడిన 79 ప్రాజెక్ట్‌లను పబ్లిక్ ప్రైవేట్ పార్టనర్‌షిప్ అప్రైజల్ కమిటీ అనుమతులను మంజూరు చేసింది. ఆర్థికంగా లాభదాయకం కాని సామాజికంగా/ ఆర్థికంగా కావాల్సిన పీపీపీ ప్రాజెక్ట్‌లకు ఆర్థిక సహాయం అందించడానికి, ఆర్థిక వ్యవహారాల శాఖ 2006లో వయబిలిటీ గ్యాప్ ఫండింగ్ (వీజీఎఫ్) పథకాన్ని ప్రారంభించిందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. 2014-15 నుండి 2022-23 వరకు, వీజీఎఫ్ పథకం కింద , రూ.57870.1 కోట్ల టీపీసీతో 56 ప్రాజెక్ట్‌లకు సూత్రప్రాయ ఆమోదం తెలిపింది. ₹25263.8 కోట్ల టీపీసీతో 27 ప్రాజెక్ట్‌లకు ₹5813.6 కోట్ల మొత్తంతో (భారత ప్రభుత్వం & రాష్ట్రం వాటా షేర్ రెండూ)వయబిలిటీ గ్యాప్ ఫండింగ్ ఆమోదంతో తుది ఆమోదం పొందాయి. 2015 నుండి 2023 వరకు ఈ పథకం కింద డీఈఏ పంపిణీ చేయబడిన వీజీఎఫ్ మొత్తం ₹2982.4 కోట్లు. దీనికి తోడు పీపీపీ ప్రాజెక్ట్‌ల ప్రాజెక్ట్ డెవలప్‌మెంట్ ఖర్చుల నిమిత్తం ఆర్థిక సహాయం కోసం 'ఇండియా ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రాజెక్ట్ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ స్కీమ్' (ఐఐపీడీఎఫ్) - అనే పథకం రూ.150 కోట్లతో 3 నవంబర్ 2022న ప్రభుత్వం నోటిఫై చేసింది. 2023 నుండి 2025 మూడేండ్ల కాల పరిమితితో దీనిని నోటిఫై చేసినట్టుగా ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది.
నేషనల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ పైప్‌లైన్
ప్రభుత్వం జాతీయ మౌలిక సదుపాయాల పైప్‌లైన్ (ఎన్ఐసీ)ను ముందుకు చూపు విధానంతో ప్రారంభించింది. దీనిలో భాగంగా దేశ వ్యాప్తంగా అధిక నాణ్యత గల మౌలిక సదుపాయాలను అందించడానికి 2020-2025 సమయంలో సుమారు రూ.111 లక్షల కోట్ల మౌలిక సదుపాయాల పెట్టుబడిని అంచనా వేసింది. ఎన్ఐపీ ప్రస్తుతం 8,964 ప్రాజెక్ట్‌లను కలిగి ఉంది. మొత్తం ₹108 లక్షల కోట్ల కంటే ఎక్కువ పెట్టుబడితో చేపట్టిన వివిధ ప్రాజెక్టుల అమలు వివిధ దశలలో ఉన్నాయి. ఎన్ఐపీ మరియు ప్రాజెక్ట్ మానిటరింగ్ గ్రూప్ (పీఎంజీ) పోర్టల్‌లను ఏకీకృతం చేయాలని ప్రతిపాదించబడింది.
నేషనల్ మానిటైజేషన్ పైప్‌లైన్ - మానిటైజేషన్ ద్వారా సృష్టి
ఆర్ధిక సర్వే నేషనల్ మానిటైజేషన్ పైప్‌లైన్ (ఎన్ఎంపీ)ని ప్రస్తావిస్తూ, ' నగదీకరణ (మానిటైజేషన్) ద్వారా ఆస్తుల సృష్టి' అనే సూత్రంపై 23 ఆగస్టు 2021న దీనిని ప్రకటించినట్లు ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. 2020-2025 ఆర్థిక సంవత్సరాల వ్యవధిలో, కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన ఆస్తుల ద్వారా ఎన్ఎంపీ కింద అంచనా వేసిన మొత్తం నగదీకరణ సంభావ్యత రూ.6 లక్షల కోట్లు. 2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో నగదీకరణ లక్ష్యం ₹0.9 లక్షల కోట్లు. దీనికి గాను రోడ్లు, విద్యుత్, బొగ్గు మరియు గనుల కింద ₹0.97 లక్షల కోట్లు నగదీకరణ సాధించబడింది.
నేషనల్ లాజిస్టిక్స్ పాలసీ: లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులను తగ్గించడం
లాజిస్టిక్స్ వ్యవస్థను మెరుగుపరచడానికి ప్రభుత్వం ‘ఉడే దేశ్ కా ఆమ్ నాగ్రిక్’ (ఉడాన్), భారతమాల, సాగరమాల, పర్వతమాల, జాతీయ రైలు ప్రణాళిక వంటి 'మౌలిక సదుపాయాల కార్యక్రమాల' లను జీఎస్టీ, ఈ-సంచిత్, సింగిల్ విండో ఇంటర్‌ఫేస్ ఫర్ ట్రేడ్ (స్వఫ్ట్), ఇండియన్ కస్టమ్స్ ఎలక్ట్రానిక్ డేటా ఇంటర్‌చేంజ్ గేట్‌వే (ఐసీఈ గేట్), తురంత్ కస్టమ్స్ వంటి పలు ఇతర సంస్కరణలను భారత ప్రభుత్వం ఇప్పటికే అనేక ప్రయత్నాలలో చేపట్టిందని సర్వే పేర్కొంది. వివిధ ప్రభుత్వ సంస్థల ద్వారా ఈ ప్రయత్నాలన్నింటినీ ఏకీకృతం చేయడానికి 17 సెప్టెంబర్ 2022న నేషనల్ లాజిస్టిక్స్ పాలసీ ప్రారంభించబడింది, లాజిస్టిక్స్‌లో సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరిచే భాగాలను ప్రస్తావిస్తూ ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది.
భౌతిక మౌలిక వసతుల రంగాలలో అభివృద్ధి
రోడ్డు రవాణ
ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం, కాలక్రమేణా జాతీయ రహదారులు (ఎన్.హెచ్.ల)/రోడ్ల నిర్మాణంలో పెరుగుదల నమోదవుతూ వస్తోంది, 2016 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 6,061 కి.మీ.తో పోలిస్తే 20022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 10,457 కి.మీ. మర రోడ్లు నిర్మించబడ్డాయి. ఈ రంగంలో పెట్టుబడికి మొత్తం బడ్జెట్ మద్దతు గత నాలుగు సంవత్సరాలలో వేగంగా పెరుగుతూ వస్తోంది. 2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో (31 అక్టోబర్ 2022 నాటికి) ఇది సుమారు ₹1.4 లక్షల కోట్లకు చేరుకుంది. ప్రభుత్వ రంగ ఆస్తుల మోనటైజేషన్ దృష్టి కోణానికి అనుగుణంగా ‘నేషనల్ హైవేస్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా’ (ఎన్.హెచ్.ఎ.ఐ) 2022 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో తన ఇన్విట్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ఇప్పటివరకు NHAI ఇన్విట్ అధిక నాణ్యత గల విదేశీ మరియు భారతీయ సంస్థాగత పెట్టుబడిదారుల నుండి (డిసెంబర్ 2022 వరకు) రూ.10,200 కోట్లకు పైగా నిధులను సమీకరించింది.
రైల్వేలు
కోవిడ్-19 ప్రభావం ఉన్నప్పటికీ భారతీయ రైల్వేలు (ఐఆర్) సరుకు రవాణాను కొనసాగించాయి. 2022-23లో (నవంబర్ 2022 వరకు), ఐఆర్ 976.8 మిలియన్ టన్నుల ఆదాయాన్ని ఆర్జించేలా సరుకు రవాణాను (కె.ఆర్.సి.ఎల్ మినహాయించి) చేపట్టింది. 2021-22లో (కె.ఆర్.సి.ఎల్. మినహాయించి) సంబంధిత కాలంలో 901.7 మిలియన్ టన్నుల రవాణా చేపట్టింది, ఇది. 8.3 శాతం పెరుగుదలను సూచిస్తోందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. ఇంకా, రైల్వేలో మౌలిక సదుపాయాలపై మూలధన వ్యయం (క్యాపెక్స్) గత నాలుగు సంవత్సరాలలో నిరంతర పెరుగుదలను నమోదు చేస్తోంది. 2023లో క్యాపెక్స్ (బి.ఇ.) ₹2.5 లక్షల కోట్లకు చేరి గత సంవత్సరంతో పోలిస్తే దాదాపు 29 శాతం పెరిగింది. ముంబయి అహ్మదాబాద్ హై-స్పీడ్ రైల్ ప్రాజెక్ట్, డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ ప్రాజెక్ట్, గతి శక్తి మల్టీ మోడల్ కార్గో టెర్మినల్, వందే భారత్ రైళ్లను అందుబాటులోకి తేవడం, ఎలక్ట్రికల్/ఎలక్ట్రానిక్ ఇంటర్‌లాకింగ్ సిస్టమ్, హైపర్‌లూప్ టెక్నాలజీ అభివృద్ధి మరియు త్వరగా పాడైపోయే పదార్థాల వేగంగా తరలింపును 2021 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో అమలులోకి తెచ్చిన కిసాన్ రైళ్లను ప్రవేశపెట్టడం భారతీయ రైల్వేల పరిధిలోని ప్రధాన కార్యక్రమాలుగా నిలిచాయని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది.
పౌర విమానయానం
ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం డిసెంబర్ 2022లో విమానయనం చేసిన మొత్తం ప్రయాణీకుల సంఖ్య 150.1 లక్షలుగా ఉంది, ఇది కోవిడ్‌కు ముందు ఉన్న స్థాయితో పోలిస్తే (ఏప్రిల్ 2019 నుండి ఫిబ్రవరి 2020 వరకు 11 నెలల సగటు) 106.4 శాతం. నవంబర్ 2022లో మొత్తం ఎయిర్ కార్గో టన్నేజ్ 2.5 లక్షల మెట్రిక్‌టనులుగా ఉంది, ఇది కోవిడ్‌కు ముందు ఉన్న స్థాయిలతో పోలిస్తే 89 శాతం.
పోర్టులు
మార్చి 2014 చివరి నాటికి సంవత్సరానికి 871.5 మిలియన్ టన్నులగా (ఎం.టి.పి.ఎ) ఉన్న ప్రధాన పోర్టుల సామర్థ్యం, మార్చి 2022 చివరి నాటికి 1534.9 ఎం.టి.పి.ఎ.కి పెరిగింది. 2022 సమయంలో ఇది సంచితంగా 720.1 ఎంటీ ట్రాఫిక్‌ను నిర్వహించాయని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. వారి సామర్థ్యాన్ని మరింత మెరుగుపరచడానికి, ప్రభుత్వం పోర్ట్ గవర్నెన్స్‌ను మెరుగుపరచడం, తక్కువ-సామర్థ్య వినియోగాన్ని పరిష్కరించడం, టెక్నో ఎఫెక్టివ్ లోడింగ్/ అన్‌లోడ్ చేసే పరికరాలతో బెర్త్‌లను ఆధునీకరించడం మరియు పోర్ట్ కనెక్టివిటీ కోసం కొత్త ఛానెల్‌లను రూపొందించడంవంటి పనులపై దృష్టి సారిస్తోంది. పోర్ట్ సమ్మతిని క్రమబద్ధీకరించడం కోసం మరియు ఓడల కోసం టర్న్ ఎరౌండ్ టైమ్ (టీఏటీ)ని తగ్గించడం కోసం, కీలకమైన ఎగ్జిమ్ ప్రక్రియల డిజిటలైజేషన్ వైపు ప్రధాన ఓడరేవుల్లో సుదీర్ఘ ప్రగతిని ఎకనామిక్ సర్వే గమనిస్తోందని పేర్కొంది.
అంతర్గత జల రవాణా
టెక్నో-ఎకనామిక్ సాధ్యత మరియు వివరణాత్మక ప్రాజెక్ట్ నివేదికల (డీపీఆర్ల) ఫలితాల ఆధారంగా, కార్గో తరలింపు కోసం 26 జాతీయ జలమార్గాలకు ప్రాధాన్యమివ్వబడింది. వీటిలో 14 అత్యంత ఆచరణీయమైన ఎన్.డబ్ల్యులలో అభివృద్ధి కార్యకలాపాలు ప్రారంభించబడ్డాయి అని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. జాతీయ జలమార్గాలపై కార్గో రవాణా ఉద్యమం 2022లో ఆల్-టైమ్ గరిష్ఠ స్థాయికి చేరింది. ఈ కాలంలో 108.8 మిలియన్ టన్నుల లక్ష్యానికి చేరుకుంది. అంటే గత సంవత్సరంతో పోలిస్తే 30.1 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసినట్లయిందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది.
విద్యుత్తు
మార్చి 31, 2022 నాటికి దేశంలో విద్యుత్ ఉత్పత్తి సంస్థలు మరియు క్యాప్టివ్ పవర్ ప్లాంట్ల మొత్తం స్థాపిత విద్యుత్తు సామర్థ్యం 482.2 గిగా వాట్లుగా ఉంది, ఇది 31 మార్చి 2021న 460.7 గిగా వాట్లుగా మాత్రమే ఉంది, అంటే ఈ విభాగం సామర్త్యం 4.7 శాతం మేర పెరిగింది. 31 మార్చి 2022 నాటికి యుటిలిటీస్‌లో ఇన్‌స్టాల్ చేయబడిన సామర్థ్యం 399.5 గిగా వాట్లుగా ఉంది, ఇది ఆర్థిక సర్వే గమనికల ప్రకారం ఒక సంవత్సరం క్రితం 382.1 గిగా వాట్లు (4.5 శాతం ఎక్కువ). విద్యుత్ ఉత్పత్తి సంస్థల మొత్తం స్థాపిత సామర్థ్యంలో థర్మల్ విద్యుత్త అతిపెద్ద (59.1 శాతం) వాటాను కలిగి ఉంది, తర్వాత అతిపెద్ద వాటాను 27.5 శాతంతో పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులు, 11.7 శాతంతో హైడ్రో విద్యుత్తులు నిలిచాయి. 2022 మరియు 2021 ఆర్థిక సంవత్సరాల మధ్య పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులలో విద్యుత్ ఉత్పత్తిలో గరిష్ట పెరుగుదల నమోదైంది. 2030 నాటికి నాన్-ఫాసిల్ ఫ్యూయల్ ఆధారిత ఇంధన వనరుల నుండి విద్యుత్ శక్తిని ఉత్పత్తి చేయడానికి 50 శాతం సంచిత స్థాపిత సామర్థ్యాన్ని సాధించాలని భారతదేశం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. పీఎం-కుసుమ్, సోలార్ పార్క్ స్కీమ్ మరియు ఇతర పథకాల ద్వారా భారతదేశ ఇంధన రంగంలో సాంప్రదాయిక వనరుల నుండి శిలాజ రహిత ఇంధన వనరులకు క్రమంగా మార్పు చెందుతూ కాలుష్య నివారణ విషయంలో భారతదేశం తన కట్టుబాట్లను నెరవేర్చే మార్గంలో ముందుకు సాగుతోందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. ప్రభుత్వ మద్దతుతో, ప్రైవేట్ రంగం మొత్తం ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని పెంచడంలో మరియు తక్కువ వ్యవధిలో యూనిట్ ఖర్చులను తగ్గించడంలో చురుకుగా ముందుకు సాగుతోందని సర్వే పేర్కొంది.

Ministry of Finance
CAPITAL EXPENDITURE OUTLAY FOR 2022-23 INCREASED SHARPLY BY 35.4 % WITH APPROXIMATELY 67 PER CENT SPENT BETWEEN APRIL -DECEMBER 2022
₹2982.4 CRORE DISBURSED BY DEA UNDER VIABILITY GAP FUNDING SCHEME FROM FY15 TO FY23
8,964 PROJECTS WITH MORE THAN ₹108 LAKH CRORE INVESTMENT AT DIFFERENT STAGES OF IMPLEMENTATION UNDER NATIONAL INFRASTRUCTURE PIPELINE
MONETIZATION OF ₹0.97 LAKH CRORE ACHIEVED UNDER ROADS, POWER, COAL AND MINES, BEYOND TARGET OF ₹0.9 LAKH CRORE IN FY22 UNDER THE NATIONAL MONETIZATION PIPELINE
10,457 KM OF ROADS CONSTRUCTED IN FY22
CARGO MOVEMENT ON NATIONAL WATERWAYS ACHIEVES AN ALL-TIME HIGH OF 108.8 MILLION TONS DURING FY22, RECORDING 30.1 PER CENT GROWTH
31 JAN 2023 1:42PM by PIB Delhi
Increase in infrastructure investment provides a critical push to the potential growth of the economy. The outlay for capital expenditure in 2022-23 (BE) was increased sharply by 35.4 per cent from 5.5 lakh crore in the previous year (2021-22) to 7.5 lakh crore, of which approximately 67 per cent has been spent from April to December 2022 states the Economic Survey 2022-23 which was tabled in Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman. “The government, in recent years, provided an increased impetus for infrastructure development and investment through the enhancement of capital expenditure even at a time of crisis when the capital expenditure by the private sector has been subdued” observes the Economic Survey in its chapter on Physical and Digital Infrastructure: Lifting Potential Growth.
While the National Infrastructure Pipeline and the National Monetization Pipeline would provide the much-needed impetus for stepping up infrastructure investment, the National Logistical Policy will address the gaps in services, digital infrastructure and skills in the logistics workforce the Economic Survey states. Further, PM GatiShakti, with a multimodal approach, is designed to fill the gaps in physical infrastructure and to integrate existing and proposed infrastructure development initiatives of different agencies. As physical infrastructure requires continuous support over its long gestation period, the government has also set up National Bank for Financing Infrastructure and Development (NaBFID) as development financial institution to set in motion a virtuous investment cycle. An institutional mechanism to fast-track investments has been put in place, in the form of Project Development Cells (PDCs) in all concerned Ministries/ Departments of Government of India, notes the Economic Survey.
Public-Private Partnerships
PPPs are vital instruments for governments in channeling the strength of private sector in critical areas of infrastructure states the Economic Survey. The Public Private Partnership Appraisal Committee has cleared 79 projects with a total project cost of ₹2,27,268.1 crore from FY15 to FY23 it adds.
To provide financial assistance to financially unviable but socially/ economically desirable PPP projects, the Economic Survey notes that the Department of Economic Affairs launched the Viability Gap Funding (VGF) scheme in 2006. From 2014-15 to 2022-23, under the VGF Scheme, 56 projects with TPC of ₹57870.1 crore were granted In-Principle Approval and 27 projects with TPC of ₹25263.8 crore were granted final approval with a Total Viability Gap Funding approval of ₹5813.6 crore (Both GoI & State Share). The total VGF amount disbursed by DEA under the scheme from FY15 to FY23 is ₹2982.4 crore.
Further, a scheme for financial support for project development expenses of PPP Projects – the ‘India Infrastructure Project Development Fund Scheme’ (IIPDF) – was also notified by the government on 3 November 2022 with an outlay of ₹150 crore for a period of 3 years from FY23 to FY25 states the Economic Survey.
National Infrastructure Pipeline
The government launched the National Infrastructure Pipeline (NIP) with a forward-looking approach and with a projected infrastructure investment of around ₹111 lakh crore during FY20-25 to provide high quality infrastructure across the country. The NIP currently has 8,964 projects with a total investment of more than ₹108 lakh crore under different stages of implementation. It has been proposed to integrate NIP and Project Monitoring Group (PMG) portals.
National Monetization Pipeline - Creation through Monetization
Referring to the National Monetisation Pipeline (NMP), the Economic Survey states that it was announced on 23 August 2021 on the principle of ‘asset creation through monetisation’. The estimated aggregate monetisation potential under NMP is ₹6 lakh crore through core assets of the Central Government, over a four-year period, from FY20-25. Against the monetisation target of ₹0.9 lakh crore in FY22, ₹0.97 lakh crore have been achieved during the period under roads, power, coal and mines.
National Logistics Policy: Reducing the costs of logistics
The Survey notes that many efforts have already been made by the Government of India to improve the logistics ecosystem through ‘infrastructure initiatives’ such as Ude Desh ka Aam Nagrik (UDAN), Bharatmala, Sagarmala, Parvatamala, National Rail Plan, and through ‘process reforms’ GST, e-Sanchit, Single Window Interface for Trade (SWIFT), Indian Customs Electronic Data Interchange Gateway (ICEGATE), Turant Customs, and others.
To integrate all these efforts by different government agencies National Logistics Policy was launched on 17 September 2022, addressing the components of improving efficiency in logistics states the Economic Survey.
Developments in Physical Infrastructure Sectors
Road Transport
According to the Economic Survey, there has been an increase in the construction of National Highways (NHs)/roads over time, with 10,457 km of roads constructed in FY22 as compared to 6,061 km in FY16. Total budgetary support for investment in the sector has been increasing rapidly in the last four years and stood at around ₹1.4 lakh crore during FY23 (as of 31 October 2022).
In line with the vision of monetisation of public sector assets, National Highways Authority of India (NHAI) launched its InvIT in FY22. So far, NHAI InvIT has raised more than ₹10,200 crore from high quality foreign and Indian institutional investors (up to December 2022).
Railways
Freight traffic was sustained by Indian Railways (IR) despite the Covid-19 shock. During FY22-23 (up to November 2022), IR carried 976.8 million tonnes of revenue-earning freight traffic (excluding KRCL), as against 901.7 million tonnes during the corresponding period in FY21-22 (excluding KRCL), which translated into an increase of 8.3 per cent observes the Economic Survey.
Further, the capital expenditure (Capex) on infrastructure in railways has seen a continuous increase in the last four years with Capex (B.E.) of ₹2.5 lakh crore in FY23, up by around 29 per cent compared to the previous year.
Major initiatives under the Indian Railways include Mumbai Ahmedabad High-speed Rail Project, Dedicated Freight Corridor Project, Gati Shakti Multi Modal Cargo Terminal, Induction of Vande Bharat Trains, Electrical/Electronic Interlocking System, Development of Hyperloop technology and introduction of Kisan Rail trains in FY21 to enable speedy movement of perishables states the Economic Survey.
Civil Aviation
The total number of passengers carried in December 2022 stood at 150.1 lakh, which was 106.4 per cent of the pre-Covid level (average for 11 months from April 2019 to February 2020) as per the Economic Survey. During November 2022, total air cargo tonnage stood at 2.5 lakh MT, which is 89 per cent of the pre-Covid levels.
Ports
The capacity of major ports, which was 871.5 Million Tonnes Per Annum (MTPA) at the end of March 2014, has increased to 1534.9 MTPA by the end of March 2022. Cumulatively they handled 720.1 MT traffic during FY22 notes the Economic Survey.
To further enhance their efficiency, the government is focusing on improving port governance, addressing low-capacity utilisation, modernising berths with techno efficient loading/unloading equipment, and creating new channels for port connectivity. For streamlining the port compliances and for reducing the Turn Around Time for (TAT) for vessels, long strides have been taken at the major ports towards the digitisation of key EXIM processes observes the Economic Survey.
Inland Water Transport
Based on the outcome of techno-economic feasibility and Detailed Project Reports (DPRs), 26 National Waterways viable for cargo movement have been prioritized, out of which developmental activities have been initiated in the 14 most viable NWs states the Econmic Survey. The cargo movement on National Waterways achieved an all-time high of 108.8 million tons during FY22, recording 30.1 per cent growth compared to the previous year the Economic Survey notes.
Electricity
The total installed power capacity of utilities and captive power plants was 482.2 GW on 31 March 2022 as compared to 460.7 GW on 31 March 2021, up by 4.7 per cent. Installed capacity in utilities was 399.5 GW on 31 March 2022 as against 382.1 GW a year back (higher by 4.5 per cent) the Economic Survey notes. Thermal sources of energy make up the largest (59.1 per cent) share of total installed capacity in utilities, followed by renewable energy resources with 27.5 per cent and hydro with 11.7 per cent.
Between FY22 and FY21, the maximum rise in electricity generation was recorded in renewable energy resources for utilities and for captive plants. India has put in place a target of achieving 50 per cent cumulative installed capacity for generating electric power from non-fossil fuel-based energy resources by 2030.
The Economic Survey notes that India is well on its way to fulfilling its commitments with a gradual transition in India’s energy sector from the conventional sources to the non-fossil fuel sources through schemes like PM-KUSUM, Solar Park scheme and others observes the Economic Survey. With the government support, the private sector has actively participated in boosting the overall generation capacity and bringing down unit costs over a short period.